Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 106th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 29.10.2023
29 OCT 2023 11:52AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Welcome once again to Mann Ki Baat. This episode is taking place at a time when the entire country is enveloped in the fervour of festivities. Heartiest greetings to all of you on the occasion of the festivals.
Friends, amid the zeal of the festivities, I wish to commence Mann Ki Baat with a news from Delhi itself. At the beginning of this month, on the occasion of Gandhi Jayanti, Khadi witnessed record sales in Delhi. Here at Connaught Place, at a single Khadi store, in a single day, people purchased goods worth over a crore and a half rupees. The ongoing Khadi Mahotsav this month has broken all its previous sales records. You will be pleased to know of another fact that earlier in the country, whereas the sale of Khadi products could barely touch thirty thousand crore rupees; now this is rising to reach almost 1.25 lakh crore rupees. The rise in the sale of Khadi means its benefit reaches myriad sections across cities and villages. Benefiting from these sales are our weavers, handicraft artisans, our farmers, cottage industries engaged in growing Ayurvedic plants, everyone is getting the benefit of this sale… and, this is the strength of the ‘Vocal for Local’ campaign… gradually the support of all you countrymen is increasing.
Friends, today I would like to reiterate one more request to you, and insistently at that! Whenever you travel for tourism; go on a pilgrimage, do buy products made by the local artisans there.
In the overall budget of your travel itinerary, do include purchasing local products as an important priority. Be it ten percent, twenty percent, as much as your budget allows, you should spend it on local and spend it only there.
Friends, like every time, this time too, in our festivals, our priority should be ‘Vocal for Local’ and let us together fulfill that dream; our dream is ‘Aatmnirbhar Bharat’. This time, let us illuminate homes only with a product which radiates the fragrance of the sweat of one of my countrymen, the talent of a youth of my country… which has provided employment to my countrymen in its making. Whatever be our daily life’s requirements, we shall buy local. But you will have to focus on one more thing, this spirit for Vocal for Local, is not limited only to festival shopping and somewhere I have seen, people buy Diwali diyas and then post ‘Vocal for Local’ on social media - No… not at all, this is just the beginning. We have to move ahead a lot, in our country. Now every necessity of life… everything is available. This vision is not limited to just buying goods from small shopkeepers and street vendors. Today India is becoming the world’s biggest manufacturing hub. Many big brands are manufacturing their products here. If we adopt those products, then Make In India gets a fillip and this too is being ‘Vocal For Local’, and Yes, while buying such products, try to insist on the pride of our country, the UPI digital payment system. Make it a habit in life, and share a selfie with that product, or with that artisan, with me on Namo App and that too through a made in India smartphone. I will share some of those posts on Social Media so that other people can also be inspired to be ‘Vocal for Local’.
Friends, when you brighten up your Diwali with products Made In India, Made by Indians; fulfill every little need of your family locally, the sparkle of Diwali will only increase, but in the lives of those artisans, a new Diwali will shine, a dawn of life will rise, their life will become wonderful. Make India self-reliant, keep choosing ‘Make in India’, so that the Diwali of crores of countrymen along with you becomes wonderful, lively, radiant and interesting.
My dear countrymen, 31st October is a very special day for all of us. On this day we celebrate the birth anniversary of our Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel. We Indians remember him, for many reasons and pay our respects. The biggest reason is – his incomparable role in integrating more than 580 princely states of the country. We know that every year on the 31st of October, the main function related to Unity Day takes place at the Statue of Unity in Gujarat. Apart from this, a very special program is being organized on Kartavya Path. You might remember that recently I had urged you to collect soil from every village, every house in the country. After collecting soil from every house, it was placed in a Kalash and then Amrit Kalash Yatras were organized. This soil collected from every corner of the country, these thousands of Amrit Kalash Yatras are now reaching Delhi. Here in Delhi, that soil will be put in an enormous Bharat Kalash and with this sacred soil, ‘Amrit Vatika’ will be built in Delhi. It will remain as a grand legacy of the Amrit Mahotsav in the heart of the country’s capital. The Azadi Ka Amrit Mahotsav, which has been going on for the last two and a half years across the country, will conclude on the 31st of October. All of you together have made it one of the longest running festivals in the world. Be it honouring our freedom fighters or Har Ghar Tiranga, in the Azadi Ka Amrit Mahotsav, people have lent a new identity to their local history. During this period, wonderful examples of community service have also been observed.
Friends, today I am sharing with you another good news, especially to my young sons and daughters, who have the passion, dreams and resolve to do something for the country. This good news is not only for the countrymen, but it is special for you, my young friends. Just two days later, on the 31st of October, the foundation of a very big nationwide organization is being laid and that too on the birth anniversary of Sardar Sahib. The name of this organization is - Mera Yuva Bharat, i.e. My Bharat. My Bharat Organization will provide an opportunity to the youth of India to play an active role in various nation building events. This is a unique effort of integrating the youth power of India in building a developed India.
Mera Yuva Bharat’s website My Bharat is also about to be launched. I would urge the youth – I would urge them again and again that all of you Youth of my country, all you sons and daughters of my country, register on MyBharat.gov.in and sign up for various programs. The 31st of October is also the death anniversary of former Prime Minister Smt Indira Gandhi Ji. I also pay my heartfelt tribute to her.
My family members, our literature is one of the best mediums to deepen the sentiment of the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. I would like to share with you two very inspiring endeavours related to the glorious heritage of Tamil Nadu. I have got the opportunity to know about the famous Tamil writer Sister ShivaShankari Ji. She has done a project - Knit India, through literature. It means - to knit over a common thread and connect the country through literature. She has been working on this project for the last 16 years. Through this project she has translated literature written in 18 Indian languages. She travelled across the country several times, from Kanyakumari to Kashmir and from Imphal to Jaisalmer, so that she could interview writers and poets from different states. Shiv Shankari Ji travelled to different places and published the accounts along with travel commentaries. This is in both Tamil and English languages. There are four big volumes in this project and each volume is dedicated to a different part of India. I am proud of the strength of her resolve.
