Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development initiatives in Mehsana, Gujarat
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
What happened? Speak a bit louder so that your voice reaches even Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Present on the stage are the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai, along with all other ministers, my colleagues in the Parliament, the President of the Gujarat BJP, C.R. Patil, other Members of Parliament, legislators, members of the tehsil and district panchayats, and a large number of my dear family members from Gujarat.
How's my Khakharia Tappa doing? First of all, I express my gratitude to the Chief Minister and the government of Gujarat for giving me the opportunity to be among you and have this moment of seeing familiar faces from my school days. Meeting all of you and revisiting old memories when I step into your homes brings immense joy and satisfaction. Accepting the debt of the land and the people who have made me warms my heart whenever I get the chance. So, today is an occasion for me to acknowledge this debt. Today, i.e. October 30, and tomorrow, October 31, both days are inspirational for all of us. Today is the death anniversary of Govind Guruji, who led the Adivasis (tribal communities) in the struggle for independence and defeated the British. And tomorrow is the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Our generation has expressed profound respect for Sardar Saheb, and the heads of the coming generations will not be bowed but their heads will be held high when they see the Statue of Unity. Each person standing at the feet of Sardar Saheb will not bow their heads; their heads will be held high. That work has been done there. Guru Govindji devoted his entire life to the service of Mother India in the struggle for independence and in the service of the Adivasi community. His dedication to service and patriotism was so intense that he established the tradition of sacrifices. He himself became a symbol of sacrifice. I am pleased that my government has established the Mangarh Dham in memory of Guru Govindji, which is in the tribal belt of Madhya Pradesh and Gujarat. We celebrate his memory at the national level.
My dear family members,
I had the opportunity to seek blessings at the feet of Maa Amba before I came here. I was delighted to see the radiance of Maa Amba and the splendor of her place. I've heard that you have been actively involved in cleanliness for the past week. I extend my congratulations to you and the colleagues of the government for the cleanliness campaign at Ambaji. May the blessings of Maa Amba always be upon us. I also mentioned it in my Mann Ki Baat program yesterday the way development work is happening at the Gabbar Hill, the grandeur it is displaying. Truly extraordinary work is being done. The blessings of Maa Amba, along with the inauguration of development projects worth almost 6,000 crores today, are a momentous occasion. This project is aimed at strengthening the fate of farmers. It is an excellent use of connectivity for the development of North Gujarat by connecting it with the country. All the districts around Mehsana, be it Patan, Banaskantha, Sabarkantha, Mahisagar, Kheda, Ahmedabad, Gandhinagar, are a treasure trove of development projects. The rapid pace of work will directly benefit the development of this region, bringing happiness to so many people. I want to congratulate the people of Gujarat for the development work.
My dear family members,
The global discourse today revolves around the development story of Bharat. Is it happening or not? Say it loudly. Is the entire world discussing whether Bharat is progressing or not? And you must have seen Bharat recently successfully landed Chandrayaan on the moon. Even a person from a village, someone who hasn't even been to school, aged 80-90, feels that Bharat has done something significant by reaching the moon. No other country in the world has reached where our Bharat has. Among the G20 nations, perhaps there hasn't been as much discussion as there has been about the achievements of Bharat. No person can claim not to know about the G20. Even if they don't know about T20 cricket, but such an environment has been created where everyone knows about the G20.
Leaders from around the world went to different corners of Bharat during the G20 summit, and the world was amazed witnessing the glory of Bharat and the capabilities of its people. The leaders from around the world developed curiosity about Bharat in their minds. The entire world is watching the strength and capability of Bharat. Today, modern infrastructure is being built at an unprecedented rate in Bharat. Whether it's roads, railways, or airports, investments are happening in every corner of Bharat and Gujarat. It was hardly there just a few years ago, my friends.
Today, monumental work is happening. But you know one thing very well, my brothers and sisters. You are well aware of the significant development projects and the courageous decisions being made in the last few years. The work has been carried out efficiently and swiftly, contributing to Gujarat's advancement. Today you would not be feeling that the Prime Minister of the country has come among you. You would be feeling that your own Narendra Bhai is amongst you. What could be better than this? Once Narendra Bhai makes a commitment, he ensures its fulfillment.
