પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના મહેસાણામાં વિવિધ વિકાસ પહેલના લોકાર્પણ સમયે પ્નધાનમંત્રી શ્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
શું થયું, મહેરબાની કરીને એટલું જોરથી બોલો કે તમારો અવાજ અંબાજી સુધી પહોંચે.
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
સ્ટેજ પર ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ, અન્ય તમામ મંત્રીઓ, સંસદમાં મારા સાથીદાર અને ગુજરાત ભાજપના અધ્યક્ષ ભાઈ સી.આર. પાટીલ, અન્ય તમામ સાંસદો અને ધારાસભ્યો બેઠા છે. તમામ તાલુકા પંચાયત અને જિલ્લા પંચાયતના સભ્યો અને મારા વ્હાલા ગુજરાતના પરિવારજનો જેઓ મોટી સંખ્યામાં પધારેલ છે.
તમારા ખાખરીયા ટપ્પા કેવા છે? સૌ પ્રથમ તો હું ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી અને સરકારનો આભાર માનું છું કે મને તમારી વચ્ચે આવીને દર્શન કરવાનો મોકો મળ્યો. તે મારા માટે એક ભાગ્યશાળી ક્ષણ હતી કારણ કે હું મારા શાળાના ઘણા મિત્રોના ચહેરા જોઈ શકતો હતો. તમારા બધાની નજીક આવીને તમારા બધાના દર્શન કરી, તમારા ઘરના આંગણે આવીને, જૂની બધી યાદો પણ તાજી થઈ જાય છે, જ્યારે પણ મને તક મળે છે ત્યારે ધરતીનું અને મને બનાવનાર લોકોનું ઋણ સ્વીકારવાની તક મળે છે, મારું મન સંતુષ્ટ છે. મેળવો. તો એક રીતે આજની આ મીટીંગ મારા માટે મારું ઋણ સ્વીકારવાની તક છે. આજે 30 ઓક્ટોબર અને આવતીકાલે 31 ઓક્ટોબર, આ બંને દિવસો આપણા બધા માટે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી દિવસો છે, આજે ગોવિંદ ગુરુજીની પુણ્યતિથિ છે જેમણે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં આદિવાસીઓને નેતૃત્વ આપ્યું અને અંગ્રેજોને કડવાશ આપી. અને આવતીકાલે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ છે. આપણી પેઢીએ વિશ્વની સૌથી મોટી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સરદાર સાહેબ પ્રત્યે સાચા અર્થમાં સર્વોચ્ચ આદર વ્યક્ત કર્યો છે અને આવનારી પેઢીઓ જ્યારે સરદાર સાહેબની પ્રતિમાના દર્શન કરશે ત્યારે તેમનું માથું નમશે નહીં, માથું ઉંચુ રહેશે. સરદાર સાહેબના ચરણોમાં ઊભેલી દરેક વ્યક્તિ માથું ઊંચું કરે અને માથું નીચું નહીં કરે, ત્યાં આવી ઘટના બની છે. ગુરુ ગોવિંદજીનું સમગ્ર જીવન ભારત માતાની આઝાદીની લડતમાં વિતાવ્યું અને આદિવાસી સમાજની સેવામાં સેવા અને દેશભક્તિ એટલી તીવ્ર હતી કે તેણે બલિદાનની પરંપરા ઊભી કરી. અને તેઓ પોતે બલિદાનના પ્રતિક બન્યા, મને આનંદ છે કે છેલ્લા વર્ષોમાં મારી સરકારે ગુરૂ ગોવિંદજીની યાદમાં માનગઢ ધામની સ્થાપના કરી છે, જે મધ્યપ્રદેશ-ગુજરાતના આદિવાસી લીઝ વિસ્તારમાં છે, રાષ્ટ્રીય સ્તરે. સ્તર અને તેને એક મોટી તક તરીકે ગણાવી છે. ચાલો ઉજવણી કરીએ.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
અહીં આવતા પહેલા મને માતા અંબેના ચરણોમાં આશીર્વાદ લેવાનો અવસર મળ્યો, મને આનંદ થયો, માતા અંબેની સુંદરતા જોઈને, માતા અંબેના સ્થાનની સુંદરતા જોઈ, મેં સાંભળ્યું છે કે તમે છેલ્લા અઠવાડિયાથી સફાઈમાં વ્યસ્ત હતા. . તેને ખેરાલુ કહો કે અંબાજી કહો, સ્વચ્છતા અભિયાનમાં તમે જે કામ કર્યું છે તેના માટે હું તમને અને તમારા સરકારી સાથીદારોને અભિનંદન આપું છું. મા અંબેના આશીર્વાદ હંમેશા આપણા પર રહે, જે રીતે ત્યાં ગબ્બર પર્વતનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે, ત્યાં જે ભવ્યતા દેખાઈ રહી છે અને ગઈકાલે મેં મન કી બાતમાં પણ તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ખરેખર અભૂતપૂર્વ કામ થઈ રહ્યું છે. આજે મા અંબેના આશીર્વાદથી મને લગભગ 6 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. આ પ્રોજેક્ટ, આ તમામ પ્રોજેક્ટ ખેડૂતોના નસીબને મજબૂત કરવા જઈ રહ્યા છે. ઉત્તર ગુજરાતના સર્વાંગી વિકાસ માટે તેને દેશ સાથે જોડવા માટે કનેક્ટિવિટીનો ખૂબ જ સારો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આપણા મહેસાણાની આસપાસના તમામ જિલ્લાઓ, પછી તે પાટણ, બનાસકાંઠા, સાબરકાંઠા, મહિસાગર, ખેડા, અમદાવાદ, ગાંધીનગર, વિકાસ કાર્યોનો આટલો વિશાળ ખજાનો છે. આટલા બધા લોકોની ખુશી માટે કામની ઝડપી ગતિને કારણે આ ક્ષેત્રના વિકાસને સીધો ફાયદો થવાનો છે. હું ગુજરાતની જનતાને તેમના વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપવા માંગુ છું.