Friends, the work of Thiru A. K. Perumal Ji of Kanyakumari is also very inspiring. He has done a commendable job of preserving the story telling tradition of Tamil Nadu. He has been engaged in this mission for the last 40 years. For this, he travels to different parts of Tamil Nadu, discovers the folk art forms and makes them a part of his book. You will be surprised to know that till now he has written around a 100 such books. Apart from this, Perumal Ji also has another passion. He likes to research on the Temple culture of Tamil Nadu. He has also done a lot of research on leather puppets, which is benefitting the local folk artists there. Shiv Shankari Ji and A.K. Perumal Ji’s efforts are exemplary to everyone. India is proud of every such effort to preserve her culture, which not only strengthens our national unity but also enhances the glory of the country, the honour of the country… infact, everything.
My family members, the entire country will celebrate the ‘Janjaatiya Gaurav Diwas’ on the 15th of November. This special day is associated with the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. Bhagwan Birsa Munda dwells in the hearts of all of us. We can learn from his life what true courage is and what it means to stand firm on one’s resolve. He never accepted foreign rule. He envisioned a society where there was no room for injustice. He wanted that every person should be entitled to a life of dignity and equality. Bhagwan Birsa Munda always emphasized on living in harmony with nature. Even today we can say that our tribal brothers and sisters are dedicated in every way to the care and conservation of nature. For all of us, these endeavours of our Adivasi brothers and sisters is a great inspiration.
Friends, tomorrow i.e. the 30th of October is also the death anniversary of Govind Guru Ji. Govind Guru Ji has had a very special significance in the lives of the tribal and deprived communities of Gujarat and Rajasthan. I also pay my tribute to Govind Guru Ji. In the month of November we solemnly observe the anniversary of the Mangadh massacre. I salute all the children of Ma Bharati who were martyred in that massacre.
Friends, India has a rich history of tribal warriors. It was on this very land of India that the great Tilka Manjhi sounded the trumpet against injustice. From this very land Sidhho - Kanhu raised the voice for equality. We are proud that the warrior Tantiya Bheel was born on our soil. We remember Shaheed Veer Narayan Singh with full reverence, who stood by his people in difficult circumstances.
Be it Veer RamJi Gond, Veer Gundadhur, Bheema Nayak, their courage still inspires us. The country still remembers the spirit that Alluri Sitaram Raju instilled in the tribal brothers and sisters. We also get a lot of inspiration from freedom fighters like Kiang Nobang and Rani Gaidinliu in the North East. It is from the tribal community that the country got women brave hearts like RajMohini Devi and Rani Kamlapati. The country is currently celebrating the 500th Birth Anniversary of Rani Durgavati Ji, who inspired the tribal society. I hope that more and more youth of the country will know about the tribal personalities of their region and derive inspiration from them. The country is grateful to its tribal society, which has always held the self-respect and upliftment of the nation paramount.
My dear countrymen, during this festive season, at this time in the country, the flag of sports is also flying high. Recently, after the Asian Games, Indian Players also achieved tremendous success in the Para Asian Games. India has created a new history by winning 111 medals in these games. I congratulate all the athletes participating in the Para Asian Games.
Friends, I wish to draw your attention to the Special Olympics World Summer Games, as well. It was organized in Berlin. This competition is a wonderful opportunity for our athletes with intellectual disabilities, to display their capabilities. In this competition, the Indian Team won 200 medals including 75 Gold Medals. Be it Roller Skating, Beach Volleyball, Football or Lawn Tennis, Indian players won a flurry of medals. The life journey of these medal winners has been quite inspiring. Haryana’s Ranveer Saini has won the Gold Medal in Golf. For Ranveer, who has been suffering from autism since childhood, no challenge could reduce his passion for Golf. His mother even says that everyone in the family has now become a golfer. 16 year old T-Vishal from Puducherry won 4 medals. Siya Sarode of Goa won 4 medals including 2 Gold Medals in power lifting. Even after losing her mother at the age of 9, she did not let herself get discouraged. Anurag Prasad, resident of Durg Chhattisgarh, has won 3 Gold and 1 Silver medal in power lifting. Another such inspiring story is that of Indu Prakash of Jharkhand, who has won 2 medals in cycling. Despite being from a very ordinary family, Indu never let poverty become an obstacle in the path of her success. I am confident that the success of Indian players in these games will also inspire other children with intellectual disabilities and their families. I also urge you all to go with your family and visit such children in your village, or in the neighbourhood, who have taken part in these games or have emerged victorious. Congratulate them. And spend some moments with those children. You will undergo a new experience. God has instilled within them a certain strength that you will also get a chance to observe and feel. Do visit.
My family members, all of you must have certainly heard of the pilgrimage site in Gujarat, Amba Ji Mandir. This is an important Shakti Peeth, where a large number of devotees from India and abroad arrive to have a Darshan of Ma Ambe. Here on the way to Gabbar Parvat, you will be able to see sculptures of various Yoga postures and Asanas. Do you know what is special about these statues? Actually these are sculptures made from scrap; in a way, made of junk and which are very amazing. That means these statues have been made from used items that have been thrown away as scrap. Along with the darshan of Mother Goddess at Amba Ji Shakti Peeth, these statues have also become the center of attraction for the devotees. Looking at the success of this effort, a suggestion is also coming to my mind. There are many people in our country who can make such artefacts from waste. I request the Gujarat government to start a competition and invite such people. This endeavour, along with enhancing the attraction value of Gabbar Parvat, will also inspire people for the ‘Waste to Wealth’ campaign across the country.
Friends, whenever it comes to Swachh Bharat and ‘Waste To Wealth’, we see countless examples from every corner of the country. A school named Akshar Forum in Kamrup Metropolitan District of Assam is relentlessly performing the task of inculcating Sanskar & values and values of sustainable development in children. The students studying here collect plastic waste every week, which is used in making items like eco-friendly bricks and key chains. Here students are also taught to make products from recycling and plastic waste. This awareness towards the environment at an early age will go a long way in making these children dutiful citizens of the country.
My family members, today there is no area of life where we are not able to see the capacity potential of woman power. In this era, when their achievements are being appreciated everywhere, we also have to remember a woman saint who showed the power of Bhakti, whose name is recorded in the golden annals of history. This year the country is celebrating the 525th birth anniversary of the great saint Mirabai. She has been an inspiring force for people across the country for many reasons. If someone is interested in music, she is a great example of dedication towards music; if someone is a lover of poetry, Meerabai's bhajans, immersed in devotion, give one an entirely different joy; if someone believes in divine power, Mirabai's rapt absorption in Shri Krishna can become a great inspiration for that person. Mirabai considered Saint Ravidas as her guru. She also used to say-
Guru Miliya Raidas, Dinhi Gyan ki Gutki.