As you all know, the rapid development happening in the country today is leading to the applause and discussions worldwide. The root cause of that is the power of millions and millions of people in this country who have established a stable government in the country. And we have the experience in Gujarat. We were able to make one decision after another in Gujarat due to the stability of the government and due to the majority in Gujarat. As a result, Gujarat has benefited from it. In areas where there was a shortage of natural resources, if someone had to give his daughter, he would think a hundred times. The region, which was grappling with water scarcity, today it's progressing on the path of development. In its roots lies the strength. There was a time when we had nothing but a dairy. And today there is development all around. At that time, the issue was the scarcity of drinking water. There was no irrigation water, and a significant portion of North Gujarat was stuck in a dark zone. The water level was deep, almost a thousand to twelve hundred feet below the ground. The tube wells would often get clogged, and the motors would frequently break down. We faced numerous challenges, but we emerged victorious from those difficulties.
Earlier, farmers struggled to get even one good harvest. Today, they have the assurance of two or three harvests, my friends. Faced with this situation, we resolved to transform life in North Gujarat. We aimed to revitalize North Gujarat, expand the river, and bring about a transformation in the tribal areas. We took significant steps in this direction and emphasized connectivity. Whether it was about water supply or irrigation, we prioritized it. We invested our full effort in the development of agriculture. As a result, Gujarat is gradually progressing towards industrial development.
Our goal was to provide employment to the people of North Gujarat itself. When I was studying, if you asked anyone in a village what they did, they would say, "I am a teacher." If you inquired further, they would say, "I work in Kutch." In many villages, two or five teachers would often go to work on the outskirts of Gujarat. This was because there was no employment here. Today, the flag of industry is flying high. Narmada water, the water that used to flow into the sea, has now reached our fields. Mentioning Mother Narmada brings a sense of holiness, and today Mother Narmada has reached every household.
The youth of 20-25 years today probably doesn't know the hardships their parents faced. Gujarat has been transformed to a state where they might not witness any difficulties. We initiated the Sujalam-Sufalam scheme, and I repeatedly express my gratitude to the farmers of North Gujarat for providing the land for it. A canal of approximately 500 kilometers was constructed without any legal disputes. People donated land for the canal, and water started flowing, raising the water level. Such an arrangement has been made so that maximum water is provided to the Sabarmati region. We constructed six barrages. We worked for it. And the inauguration of one of these barrages has taken place today. This is going to significantly benefit farmers and hundreds of villages.
My family members,
The irrigation projects have indeed been effective. However, the irrigation coverage in North Gujarat has increased several times in the last 20-22 years. I'm delighted that when I initially told the people of North Gujarat that we would need to adopt drip irrigation, they were skeptical and resistant. They would pull my hair, get angry, and ask, "What good will come out of this?" Now, every district in North Gujarat has started using drip irrigation, micro-irrigation, and new techniques, resulting in improved possibilities for various crops for North Gujarat farmers. Today, almost 70 per cent of Banaskantha has adopted micro-irrigation. The benefits of such irrigation and new technology are also reaching the drought-prone areas of Gujarat. Where farmers once struggled and crops barely thrived, today, wheat, castor, and chickpeas have given way to a variety of new crops. They are now cultivating Rabi crops and cash crops like ‘Saunf’(fennel), ‘Jeera’ (cumin), and ‘Isabgol’ (psyllium husk) are being hailed all around. You'll remember Isabgol.