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના વિકાસની ચર્ચા થઈ રહી છે. તે થઈ રહ્યું છે કે નહીં તે મોટેથી કહો. સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતના વિકાસની ચર્ચા થઈ રહી છે કે નહીં? અને તમે જોયું જ હશે કે આપણા ભારતે હમણાં જ ચંદ્રયાનને ચંદ્ર પર મોકલ્યું છે. ગામડાનો માણસ હોય કે જે શાળાએ પણ ગયો નથી, તેને 80-90 વર્ષ થઈ ગયા છે, તેને લાગે છે કે ભારતે ઘણું સારું કામ કર્યું છે, અને ભારતને ચંદ્ર પર લઈ ગયું છે. આપણું ભારત જ્યાં પહોંચ્યું છે ત્યાં દુનિયામાં કોઈ નથી પહોંચ્યું ભાઈ. G-20ની ચર્ચા વિશ્વના લોકોમાં ભાગ્યે જ થઈ હશે જેટલી G-20ની ચર્ચા ભારતના કારણે થઈ છે. એવો કોઈ વ્યક્તિ નહીં હોય જે G-20 વિશે જાણતો ન હોય, ક્રિકેટમાં 20-20 વિશે જાણતો ન હોય, પરંતુ એવું વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવ્યું કે જ્યાં લોકો G-20 વિશે જાણતા હશે. G-20માં વિશ્વના નેતાઓ ભારતના ખૂણે-ખૂણે ગયા, અને છેલ્લે દિલ્હીમાં પણ ભારતનું ગૌરવ અને ભારતના લોકોની ક્ષમતા જોઈને વિશ્વ આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયું મિત્રો, વિશ્વના નેતાઓમાં ભારતને લઈને ઉત્સુકતા વધી ગઈ હતી. તેમના મનમાં જાગૃત. ભારતની તાકાત અને ક્ષમતા સમગ્ર વિશ્વને દેખાય છે. આજે ભારતમાં વધુ ને વધુ આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. રોડ હોય, રેલ હોય કે એરપોર્ટ, આજે તમામ રોકાણ ભારતના ખૂણે-ખૂણે અને ગુજરાતના ખૂણે-ખૂણે થઈ રહ્યું છે. મિત્રો, વર્ષો પહેલા તેનો કોઈ પત્તો ન હતો. આજે આટલું મોટું કામ થઈ રહ્યું છે, પણ ભાઈઓ અને બહેનો, તમે એક વાત સારી રીતે જાણો છો કે, વિકાસના મોટા મોટા કામો થઈ રહ્યા છે, હિંમતથી નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે અને ગુજરાત તેજ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. ત્યાં, તાજેતરના સમયમાં તેના પર મજબૂત કામ કરવામાં આવ્યું છે. અને તમે જાણો છો કે તમારા નરેન્દ્રભાઈ, તમને કદાચ એવું નહીં લાગ્યું હોય કે વડાપ્રધાન આવ્યા છે. તમને લાગશે કે તમારા નરેન્દ્રભાઈ આવ્યા છે. આનાથી વધુ સારું શું હોઈ શકે, ભાઈ, અને તમે નરેન્દ્રભાઈને જાણો છો કે તેઓ એકવાર ઠરાવ લઈ લે છે, તે રાખે છે. અને આજે તમે બધા મને સારી રીતે જાણો છો કે દેશમાં જે ઝડપી વિકાસ થઈ રહ્યો છે તેની આજે વિશ્વમાં પ્રશંસા અને ચર્ચા થઈ રહી છે. શું તમે જાણો છો કે તેના મૂળમાં શું તાકાત છે?આજે દુનિયામાં જયજયકાર છે.તેના મૂળમાં શું તાકાત છે ભાઈ?આ દેશના કરોડો લોકોની તાકાત છે. જેમણે દેશમાં સ્થિર સરકાર બનાવી. અને અમે ગુજરાતમાં અનુભવી છીએ, ગુજરાતમાં લાંબા સમયથી સ્થિર સરકાર હોવાના કારણે અને પૂર્ણ બહુમતીવાળી સરકાર હોવાને કારણે અમે એક પછી એક નિર્ણયો લઈ શક્યા છીએ અને તેનો લાભ ગુજરાતને પણ મળ્યો છે. જે જગ્યાએ પ્રાકૃતિક સંસાધનોની અછત છે ત્યાં જો કોઈ પોતાની દીકરી આપે તો 100 વાર વિચારે.પાણીની કટોકટીનો સામનો કરી રહેલો આ વિસ્તાર આજે વિકાસના પંથે આગળ વધી રહ્યો છે. તેના મૂળમાં તાકાત છે. એક સમય હતો જ્યારે અમારી પાસે ફરવા માટે ડેરી હતી, તે સિવાય અમારી પાસે કંઈ નહોતું. અને આજે આપણી આજુબાજુ વિકાસના નવા નવા ક્ષેત્રો છે, તે સમયે પીવાના પાણીની સમસ્યા હતી. સિંચાઈનું પાણી ન હોવાથી ઉત્તર ગુજરાતનો લગભગ આખો વિસ્તાર ડાર્ક ઝોનમાં ફસાઈ ગયો હતો. અને નીચે પાણી હતું, હજાર-બારસો ફૂટ નીચે, ટ્યુબવેલ પણ ભરાઈ જશે, ટ્યુબવેલ વારંવાર નાખવો પડશે અને મોટર પણ વારંવાર તૂટી જશે. ઘણી મુશ્કેલીઓમાંથી પસાર થઈને આપણે બધા આ મુશ્કેલીઓમાંથી બહાર આવ્યા છીએ. અગાઉ ખેડૂતો મુશ્કેલીથી પાક લેતા હતા. આજે બે-બે, ત્રણ-ત્રણની ઉઠાંતરી થઈ ગઈ છે મિત્રો. આ સ્થિતિમાં અમે ઉત્તર ગુજરાતનું જીવન બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો. ઉત્તર ગુજરાતને નવજીવન આપશે, નદીનું વિસ્તરણ કરશે અને આદિવાસી વિસ્તારને નવજીવન આપશે. અને તેમાં એક મહત્વની વાત કરવામાં આવી હતી અને કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પાણી પુરવઠો હોય, સિંચાઈ વગેરે હોય, તેના પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ખેતીના