Mirabai is still a source of inspiration for the mothers, sisters and daughters of the country. Even during that period, she listened to her inner voice and stood against conservative notions. Even as a saint, she inspires us all. She came forward to strengthen Indian society and culture when the country was facing many types of invasions. We come to know from the lifetime of Mirabai how much strength there is in simplicity and modesty. I bow to Sant Mirabai.
My dear family members, that’s all this time in 'Mann Ki Baat'. Every interaction with all of you fills me up with new energy. Hundreds of stories related to hope and positivity keep reaching me in your messages. I again urge you to emphasize on Aatma Nirbhar Bharat campaign. Buy local products, be Vocal for Local. Just as you keep your houses clean, keep your locality and city clean. And you know, on the 31st of October, the birth anniversary of Sardar Saheb, the country celebrates it as Unity Day; Run for Unity programs are organized at many places in the country. You too should organize the Run for Unity Programs on the 31st of October. You should also join in large numbers and strengthen the resolve of unity. Once again, I extend many best wishes for the upcoming festivals. I wish you all celebrate with joy, with your family; stay healthy, stay happy. And yes, at the time of Diwali, no such mistake should be made that any incidents of fire may occur. If someone's life is in danger then you must take care; take care of yourself, and also take care of the entire area.
Many best wishes.
Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2023 వ సంవత్సరం అక్టోబర్ 29 వ తేదీ న జరిగిన ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం 106 వ భాగం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
29 OCT 2023 11:52AM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, నమస్కారం. ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమాని కి మరో సారి మీకు స్వాగతం. యావత్తు దేశాన్ని పండుగల తాలూకు ఉత్సాహం కమ్ముకొన్న తరుణంలో ఈ ఎపిసోడ్ జరుగుతోంది. మీ అందరికీ రాబోయే అన్ని పండుగల సందర్భం లో హృద‌య‌పూర్వక శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా, ఈ పండుగల ఉత్సాహం మధ్య దిల్లీ నుండి వచ్చిన ఒక వార్త తో ఈసారి ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాలనుకుంటున్నాను. ఈ నెల మొదట్లో గాంధీ జయంతి సందర్భం లో ఖాదీ అమ్మకాలు దిల్లీ లో రికార్డు స్థాయి లో జరిగాయి. ఇక్కడి కనాట్‌ ప్లేస్‌ లో ఒకే ఖాదీ విక్రయకేంద్రం లో ఒక్కరోజు లో ఒకటిన్నర కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువ కలిగిన సామగ్రి ని ప్రజలు కొనుగోలు చేశారు. ఈ నెల లో జరుగుతున్న ఖాదీ మహోత్సవ్ పాత అమ్మకాల రికార్డు లు అన్నిటి ని మరో సారి బద్దలు కొట్టింది. మీరు ఇంకో విషయం తెలుసుకుంటే ఇంకా సంతోషిస్తారు.. పదేళ్ల కిందట దేశం లో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయం దాదాపు ముప్ఫై వేల కోట్ల రూపాయల కంటే తక్కువ గా ఉండేది. ఇప్పుడు దాదాపు ఒక లక్ష ఇరవై ఐదు కోట్ల రూపాయల కు చేరుతోంది. ఖాదీ అమ్మకాలు పెరగడం అంటే దాని ప్రయోజనాలు నగరం నుండి గ్రామం వరకు సమాజం లో వివిధ వర్గాలకు చేరుతున్నాయని అర్థం అన్నమాట. మన చేనేత కార్మికులు, హస్తకళా కళాకారులు, మన రైతులు, ఆయుర్వేద మొక్కలను పెంచే వారు, కుటీర పరిశ్రమల వారు - ఇలా అందరి కి లాభం కలుగుతోంది. ఇది ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ ఉద్యమం యొక్క బలం గా ఉన్నది. మరి మీ దేశవాసులందరి సమర్థన కూడాను పెరుగుతూ పోతోంది.
మిత్రులారా, ఈ రోజు న మీ సమక్షం లో నేను నా మరో అభ్యర్థన ను పునరుద్ధాటించదలచుకొన్నాను. అది కూడా చాలా పట్టుదల తో పునరావృత్తం చేయాలనుకొంటున్నాను. మీరు ఎప్పుడైనా ఎక్కడైనా పర్యటన కు వెళ్తే, తీర్థయాత్రల కు వెళ్తే అక్కడి స్థానిక కళాకారులు తయారు చేసినటువంటి ఉత్పత్తుల ను తప్పక కొనుగోలు చేయండి. మీరు మీ ప్రయాణం తాలూకు మొత్తం బడ్జెటు లో స్థానిక ఉత్పత్తుల ను కొనుగోలు చేయడాన్ని అగ్ర ప్రాధాన్యం గా కొనసాగించండి. అది పది శాతం అయినా, ఇరవై శాతం అయినా - మీ బడ్జెటు అనుమతించినంత వరకు దానిని స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం మీరు ఖర్చు పెట్టండి, అక్కడే ఖర్చు పెట్టండి.
