Ministry of Home Affairs
President Smt. Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinay Kumar Saxena paid floral tributes to ‘Iron Man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel on the birth anniversary in New Delhi
Home Minister Shri Amit Shah flagged off the ‘Run for Unity’ on the occasion of National Unity Day at Major Dhyan Chand Stadium in Delhi and also administered the Pledge of National Unity to the people
After independence, the British had left India fragmented, at that time the huge task of uniting more than 550 princely states and creating the present map of Mother India was done by ‘Iron Man of India’ Sardar Patel
It is the result of Sardar Patel's determination, devotion to duty towards the nation and intentions as solid as iron that today India stands with respect in front of the world after 75 years of independence
Prime Minister Shri Narendra Modi has given due respect to Sardar Patel by building the World's tallest statue in Kevadiya
Sardar Patel had an unforgettable contribution in uniting this vast country spread from Kashmir to Lakshadweep and this country can never repay his debt
This National Unity Day has a historical significance as it is the first National Unity Day of the ‘Amrit Kaal’ beginning after the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
Let us all resolve together to make India first in the world in the next 25 years and work dedicatedly to realize Sardar Patel's dream
31 OCT 2023 12:16PM by PIB Delhi
President Smt. Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena paid floral tributes to ‘Iron Man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary in New Delhi.
The Union Home Minister flagged off the ‘Run for Unity’ organized on the occasion of National Unity Day at Major Dhyan Chand Stadium in Delhi. On this occasion many dignitaries including Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Minister of State for External Affairs Smt. Meenakshi Lekhi and Union Ministers of State for Home Shri Nityanand Rai, Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik were present.
Shri Amit Shah also administered the oath of national unity to the people present.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is the 148th birthday of our country's first Home Minister and ‘Iron Man of India’, Sardar Vallabhbhai Patel and the entire country has been celebrating this day as National Unity Day every year, since 2014. He said that after independence, the British had left India fragmented, and at that time, the ‘Iron man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel performed a huge task of creating the present day map of Mother India by uniting more than 550 princely states in a matter of a few days. Shri Shah said that it is the result of Sardar Patel's determination, devotion to duty towards the nation and intentions as solid as iron that today India stands with respect in front of the world after 75 years of independence.
The Union Home Minister said that Sardar Patel made an unforgettable contribution to uniting this vast country, spread from Kashmir to Lakshadweep, and this country can never repay his debt. He said that is why Prime Minister Shri Narendra Modi has given due respect to Sardar Patel by building the World's tallest statue in Kevadiya. He said that today the entire country rededicates itself to the unity and integrity of the nation through the Run for Unity and the National Unity Day Pledge.
Shri Amit Shah said that today this National Unity Day has a historical significance as it is the first National Unity Day of the ‘Amrit Kaal’ beginning after the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. He said that during the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon the people of the country that the 25 years between the 75th and 100th year of independence are 25 years of ‘Sankalp Se Siddhi’.
We have to take a pledge to build such an India that at the time of the centenary of the country's Independence, we will be first in every field in the World. Shri Shah said that 130 crore people of the country have to take this pledge and the collective efforts to fulfill these resolutions is very important for the oath of National Unity Day. He said “ Let us all resolve together to make India first in the world in the next 25 years and work dedicatedly to realize Sardar Patel's dream”