વિકાસ માટે પૂરી તાકાતનો ઉપયોગ કર્યો. તેના કારણે હવે ગુજરાત ધીમે ધીમે ઔદ્યોગિક વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. અને અમારો હેતુ એ હતો કે અહીં ઉત્તર ગુજરાતના લોકોને અહીં રોજગારી મળે. નહિ તો હું ભણતો હતો ત્યારે ગામમાં કોઈને પૂછો કે તું શું કરે છે તો કહેશે કે હું શિક્ષક છું. જ્યારે પણ પૂછવામાં આવે ત્યારે તે કહેતો હતો કે તે કચ્છમાં કામ કરે છે. મોટા ભાગના ગામડાઓમાંથી બે-પાંચ શિક્ષકો ગુજરાતના કાંઠે ક્યાંક કામ કરવા જતા. કારણ કે અહીં રોજગાર ન હતો, આજે ઉદ્યોગનો ઝંડો લહેરાયો છે. નર્મદા અને મહીનું પાણી જે દરિયામાં જતું હતું તે હવે આપણા ખેતરોમાં પહોંચી ગયું છે. નર્મદા માતાનું નામ લેવાથી પવિત્રતા મળે છે, આજે માતા નર્મદા તેમના ઘરે પધાર્યા છે. આજે 20-25 વર્ષનો યુવક કદાચ જાણતો નથી કે તેના માતા-પિતાએ તેમના જીવનમાં કેટલી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો છે. આજે આપણે એવું ગુજરાત બનાવ્યું છે કે તેને કોઈ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડતો નથી. સુજલામ-સુફલામ યોજના અને આજે હું ઉત્તર ગુજરાતના ખેડૂતોનો વારંવાર આભાર માનું છું કે તેઓએ એક જ વારમાં સુજલામ-સુફલામ માટે જમીન આપી. લગભગ 500 કિલોમીટરની કેનાલોમાં એક પણ કોર્ટની સ્થાપના થઈ નથી. લોકોએ આપેલી જમીન કાચી કેનાલ બની, પાણી ઓછું થવા લાગ્યું અને પાણીનું સ્તર વધવા લાગ્યું. આ વિસ્તારના લોકોને સાબરમતીનું મહત્તમ પાણી મળી રહે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અમે છ બેરેજ બનાવ્યા, અમે તેમના માટે કામ કર્યું અને આજે એક બેરેજનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું કામ પણ કરવામાં આવ્યું છે. આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને સેંકડો ગામડાઓને આનો ઘણો ફાયદો થવાનો છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આ સિંચાઈ યોજનાઓ ચોક્કસપણે કામ કરી છે, પરંતુ છેલ્લા 20-22 વર્ષમાં ઉત્તર ગુજરાતમાં સિંચાઈનો વ્યાપ લગભગ અનેક ગણો વધી ગયો છે. અને મને આનંદ છે કે જ્યારે મેં ઉત્તર ગુજરાતના લોકોને શરૂઆતમાં કહ્યું કે અમારે છંટકાવ સિંચાઈ કરવી પડશે, ત્યારે બધા મારા વાળ ખેંચતા, ગુસ્સે થઈને કહેતા કે સાહેબ, આમાં શું થશે? હવે મારા ઉત્તર ગુજરાતના દરેક જિલ્લાએ છંટકાવ સિંચાઈ, સૂક્ષ્મ સિંચાઈ અને નવી તકનીકો અપનાવવાનું શરૂ કર્યું છે અને તેના કારણે ઉત્તર ગુજરાતના ખેડૂતોને અનેક પ્રકારના પાક ઉગાડવાની સંભાવના છે. આજે બનાસકાંઠામાં આશરે 70 ટાકા વિસ્તાર નાની સિંચાઈ હેઠળ આવ્યો છે. ગુજરાતના સમગ્ર સૂકા પ્રદેશને પણ સિંચાઈ અને નવી ટેકનોલોજી દ્વારા આપવામાં આવતી મદદનો લાભ મળી રહ્યો છે. જ્યાં એક સમયે ખેડૂત મુશ્કેલીમાં જીવતો હતો અને કપરી પરિસ્થિતિમાં પાક ઉગાડતો હતો, આજે તે ઘઉં, એરંડા અને ચણાનું થોડું-થોડું ઉગાડીને તેમાંથી બહાર આવીને અનેક નવા પાકો તરફ પ્રયાણ કર્યું છે. અને રવિએ પાક ઉગાડવાનું શરૂ કર્યું છે, અને તેની વરિયાળી, જીરું અને ઇસબગોલના વખાણ બધે છે, ભાઈ. ઇસબગોલ તમને યાદ હશે, કોવિડ પછી, વિશ્વમાં બે બાબતોની ચર્ચા થઈ, એક આપણી હળદર અને બીજી આપણી ઇસબગોળ, આજે આખી દુનિયામાં તેની ચર્ચા છે. આજે ઉત્તર ગુજરાતમાં 90 ટકા ઇસબગોળનું પ્રોસેસિંગ થાય છે. અને વિદેશોમાં પણ ઇસબગોલના ગુણગાન ગાવામાં આવે છે. લોકોમાં ઇસબગોળનો ઉપયોગ વધી રહ્યો છે. આજે ઉત્તર ગુજરાત ફળો, શાકભાજી અને બટાકાના ઉત્પાદનમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. બટેટા હોય, ગાજર હોય, કેરી હોય, આમળા હોય, દાડમ હોય, જામફળ હોય, લીંબુ હોય અને શું ન હોય. એક કામ મૂળથી થાય તો પેઢીઓ નષ્ટ થઈ જાય, અમે આવા કામ કર્યા છે. અને તેના કારણે આપણે ભવ્ય જીવન જીવીએ છીએ. અને ઉત્તર ગુજરાતના બટાકા વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત થઈ રહ્યા છે. હું અહીં હતો ત્યારે કેન્દ્રીય કંપનીઓ પૂછવા આવતી હતી, આજે ઉત્તર ગુજરાતમાં એક્સપોર્ટ ક્વોલિટી બટાકાનું ઉત્પાદન થવા લાગ્યું છે. ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ અને તેના ઉત્પાદનો આજે વિદેશ જવા લાગ્યા છે. આજે ડીસામાં બટાટા અને જૈવિક ખેતી તેના હબ તરીકે વિકાસ પામી રહી છે. અને તેની ખાસ માંગ છે. બનાસકાંઠામાં બટાકાના પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત છે, જેનો ફાયદો એ રેતાળ જમીનમાંથી સોનું કાઢવામાં આવ્યો છે જ્યાં આપણા બટાકા ઉગે છે. મહેસાણામાં એગ્રો ફૂડ પાર્ક બનાવવામાં આવ્યો હતો, હવે અમે બનાસકાંઠામાં પણ મેગા ફૂડ પાર્ક બનાવવાનું કામ આગળ વધારી રહ્યા છીએ.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આ ઉત્તર ગુજરાતમાં મારા માતા-પિતાએ માથે પાણીના ઘડા લઈને 5-10 કિલોમીટર ચાલવું પડ્યું હતું. આજે ઘરમાં નળમાંથી પાણી આવવાનું શરૂ થયું, મારા માતા-પિતાના આશીર્વાદ જેટલા મળે છે, અને મને બસ, માતા-બહેનોના આશીર્વાદ હંમેશા રહ્યા છે અને માત્ર ગુજરાતમાં જ નહીં, ભારતના ખૂણે-ખૂણેની માતાઓ અને બહેનોના આશીર્વાદની હું કલ્પના પણ કરી શકતો નથી, કારણ કે પાણી જેવી પ્રાથમિક સુવિધાઓ, શૌચાલય જેવી સુવિધાઓ. વગેરે, જલક્રાંતિના અભિયાનને આગળ ધપાવવામાં આવ્યું છે. બહેનોના નેતૃત્વમાં આ સિસ્ટમનો વિકાસ થયો છે. અમે દરેક ઘરમાં જળ સંરક્ષણના અભિયાન પર પણ ભાર મૂક્યો છે. જેના કારણે ગુજરાતના ઘર-ઘરમાં પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું હતું, ભારતના ઘર-ઘરમાં પાણી પહોંચાડવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. હર ઘર જલ અભિયાન હોય, આપણા આદિવાસી વિસ્તારો હોય, ટેકરીયા હોય કે નાની પર્વતમાળાઓ હોય, કરોડો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
ડેરી ક્ષેત્રે મારી બહેનોની મોટી સંડોવણી છે, હું કહી શકું છું કે મારા માતા-પિતાની મહેનતથી મારા ગુજરાતની ડેરીઓ ચાલે છે, અને ડેરી ક્ષેત્રના વિકાસને કારણે ઘરની આવક સ્થિર બની છે. આજે, જેમાં મારી માતાઓ અને બહેનોનો મોટો ફાળો છે. તેઓએ ભલે કંઈ ન બનાવ્યું હોય, પરંતુ તેઓ 50 લાખ કરોડ રૂપિયાના દૂધનો બિઝનેસ સરળતાથી કરી શકે છે, આ મારા માતા-પિતાની તાકાત છે. ગયા વર્ષે ઉત્તર ગુજરાતમાં સેંકડો નવી વેટરનરી હોસ્પિટલો બનાવવામાં આવી છે, તેનું કારણ એ છે કે આપણે તેની શક્તિ સમજીએ છીએ. અમે પ્રાણીઓના સારા સ્વાસ્થ્યની ખાતરી કરવા, શ્રેષ્ઠ સેવા પૂરી પાડવા અને અમારા પશુઓની દૂધ ઉત્પાદકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આ રીતે, અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ જેથી અમને બે પશુઓમાંથી જે દૂધ મળે છે તે મેળવવા માટે ચાર પશુ રાખવાની જરૂર નથી. છેલ્લા બે દાયકામાં, અમે ગુજરાતમાં 800 થી વધુ નવી ગ્રામ ડેરી સહકારી મંડળીઓની રચના કરી છે. આજે બનાસ ડેરી હોય, દૂધસાગર ડેરી હોય, સાબર ડેરી હોય, તે અભૂતપૂર્વ રીતે વિસ્તરી રહી છે. અને આ ડેરી મોડલ જોવા માટે દેશ-વિદેશના લોકો આવે છે. દૂધની સાથે ખેડૂતોને અન્ય ઉત્પાદન મળી રહે તે માટે અમે મોટા પ્રોસેસિંગ સેન્ટરો પણ સ્થાપ્યા છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
ડેરી સેક્ટરના ખેડૂતો જાણે છે કે તેમના માટે પશુઓ કેટલી સંપત્તિ છે અને ખેડૂતોના પશુધનની સુરક્ષા માટે કોવિડ દરમિયાન ન તો મોદી સાહેબે તમને મફતમાં રસી મોકલી અને ન તો દરેકનો જીવ બચાવ્યો. તમારા પુત્રએ આ કામ કર્યું છે, અમે માત્ર લોકોને જ નહીં પરંતુ પ્રાણીઓને પણ રસી આપીએ છીએ. અને લગભગ 15 હજાર કરોડ રૂપિયામાં પ્રાણીઓ માટે મફત રસીકરણ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. અહીં મોટી સંખ્યામાં ખેડૂતો અને પશુપાલકો છે, હું તેમને વિનંતી કરું છું કે તેઓ તેમના પશુઓને આ રસીકરણ કરાવે, તે તેમના જીવન માટે ખૂબ જ ઉપયોગી છે. રસીકરણ થવું જોઈએ, મિત્રો, દૂધ વેચાય છે પણ હવે ગાયના છાણનો વેપાર પણ થવો જોઈએ, ખેડૂતોને તેમાંથી પણ આવક મળવી જોઈએ, અમે ગોબરની સંપત્તિનું ખૂબ જ સારું કામ કરી રહ્યા છીએ, આ કામ આખા દેશમાં થઈ રહ્યું છે. અને અમારી બનાસ ડેરીમાં પણ ગાયના છાણમાંથી સીએનજી પ્લાન્ટ બનાવવાનું શરૂ કર્યું છે. આજે દરેક જગ્યાએ ગોબર્ધન યોજનાના પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. બાયોગેસ, બાયો સીએનજીની શરૂઆત કરવામાં આવી રહી છે અને હવે દેશમાં એક મોટું બાયો ફ્યુઅલ અભિયાન પણ ચાલી રહ્યું છે, જેના કારણે મારા ખેડૂતો તેમના ખેતરોમાં પેદા થતા પશુઓના કચરામાંથી આવક મેળવી શકે છે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. અમે ગાયના છાણને વીજળીમાં રૂપાંતરિત કરવાની દિશામાં પણ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