మిత్రులారా, ఎప్పటి మాదిరిగానే ఈసారి కూడా మన పండుగల లో మన ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ ఉద్యమానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలి. ఆ కల ను మనం కలసి పండించుకొందాం. మన కల ‘ఆత్మనిర్భర భారతదేశం'. ఈ సారి, నా దేశవాసుల లో ఒకరి స్వేద సుగంధం, నా దేశ యువ ప్రతినిధి యొక్క ప్రతిభ మిళితం అయ్యి దాని తయారీ లో నా దేశవాసుల కు ఉపాధి కల్పించిన ఉత్పత్తి తోనే ఇంటి లో వెలుగుల ను నింపుదాం. నిత్య జీవనం లో అవసరమైనపుడల్లా మనం స్థానిక ఉత్పత్తుల నే కొనుగోలు చేయాలి. అయితే మరొక విషయాన్ని మీరు దృష్టి లో పెట్టుకోవాలి. ఈ ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ భావన పండుగ శాపింగు కు మాత్రమే పరిమితం కాదు. కొందరు దీపావళి కి దీపాల ను కొని సామాజిక మాధ్యాల లో ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ అని పోస్టు లు చేయడం నేను చూశాను. అది కేవలం ఆరంభం . మనం చాలా ముందుకు సాగవలసి ఉంది. జీవనం లో అవసరపడే అన్ని వస్తువులు ఇప్పుడు మన దేశం లో అందుబాటు లో ఉంటున్నాయి. ఈ దృష్టికోణం ఒక్క చిన్న దుకాణదారులు, వీధి వీధినా తిరుగుతూ వస్తుసామగ్రి ని అమ్ముతూ ఉండే వర్తకుల వద్ద నుండి కొనుగోళ్లు చేయడానికే పరిమితం కాదు. ఇప్పుడు భారతదేశం ప్రపంచం లో అతి పెద్ద తయారీ కేంద్రం గా అవతరిస్తున్నది. చాలా పెద్ద బ్రాండు లు వాటి ఉత్పత్తుల ను ఇక్కడ తయారు చేస్తున్నాయి. మనం ఆ ఉత్పత్తుల ను మనవిగా చేసుకొంటే మేక్ ఇన్ ఇండియా కు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. అలాగే, మనం ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ గా ఉండాలి. అవును.. అటువంటి ఉత్పత్తుల ను కొనుగోలు చేసేటప్పుడు చెల్లింపుల ను మన దేశాని కి గర్వకారణం అయినటువంటి యూపీఐ డిజిటల్ చెల్లింపు వ్యవస్థ ద్వారా చేయాలి. దీనిని జీవనం లో అలవాటు చేసుకోండి. ఆ ఉత్పత్తి తో లేదా ఆ కళాకారుడి తో సెల్ఫీ దిగి నమో ఏప్ (NamoApp) లో నాతో పంచుకోండి - అది కూడా మేడ్ ఇన్ ఇండియా స్మార్ట్ ఫోన్ నుండి ఆ సెల్ఫీ ని శేర్ చేయండి. ఇతర వ్యక్తులు కూడా ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ కు ప్రేరణ పొందేలా నేను ఆ పోస్టుల లో కొన్నిటిని సామాజిక మాధ్యాల్లో పంచుకుంటాను.
మిత్రులారా, భారతదేశం లో తయారు చేసిన, భారతీయులు తయారు చేసిన ఉత్పత్తుల తో దీపావళి కాంతులు తెచ్చుకుంటే; మీ కుటుంబ ప్రతి చిన్న అవసరాన్ని స్థానిక ఉత్పత్తుల తో తీర్చుకుంటే అప్పుడు దీపావళి వెలుగులు మరింత పెరుగుతాయి. ఆ కళాకారుల జీవనం లో ఒక క్రొత్త దీపావళి వస్తుంది. నూతన జీవనం ఉదయిస్తుంది. వారి జీవనం అద్భుతం గా మారుతుంది. భారతదేశాన్ని స్వావలంబనయుక్తమైంది గా మార్చండి. ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ ఎంపిక ను కొనసాగించండి, అలా చేస్తే మీతో పాటు కోట్ల కొద్దీ దేశ ప్రజల దీపావళి అద్భుతంగాను, ఉల్లాసంగాను, ప్రకాశవంతంగాను, ఆసక్తికరంగాను మారిపోతుంది.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, అక్టోబరు 31 వ తేదీ మనకు అందరికీ చాలా ప్రత్యేకమైనటువంటి రోజు. ఆ రోజు న మనం మన ఉక్కు మనిషి సర్ దార్ వల్లభ్ భాయి పటేల్ జయంతి ని జరుపుకొంటాం. భారతీయులం అయిన మనం అనేక కారణాల వల్ల ఆయన ను స్మరించుకొంటాం. శ్రద్ధాంజలి ని సమర్పిస్తాం. అతి పెద్ద కారణం- దేశం లో 580 కంటే ఎక్కువగా ఉన్న సంస్థానాల ను జోడించడం లో ఆయన పాత్ర సాటి లేనటువంటిది. ప్రతి సంవత్సరం అక్టోబరు 31 వ తేదీ న గుజరాత్‌ లోని స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ వద్ద ఏకతా దివస్ కు సంబంధించిన ప్రధాన కార్యక్రమం జరుగుతుంది అని మనకు తెలుసు. దీనితో పాటు ఈసారి దిల్లీ లోని కర్తవ్య పథ్ దగ్గర అత్యంత ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. దేశం లోని ప్రతి గ్రామం నుండి, ప్రతి ఇంటి నుండి మట్టి ని సేకరించాలని నేను ఈమధ్య కోరిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ప్రతి ఇంటి నుండి మట్టి ని సేకరించి, కలశం లో ఉంచి, అనంతరం అమృత కలశ యాత్రల ను నిర్వహించారు. దేశం లోని నలుమూల ల నుండి సేకరించిన ఈ మట్టి తో వేల కొద్దీ అమృత కలశ యాత్ర లు ఇప్పుడు దిల్లీ కి చేరుకొంటున్నాయి. ఇక్కడ దిల్లీ లో ఆ మట్టి ని విశాల భారత కలశం లో వేసి, ఈ పవిత్ర మట్టి తో దిల్లీ లో ‘అమృత వాటిక’ ను నిర్మించడం జరుగుతుంది. ఇది దేశ రాజధాని నడిబొడ్డు న అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క భవ్యమైనటువంటి వారసత్వం వలె నిలచిపోనుంది. దేశవ్యాప్తం గా గత రెండున్నర సంవత్సరాలు గా జరుగుతున్న స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవం అక్టోబర్ 31 వ తేదీ న ముగియనుంది. మీరంతా కలసి దీనిని ప్రపంచం లో అత్యంత సుదీర్ఘమైన పండుగల లో ఒకటి గా మార్చివేశారు. సైనికుల ను సన్మానించడం అయినా, ప్రతి ఇంట్లో మువ్వన్నెల జెండా ను ఎగురవేయడం అయినా స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం లో ప్రజలు వారి స్థానిక చరిత్ర కు కొత్త గుర్తింపు ను ఇచ్చారు. ఈ కాలం లో సమాజ సేవ కు అద్భుతమైన ఉదాహరణ లు కూడా కనిపించాయి.
