Ministry of Home Affairs
President Smt. Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinay Kumar Saxena paid floral tributes to ‘Iron Man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel on the birth anniversary in New Delhi
Home Minister Shri Amit Shah flagged off the ‘Run for Unity’ on the occasion of National Unity Day at Major Dhyan Chand Stadium in Delhi and also administered the Pledge of National Unity to the people
After independence, the British had left India fragmented, at that time the huge task of uniting more than 550 princely states and creating the present map of Mother India was done by ‘Iron Man of India’ Sardar Patel
It is the result of Sardar Patel's determination, devotion to duty towards the nation and intentions as solid as iron that today India stands with respect in front of the world after 75 years of independence
Prime Minister Shri Narendra Modi has given due respect to Sardar Patel by building the World's tallest statue in Kevadiya
Sardar Patel had an unforgettable contribution in uniting this vast country spread from Kashmir to Lakshadweep and this country can never repay his debt
This National Unity Day has a historical significance as it is the first National Unity Day of the ‘Amrit Kaal’ beginning after the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
Let us all resolve together to make India first in the world in the next 25 years and work dedicatedly to realize Sardar Patel's dream
31 OCT 2023 12:16PM by PIB Delhi
President Smt. Droupadi Murmu, Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena paid floral tributes to ‘Iron Man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel on his birth anniversary in New Delhi.
The Union Home Minister flagged off the ‘Run for Unity’ organized on the occasion of National Unity Day at Major Dhyan Chand Stadium in Delhi. On this occasion many dignitaries including Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, Lieutenant Governor of Delhi Shri Vinai Kumar Saxena, Minister of State for External Affairs Smt. Meenakshi Lekhi and Union Ministers of State for Home Shri Nityanand Rai, Shri Ajay Kumar Mishra and Shri Nishith Pramanik were present.
Shri Amit Shah also administered the oath of national unity to the people present.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is the 148th birthday of our country's first Home Minister and ‘Iron Man of India’, Sardar Vallabhbhai Patel and the entire country has been celebrating this day as National Unity Day every year, since 2014. He said that after independence, the British had left India fragmented, and at that time, the ‘Iron man of India’ Sardar Vallabhbhai Patel performed a huge task of creating the present day map of Mother India by uniting more than 550 princely states in a matter of a few days. Shri Shah said that it is the result of Sardar Patel's determination, devotion to duty towards the nation and intentions as solid as iron that today India stands with respect in front of the world after 75 years of independence.
The Union Home Minister said that Sardar Patel made an unforgettable contribution to uniting this vast country, spread from Kashmir to Lakshadweep, and this country can never repay his debt. He said that is why Prime Minister Shri Narendra Modi has given due respect to Sardar Patel by building the World's tallest statue in Kevadiya. He said that today the entire country rededicates itself to the unity and integrity of the nation through the Run for Unity and the National Unity Day Pledge.
Shri Amit Shah said that today this National Unity Day has a historical significance as it is the first National Unity Day of the ‘Amrit Kaal’ beginning after the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’. He said that during the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon the people of the country that the 25 years between the 75th and 100th year of independence are 25 years of ‘Sankalp Se Siddhi’.
We have to take a pledge to build such an India that at the time of the centenary of the country's Independence, we will be first in every field in the World. Shri Shah said that 130 crore people of the country have to take this pledge and the collective efforts to fulfill these resolutions is very important for the oath of National Unity Day. He said “ Let us all resolve together to make India first in the world in the next 25 years and work dedicatedly to realize Sardar Patel's dream”

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ' ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ' ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಏಕತೆಗಾಗಿ ಓಟ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸಿದರು
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಭಾರತವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದ್ದರು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ' ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ' ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಮಾಡಿದರು
ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದಷ್ಟು ದೃಢವಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಿಂತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಗೌರವ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದವರೆಗೆ ಹರಡಿರುವ ಈ ವಿಶಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಮರೆಯಲಾಗದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶವು ಅವರ ಋಣವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲಾಗದು
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್ ' ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ' ಅಮೃತ ಕಾಲ ' ದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವಾಗಿದೆ
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ
31 OCT 2023 12:16PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು 'ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ' ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪುಷ್ಪ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 'ರನ್ ಫಾರ್ ಯೂನಿಟಿ'ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನಿಶಿತ್ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹಾಜರಿದ್ದ ಜನರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸಿದರು.
ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು 'ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ' ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 148 ನೇ ಜನ್ಮದಿನ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶವು 2014 ರಿಂದ ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಈ ದಿನವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಬ್ರಿಟಿಷರು ಭಾರತವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 'ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಮನುಷ್ಯ' ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಇಂದಿನ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದಂತಹ ದೃಢವಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದವರೆಗೆ ಹರಡಿರುವ ಈ ವಿಶಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಮರೆಯಲಾಗದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶವು ಅವರ ಸಾಲವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರುಪಾವತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಗೌರವ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಏಕತೆಗಾಗಿ ಓಟ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ತನ್ನನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವಾದ ಇಂದು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ಮತ್ತು 100ನೇ ವರ್ಷದ ನಡುವಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು 'ಸಂಕಲ್ಪದಿಂದ ಸಿದ್ಧಿ'ಯ 25 ವರ್ಷಗಳು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮೊದಲಿಗರಾಗುವಂತಹ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು. ದೇಶದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರು ಈ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗೆ ಈ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. "ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡೋಣ ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.