After the outbreak of COVID, the world discussed two things—‘Haldi’ (turmeric) and our Isabgol. Today, 90 per cent of the world's Isabgol is processed in North Gujarat, and it is gaining recognition internationally. Its usage is increasing among people. Today, North Gujarat is advancing in the production of fruits, vegetables, and potatoes. Everything from potatoes and carrots to mangoes, amla, pomegranates, guavas, and lemons is being grown here. We have undertaken tasks that are deeply rooted, ensuring a sustainable future for generations to come. And it's because of these efforts that we are living a prosperous life. And the potatoes from North Gujarat are gaining fame worldwide. When I was here (as Chief Minister), central companies used to come to inquire about potatoes, and today, export-quality potatoes are being produced in North Gujarat. French fries made from these potatoes are now being exported abroad. Today, Deesa is emerging as a hub of potatoes and organic farming with a growing demand. Large processing plants for potatoes have been established in Banaskantha, benefiting the farmers who have turned the sandy soil into gold. An Agro Food Park was established in Mehsana, and we are now progressing to establish a Mega Food Park in Banaskantha.
My family members,
In North Gujarat, my sisters and mothers used to travel 5-10 kilometers with pots on their heads to fetch water. Today, water is flowing into our homes through taps. I've always received the blessings of my sisters and mothers, and not only in Gujarat but I cannot even imagine the extent of the blessings received from sisters and mothers across every corner of Bharat. The basic facilities like water and toilets, the campaign for water conservation, all of this has progressed under the leadership of the sisters. We have also laid special emphasis on the campaigns to provide water to every household and water conservation. As a result, water is reaching homes in Gujarat, and the work of providing water to homes across Bharat is ongoing. The ‘Har Ghar Jal’ campaign has transformed the lives of millions, whether in tribal areas, hilly regions, or small villages.
My dear family members,
The significant involvement of my sisters in the dairy sector is noteworthy. It can be said that the operation of our Gujarat dairies is a result of the hard work put in by my mothers and sisters. Due to the development in the dairy sector, there is now stability in the household income, with a substantial contribution from my mothers and sisters. Despite not having a massive setup, their strength lies in managing a straightforward business of 50 lakh crores of milk. Last year, hundreds of new animal hospitals were established in North Gujarat, a testament to our understanding of its importance. We are focusing on maintaining the well-being of animals, ensuring they receive quality care, and aiming to increase our livestock's milk production. By doing so, we are progressing without the need to keep four animals for the same amount of milk that can be obtained from two. In the past two decades, we have formed more than 800 new cooperative dairy societies in Gujarat. Whether it's Banas Dairy, Dudhsagar Dairy, Sabar Dairy, their unprecedented expansion is remarkable. People from both within the country and abroad come to witness our dairy model. In addition to milk, we have established large processing centers to provide farmers with other products as well.
My family members,
Farmers in the dairy sector are well aware of the significant wealth that livestock represents for them. Just as in the case of COVID, where Modi Saheb sent free vaccines and saved countless lives, your son has worked not only for people but also for the vaccination of animals. A campaign for free vaccination of animals worth approximately 15 thousand crore rupees is underway. I request a vast number of farmers and livestock keepers who are here to ensure that their animals are vaccinated, as it is highly beneficial for their lives. Vaccination should be done. Not only does milk sell, but now there is also a business in cow dung, providing additional income to farmers. We are actively involved in the Gobar Dhan initiative, contributing to the nationwide effort. In Banas Dairy, we have even started a CNG plant using cow dung. Gobar Dhan plants are now being set up everywhere. The beginning of bio-gas and bio-CNG is happening, and a significant biofuel campaign is also running in the country. This is generating income from the waste produced by my farmers' fields, and work is also progressing in generating electricity from cow dung. We are advancing in the direction of making electricity from cow dung.
My dear family members,
The progress that North Gujarat is experiencing today is a result of continuous development efforts day and night. A few decades ago, we thought that no industries could thrive in North Gujarat. However, now the entire region, from Viramgam to Mandal, and from Bahucharaji to Mehsana, is witnessing industrial growth. This industrial growth is happening in North Gujarat and also in Randhanpur. The automobile industry has expanded throughout this area, from Mandal to Bahucharaji, providing employment opportunities. Previously, people from North Gujarat had to go outside for jobs, and now people from other places are coming to North Gujarat for employment. Such is the situation now. This transformation has occurred within ten years of industrialization. Today the income has doubled. There is also development in the pharmaceutical and engineering industries in Mehsana. Banaskantha and Sabarkantha are advancing in the direction of ceramics. When I was young, I used to hear that the soil around Sardarpur was taken out for ceramics. Today, efforts are being made to utilize that land for ceramic production.