మిత్రులారా, ఈ రోజు న మీకు మరో శుభవార్త ను నేను చెప్తున్నాను. ముఖ్యం గా దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలి అనే అభిరుచి, కలలు, సంకల్పం ఉన్న నా యువ దేశవాసుల కు ఉద్దేశించింది ఈ ఈ శుభవార్త. ఈ శుభవార్త భారతదేశ ప్రజల కోసం కూడ. కానీ నా యువ మిత్రులారా, ఇది మీకు మాత్రం ప్రత్యేకమైనటువంటిది. కేవలం రెండు రోజుల అనంతరం- అక్టోబరు 31 వ తేదీ న చాలా పెద్ద దేశవ్యాప్త సంస్థ కు పునాది పడుతున్నది. అది కూడ సర్ దార్ సాహబ్ జయంతి రోజు న. ఆ సంస్థ పేరు - మేరా యువ భారత్... అంటే MYBharat. MYBharat సంస్థ భారతదేశం లోని యువతకు వివిధ దేశ నిర్మాణ కార్యక్రమాల లో చురుకైన పాత్ర ను పోషించే అవకాశాన్ని కల్పిస్తుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం లో భారతదేశం యువశక్తి ని ఏకం చేయడానికి ఇది ఒక ప్రత్యేకమైన మార్గం. మేరా యువ భారత్ వెబ్‌సైట్ MYBharat కూడా మొదలవుతుంది. నేను యువత ను కోరుతున్నాను, పదే పదే కోరుతున్నాను. నా దేశ నవ యువతీ యువకులారా, MYBharat.Gov.in లో నమోదు చేసుకోండి. వివిధ కార్యక్రమాల కోసం సైన్ అప్ చేయండి. అక్టోబర్ 31 వ తేదీ న పూర్వ ప్రధాని శ్రీమతి ఇందిరా గాంధీ గారి పుణ్య తిథి కూడా ను. ఆమె కు కూడ భావోద్వేగభరిత శ్రద్ధాంజలి ని అర్పిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా, మన సాహిత్యం, ‘ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ్ భారత్’ భావన ను మరింత గా పెంచే ఉత్తమ మాధ్యమాల లో ఒకటి. తమిళ నాడు కు చెందిన అద్భుతమైన వారసత్వాని కి సంబంధించి రెండు ఉత్తేజకరమైన ప్రయత్నాల ను మీతో పంచుకోవాలి అనుకొంటున్నాను. ప్రముఖ తమిళ రచయిత్రి, సోదరి శివశంకరి గారి ని గురించి తెలుసుకొనే అవకాశం నాకు లభించింది. ఆమె ‘నిట్ ఇండియా- త్రూ లిటరేచర్’ (Knit India, Through Literature) అనే ఒక ప్రాజెక్టు ను చేశారు. దాని అర్థం సాహిత్యం ద్వారా దేశాన్ని అల్లడం, అనుసంధానించడం. ఆమె గత 16 సంవత్సరాలు గా ఈ ప్రాజెక్టు పై పనిచేస్తున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా ఆమె 18 భారతీయ భాషల లో వ్రాసిన సాహిత్యాన్ని అనువదించారు. వివిధ రాష్ట్రాల రచయితల ను, కవుల ను ఇంటర్వ్యూ చేసేందుకు వీలయ్యేలా కన్యాకుమారి నుండి కశ్మీర్ వరకు, ఇంఫాల్ నుండి జైసల్ మేర్ వరకు దేశవ్యాప్తం గా అనేక సారు లు పర్యటించారు. శివశంకరి గారు వివిధ ప్రాంతాల కు వెళ్లి వాటిని ప్రయాణ వ్యాఖ్యానం తో పాటు గా ప్రచురించారు. ఇది తమిళం, ఇంగ్లిషు భాషల లో ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టు లో నాలుగు పెద్ద సంపుటాలు ఉన్నాయి. ప్రతి సంపుటి ని భారతదేశం లోని వేరువేరు ప్రాంతాల కు అంకితం ఇచ్చారు. ఆమె సంకల్ప శక్తి కి నేను గర్వపడుతున్నాను.
మిత్రులారా, కన్యాకుమారి కి చెందిన తిరు ఎ. పెరుమాళ్ గారి పని కూడా చాలా స్ఫూర్తిదాయకమైంది గా ఉంది. తమిళ నాడు కథాకథన సంప్రదాయాన్ని పరిరక్షించడం లో ఆయన ప్రశంసనీయం అయినటువంటి పని ని చేశారు. గత 40 సంవత్సరాలు గా ఈ పని లో ఆయన తలమునుకలు గా ఉన్నారు. ఇందుకోసం తమిళ నాడు లోని వివిధ ప్రాంతాల కు వెళ్తారు. అక్కడి జానపద కళారూపాల ను అన్వేషిస్తారు. వాటిని తన పుస్తకం లో భాగం చేసుకుంటారు. ఇప్పటి వరకు ఆయన దాదాపు 100 పుస్తకాలు వ్రాశారన్న సంగతి తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇది కాకుండా పెరుమాళ్ గారి కి మరో అభిరుచి కూడ ఉంది. తమిళ నాడు లోని ఆలయ సంస్కృతి పై పరిశోధన చేయడం ఆయనకు చాలా ఇష్టం. అక్కడి స్థానిక జానపద కళాకారుల కు ప్రయోజనం కలిగిస్తున్న తోలుబొమ్మల పై కూడా ఆయన ఎన్నో పరిశోధనల ను చేశారు. శివశంకర్ గారు, ఎ.కె. పెరుమాళ్ గారు లు చేస్తున్న కృషి అందరికీ ఆదర్శం. భారతదేశం తన సంస్కృతి ని కాపాడుకోవడానికి జరిగే ఇటువంటి ప్రతి ప్రయత్నం పట్ల గర్వపడుతుంది, ఇది మన జాతీయ ఐక్యత ను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా దేశం పేరు ను, దేశ గౌరవాన్ని పెంచుతుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా, దేశం యావత్తు నవంబరు 15 వ తేదీ న ఆదివాసీ గౌరవ దినాన్ని జరుపుకొంటుంది. ఈ దినం భగవాన్ బిర్ సా ముండా జన్మదినాన్ని సూచిస్తుంది. భగవాన్ బిర్సా ముండా మన అందరి హృదయాలలో ఉన్నారు. అసలైన ధైర్యం అంటే ఏమిటో, సంకల్ప శక్తి విషయంలో స్థిరంగా ఉండడం అంటే ఏమిటో మనం ఆయన జీవనం నుండి నేర్చుకోవచ్చును. ఆయన ఎప్పుడూ పరాయి పాలన ను అంగీకరించ లేదు. అన్యాయాని కి ఆస్కారం లేనటువంటి సమాజాన్ని ఆయన కోరుకొన్నారు. ప్రతి వ్యక్తి గౌరవం తో, సమానత్వం తో కూడిన జీవనాన్ని గడపాలన్నారు. భగవాన్ బిర్ సా ముండా ఎల్లప్పుడూ ప్రకృతి తో సామరస్యం గా జీవించాలి అని స్పష్టం చేశారు. ఈనాటికీ మన ఆదివాసీ సోదరీమణులు, ఆదివాసీ సోదరులు ప్రకృతి పట్ల బాధ్యత గా నడుచుకొంటూ, ప్రకృతి పరిరక్షణ కు అన్ని విధాలుగాను అంకితభావం తో ఉన్న విషయాన్ని మనం గమనించవచ్చును. ఆదివాసీ సోదరీమణుల, ఆదివాసీ సోదరుల ఈ వైఖరి మనకు అందరికీ చాలా స్ఫూర్తి ని ఇచ్చేదే.
