સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. માંડવિયાએ દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટે ડબ્લ્યુએચઓની પ્રાદેશિક સમિતિના 76મા સત્રને સંબોધન કર્યું
ભારતમાં અમે સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચના વિભાજક અને 'કોઈને પણ પાછળ ન છોડવા' માટેની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત રહીને સર્વગ્રાહી અને સર્વસમાવેશક અભિગમ અપનાવી રહ્યા છીએ: ડો. માંડવિયા
"આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રોમાં 2,110 મિલિયનથી વધારે લોકોની અવરજવર નોંધાઈ છે. 1,830 મિલિયનથી વધુ વખત મફત દવાઓ અને 873 મિલિયનથી વધુ વખત નિદાન સેવાઓનો લાભ લેનારા વ્યક્તિઓની અસર જોવા મળી રહી છે"
"એબી-એચડબલ્યુસી મારફતે પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પર અમારું હાલનું ધ્યાન સંકલિત અભિગમનું અનુકરણ કરીને સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સકારાત્મક પરિણામોમાં પરિણમશે અને ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં ઘટાડો થશે તથા આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સુધારામાં સામેલ અન્ય દેશો માટે એક આદર્શ બનશે"
30 OCT 2023 1:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટે વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠનની પ્રાદેશિક સમિતિના 76મા સત્રને સંબોધન કર્યુ હતું. તેમની સાથે વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડબ્લ્યુએચઓ)ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડો. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસ વર્ચ્યુઅલ રીતે હાજર હતા. ડો. માંડવિયાની દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયાની પ્રાદેશિક સમિતિના 76મા સત્ર માટે અધ્યક્ષ તરીકે વરણી કરવામાં આવી હતી.
ડો. પૂનમ ખેત્રપાલ સિંઘ, ડિરેક્ટર, ડબ્લ્યુએચઓ સીરો (દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા માટેની પ્રાદેશિક કચેરી) શ્રી અહમદ નસીમ, સ્વાસ્થ્ય મંત્રી, માલદીવ; ડો. એલિયા એન્ટોનિયો ડી અરાઉજો ડોસ રીસ અમરાલ, આરોગ્ય મંત્રી, તિમોર લેસ્ટે; શ્રીલંકાનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ. સીતા અરામબેપોલા, નેપાળનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી મોહન બહાદુર બાસ્નેટ, ભારતનાં રાજદૂત શ્રી ચોઇ હુઇ ચોલ, ડેમોક્રેટિક પીપલ્સ રિપબ્લિક ઓફ કોરિયાનાં ભારતનાં રાજદૂત શ્રી ઝાહિદ મલેક, બાંગ્લાદેશનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રી શ્રી ઝાહિદ મલેક, આ પ્રસંગે ઇન્ડોનેશિયાનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં સ્વાસ્થ્ય વિભાગનાં મહાનિદેશક ડૉ. પોંગસાડોર્ન પોપ્પરમી, ડૉ. સિયારીફાહ લિઝા મુનિરા અને ભૂતાનનાં સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં કાર્યકારી સચિવ શ્રી પેમ્બા વાંગચુક પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝન પર ભાર મૂકીને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સ્વાસ્થ્ય એ અંતિમ સંપત્તિ છે અને સારાં સ્વાસ્થ્ય સાથે દરેક કાર્ય પૂર્ણ થઈ શકે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતમાં અમે સંપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક અભિગમને અનુસરી રહ્યા છીએ. અમે સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરી રહ્યાં છીએ, ચિકિત્સાની પરંપરાગત વ્યવસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યાં છીએ અને કોઈને પણ પાછળ ન રાખવાની દ્રઢ કટિબદ્ધતા સાથે સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચની વિષમતા સાથે જોડાણમાં તમામને વાજબી ખર્ચે હેલ્થકેર પ્રદાન કરી રહ્યાં છીએ."
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (એબી-એચડબલ્યુસી)ની પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી, જેણે પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ટાંક્યું હતું કે "24 ઓક્ટોબર, 2023 સુધી, એબી-એચડબલ્યુસીએ 2,110 મિલિયનથી વધુ લોકોનું આગમન નોંધાવ્યું છે. 1,830 મિલિયન વખત નિઃશુલ્ક દવાઓ અને 87.3 કરોડથી વધુ વખત નિદાન સેવાઓનો લાભ લેનારી વ્યક્તિઓની અસર જોવા મળી રહી છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "30.6 કરોડથી વધુ લોકોને સાંકળીને 26 મિલિયન વેલનેસ સેશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે."
