Ministry of Culture
Prime Minister Narendra Modi to pay tribute to the Bravehearts at the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh”
Over 20 Thousand representatives from 36 States and UTs reaching National Capital with more than 8000 Amrit Kalash for the program to be on 31st October
27 OCT 2023 5:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the finale event of Meri Maati Mera Desh campaign at Vijay Chowk/Kartavya Path on 31st October 2023. This event will mark the culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra in which Amrit Kalash Yatris from 7000 blocks of 766 districts will be present. It will also mark the wrap of the two years long campaign of Azadi Ka Amrit Mahotsav which began on 12th March 2021 to celebrate the 75 years of India’s independence. Azadi Ka Amrit Mahotsav has since witnessed more than two lakh programmes organized throughout the country with enthusiastic public participation.
This event will also witness the launch of autonomous body Mera Yuva Bharat (MY Bharat) which will help in setting the focus of the Government on Youth Led development and to make the Youth “active drivers” of development. The aim of this autonomous body is to inspire youth to become community change agents and nation builders allowing them to act as the Yuva Setu between the Government and the citizens.
For the finale event of Meri Maati Mera Desh, more than 20 thousand Amrit Kalash Yatris from 36 States and Union Territories are reaching the national capital on 29th October through various modes of transport like specially dedicated trains, buses, and local transport to take part in a two-day programme at Kartavya Path/Vijay Chowk on 30th and 31st October. These Amrit Kalash Yatris will stay at two camps- Dhanchiri camp in Gurgaon, and Radha Soami Satsang Beas Camp in Delhi.
On 30th October, all the States represented by their respective blocks and Urban Local bodies will put the Mitti from their Kalash in one giant Amrit Kalash reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Popular art forms from each state will be displayed during the ceremony of pouring Mitti in the Amrit Kalash. The programme is slated to begin at 10:30 am and will go on till late evening.
On October 31st, there will be a public programme open for all from 12 pm to 2 pm with vibrant cultural performances. At 4 pm, Prime Minister Shri Narendra Modi will address the Amrit Kalash Yatris and the nation, remembering the brave hearts who laid down their lives for India to breathe free and prosper.
Meri Maati Mera Desh campaign
As the culminating campaign of two-year long Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh- Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” is the unified celebration of India’s soil and valour. It has witnessed tremendous jan bhagidari with more than 7000 blocks from 766 districts of the country. More than 8500 kalash(s) will be reaching Delhi on 29th October for the finale event. Meri Maati Mera Desh campaign was celebrated in two phases where in first phase it included Shilaphalakams for freedom fighters and security forces, initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, and Veeron ka Vandan, honoring the sacrifices of Bravehearts.
In its first phase, the campaign became a massive success, with over 2.33 lakh Shilaphalakams built in 36 States/UTs, nearly 4 crore Panch Pran pledge selfies uploaded, and 2 Lakh+ Veeron ka Vandan programs nationwide. Additionally, more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted, and 2.63 lakh Amrit Vatikas created under the Vasudha Vandan theme.
In the second phase of Meri Maati Mera Desh, Amrit Kalash Yatras were planned to touch every household of the country. Mitti and rice grains were collected from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas across India. Collected mitti from each village was mixed at block level and then brought to the state capital, and with a ceremonial send off, sent to National Capital with thousands of Amrit Kalash Yatris.

सांस्कृतिक मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव आणि मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या समारोप समारंभात शूर वीरांना आदरांजली वाहणार
31 ऑक्टोबर रोजी होणाऱ्या कार्यक्रमासाठी 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 20 हजारांहून अधिक प्रतिनिधी 8000 हून अधिक अमृत कलशांसह राजधानी दिल्लीमध्ये दाखल होणार
27 OCT 2023 6:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 ऑक्टोबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 31 ऑक्टोबर 2023 रोजी विजय चौक/कर्तव्य पथ येथे मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या समारोप समारंभाला संबोधित करतील. हा कार्यक्रम मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या अमृत कलश यात्रेचा कळसाध्याय असेल, ज्यामध्ये देशाच्या 766 जिल्ह्यांमधील 7000 प्रभागांतील अमृत कलश यात्री उपस्थित राहतील. या कार्यक्रमाबरोबरच भारताच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करण्यासाठी 12 मार्च 2021 रोजी सुरू झालेल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव, या दोन वर्षांच्या प्रदीर्घ मोहिमेचीही पूर्तता होईल. ‘स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव’ अंतर्गत, देशभरात दोन लाखांहून अधिक कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले असून, त्याला भरभरून लोकसहभाग लाभला.
या कार्यक्रमात मेरा युवा भारत (माझा भारत) या स्वायत्त संस्थेचा शुभारंभही केला जाईल, जी युवकांच्या नेतृत्वाखालील विकासावर सरकारचे लक्ष केंद्रित करण्यामध्ये आणि युवकांना विकासाचे "सक्रिय चालक" बनविण्यामध्ये सहाय्य करेल. युवकांना समुदायामध्ये बदल घडवणारा घटक, आणि राष्ट्र निर्माता बनण्यासाठी प्रेरित करणे, आणि त्यांना सरकार आणि नागरिकांमधील दुवा (युवा सेतू) बनून काम करायला प्रोत्साहन देणे, हे या स्वायत्त संस्थेचे उद्दिष्ट आहे.
मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या समापन सोहोळ्यासाठी 36 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 20 हजाराहून अधिक अमृत कलश यात्री 29 ऑक्टोबर रोजी राजधानीत पोहोचणार आहेत. 30 आणि 31 ऑक्टोबर रोजी कर्तव्यपथ/विजय चौक येथे आयोजित दोन दिवसीय समापन सोहोळ्यामध्ये सहभागी होण्यासाठी ते विशेष समर्पित रेल्वे गाड्या, बस आणि स्थानिक वाहतुक सेवा अशा विविध परिवहन माध्यमांतून कार्यक्रम स्थळी पोहोचतील. हे अमृत कलश यात्री गुडगावमधील धनचिरी शिबिर आणि दिल्लीतील राधा सोमी सत्संग बियास शिबिर, या दोन शिबिरांमध्ये वास्तव्य करतील.
30 ऑक्टोबर रोजी, सर्व राज्ये आपापले प्रभाग आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांचे प्रतिनिधित्व करणारी माती त्यांच्या कलशातून एका विशाल अमृत कलशामध्ये एकत्र करतील, ज्यामधून एक भारत श्रेष्ठ भारताची भावना प्रतिबिंबित होईल. अमृत कलशामध्ये माती ओतण्याच्या समारंभाच्या वेळी प्रत्येक राज्याचे लोकप्रिय कलाप्रकार प्रदर्शित केले जातील. हा कार्यक्रम सकाळी 10.30 वाजता सुरू होणार असून रात्री उशिरापर्यंत चालेल.
31 ऑक्टोबर रोजी दुपारी 12 ते 2 या वेळेत सांस्कृतिक सादरीकरणांचा दिमाखदार कार्यक्रम आयोजित केला जाईल, जो सर्वांसाठी खुला असेल.
दुपारी 4 वाजता पंतप्रधान नरेंद्र मोदी अमृत कलश यात्री आणि देशाला संबोधित करतील, ज्यांनी भारताला मोकळ्या आणि समृद्ध वातावरणात श्वास घेता यावा, यासाठी आपले प्राण अर्पण केले त्या शूर वीरांचे ते स्मरण करतील.
मेरी माटी मेरा देश अभियान
स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव, या दोन वर्षांच्या प्रदीर्घ महोत्सवाच्या समारोपाचा भाग म्हणून,मेरी माटी मेरा देश-माटी को नमन वीरों का वंदन हा भारताच्या मातीचा आणि शौर्याचा गौरवोत्सव आहे. या कार्यक्रमाला देशातील 766 जिल्ह्यांतील 7000 हून अधिक प्रभागांसह, मोठ्या प्रमाणात जन भागीदारी लाभली आहे. या मोहिमेच्या समापन सोहळ्यासाठी देशभरातून 8500 हून अधिक कलश 29 ऑक्टोबर रोजी नवी दिल्ली येथे पोहोचतील. मेरी माटी मेरा देश अभियान दोन टप्प्यांमध्ये साजरे करण्यात आले. पहिल्या टप्प्यात स्वातंत्र्यसैनिक आणि सुरक्षा दलांसाठी शीला-फलक, पंचप्रण प्रतिज्ञा, वसुधा वंदन, आणि वीरों का वंदन यासारख्या उपक्रमांचा समावेश होता, ज्यात शूर वीरांच्या बलिदानाचा सन्मान करण्यात आला.
अभियानाच्या पहिल्या टप्प्याला अफाट यश लाभले. यामध्ये 36 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये 2.33 लाख शिलाफलक उभारण्यात आले, जवळजवळ 4 कोटी पंचप्रण प्रतिज्ञा सेल्फी अपलोड करण्यात आल्या आणि देशभरात 2 लाखांहून अधिक वीरों का वंदन कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले. याशिवाय, वसुधा वंदन संकल्पने अंतर्गत 2.36 कोटींहून अधिक स्वदेशी रोपे लावण्यात आली आणि 2.63 लाख अमृत वाटिका तयार करण्यात आल्या.
मेरी माटी मेरा देश अभियानाच्या दुसऱ्या टप्प्यात देशातील घराघरा पर्यंत पोहोचण्यासाठी अमृत कलश यात्रा आयोजित करण्यात आल्या. संपूर्ण भारतातील ग्रामीण भागातील 6 लाखांहून अधिक गावांमधून आणि शहरी प्रभागांमधून माती आणि तांदूळ गोळा करण्यात आले. प्रत्येक गावातून गोळा केलेली माती प्रभाग स्तरावर एकत्र करण्यात आली आणि नंतर राज्याच्या राजधानीत आणली गेली आणि हजारो अमृत कलश यात्रींसह समारंभपूर्वक देशाच्या राजधानीमध्ये रवाना करण्यात आली.