ઉત્તર ગુજરાત આજે વિકાસની ઉંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે તેનું કારણ એ છે કે દિવસ-રાત વિકાસના કામો થઈ રહ્યા છે. કેટલાક દાયકાઓ પહેલા અમે વિચારતા હતા કે ઉત્તર ગુજરાતમાં કોઈ ઉદ્યોગ આવી શકે નહીં, આજે જુઓ આ આખો વિસ્તાર વિરમગામથી માંડલથી બહુચરાજી સુધી મહેસાણા તરફ આવી રહ્યો છે. અને ઉત્તર ગુજરાત તરફ જતા આ બાજુ રાંધનપુર તરફ જતી હોય છે. જરા કલ્પના કરો, સમગ્ર ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગ આ ક્ષેત્રમાં વિસ્તરી રહ્યો છે. મંડળ, સમગ્ર ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગ બહુપત્નીત્વ ધરાવતો હોવો જોઈએ, મારા ઉત્તર ગુજરાતના લોકોને રોજગારી માટે બહાર જવું પડતું હતું ત્યારે આ સ્થિતિ ઉભી થઈ છે અને આજે બહારગામથી લોકો રોજગારી માટે ઉત્તર ગુજરાતમાં આવવા લાગ્યા છે. દસ વર્ષમાં અમે ઔદ્યોગિકીકરણમાં આગળ વધ્યા છીએ. આજે આવક બમણી થઈ ગઈ છે. મહેસાણામાં ફૂડ પ્રોસેસિંગની સાથે ફાર્માસ્યુટિકલ અને એન્જિનિયરિંગ ઉદ્યોગો પણ વિકસિત થવા લાગ્યા છે. બનાસકાંઠા, સાબરકાંઠા સિરામિકની દિશામાં આગળ વધ્યા છે. જ્યારે હું નાનો હતો ત્યારે મેં સાંભળ્યું હતું કે સરદારપુરની આસપાસની માટી સિરામિક માટે લેવામાં આવે છે. આજે તેને ધરતી પર લાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
આવનારા સમયમાં દેશ ગ્રીન હાઈડ્રોજનના રૂપમાં શક્તિશાળી માધ્યમ સાથે આગળ વધવા જઈ રહ્યો છે. અને તેમાં પણ ઉત્તર ગુજરાતનો ફાળો ઘણો મોટો રહેવાનો છે. અહીં રોજગારીની નવી તકો આવી રહી છે, અને હવે આ વિસ્તાર એક મહત્વપૂર્ણ સૌર ઊર્જા તરીકે ઓળખાઈ રહ્યો છે. તમે મોઢેરામાં સૂર્ય ગ્રામ જોયો, પરંતુ સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાત સૂર્યની શક્તિ સાથે તેજસ્વી રીતે આગળ વધશે. પહેલા પડાણમાં અને પછી બનાસકાંઠામાં સોલાર પ્લાન્ટ બનાવવામાં આવ્યો અને હવે મોઢેરા દિવસના 24 કલાક સૂર્ય ઊર્જા પર ચાલે છે. ઉત્તર ગુજરાત સૂર્યશક્તિની શક્તિનો લાભ લઈ રહ્યું છે. સરકારની રૂફટોપ સોલાર પોલિસી, ઘરમાં પોતાની છત પર સોલાર, વ્યક્તિ પોતાના ઘરમાં મફત વીજળી મેળવી શકે છે પરંતુ સરકારને વધુ વીજળી પણ વેચી શકે છે, તે દિશામાં કામ કરવામાં આવ્યું છે. પહેલા પૈસા ચૂકવીને પણ વીજળી મળતી ન હતી, હવે ગુજરાતની જનતા તે વીજળી વેચી શકશે, અમે આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે રેલવે માટે ઘણું કામ થયું છે, ગુજરાતને રૂ. 5 હજાર કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ મળ્યા છે. મહેસાણા-અમદાવાદ વચ્ચે ડેડિકેટેડ કોરિડોર, આ એક મોટું કામ થવા જઈ રહ્યું છે, તેનો મોટો ફાયદો થવાનો છે, તેનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી પીપાવાવ, પોરબંદર, જામનગરના બંદરો સાથે કનેક્ટિવિટી વધશે. અને ગુજરાતના વિકાસની ગતિ વધશે. ખેડૂતો, પશુપાલકો અને ઉદ્યોગો બધાને તેનો લાભ મળવાનો છે અને તેના કારણે અહીં ઉદ્યોગના વિસ્તરણની પૂરેપૂરી શક્યતા છે. ઉત્તર ગુજરાતમાં લોજિસ્ટિક્સ માટે હબ બને, સ્ટોરેજ માટે મોટા સેક્ટર બને, તેના માટે વિશાળ પાવર પ્રદાન કરવામાં આવશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
છેલ્લા 9 વર્ષમાં અંદાજે 2500 કિલોમીટરના ઈસ્ટ અને વેસ્ટ ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરનું કામ પૂર્ણ થયું છે. પેસેન્જર ટ્રેન હોય કે ગુડ્સ ટ્રેન, અહીં દરેકને ભારે લાભ મળી રહ્યો છે અને છેલ્લા સ્ટેશન સુધી લાભ મળી રહે તેવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. ફ્રેઇટ કોરિડોરનો ફાયદો એ છે કે જો આજે ટ્રક અને ટેન્કરો કોઈપણ માલસામાન લઈને રસ્તા પર જાય છે, તો તે ઘણો સમય લે છે અને ખર્ચાળ પણ છે. હવે તેમાં પણ ફાયદો થશે અને સ્પીડ પણ વધશે. આ સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર મોટા વાહનો અને માલસામાનથી ભરેલા ટ્રકોને ટ્રેનની ટોચ પર મુસાફરી કરવાની મંજૂરી આપે છે. બનાસમાં તમે જોયું જ હશે કે દૂધ લઈ જતી ટ્રક રેવાડી પહોંચે છે. જેના કારણે સમયનો બચાવ થાય છે, દૂધ બગડતું અટકે છે અને ખેડૂતોની આવકમાં પણ સુધારો થાય છે. આ વિસ્તારના ખેડૂતોના દૂધના ટેન્કરો પણ પાલનપુર, હરિયાણા અને રેવાડી પહોંચી રહ્યા છે.