ડો. માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન અને પીએમ-એએચઆઈએમ જેવી પહેલોએ ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય માળખા અને ભૌતિક માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કર્યું છે, જે આ પ્રકારની રાષ્ટ્રમાં આરોગ્ય સંભાળ ડિલિવરીની ક્રાંતિકારી ઉત્ક્રાંતિને ઉત્તેજન આપે છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારું વર્તમાન ધ્યાન પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો પર કેન્દ્રિત છે. એબી-એચડબલ્યુસી એક સહિયારા અભિગમનું અનુકરણ કરે છે, જે અપાર હકારાત્મક સ્વાસ્થ્ય પરિણામોમાં પરિણમશે અને ખિસ્સામાંથી થતા ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે તથા આરોગ્ય ક્ષેત્રના સુધારામાં સામેલ અન્ય દેશો માટે એક આદર્શ બનશે."
ડો. માંડવિયાએ નવી દિલ્હીના આઈપી એસ્ટેટમાં ડબ્લ્યુએચઓ સીરો બિલ્ડિંગ સાઇટ, આઇપી એસ્ટેટ, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલા વૃક્ષારોપણ સમારોહમાં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન પણ કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, "ડબ્લ્યુએચઓ સીઇઆરઓ બિલ્ડિંગ દક્ષિણ-પૂર્વ વિસ્તારમાં આરોગ્ય સેવાઓનો સમાવેશી અને સમાન વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે ભારત અને ડબ્લ્યુએચઓના સંયુક્ત પ્રયત્નોના પ્રતીક તરીકે ઉભું છે." કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ નેશનલ બિલ્ડિંગ કન્સ્ટ્રક્શન કોર્પોરેશન (એનબીસીસી)ને આપવામાં આવેલા આ ભવ્ય પ્રોજેક્ટને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવાની સુવિધા આપવા માટે રૂ. 239.5 કરોડનાં ભારતનાં પ્રદાન ભંડોળની નોંધ લીધી હતી, જે પ્રાદેશિક સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત પડકારોનું સમાધાન કરવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા અને નવીન સમાધાનો વિકસાવવા માટે સ્વાસ્થ્ય વ્યાવસાયિકો વચ્ચે જોડાણ, સંશોધન અને જ્ઞાનનાં આદાન-પ્રદાન માટે કેન્દ્રની કલ્પના કરે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી સુધાંશ પંતે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાઉથ-ઇસ્ટ એશિયા રિજનલ ફોરમ ફોર પ્રાઇમરી હેલ્થ કેર (પીએચસી) આધારિત હેલ્થ સિસ્ટમ્સની સ્થાપના એ પીએચસીને મજબૂત કરવામાં અવરોધરૂપ પડકારોનું સમાધાન કરવા જ્ઞાનની વહેંચણી અને સહયોગી સાથસહકારને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી કટિબદ્ધતામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પીએચસી-લક્ષી આરોગ્ય વ્યવસ્થાને અપનાવવામાં સભ્ય દેશોની પ્રગતિની પ્રશંસા કરતાં તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "હવે પ્રગતિ ટ્રેકિંગ અને જવાબદારી માટેની ક્ષમતા વધારવા, શહેરી આરોગ્ય સંભાળ (યુએચસી)/પીએચસી શાસનમાં સહભાગી તંત્રને સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપવા અને રાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાઓ અને પ્રાસંગિક ઘોંઘાટને અનુરૂપ ડબલ્યુએચઓ અને ભાગીદારો પાસેથી સંયુક્ત સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે."
ડો. ટેડ્રોસ અધાનોમ ઘેબ્રેયેસસે વર્ચ્યુઅલ રીતે સભાને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એસઇઆરઓ (SEARO) નું 76મું સત્ર વૈશ્વિક સ્તરે અને આ ક્ષેત્ર માટે નિર્ણાયક સમયે આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્ર વિશ્વની ચોથા ભાગની વસતિનું ઘર છે અને તેમણે રોગના નોંધપાત્ર બોજને દૂર કરવો જોઈએ. ટ્યુબરક્યુલોસિસ સામે લડવાના પ્રદેશના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા ડો. ટેડ્રોસે ડો. માંડવિયાના નેતૃત્વ અને 'તમામ માટે આરોગ્ય' માટેની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા ક્ષેત્રના ૧૧ સભ્ય દેશોમાંથી ૭ દેશોએ ઓછામાં ઓછા ઉપેક્ષિત ઉષ્ણકટિબંધીય રોગોને દૂર કર્યા છે.
પ્રદેશમાં સભ્ય દેશોએ હાંસલ કરેલી પ્રગતિ અને સીમાચિહ્નોની પ્રશંસા કરતાં ડૉ. પૂનમે 1,50,000થી વધારે આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત કરવાની ભારતની સિદ્ધિની પ્રશંસા કરી હતી તથા 2022માં યુએન ઇન્ટરએજન્સી ટાસ્ક ફોર્સ અને ડબલ્યુએચઓ સ્પેશ્યલ પ્રોગ્રામ ઓન પીએચસી એવોર્ડ મેળવ્યો હતો, જેણે હવે 40 લાખથી વધારે લોકોને સારવાર આપી છે.