My dear family members,
The country is set to progress significantly through green hydrogen in the near future, with a substantial contribution from North Gujarat. New employment opportunities are emerging in this sector, and now the region is gaining recognition as a crucial hub for solar energy. You've witnessed it in Modhera, the Solar Village, but now the entire North Gujarat is rapidly advancing with the power of solar energy. First in Padana, then the construction of a solar plant in Banaskantha, and now Modhera operates 24 hours with solar energy. North Gujarat is reaping the benefits of solar power. The government's rooftop solar policy, encouraging solar installation on individual homes, not only provides free electricity but also allows individuals to sell excess electricity back to the government. We have worked in this direction, ensuring that people not only get free electricity in their homes but also have the opportunity to sell surplus electricity to the government. In the past, people had to pay for electricity, but now the people of Gujarat can sell electricity. We are progressing in this direction.
Friends,
A significant amount of work has been done for the railways today, with Gujarat receiving projects worth more than 5,000 crores. The Mehsana-Ahmedabad dedicated corridor, a massive project, is underway, and its inauguration has taken place. It is going to benefit this region immensely. This will enhance connectivity to ports such as Pipavav, Porbandar, and Jamnagar. The development pace of Gujarat will increase, benefiting farmers, livestock keepers, and industries. This, in turn, opens up the possibility of expanding industries in the region. Logistics hubs and large storage sectors are expected to emerge in North Gujarat, providing significant strength to the logistics sector.
My family members,
In the past 9 years, approximately 2500 kilometers of the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors have been completed. This benefits everyone here, be it passenger trains or freight trains, and arrangements have been made for its benefits to reach the last station. The advantage of the freight corridor is that trucks and tankers carrying goods take a considerable amount of time and are expensive when transported on roads. Now, with the dedicated freight corridor, the speed will increase, and large trucks loaded with goods can be transported on trains. In Banas, you might have seen trucks loaded with milk being transported on top of trains. This saves time, prevents spoilage of milk, and helps increase the income of farmers. Tankers carrying milk from the farmers in this region are reaching up to Palanpur, Haryana, and Rewari.
Friends,
With the doubling of the Viramgam-Samakhiali railway line on the Kadosan Road, Bahucharaji rail line will also benefit from improved connectivity, ensuring faster movement of vehicles. Friends, the possibilities are vast in North Gujarat as far as tourism is concerned. Vadnagar, with its historical significance similar to Kashi, has become an immortal city. Just like Kashi, Vadnagar has retained its population through every era. After Kashi, Vadnagar is a city that has never faced destruction. The excavation work has revealed significant historical findings, attracting tourists from around the world. We should take full benefit from this tourism. The rail line connecting Rajasthan and Gujarat through the Taranga Hill and Ambaji-Abu Road railway line is going to be a game-changer, and its expansion from here is going to be extensive. The broad-gauge line will connect directly to Delhi from here, linking with the nation. This connectivity will lead to the development of the tourism sector in places like Taranga, Ambaji, and Dharoi. The industrial development in this region, coupled with the growth of the tourism sector, will be greatly influenced by this railway line. It will provide excellent rail connectivity up to Ambaji, making travel easier for pilgrims from Delhi, Mumbai, and all across the country.
My family members,
You may recall that I used to discuss Kutch. There was a time when no one wanted to take Kutch's name, and today Kutch is echoing in the world with the celebration of the Rann Utsav. The tourists preferring best village tourism prefer our Dhordo. Similarly, our Nadabet (Indo-Pak border village) is also going to emerge as a major tourism center and we need to promote it as well. My point is that today, as I am among you, I am here among the new youth generation, I would like to tell you that we are working for the bright future of Gujarat, the bright future of the country, and there are dedicated efforts for the overall well-being of Gujarat. I will take the blessings of the soil of Gujarat, from where I have grown, and move forward with a new strength. I will work much harder than before, at a pace much faster than before because your love and blessings are my energy and strength. The dream for Gujarat and the country is to be a developed nation by 2047 when we celebrate 100 years of independence, standing shoulder to shoulder with the world's major nations. We have undertaken significant efforts for this vision. I am here among all the respected senior people and family members of this land, seeking your blessings so that I can work with full dedication, accomplish more, and contribute wholeheartedly to this aspiration. With this expectation, speak with me.
