Ministry of Defence
Raksha Mantri presides over ‘Run for Unity’ event in Lucknow on 148th birth anniversary of Iron Man of India Sardar Vallabhbhai Patel
National Unity Day is an occasion to pledge ourselves to unity & integrity of India: Shri Rajnath Singh
Appeals to the youth to join Mera Yuva Bharat Abhiyan being launched by PM Modi
31 OCT 2023 12:18PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh presided over the ‘Run for Unity’ event, organised by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in Lucknow, Uttar Pradesh on the occasion of 148th birth anniversary of Iron Man of India Sardar Vallabhbhai Patel on October 31, 2023. The 1.5 km run was flagged off by the Raksha Mantri from Sardar Vallabhbhai Patel Pratima, Hazratganj and it culminated at KD Singh Babu Stadium. Thousands of people, including school children, NCC cadets, sportspersons & running enthusiasts, and HAL personnel participated in the run.
Shri Rajnath Singh also paid floral tributes at the statue of Sardar Vallabhbhai Patel and administered the ‘National Unity Day’ pledge to the people present on the occasion. Addressing the gathering, he termed National Unity Day as an occasion to remember those who contributed to independence and nation-building. “National Unity Day gives us an opportunity to pledge ourselves to the unity of the nation and work towards building ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’,” he said.
The Raksha Mantri highlighted the role of Sardar Vallabhbhai Patel in nation-building post-independence, applauding his vision & diplomatic skills in ensuring the integration of princely states with the Republic of India and other contributions such as building the steel frame of the Indian Civil Services. “Sardar Vallabhbhai Patel’s efforts ensured the unity and integrity of India. His role was not given due credit until our government came to power in 2014 and decided to celebrate his birth anniversary as National Unity Day,” he said.
On the ‘Mera Yuva Bharat Abhiyan’ being launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion, Shri Rajnath Singh said the initiative will provide the youth with an opportunity to come forward and take part in nation-building efforts. He called upon the people to come forward for this programme and work for national unity & integration.
The Raksha Mantri lauded Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative of establishing the Statue of Unity, the world’s largest statue of Sardar Vallabhbhai Patel, at Kevadia in Gujarat. Sardar Vallabhbhai Patel symbolises the unity of India and his efforts are an inspiration to the youth to take forward the message of national integration, he said.
Uttar Pradesh Chief Minister Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Ministers Shri Keshav Prasad Maurya & Shri Brajesh Pathak, Cabinet Ministers and Ministers of State of Uttar Pradesh government, Chairman & Managing Director, HAL Shri CB Ananthkrishnan and other officials of HAL and Central & state governments also attended the event.
Various departments under Ministry of Defence, including Department of Defence Production, Defence Research & Development Organisation (DRDO), Border Roads Organisation (BRO), Indian Coast Guard (ICG), NCC, Directorate General Defence Estates as well as the three Services organised ‘Run for Unity’ and administered the ‘Rashtriya Ekta Diwas’ pledge at over 160 locations across the country, as part of the National Unity Day celebrations.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 148వ జయంతి సందర్భంగా లక్నోలో కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నాయకత్వంలో ఐక్యతా పరుగు
భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రతకు జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రతి ఒక్కరు ప్రతిజ్ఞ చేయాలి.. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించి మేరా యువ భారత్ కార్యక్రమంలో యువత పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గోవాలి.. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపు
31 OCT 2023 12:18PM by PIB Hyderabad
ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 148వ జయంతి సందర్భంగా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని లక్నోలో హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ నాయకత్వంలో ఐక్యతా పరుగు నిర్వహించింది. 2023 అక్టోబర్ 31న జరిగిన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ హజ్రత్‌గంజ్‌లోని సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ ప్రతిమ నుంచి 1.5 కిలోమీటర్ల మేర జరిగిన ఐక్యతా పరుగును జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.కేడీ సింగ్ బాబు స్టేడియం వరకు సాగిన పరుగులో పాఠశాల విద్యార్థులు, ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు, క్రీడాకారులు, ఔత్సాహికులు, హెచ్‌ఏఎల్ సిబ్బందితో సహా వేలాది మంది ప్రజలు పాల్గొన్నారు. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ విగ్రహానికి పూలమాలలు వేసి నివాళులర్పించారు. కార్యక్రమానికి హాజరైన వారితో ‘జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవం’ ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రసంగిస్తూ స్వాతంత్య్రానికి, దేశ నిర్మాణానికి దోహదపడిన వారిని స్మరించుకోవడానికి జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నామని అన్నారు. 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' నిర్మాణానికి కృషి చేయడానికి ప్రజలకు జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవం అవకాశం కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
స్వాతంత్య్రానంతరం దేశ నిర్మాణంలో సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ పోషించిన పాత్రను రక్షణ శాఖ మంత్రి వివరించారు. స్వతంత్ర భారతదేశంలో రాచరిక రాష్ట్రాలను విలీనం చేయడంలో పటేల్ దృఢ సంకల్పంతో పనిచేశారని అన్నారు. విలీన సమయంలో సర్దార్ పటేల్ అబ్దుతమైన దౌత్య నైపుణ్యాలు ప్రదర్శించారని తెలిపిన శ్రీ శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ భారత సివిల్ సర్వీసెస్ వ్యవస్థ నిర్మాణం వంటి ఇతర అంశాల్లో కీలక పాత్ర పోషించారని అన్నారు. . “సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ కృషి భారతదేశ ఐక్యత, సమగ్రతను నిర్ధారించింది. 2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అధికారంలోకి వచ్చిన ప్రభుత్వం పటేల్ జయంతిని జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవంగా నిర్వహించాలని నిర్ణయించింది." అని మంత్రి అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించి మేరా యువ భారత్ కార్యక్రమంలో యువత పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గోవాలని యువతకు శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపు ఇచ్చారు. ‘మేరా యువ భారత్ అభియాన్’ కార్యక్రమంలో పాల్గొని దేశాభివృద్ధికి యువత తమ వంతు కృషి చేయాలని అన్నారు. జాతీయ సమగ్రత,ఐక్యత కోసం కృషి చేయాలని అన్నారు.
గుజరాత్‌లోని కెవాడియాలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ విగ్రహం 'స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ని నెలకొల్పిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీని రక్షణ శాఖ మంత్రి అభినందించారు. సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ భారతదేశ ఐక్యతకు ప్రతీక అని, జాతీయ సమైక్యత సందేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ఆయన కృషి యువతకు స్ఫూర్తిదాయకం అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్, ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య & శ్రీ బ్రజేష్ పాఠక్, ఉత్తరప్రదేశ్ మంత్రులు, హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ చైర్మన్, మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ సిబి అనంతకృష్ణన్, హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ సిబ్బంది, కేంద్ర , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఇతర అధికారులు కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న రక్షణ ఉత్పత్తి, పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థలు,, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ & డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్), బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ ), ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ , డైరెక్టరేట్ జనరల్ డిఫెన్స్ ఎస్టేట్‌లోని వివిధ విభాగాలు ' రన్ ఫర్ యూనిటీ' , జాతీయ ఐక్యతా దినోత్సవ వేడుకల్లో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా 160కి పైగా ప్రదేశాలలో 'రాష్ట్రీయ ఏక్తా దివస్' ప్రతిజ్ఞ ను నిర్వహించాయి.