આ કાર્યક્રમમાં સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી મનસ્વી કુમાર, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠનનાં પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister, Dr. Mandaviya addresses 76th session of the WHO Regional Committee for South-East Asia
In India we are following a holistic and inclusive approach in alignment with the vison of Universal Health Coverage and the resolute commitment to ‘leave no one behind’: Dr. Mandaviya
“Ayushman Bharat Health and Wellness Centres have recorded over 2,110 million footfalls. The impact is resounding with individuals availing free drugs over 1,830 million times and diagnostic services over 873 million times”
“Our current focus on primary health centres through AB-HWC emulating a synergistic approach will result in immeasurably positive health outcomes and reductions in out-of-pocket expenditures and become a model for other countries engaged in health sector reforms”
30 OCT 2023 1:10PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya addressed the 76th session of the World Health Organization Regional Committee for South-East Asia, here today. He was joined by Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General, World Health Organization (WHO) who was present virtually. Dr. Mandaviya was also unanimously elected as Chairperson of the 76th session of the regional committee of South-East Asia.
Dr. Poonam Khetrapal Singh, Director, WHO SEARO (Regional Office for South-East Asia) Mr. Ahmed Naseem, Minister of Health, Maldives; Dr. Elia Antonio de Araujo Dos Reis Amaral, Health Minister, Timor Leste; Dr. Seetha Arambepola, Health Minister of Sri Lanka, Mr. Mohan Bahadur Basnet, Health Minister of Nepal, Mr. Choe Hui Chol, Ambassador to India, Democratic People’s Republic of Korea, Mr. Zahid Maleque, Health Minister, Bangladesh, Dr. Pongsadhorn Pokpermdee, Dr. Syarifah Liza Munira, Director General for Health, Ministry of Health, Indonesia and Mr. Pemba Wangchuk, Acting Secretary, Ministry of Health, Bhutan were also present.
Reiterating the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Health Minister stated “health is the ultimate wealth and with good heath, every task can be accomplished.” He emphasized “In India we are following a holistic and inclusive approach. We are expanding health infrastructure, promoting traditional systems of medicine and providing affordable healthcare to all in alignment with the vison of Universal Health Coverage with the resolute commitment of leaving no one behind.”
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya lauded the progress of Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWC) which have played an instrumental role in providing a comprehensive array of primary healthcare services. He cited “As of October 24, 2023, AB-HWCs have recorded over 2,110 million footfalls. The impact is resounding with individuals availing free drugs over 1,830 million times and diagnostic services over 873 million times”. He further added “26 million wellness sessions have been conducted engaging more than 306 million people.”
Dr. Mandaviya noted that initiatives such as Ayushman Bharat Digital Mission and PM-ABHIM have substantially strengthened the digital health framework and physical infrastructure, catalyzing a revolutionary evolution of the health care delivery in the nation. The Union Health Minister highlighted that “our current focus on primary health centres through AB-HWC emulating a synergistic approach will result in immeasurably positive health outcomes and reductions in out-of-pocket expenditures and become a model for other countries engaged in health sector reforms.”
Dr. Mandaviya also addressed the gathering at the tree plantation ceremony taking place at the WHO SEARO Building site, IP Estate, New Delhi stating “The WHO SEARO building stands as a symbol of collaborative effort of India and WHO to address the global challenges with the objective of ensuring inclusive and equitable development of healthcare services in the South-East region.” The Union Health Minister noted India’s contribution fund of Rs. 239.5 crores to facilitate the successful completion of this grand project awarded to National Building Construction Corporation (NBCC), envisions a hub for collaboration, research and knowledge exchange among health professionals for addressing regional health challenges, sharing best practices and developing innovative solutions.
Union Health Secretary, Shri Sudhansh Pant highlighted that the establishment of the South-East Asia Regional Forum for primary health care (PHC)-oriented Health Systems marked a pivotal moment in our commitment to fostering knowledge sharing and collaborative support in addressing challenges hindering PHC strengthening. Lauding the progress of member states in embracing PHC-oriented health systems, he further reflected “focused attention is now required in key areas of enhancing capacities for progress tracking and accountability, institutionalizing participatory mechanisms in urban health care (UHC)/PHC governance, and fostering synergized support from WHO and partners tailored to national systems and contextual nuances.”
Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus addressed the gathering virtually. He noted that the 76th Session of SEARO comes at a crucial time point in time, both globally and for the region. He highlighted that the South-East Asia region is home to more than a quarter of the world’s population and must address a significant burden of disease. Commending the efforts of the region to combat tuberculosis, Dr. Tedros appreciated Dr. Mandaviya’s leadership and commitment for ‘Health for All’. He added that 7 of the 11 member countries of south east Asia region have eliminated at least of the neglected tropical diseases.
Lauding the progress and milestones achieved by the member countries in the region, Dr. Poonam commended India’s achievement in operationalizing more than 1,50,000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres and also received the 2022 UN Interagency Task Force and WHO Special Programme on PHC award for its Hypertension Control Initiative, which has now treated more than 4 million people.
Shri Manasvi Kumar, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, senior government officials, and World Health Organization representatives were present at the event.