మిత్రులారా. రేపటి రోజు న, అంటే అక్టోబర్ 30 వ తేదీ నాడు, గోవింద్ గురు గారి పుణ్యతిథి కూడాను. గుజరాత్, రాజస్థాన్‌ ల లోని ఆదివాసులు, ఆదరణ కు నోచుకోకుండా ఉండిపోయినటువంటి వర్గాల వారి జీవనం లో గోవింద్ గురు జీ కి చాలా ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యం ఉంది. గోవింద్ గురు జీ కి కూడ నా శ్రద్ధాంజలి ని సమర్పిస్తున్నాను. నవంబరు లో మనం మాన్ గఢ్ జనసంహారం యొక్క వార్షికోత్సవాన్ని కూడ జరుపుకొంటాం. ఆ సామూహిక హత్య ఘటన లో అమరులు అయినటువంటి భారత మాత బిడ్డలు అందరికీ నేను వందనాన్ని ఆచరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, భారతదేశ ఆదివాసీ యోధుల ది గొప్ప చరిత్ర. అన్యాయాని కి వ్యతిరేకం గా తిల్ కా మాంఝీ గారు శంఖారావం చేసింది ఈ భారత భూమి పై నుండే. ఈ భూమి నుండే సిద్ధో-కాన్హూ లు సమానత్వం వాణి ని వినిపించారు. ప్రజా యోధుడు టంట్యా భీల్ గారు మన గడ్డ పైన జన్మించినందుకు గర్వపడుతున్నాం. అమరవీరుడు వీర్‌ నారాయణ్‌ సింహ్ గారి ని భక్తి తో స్మరించుకొంటాం. వారు క్లిష్ట పరిస్థితుల లో ప్రజల కు అండ గా నిలచారు. వీర్ రామ్‌జీ గోండ్‌ గారు గాని, లేదా వీర్ గుండాధుర్‌ గారు గాని, లేదా భీమా నాయక్‌ గారు గాని.. వారి యొక్క సాహసం ఇప్పటికీ మనకు స్ఫూర్తి ని ఇస్తున్నది. ఆదివాసీ సోదరీమణులు మరియు ఆదివాసీ సోదరుల లో అల్లూరి సీతారామరాజు గారు నింపినటువంటి స్ఫూర్తి ని దేశం ఇప్పటికీ గుర్తు పెట్టుకొంటుంది. ఈశాన్య ప్రాంతాల కు చెందిన కియాంగ్ నోబాంగ్ గారు, రాణి గైదిన్‌ ల్యూ గారు ల వంటి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల నుండి కూడా మనకు చాలా ప్రేరణ లభిస్తుంది. రాజమోహినీ దేవి గారు, రాణి కమలపాటి గారు ల వంటి వీరాంగన లు దేశాని కి లభించింది ఆదివాసీ సమాజం నుండే. ఆదివాసీ సమాజాని కి స్ఫూర్తి ని ఇచ్చిన రాణి దుర్గావతి గారి 500 వ జయంతి ని దేశం ప్రస్తుతం జరుపుకొంటున్నది. దేశం లోని మరింత మంది యువత తమ ప్రాంతం లోని ఆదివాసీ వీరుల ను గురించి, ఆదివాసీ వీరాంగనల ను గురించి తెలుసుకొని వారి ని స్ఫూర్తి గా తీసుకొంటారు అని ఆశిస్తున్నాను. దేశం యొక్క ఆత్మగౌరవాన్ని, దేశం యొక్క ప్రగతి ని ఎల్లప్పుడూ సర్వ ప్రధానమైందిగా భావించినటువంటి తన ఆదివాసీ సమాజం పట్ల దేశం కృతజ్ఞురాలు గా ఉంది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా, ఈ పండుగ ల కాలం లో దేశం లో క్రీడల పతాకం కూడ రెపరెపలాడుతోంది. ఇటీవల ఏశియాన్ గేమ్స్ లో, అనంతరం జరిగిన పారా ఏశియాన్ గేమ్స్ లో సైతం భారతదేశం యొక్క క్రీడాకారిణులు, క్రీడాకారులు అద్భుతమైనటువంటి విజయాల ను సాధించారు. ఈ క్రీడల లో భారతదేశం 111 పతకాల ను సాధించి సరిక్రొత్త చరిత్ర ను లిఖించింది. పారా ఏశియాన్ గేమ్స్ లో పాల్గొంటున్న క్రీడాకారిణులను, క్రీడాకారుల ను అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, నేను మీ దృష్టి ని స్పెశల్ ఒలింపిక్స్ వరల్డ్ సమర్ గేమ్స్ వైపు తీసుకుపోదలుస్తున్నాను. ఈ క్రీడ లు బెర్లిన్‌ లో జరిగాయి. ఇంటలెక్చువల్ డిసబిలిటీస్ ఉన్న మన క్రీడాకారుల లోని సామర్థ్యాన్ని బయటకు తెచ్చేందుకు ఈ పోటీ ఒక అద్భుతమైన అవకాశం. ఈ పోటీ లో భారతదేశం దళం 75 బంగారు పతకాల తో సహా 200 పతకాల ను సాధించింది. రోలర్‌ స్కేటింగ్‌ కావచ్చు, లేదా బీచ్‌ వాలీబాల్‌ కావచ్చు, లేదా