મિત્રો,
કડોસણ રોડ, બહુચરાજી રેલ્વે લાઈન અને વિરમગામ રેલ્વે સામખિયાણી રેલ્વે લાઈન જે અહીં બમણી કરવામાં આવેલ છે તેને પણ આ કનેક્ટીવીટીનો લાભ મળશે, ટ્રેનો વધુ ઝડપે દોડશે. મિત્રો, ઉત્તર ગુજરાતમાં સ્થળાંતરની પૂરેપૂરી શક્યતાઓ છે, તમે જુઓ, કાશી તમારા મહોલ્લામાં વડનગર જેટલું જ મહત્ત્વનું છે, એક કાશી અવિનાશી છે, એવો સમય ક્યારેય નથી આવ્યો કે જ્યારે કાશીમાં લોકો ન હોય, ત્યાં લોકો રહ્યા હોય. દરેક યુગમાં, કાશીના લોકો આગળ વડનગર છે, જે ક્યારેય નાશ પામ્યું ન હતું. આ બધું ખોદકામમાં જાણવા મળ્યું છે, દુનિયાભરમાંથી લોકો પ્રવાસી તરીકે આવવાના છે, અમારું કામ આ પ્રવાસનનો લાભ લેવાનું છે, તારંગા હિલ, અંબાજી-આબુ રોડ રાજસ્થાન અને ગુજરાતને જોડતી રેલ લાઇન. મિત્રો, આ રેલ્વે લાઇન ઘણી બધી કિસ્મત બદલવાની છે, તે અહીંથી વિસ્તરવા જઈ રહી છે. બ્રોડ્રિજ લાઇન અહીંથી સીધી દિલ્હી પહોંચશે. તે દેશ સાથે જોડાવા જઈ રહ્યું છે, જેના કારણે તારંગા, અંબાજી, ધરોઈ, આ તમામ પ્રવાસન વિસ્તારોનો પણ વિકાસ થવા જઈ રહ્યો છે. આ રેલ્વે લાઇન આ પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ અને પ્રવાસન ક્ષેત્રના વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આ સાથે અંબાજી સુધી શ્રેષ્ઠ રેલ કનેક્ટિવિટી બનવા જઈ રહી છે. દિલ્હી, મુંબઈ અને દેશભરના શ્રદ્ધાળુઓ માટે અહીંયા મુસાફરી કરવી સરળ બનશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
તમને યાદ હશે કે હું કચ્છની વાત કરતો હતો. એક સમય હતો જ્યારે કચ્છનું નામ કોઈ લેવા માગતું ન હતું અને આજે કચ્છમાં રણોત્સવ ધોરડોની દુનિયામાં સાકી ઉજવાઈ રહ્યો છે. વિશ્વના શ્રેષ્ઠ ગામો પ્રવાસી પર્યટન માટે તેમના ધોરડોને પસંદ કરે છે. અને એ જ રીતે આપણો નડાબેટ પણ થોડાક જ દિવસોમાં ઉજવવાનો છે, તેને પણ આપણે આગળ લઈ જવાનો છે. મારો કહેવાનો મતલબ એ છે કે આજે જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, નવી યુવા પેઢી વચ્ચે આવ્યો છું, ત્યારે આજે જ્યારે આપણે ગુજરાતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય, દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય અને ગુજરાતના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. એકંદરે, કામ કરી રહ્યા છે. ગુજરાતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, હું મારી પોતાની માટીના આશીર્વાદ સાથે બહાર આવીશ, જે માટીએ મને ઉછેર્યો છે, હું એક નવી તાકાત સાથે બહાર આવીશ અને મારા કરતા અનેકગણી મહેનત કરીશ. પહેલા કરતા હતા.હું પહેલા કરતા વધુ ઝડપે વિકાસના કામો કરીશ કારણ કે તમારો પ્રેમ અને આશીર્વાદ મારી ઊર્જા અને મારી શક્તિ છે. ગુજરાત અને દેશનું સપનું છે કે 2047માં જ્યારે આઝાદીના 100 વર્ષ પૂર્ણ થશે ત્યારે આ દેશ વિકસિત દેશ બને. તે વિશ્વના મોટા દેશોની બરાબરી પર હોવું જોઈએ. તે માટે અમે કામગીરી હાથ ધરી છે. આ ધરતીના મારા તમામ વરિષ્ઠો અને સગાંવહાલાં, હું તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, કૃપા કરીને મને આશીર્વાદ આપો કે હું પૂરી તાકાતથી કામ કરી શકું, બને એટલું કામ કરી શકું, પૂરા સમર્પણથી કરી શકું, મારી સાથે આ અપેક્ષા સાથે વાત કરી શકું,
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
જય ભારત માતા.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives in Mehsana, Gujarat
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
What happened? Speak a bit louder so that your voice reaches even Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Present on the stage are the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, along with all other ministers, my colleagues in the Parliament, the President of the Gujarat BJP, C.R. Patil, other Members of Parliament, legislators, members of the tehsil and district panchayats, and a large number of my dear family members from Gujarat.
How's my Khakharia Tappa doing? First of all, I express my gratitude to the Chief Minister and the government of Gujarat for giving me the opportunity to be among you and have this moment of seeing familiar faces from my school days. Meeting all of you and revisiting old memories when I step into your homes brings immense joy and satisfaction. Accepting the debt of the land and the people who have made me warms my heart whenever I get the chance. So, today is an occasion for me to acknowledge this debt. Today, i.e. October 30, and tomorrow, October 31, both days are inspirational for all of us. Today is the death anniversary of Govind Guruji, who led the Adivasis (tribal communities) in the struggle for independence and defeated the British. And tomorrow is the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Our generation has expressed profound respect for Sardar Saheb, and the heads of the coming generations will not be bowed but their heads will be held high when they see the Statue of Unity. Each person standing at the feet of Sardar Saheb will not bow their heads; their heads will be held high. That work has been done there. Guru Govindji devoted his entire life to the service of Mother India in the struggle for independence and in the service of the Adivasi community. His dedication to service and patriotism was so intense that he established the tradition of sacrifices. He himself became a symbol of sacrifice. I am pleased that my government has established the Mangarh Dham in memory of Guru Govindji, which is in the tribal belt of Madhya Pradesh and Gujarat. We celebrate his memory at the national level.
My dear family members,
I had the opportunity to seek blessings at the feet of Maa Amba before I came here. I was delighted to see the radiance of Maa Amba and the splendor of her place. I've heard that you have been actively involved in cleanliness for the past week. I extend my congratulations to you and the colleagues of the government for the cleanliness campaign at Ambaji. May the blessings of Maa Amba always be upon us. I also mentioned it in my Mann Ki Baat program yesterday the way development work is happening at the Gabbar Hill, the grandeur it is displaying. Truly extraordinary work is being done. The blessings of Maa Amba, along with the inauguration of development projects worth almost 6,000 crores today, are a momentous occasion. This project is aimed at strengthening the fate of farmers. It is an excellent use of connectivity for the development of North Gujarat by connecting it with the country. All the districts around Mehsana, be it Patan, Banaskantha, Sabarkantha, Mahisagar, Kheda, Ahmedabad, Gandhinagar, are a treasure trove of development projects. The rapid pace of work will directly benefit the development of this region, bringing happiness to so many people. I want to congratulate the people of Gujarat for the development work.
My dear family members,
The global discourse today revolves around the development story of Bharat. Is it happening or not? Say it loudly. Is the entire world discussing whether Bharat is progressing or not? And you must have seen Bharat recently successfully landed Chandrayaan on the moon. Even a person from a village, someone who hasn't even been to school, aged 80-90, feels that Bharat has done something significant by reaching the moon. No other country in the world has reached where our Bharat has. Among the G20 nations, perhaps there hasn't been as much discussion as there has been about the achievements of Bharat. No person can claim not to know about the G20. Even if they don't know about T20 cricket, but such an environment has been created where everyone knows about the G20.
Leaders from around the world went to different corners of Bharat during the G20 summit, and the world was amazed witnessing the glory of Bharat and the capabilities of its people. The leaders from around the world developed curiosity about Bharat in their minds. The entire world is watching the strength and capability of Bharat. Today, modern infrastructure is being built at an unprecedented rate in Bharat. Whether it's roads, railways, or airports, investments are happening in every corner of Bharat and Gujarat. It was hardly there just a few years ago, my friends.
Today, monumental work is happening. But you know one thing very well, my brothers and sisters. You are well aware of the significant development projects and the courageous decisions being made in the last few years. The work has been carried out efficiently and swiftly, contributing to Gujarat's advancement. Today you would not be feeling that the Prime Minister of the country has come among you. You would be feeling that your own Narendra Bhai is amongst you. What could be better than this? Once Narendra Bhai makes a commitment, he ensures its fulfillment.
As you all know, the rapid development happening in the country today is leading to the applause and discussions worldwide. The root cause of that is the power of millions and millions of people in this country who have established a stable government in the country. And we have the experience in Gujarat. We were able to make one decision after another in Gujarat due to the stability of the government and due to the majority in Gujarat. As a result, Gujarat has benefited from it. In areas where there was a shortage of natural resources, if someone had to give his daughter, he would think a hundred times. The region, which was grappling with water scarcity, today it's progressing on the path of development. In its roots lies the strength. There was a time when we had nothing but a dairy. And today there is development all around. At that time, the issue was the scarcity of drinking water. There was no irrigation water, and a significant portion of North Gujarat was stuck in a dark zone. The water level was deep, almost a thousand to twelve hundred feet below the ground. The tube wells would often get clogged, and the motors would frequently break down. We faced numerous challenges, but we emerged victorious from those difficulties.
Earlier, farmers struggled to get even one good harvest. Today, they have the assurance of two or three harvests, my friends. Faced with this situation, we resolved to transform life in North Gujarat. We aimed to revitalize North Gujarat, expand the river, and bring about a transformation in the tribal areas. We took significant steps in this direction and emphasized connectivity. Whether it was about water supply or irrigation, we prioritized it. We invested our full effort in the development of agriculture. As a result, Gujarat is gradually progressing towards industrial development.
Our goal was to provide employment to the people of North Gujarat itself. When I was studying, if you asked anyone in a village what they did, they would say, "I am a teacher." If you inquired further, they would say, "I work in Kutch." In many villages, two or five teachers would often go to work on the outskirts of Gujarat. This was because there was no employment here. Today, the flag of industry is flying high. Narmada water, the water that used to flow into the sea, has now reached our fields. Mentioning Mother Narmada brings a sense of holiness, and today Mother Narmada has reached every household.
The youth of 20-25 years today probably doesn't know the hardships their parents faced. Gujarat has been transformed to a state where they might not witness any difficulties. We initiated the Sujalam-Sufalam scheme, and I repeatedly express my gratitude to the farmers of North Gujarat for providing the land for it. A canal of approximately 500 kilometers was constructed without any legal disputes. People donated land for the canal, and water started flowing, raising the water level. Such an arrangement has been made so that maximum water is provided to the Sabarmati region. We constructed six barrages. We worked for it. And the inauguration of one of these barrages has taken place today. This is going to significantly benefit farmers and hundreds of villages.
My family members,
The irrigation projects have indeed been effective. However, the irrigation coverage in North Gujarat has increased several times in the last 20-22 years. I'm delighted that when I initially told the people of North Gujarat that we would need to adopt drip irrigation, they were skeptical and resistant. They would pull my hair, get angry, and ask, "What good will come out of this?" Now, every district in North Gujarat has started using drip irrigation, micro-irrigation, and new techniques, resulting in improved possibilities for various crops for North Gujarat farmers. Today, almost 70 per cent of Banaskantha has adopted micro-irrigation. The benefits of such irrigation and new technology are also reaching the drought-prone areas of Gujarat. Where farmers once struggled and crops barely thrived, today, wheat, castor, and chickpeas have given way to a variety of new crops. They are now cultivating Rabi crops and cash crops like ‘Saunf’(fennel), ‘Jeera’ (cumin), and ‘Isabgol’ (psyllium husk) are being hailed all around. You'll remember Isabgol.
After the outbreak of COVID, the world discussed two things—‘Haldi’ (turmeric) and our Isabgol. Today, 90 per cent of the world's Isabgol is processed in North Gujarat, and it is gaining recognition internationally. Its usage is increasing among people. Today, North Gujarat is advancing in the production of fruits, vegetables, and potatoes. Everything from potatoes and carrots to mangoes, amla, pomegranates, guavas, and lemons is being grown here. We have undertaken tasks that are deeply rooted, ensuring a sustainable future for generations to come. And it's because of these efforts that we are living a prosperous life. And the potatoes from North Gujarat are gaining fame worldwide. When I was here (as Chief Minister), central companies used to come to inquire about potatoes, and today, export-quality potatoes are being produced in North Gujarat. French fries made from these potatoes are now being exported abroad. Today, Deesa is emerging as a hub of potatoes and organic farming with a growing demand. Large processing plants for potatoes have been established in Banaskantha, benefiting the farmers who have turned the sandy soil into gold. An Agro Food Park was established in Mehsana, and we are now progressing to establish a Mega Food Park in Banaskantha.
My family members,
In North Gujarat, my sisters and mothers used to travel 5-10 kilometers with pots on their heads to fetch water. Today, water is flowing into our homes through taps. I've always received the blessings of my sisters and mothers, and not only in Gujarat but I cannot even imagine the extent of the blessings received from sisters and mothers across every corner of Bharat. The basic facilities like water and toilets, the campaign for water conservation, all of this has progressed under the leadership of the sisters. We have also laid special emphasis on the campaigns to provide water to every household and water conservation. As a result, water is reaching homes in Gujarat, and the work of providing water to homes across Bharat is ongoing. The ‘Har Ghar Jal’ campaign has transformed the lives of millions, whether in tribal areas, hilly regions, or small villages.
My dear family members,
The significant involvement of my sisters in the dairy sector is noteworthy. It can be said that the operation of our Gujarat dairies is a result of the hard work put in by my mothers and sisters. Due to the development in the dairy sector, there is now stability in the household income, with a substantial contribution from my mothers and sisters. Despite not having a massive setup, their strength lies in managing a straightforward business of 50 lakh crores of milk. Last year, hundreds of new animal hospitals were established in North Gujarat, a testament to our understanding of its importance. We are focusing on maintaining the well-being of animals, ensuring they receive quality care, and aiming to increase our livestock's milk production. By doing so, we are progressing without the need to keep four animals for the same amount of milk that can be obtained from two. In the past two decades, we have formed more than 800 new cooperative dairy societies in Gujarat. Whether it's Banas Dairy, Dudhsagar Dairy, Sabar Dairy, their unprecedented expansion is remarkable. People from both within the country and abroad come to witness our dairy model. In addition to milk, we have established large processing centers to provide farmers with other products as well.