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખર, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેનાએ નવી દિલ્હીમાં 'ભારતના લોખંડી પુરુષ' સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને તેમની જન્મ જયંતી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ નિમિત્તે ‘રન ફોર યુનિટી’ને લીલી ઝંડી બતાવી અને લોકોને રાષ્ટ્રીય એકતાનો સંકલ્પ પણ કરાવ્યો
આઝાદી પછી, અંગ્રેજોએ ભારતને ખંડિત કરી દીધું હતું, તે સમયે 550 થી વધુ રજવાડાઓને એક કરવાનું અને ભારત માતાનો વર્તમાન નકશો બનાવવાનું વિશાળ કાર્ય 'ભારતના લોખંડી પુરુષ' સરદાર પટેલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું
સરદાર પટેલના સંકલ્પ, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠા અને લોઢા જેવા નક્કર ઈરાદાનું પરિણામ છે કે આજે ભારત આઝાદીના 75 વર્ષ પછી વિશ્વની સામે આદર સાથે ઊભું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેવડિયામાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમાનું નિર્માણ કરીને સરદાર પટેલને યોગ્ય માન આપ્યું છે
કાશ્મીરથી લક્ષદ્વીપ સુધી ફેલાયેલા આ વિશાળ દેશને એક કરવામાં સરદાર પટેલનું અવિસ્મરણીય યોગદાન હતું અને આ દેશ તેમનું ઋણ ક્યારેય ચૂકવી શકશે નહીં
આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનું ઐતિહાસિક મહત્વ છે કારણ કે તે ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ પછી શરૂ થયેલ ‘અમૃત કાળ’નો પ્રથમ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ છે
આવો આપણે સૌ સાથે મળીને આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વ
31 OCT 2023 12:16PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખર, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેનાએ નવી દિલ્હીમાં 'ભારતના લોખંડી પુરુષ' સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને તેમની જન્મજયંતી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ નિમિત્તે આયોજિત ‘રન ફોર યુનિટી’ને લીલી ઝંડી બતાવી હતી. આ અવસરે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, વિદેશ રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી મીનાક્ષી લેખી અને કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી અજય કુમાર મિશ્રા અને શ્રી નિશીથ પ્રામાણિક ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી અમિત શાહે ઉપસ્થિત લોકોને રાષ્ટ્રીય એકતાના શપથ પણ લેવડાવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે આપણા દેશના પ્રથમ ગૃહમંત્રી અને 'ભારતના લોખંડી પુરુષ' સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનો 148મો જન્મદિવસ છે અને સમગ્ર દેશ વર્ષ 2014થી દર વર્ષે આ દિવસને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ તરીકે ઉજવે છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદી પછી અંગ્રેજોએ ભારતને ખંડિત કરીને છોડી દીધું હતું અને તે સમયે ભારતના 'લોખંડી પુરૂષ' સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે થોડા દિવસોમાં 550 થી વધુ રજવાડાઓને એક કરીને ભારત માતાનો વર્તમાન નકશો બનાવવાનું મોટું કાર્ય કર્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલના સંકલ્પ, રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠા અને લોખંડ જેવા નક્કર ઇરાદાનું પરિણામ છે કે આજે ભારત આઝાદીના 75 વર્ષ પછી વિશ્વની સામે આદર સાથે ઊભું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, કાશ્મીરથી લક્ષદ્વીપ સુધી ફેલાયેલા આ વિશાળ દેશને એક કરવા માટે સરદાર પટેલનું અવિસ્મરણીય યોગદાન છે અને આ દેશ તેમનું ઋણ ક્યારેય ચૂકવી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે તેથી જ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેવડિયામાં વિશ્વની સૌથી ઉંચી પ્રતિમા બનાવીને સરદાર પટેલને યોગ્ય માન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે સમગ્ર દેશ રન ફોર યુનિટી અને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના સંકલ્પ દ્વારા રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતા માટે પોતાને સમર્પિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે આ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસનું ઐતિહાસિક મહત્વ છે કારણ કે આ ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ પછી શરૂ થયેલ ‘અમૃત કાળ’નો પ્રથમ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ છે. તેમણે કહ્યું કે ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશની જનતાને આહ્વાન કર્યું છે કે આઝાદીના 75મા અને 100મા વર્ષ વચ્ચેના 25 વર્ષ એ ‘સંકલ્પ સે સિદ્ધિ’ના 25 વર્ષ છે. આપણે એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ લેવો પડશે કે દેશની આઝાદીની શતાબ્દીના અવસર પર આપણે વિશ્વના દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ રહીશું. શ્રી શાહે કહ્યું કે, દેશની 130 કરોડ જનતાએ આ સંકલ્પ લેવાનો છે અને આ સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવા માટેના સામૂહિક પ્રયાસો રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના શપથ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું, "આવો આપણે સૌ સાથે મળીને આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાન આપવાનો સંકલ્પ કરીએ અને સરદાર પટેલના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સમર્પિતપણે કામ કરીએ"