ఫుట్‌బాల్‌ కావచ్చు, లాన్ టెన్నిస్‌ కావచ్చు.. ఆయా క్రీడల లో భారతదేశం క్రీడాకారిణులు, క్రీడాకారులు పతకాల ను ఒడిసిపట్టారు. ఈ పతకాల విజేత ల జీవనయానం చాలా స్ఫూర్తిదాయకం గా ఉంది. గోల్ఫ్‌లో హరియాణా కు చెందిన శ్రీ రణవీర్ సైనీ స్వర్ణ పతకం సాధించారు. చిన్నప్పటి నుండి ఆటిజమ్ తో బాధపడుతున్న శ్రీ రణ్‌వీర్‌ కు గోల్ఫ్‌పై ఉన్న మక్కువ ను ఏ సవాలు కూడా తగ్గించలేకపోయింది. వారి కుటుంబం లో అందరూ ప్రస్తుతం గోల్ఫ్ క్రీడాకారులు గా మారారని ఆయన తల్లి గారు చెప్పారు. పుదుచ్చేరి కి చెందిన 16 ఏళ్ల శ్రీ టి.విశాల్ నాలుగు పతకాలు సాధించాడు. గోవా కు చెందిన సియా సరోదే గారు పవర్‌లిఫ్టింగ్‌ లో 2 పసిడి పతకాల తో సహా నాలుగు పతకాల ను సాధించారు. 9 ఏళ్ల వయసు లో తల్లి ని కోల్పోయినప్పటికీ, ఆమె అధైర్యపడలేదు. ఛత్తీస్‌ గఢ్‌ లో దుర్గ్‌కు చెందిన శ్రీ అనురాగ్ ప్రసాద్ పవర్‌లిఫ్టింగ్‌ లో మూడు స్వర్ణపతకాల ను, ఒక రజత పతకాన్ని సాధించారు. సైక్లింగ్‌ లో రెండు పతకాల ను సాధించిన ఝార్ ఖండ్‌ కు చెందిన శ్రీ ఇందు ప్రకాశ్ ది కూడా స్ఫూర్తిదాయకం అయినటువంటి జీవనం. సాధారణ కుటుంబం నుండి వచ్చినప్పటికీ శ్రీ ఇందు ప్రకాశ్ తన విజయాని కి పేదరికాన్ని అడ్డు గోడ ను కానివ్వ లేదు. ఈ క్రీడల లో భారతీయ క్రీడాకారులు సాధించిన విజయం ఇంటలెక్చువల్ డిసబిలిటీస్ సమస్య ను ఎదుర్కొంటున్న ఇతర బాలల కు, కుటుంబాల కు కూడా స్ఫూర్తి ని ఇస్తుంది అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ క్రీడల లో పాల్గొని విజేతలు గా నిలచిన మీ ఊరిలోని, మీ ఊరి పొరుగు ప్రాంతాలలోని పిల్లల వద్దకు మీ కుటుంబ సభ్యులతో కలసి వెళ్లవలసిందని మీ అందరినీ నేను కోరుతున్నాను. వారితో భేటీ అయ్యి వారిని అభినందించండి. ఆ పిల్లల తో కొన్ని క్షణాలు గడపండి. మీకు క్రొత్త అనుభవం కలుగుతుంది. మీరు కూడా వారిని చూసే అవకాశం పొందేంత శక్తి ని దేవుడు వారిలో నింపాడు. తప్పకుండా వెళ్ళి వారిని కలుసుకోండి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా, మీరందరూ గుజరాత్‌ లోని పుణ్యక్షేత్రమైన అంబాజీ మందిరాన్ని గురించి తప్పక విని ఉంటారు. ఇది ఒక మహిమ గల శక్తిపీఠం. అంబే మాత దర్శనం చేసుకోవడానికి దేశ విదేశాల నుండి పెద్ద సంఖ్య లో భక్తజనులు వెళ్తారు. అక్కడి గబ్బర్ పర్వతానికి వెళ్లే మార్గం లో వివిధ రకాల యోగా భంగిమ లు, ఆసనాల ప్రతిమ లు మీకు కనిపిస్తాయి. ఈ విగ్రహాల ప్రత్యేకత ఏమిటో తెలుసా? నిజాని కి వాటి ని చెత్త తో తయారు చేస్తారు. చెత్త తో రూపొందించినటువంటి ఆ శిల్పాలు చాలా అద్భుతం గా ఉన్నాయి. అంటే ఈ ప్రతిమల ను చెత్త లో పడేసిన పాత వస్తువుల తో తయారయ్యాయి అన్నమాట. అంబాజీ శక్తి పీఠం లో అమ్మవారి దర్శనం తో పాటు గా ఈ విగ్రహాలు కూడ భక్తుల కు ఆకర్షణ కేంద్రాలు గా మారాయి. ఈ ప్రయత్నం విజయం పొందడం చూసి నా మనసు లో ఒక ఆలోచన కూడా వస్తోంది. వ్యర్థ పదార్థాల తో ఇటువంటి కళాఖండాల ను తయారు చేసే వారు మన దేశంలో చాలా మంది ఉన్నారు. కాబట్టి గుజరాత్ ప్రభుత్వం ఒక పోటీ ని ప్రారంభించి, అటువంటి వారి ని ఆహ్వానించవలసింది గా నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. ఈ ప్రయత్నం గబ్బర్ పర్వతం ఆకర్షణ ను పెంచడం తో పాటు గా దేశం అంతటా చెత్త నుండి సంపద (‘వేస్ట్ టు వెల్థ్’) ప్రచారాని కి ప్రజల ను ప్రేరేపించగలదు.