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Bharat Mata ki – Jai,
Thank you very much!
Disclaimer: The speech originally given by the Prime Minister is essentially in the Gujarati language and has been translated here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 OCT 2023 8:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਕੀ ਹੋਇਆ, ਜ਼ਰਾ ਇੰਨਾ ਜੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਆਵਾਜ਼ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭਾਈ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਗਣ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ। ਤਹਿਸੀਲ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ।
ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਆਪਣਾ ਖਾਖਰਿਯਾ ਟੱਪਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਥੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਚੇਹਰੇ ਦਿਖ ਰਹੇ ਸਨ ਮੈਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਕੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਘਰ ਆਂਗਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵੀ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਰਿਣ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਮਨ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਹ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਰਿਣ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ 30 ਅਕਤੂਬਰ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ 31 ਅਕਤੂਬਰ, ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦਿਨ ਹਨ, ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜਾਂ ਦੇ ਦੰਦ ਖੱਟੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਅਜਿਹੇ ਗੋਵਿੰਦ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਪੁਣਯਤਿਥੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀ ਸ਼ਰਧਾ ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਦੇਖੇਗੀ ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਰ ਝੁਕੇਗਾ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਰ ਉੱਪਰ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜਾ ਹੋਇਆ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਰ ਉੱਪਰ ਕਰੇਗਾ, ਸਿਰ ਝੁਕਾਏਗਾ ਨਹੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਉੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਗੋਵਿੰਦ ਜੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਇੰਨੀ ਤੇਜ਼ ਸੀ ਕਿ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਖੜੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਖੁਦ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਏ, ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਗੋਵਿੰਦ ਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਾਨਗੜ੍ਹ ਧਾਮ ਜੋ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼- ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪੱਟੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਂ ਅੰਬੇ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ, ਅੰਬੇ ਮਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਦੇਖ ਕੇ, ਅੰਬੇ ਮਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੀ ਰੌਣਕ ਦੇਖ ਕੇ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਖੇਰਾਲੁ ਕਹੋ ਕਿ ਅੰਬਾਜੀ ਕਹੋ, ਇਹ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਂ ਅੰਬੇ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਉੱਪਰ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਗੱਬਰ ਪਰਵਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਯਤਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਚਮੁਚ ਬੇਮਿਸਲ ਕਾਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਅੰਬੇ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕੋਰੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਲਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਪਾਟਣ ਹੋਵੇ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਹੋਵੇ, ਮਹਿਸਾਗਰ, ਖੇੜਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਹੋਵੇ, ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਖਜਾਨਾ ਹੈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ। ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਫਾਇਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ, ਜਰਾ ਜੋਰ ਨਾਲ ਬੋਲੋ। ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਨੂੰ ਚੰਦ੍ਰਮਾ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦਾ ਆਦਮੀ ਹੋਵੇ ਜੋ ਸਕੂਲ ਵੀ ਨਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, 80-90 ਸਾਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣ ਉਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਰਤ ਨੂੰ ਚੰਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਨਹੀਂ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਭਾਈ। ਜੀ -20 ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇੰਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੀ-20 ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ 20-20 ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਜੀ-20 ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣ ਗਿਆ। ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੇਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਗਏ, ਅਤੇ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੈਭਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਖੀ, ਦੁਨੀਆ ਚਕਿਤ ਹੋ ਗਈ ਦੋਸਤੋਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕੌਤੁਹਲ ਜਾਗਣ ਲਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਡ, ਰੇਲ ਜਾਂ ਫਿਰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮੋਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਦੋਸਤੋਂ। ਅੱਜ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਜੋ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਭਾਈ, ਅਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਭਾਈ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋ, ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਲੈਣ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ, ਅੱਜ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ, ਅੱਜ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਹਵਾਹੀ ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਪਤਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਭਾਈ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਹਾਂ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰਨ ਬਹੁਮਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਅਗਰ ਕੋਈ ਆਪਣੀ ਪੁੱਤਰੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ 100 ਵਾਰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੁਝਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ, ਉਹ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ ਘੁੰਮ ਫਿਰ ਕੇ ਇੱਕ ਡੇਅਰੀ, ਉਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਨਾ ਹੀ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੀ, ਲਗਭਗ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵੱਡਾ ਖੇਤਰ ਡਾਰਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਫੱਸਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵੀ ਹੇਠਾਂ, ਹਜ਼ਾਰ-ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਸੌ ਫੁੱਟ ਹੇਠਾਂ, ਟਿਊਬਵੇਲ ਵੀ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਜਿਹੀ ਦਸ਼ਾ ਸੀ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਟਿਊਬਵੈੱਲ ਪਾਉਣੀ ਪਵੇ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੋਟਰ ਵੀ ਬਿਗੜ ਜਾਵੇ। ਅਨੇਕ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦੇ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਾਂ।
ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਸਲ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੋ-ਦੋ, ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਮਿੱਤਰੋਂ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਾਂਗੇ। ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਾਂਗੇ, ਦਰਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੰਮ ਵੱਡਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ, ਸਿੰਚਾਈ ਹੋਵੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾਈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਗੁਜਰਾਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸੀ, ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁੱਛੋ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੱਡੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ-ਪੰਜ, ਦੋ-ਪੰਜ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕਿਤੇ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ, ਮਹੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਆਪਣੇ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਅੱਜ 20-25 ਸਾਲ ਦਾ ਜੋ ਨਵਾਂ ਯੁਵਾ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕੱਢੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੁਸੀਬਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਾ ਮਿਲੇ ਅਜਿਹਾ ਗੁਜਰਾਤ ਅਸੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਭਾਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਫਲਾਮ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਗਭਗ 500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੇਨਾਲ, ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਰਟ ਕਚਹਿਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਜ਼ਮੀਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਕੱਚੀ ਕੇਨਾਲ ਬਣ ਗਈ, ਪਾਣੀ ਉਤਰਣ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਆਉਣ ਲਗਿਆ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਛਹ ਬੈਰਾਜ ਅਸੀਂ ਬਣਾਏ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੈਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਵਿੱਚ 20-22 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਲਗਭਗ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਟਪਕ (ਸਪ੍ਰਿੰਕਲ) ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸਭ ਮੇਰੇ ਬਾਲ ਖਿੱਚਦੇ ਸਨ, ਗੁੱਸਾ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸਾਹਬ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟਪਕ (ਸਪ੍ਰਿੰਕਲ) ਸਿੰਚਾਈ, ਲਘੁ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕ੍ਰਿਕ ਅਪਣਾਉਣ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਟਕਾ ਜਿੰਨਾ ਹਿੱਸਾ ਲਘੁ ਸਿੰਚਾਈ ਵਾਲਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨੀ ਹੀ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਸੀ, ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਉਗਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਕਣਕ, ਅਰੰਡ, ਚਨਾ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਥੋੜਾ-ਥੋੜਾ ਉਗਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਰਵੀ ਫਸਲ ਉਗਾਉਣ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਸੌਂਫ, ਜੀਰਾ, ਇਸਬਗੋਲ ਦੀ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਹੈ ਭਾਈ। ਇਸਬਗੋਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਸੀ, ਇੱਕ ਆਪਣੀ ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਆਪਣਾ ਇਸਬਗੋਲ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਅੱਜ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਸਬਗੋਲ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸਬਗੋਲ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨਾ ਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਬਗੋਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਫਲ, ਸਬਜੀ, ਆਲੂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਲੂ ਹੋਵੇ, ਗਾਜਰ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਅੰਬ, ਆਂਵਲਾ, ਅਨਾਰ, ਅਮਰੂਦ, ਨਿੰਬੂ ਕੀ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਜੋ ਜੜ ਤੋਂ ਕਰੇ ਨਾ ਤਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤਰ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਭਵਯ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਲੂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੇਮਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਸੀ ਤਦ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੀ ਪੁੱਛਣ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਆਲੂ ਆਪਣੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਫ੍ਰੇਂਚ ਫ੍ਰਾਈਸ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਡਿਸਾ ਦੇ ਆਲੂ, ਔਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਉਸ ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਆਲੂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਆਲੂ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰੇਤੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚੋਂ ਸੋਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹੇਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਐਗ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਬਣਿਆ, ਹੁਣ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਸ ਉੱਤਰ ਗੁਜਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਘੜੇ ਲੈ ਕੇ 5-10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਆਉਣ ਲਗਿਆ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਰਿਹਾ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚੋਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਕਾਰਨ ਕਿ ਪਾਣੀ ਜਿਹੀ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਜਲਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ, ਟੇਕਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਪਣੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਕਹਾਂ ਕਿ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹ ਹੈ, ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਘਰ ਦੀ ਇਨਕਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਵਪਾਰ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਣ ਅਜਿਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋਂ ਨਵੇਂ ਪਸ਼ੂ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਤਬੀਅਤ ਚੰਗੀ ਰਹੇ, ਚੰਗੇ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸੇਵਾ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇ ਉਸ ਦੇ ਵੱਲ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਦੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਤੋਂ ਜਿੰਨਾ ਦੁੱਧ ਮਿਲਦਾ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਪਸ਼ੂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਂ ਗ੍ਰਾਮ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਬਨਾਰਸ ਡੇਅਰੀ, ਦੁੱਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ, ਸਾਬਰ ਡੇਅਰੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਮਾਡਲ ਦੇਖਣ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਪਜ ਮਿਲੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਖੜੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਪਸ਼ੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਧਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪਸ਼ੂਧਨ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਭੇਜੀ ਨਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਈ ਨਾ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੁੱਤਰ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਲਗਭਗ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੁਹਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਿੱਤਰੋ ਦੁੱਧ ਤਾਂ ਵਿਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਹੁਣ ਗੋਬਰ ਦਾ ਵੀ ਵਪਾਰ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਹੋਵੇ, ਗੋਬਰਧਨ ਦਾ ਅਸੀਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਗੋਬਰ ਵਿੱਚੋਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਜਗ੍ਹਾ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਾਇਓਗੈਸ, ਬਾਇਓ ਸੀਐੱਨਜੀ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਦਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਜੋ ਵੇਸਟ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨਕਮ ਹੋਵੇ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਬਰ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਜਲੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਥੋੜੇ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਉਦਯੋਗ ਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਇਹ ਵਿਰਮਗਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ, ਮੰਡਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਤੋਂ ਘੁੰਮ ਘੁੰਮ ਕੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰਫ਼ ਰਾਂਧਨਪੁਰ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ ਪੂਰੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਂਡਲ, ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਹੋਵੇ ਪੂਰੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣ ਲਗੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਦਯੋਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਨਕਮ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੇਹਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਦਵਾ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ, ਸਾਬਰਕਾਂਠਾ ਇਹ ਤਾਂ ਸਿਰਾਮਿਕ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਛੋਟਾ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਸਰਦਾਰਪੁਰ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਸਿਰਾਮਿਕ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਜਾਈਏ ਅਜਿਹੇ ਸੁਣਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੌਰਥ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਮੋਢੇਰਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਸੂਰਯ ਗ੍ਰਾਮ ਪਰੰਤੂ ਪੂਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਤੇਜਸਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਡਣ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੋਢੇਰਾ 24 ਘੰਟੇ ਸੂਰਜ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੋ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਾਲਿਸੀ, ਘਰ ‘ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਛਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖੁਦ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਫ੍ਰੀ ਮਿਲੇ ਪਰੰਤੂ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਸਕੇ, ਉਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਸੇ ਦੇ ਕੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਵੇਚ ਸਕਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮਹੇਸਾਮਾ- ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ । ਇਸ ਨਾਲ ਪੀਪਾਵਾਵ, ਪੋਰਬੰਦਰ, ਜਾਮਨਗਰ ਤੱਕ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੱਕ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ ਵਧੇਗੀ। ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਦੇ ਲਈ ਹੱਬ ਬਣੇ, ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੈਕਟਰ ਬਣੇ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਕੰਮ ਲਗਭਗ 25 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੇਨ ਹੋਵੇ, ਮਾਲਗੱਡੀ ਹੋਵੇ ਇੱਥੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਸਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਕ ਅਤੇ ਟੈਂਕਰ ਅੱਜ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਮਾਨ ਲੈ ਕੇ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਹ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਉੱਪਰ ਮਾਲ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਟ੍ਰਕ ਵੀ ਉਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਚੜ੍ਹ ਜਾਇਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਨਾਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਗੱਡੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਟ੍ਰਕ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਦੁੱਧ ਲੈ ਕੇ ਰੇਵਾੜੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮਾਂ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੁੱਧ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵੀ ਪਾਲਨਪੁਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰੇਵਾੜੀ ਤੱਕ ਦੁੱਧ ਦੇ ਟੈਂਕਰ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਜੋ ਕਡੋਸਣ ਰੋਡ, ਬਹੁਚਰਾਜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਵਿਰਮਗਾਮ ਰੇਲ ਸਾਮਖੀਯਾਣੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਡਬਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਗੱਡੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਮਿੱਤਰੋਂ, ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸਨ ਦੀ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪੜੋਸ ਵਿੱਚ ਵਡਨਗਰ ਜਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਕਾਸ਼ੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹੈ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਲੋਕ ਨਾ ਹੋਣ ਅਜਿਹਾ ਕਾਲਖੰਡ ਨਹੀਂ ਗਿਆ, ਹਰ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਲੋਕ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਡਨਗਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਸਭ ਖੁਦਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਹੈ ਇਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਲਈਏ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਤਾਰੰਗਾ ਹਿਲ, ਅੰਬਾਜੀ-ਆਬੂ ਰੋਡ ਰੇਲ ਲਾਈਨ।
ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬਹੁਤ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ, ਇਸ ਦਾ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬ੍ਰੋਡਗ੍ਰੇਜ ਲਾਈਨ ਇੱਥੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤਾਰੰਗਾ, ਅੰਬਾਜੀ, ਧਰੋਈ ਹੋਵੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਬਾਜੀ ਤੱਕ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕੱਛ ਦੀ ਚਰਚਾ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਕੱਛ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਰਣੋਤਸਵ ਧੋਰੜੋ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਕੀ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਵਿਲੇਜ ਟੂਰਿਸਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਧੋਰੜੋ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨਡਾਬੇਟ ਦੀ ਵੀ ਜੈਕਾਰ ਥੋੜੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਯ ਇੰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਦ ਇੱਥੇ ਕਿ ਨਵ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੇਰੀ ਖੁਦ ਦੀ ਮਿੱਟੀ, ਜਿਸ ਮਿੱਟੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਵੱਡਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲਾਂਗਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਾਂਗਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੇਮ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣ, ਤਦ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਦਾ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ, ਸਵਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿਓ ਤਾਕਿ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂ, ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰਾਂ, ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।