My family members,
Farmers in the dairy sector are well aware of the significant wealth that livestock represents for them. Just as in the case of COVID, where Modi Saheb sent free vaccines and saved countless lives, your son has worked not only for people but also for the vaccination of animals. A campaign for free vaccination of animals worth approximately 15 thousand crore rupees is underway. I request a vast number of farmers and livestock keepers who are here to ensure that their animals are vaccinated, as it is highly beneficial for their lives. Vaccination should be done. Not only does milk sell, but now there is also a business in cow dung, providing additional income to farmers. We are actively involved in the Gobar Dhan initiative, contributing to the nationwide effort. In Banas Dairy, we have even started a CNG plant using cow dung. Gobar Dhan plants are now being set up everywhere. The beginning of bio-gas and bio-CNG is happening, and a significant biofuel campaign is also running in the country. This is generating income from the waste produced by my farmers' fields, and work is also progressing in generating electricity from cow dung. We are advancing in the direction of making electricity from cow dung.
My dear family members,
The progress that North Gujarat is experiencing today is a result of continuous development efforts day and night. A few decades ago, we thought that no industries could thrive in North Gujarat. However, now the entire region, from Viramgam to Mandal, and from Bahucharaji to Mehsana, is witnessing industrial growth. This industrial growth is happening in North Gujarat and also in Randhanpur. The automobile industry has expanded throughout this area, from Mandal to Bahucharaji, providing employment opportunities. Previously, people from North Gujarat had to go outside for jobs, and now people from other places are coming to North Gujarat for employment. Such is the situation now. This transformation has occurred within ten years of industrialization. Today the income has doubled. There is also development in the pharmaceutical and engineering industries in Mehsana. Banaskantha and Sabarkantha are advancing in the direction of ceramics. When I was young, I used to hear that the soil around Sardarpur was taken out for ceramics. Today, efforts are being made to utilize that land for ceramic production.
My dear family members,
The country is set to progress significantly through green hydrogen in the near future, with a substantial contribution from North Gujarat. New employment opportunities are emerging in this sector, and now the region is gaining recognition as a crucial hub for solar energy. You've witnessed it in Modhera, the Solar Village, but now the entire North Gujarat is rapidly advancing with the power of solar energy. First in Padana, then the construction of a solar plant in Banaskantha, and now Modhera operates 24 hours with solar energy. North Gujarat is reaping the benefits of solar power. The government's rooftop solar policy, encouraging solar installation on individual homes, not only provides free electricity but also allows individuals to sell excess electricity back to the government. We have worked in this direction, ensuring that people not only get free electricity in their homes but also have the opportunity to sell surplus electricity to the government. In the past, people had to pay for electricity, but now the people of Gujarat can sell electricity. We are progressing in this direction.
Friends,
A significant amount of work has been done for the railways today, with Gujarat receiving projects worth more than 5,000 crores. The Mehsana-Ahmedabad dedicated corridor, a massive project, is underway, and its inauguration has taken place. It is going to benefit this region immensely. This will enhance connectivity to ports such as Pipavav, Porbandar, and Jamnagar. The development pace of Gujarat will increase, benefiting farmers, livestock keepers, and industries. This, in turn, opens up the possibility of expanding industries in the region. Logistics hubs and large storage sectors are expected to emerge in North Gujarat, providing significant strength to the logistics sector.
My family members,
In the past 9 years, approximately 2500 kilometers of the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors have been completed. This benefits everyone here, be it passenger trains or freight trains, and arrangements have been made for its benefits to reach the last station. The advantage of the freight corridor is that trucks and tankers carrying goods take a considerable amount of time and are expensive when transported on roads. Now, with the dedicated freight corridor, the speed will increase, and large trucks loaded with goods can be transported on trains. In Banas, you might have seen trucks loaded with milk being transported on top of trains. This saves time, prevents spoilage of milk, and helps increase the income of farmers. Tankers carrying milk from the farmers in this region are reaching up to Palanpur, Haryana, and Rewari.
Friends,
With the doubling of the Viramgam-Samakhiali railway line on the Kadosan Road, Bahucharaji rail line will also benefit from improved connectivity, ensuring faster movement of vehicles. Friends, the possibilities are vast in North Gujarat as far as tourism is concerned. Vadnagar, with its historical significance similar to Kashi, has become an immortal city. Just like Kashi, Vadnagar has retained its population through every era. After Kashi, Vadnagar is a city that has never faced destruction. The excavation work has revealed significant historical findings, attracting tourists from around the world. We should take full benefit from this tourism. The rail line connecting Rajasthan and Gujarat through the Taranga Hill and Ambaji-Abu Road railway line is going to be a game-changer, and its expansion from here is going to be extensive. The broad-gauge line will connect directly to Delhi from here, linking with the nation. This connectivity will lead to the development of the tourism sector in places like Taranga, Ambaji, and Dharoi. The industrial development in this region, coupled with the growth of the tourism sector, will be greatly influenced by this railway line. It will provide excellent rail connectivity up to Ambaji, making travel easier for pilgrims from Delhi, Mumbai, and all across the country.
My family members,
You may recall that I used to discuss Kutch. There was a time when no one wanted to take Kutch's name, and today Kutch is echoing in the world with the celebration of the Rann Utsav. The tourists preferring best village tourism prefer our Dhordo. Similarly, our Nadabet (Indo-Pak border village) is also going to emerge as a major tourism center and we need to promote it as well. My point is that today, as I am among you, I am here among the new youth generation, I would like to tell you that we are working for the bright future of Gujarat, the bright future of the country, and there are dedicated efforts for the overall well-being of Gujarat. I will take the blessings of the soil of Gujarat, from where I have grown, and move forward with a new strength. I will work much harder than before, at a pace much faster than before because your love and blessings are my energy and strength. The dream for Gujarat and the country is to be a developed nation by 2047 when we celebrate 100 years of independence, standing shoulder to shoulder with the world's major nations. We have undertaken significant efforts for this vision. I am here among all the respected senior people and family members of this land, seeking your blessings so that I can work with full dedication, accomplish more, and contribute wholeheartedly to this aspiration. With this expectation, speak with me.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Thank you very much!
Disclaimer: The speech originally given by the Prime Minister is essentially in the Gujarati language and has been translated here.