మిత్రులారా, స్వచ్ఛ్ భారత్, ‘వేస్ట్ టు వెల్థ్’ విషయాల కు వస్తే దేశం లోని ప్రతి మూల నుండి మనకు లెక్కలేనన్ని ఉదాహరణ లు కనిపిస్తాయి. అసమ్ లో కామరూప్ మెట్రోపాలిటన్ జిల్లా లో అక్షర్ ఫోరమ్ అనే పాఠశాల బాలల్లో స్థిరమైన అభివృద్ధి భావనల ను పెంపొందించే పని ని నిరంతరం చేస్తున్నది. అక్కడ చదువుకుంటున్న బాలలు ప్రతి వారం ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల ను సేకరిస్తుంటారు; వాటిని ఇటుకలు, కీ చైన్ ల వంటి పర్యావరణ అనుకూల వస్తువుల ను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇక్కడ విద్యార్థుల కు రీసైక్లింగ్ మరియు ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నుండి ఉత్పత్తుల ను తయారు చేయడాన్ని కూడా నేర్పిస్తారు. చిన్న వయస్సులోనే పర్యావరణం పట్ల ఈ అవగాహన ఈ పిల్లల ను దేశం పట్ల కర్తవ్య నిష్ట ఉన్న పౌరులు గా మార్చడం లో చాలా దోహదపడుతుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా, ప్రస్తుతం మనం మహిళా శక్తి ని చూడలేని ప్రాంతమంటూ లేదు. వారు సాధించిన విజయాల కు సర్వత్రా ప్రశంస లు వెల్లువెత్తుతున్న ఈ కాలం లో- చరిత్ర లోని బంగారు పుటల లో నిలచిపోయిన - భక్తి యొక్క శక్తి ని చాటిన ఓ మహిళా సాధువు ను కూడా మనం స్మరించుకోవాలి. ఈ సంవత్సరం దేశం సంత్ మీరాబాయి 525 వ జయంతి వేడుకల ను జరుపుకొంటున్నది. ఆమె అనేక కారణాల వల్ల దేశవ్యాప్తం గా ప్రజలకు స్ఫూర్తిదాయకమైనటువంటి శక్తి గా ఉంది. ఎవరికైనా సంగీతం పట్ల ఆసక్తి ఉంటే సంగీతం పట్ల అంకితభావాని కి ఆమె గొప్ప ఉదాహరణ. ఎవరైనా కవితా ప్రియులు అయితే, భక్తిరసం లో ముంచే మీరాబాయి భజనలు అలౌకికమైనటువంటి ఆనందాన్ని ఇస్తాయి. ఎవరైనా దైవిక శక్తి ని విశ్వసిస్తే అప్పుడు శ్రీ కృష్ణుని లో మీరాబాయి లీనం కావడం వారికి గొప్ప ప్రేరణ గా మారుతుంది. సంత్ రవిదాస్‌ ని గురువు గా మీరాబాయి భావించారు. ఆమె కూడా చెప్పే వారు-
గురు మిలియా రైదాస్,
దీన్హీ జ్ఞాన్ కీ గుట్కీ అని.
మీరాబాయి ఇప్పటికీ దేశం లోని మాతృమూర్తుల కు, సోదరీమణుల కు, కుమార్తెల కు స్ఫూర్తిదాయకం గా ఉంది. ఆ కాలం లో కూడ ఆమె తన అంతర్గత స్వరాన్ని విని, మూస పద్ధతుల కు వ్యతిరేకం గా నిలబడ్డారు. సాధువు గా కూడ ఆమె మనకు అందరికీ స్ఫూర్తి ని ఇస్తున్నారు. దేశం అనేక రకాల దాడుల ను ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు ఆమె భారతీయ సమాజాన్ని, సంస్కృతి ని బలోపేతం చేయడాని కి ముందుకు వచ్చింది. సరళత్వం, సాధారణ జీవన విధానం లో ఎంత శక్తి ఉన్నదీ మీరాబాయి గారి జీవన కాలం నుండి మనకు తెలుసును. నేను సంత్ మీరాబాయి కి ప్రణామాన్ని ఆచరిస్తున్నాను.
నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా, ఈసారి ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం లో ఇంతే! మీ అందరి తో చేసే ఈ సంభాషణ నా లో ఒక క్రొత్త శక్తి ని నింపుతుంది. మీ సందేశాల లో ఆశాభావాని కి, సానుకూలత కు సంబంధించిన వందలాది కథనాలు నాకు చేరుతున్నాయి. ఆత్మనిర్భర భారతదేశం ప్రచారాన్ని నొక్కి చెప్పవలసింది గా మిమ్మల్ని నేను మరోసారి అభ్యర్థిస్తున్నాను. స్థానిక ఉత్పాదనల ను కొనుగోలు చేయండి. స్థానిక ఉత్పత్తుల గురించి మాట్లాడండి. మీరు మీ ఇళ్ల ను శుభ్రం గా ఉంచుకొన్న విధం గానే మీ ప్రాంతాన్ని, మీ నగరాన్ని శుభ్రం గా ఉంచండి. మీకు తెలుసా- అక్టోబర్ 31 వ తేదీన సర్ దార్ సాహబ్ జయంతి ని దేశం ఏకతా దివస్ గా జరుపుకొంటుందని; దేశం లోని అనేక ప్రదేశాల లో ఐక్యత కోసం పరుగు (‘రన్ ఫర్ యూనిటీ’) కార్యక్రమం జరుగుతుంది. మీరు కూడా అక్టోబర్ 31 వ తేదీన రన్ ఫర్ యూనిటీ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించండి. మీరు సైతం పెద్ద సంఖ్య లో సంఘటితంగా ఉండి ఐక్యత తాలూకు సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయాలి. మరో సారి రాబోయే పండుగల కు చాలా చాలా శుభాకాంక్షలను వ్యక్తం చేస్తున్నాను. మీరందరూ మీ కుటుంబం తో ఆనందం గా పండుగల ను జరుపుకోవాలి, ఆరోగ్యం గా ఉండాలి, ఆనందంగా ఉండాలి అంటూ నేను కోరుకొంటున్నాను. ఇదే నా ఆకాంక్ష. దీపావళి తరుణం లో అగ్నిప్రమాదాల కు తావు ఇచ్చేటట్టు ఎటువంటి పొరపాటు లు అయినా జరగనే కూడదు. ఒకరి ప్రాణం ప్రమాదం లో ఉంది అంటే వారి ని కాపాడేందుకు తప్పనిసరిగా మీరు ప్రయత్నాన్ని చేయండి. మిమ్మల్ని కూడ మీరు జాగ్రత గా చూసుకోగలరు. మొత్తం ప్రాంతాన్ని కూడా జాగ్రత గా చూసుకోవలసింది.
అనేకానేక శుభాకాంక్షలు.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు.