ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 341 ਸਵੱਛਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ
06 OCT 2023 10:17AM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਲਈ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 341 ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਅੱਠ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਜੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਅਤੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਹੌਟ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਪੋਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੈਂਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਫਲੈਕਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕ੍ਰੀਨਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਭੂ-ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਚੱਟਾਨ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਚਕਿਊ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰੌਕ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਬਣਾਏਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਡ (ਨਾਲਕੋ) ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਨਾਲਕੋ ਨਗਰ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਰਮੀ-ਕੰਪੋਸਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਬਾਗ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲਕੋ ਆਪਣੀਆਂ ਦਮਨਜੋੜੀ ਅਤੇ ਅੰਗੁਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕਾਪਰ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਚਸੀਐੱਲ) ਵੀ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ, ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਣਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ) ਨੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੀਆਂ ਬਾਲਟੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ 'ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਪਿੱਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਮਾਈਨਜ਼ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੋਸਟ ਪਿਟਸ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਬਗੀਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ ਅਤੇ ਜੇਐੱਨਏਆਰਡੀਡੀਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਵੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸਥਾਈ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Mines
Ministry of Mines aims to implement 341 cleanliness activities under Special Campaign 3.0
06 OCT 2023 10:17AM by PIB Delhi
The Ministry of Mines along with its CPSEs and itsfield formations is observing the Special Campaign 3.0, to foster cleanliness and elevate workplace experiences at Government offices. The Secretary, Ministry of Mines, in a V.C. meeting with all field offices on 30th September, reviewed the preparation of all offices for special campaign 3.0. The targets were set under various categories and sites for cleaning were identified. Record Management and enhancement of workplace experience in offices will be the prime focus during the campaign. Ministry of Mines and the other units have identified 341 cleanliness campaign / activities under the purview of Special Campaign 3.0.
The Ministry and organizations under it are going beyond the eight vertices of campaign and undertaking various activities as best practices. Taking forward it's theme of giving back to the environment, new initiatives are taken by the Ministry under the campaign.
During the Special Campaign 3.0, Ministry of Mines is undertaking refurbishing of office premises including the main entrance and corridors of Shastri Bhawan. As an energy saving measure, old hot cases are being removed from all the offices of Ministry of Mines. Standees and flexes are being replaced with digital screen to display various campaign posters.
The Geological Survey of India (GSI) is going to carry out various activities at 15 Geo-Heritage sites nationwide. These Geo-heritage sites are identified in Uttar Pradesh, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Bihar, Jharkhand, Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya and in Tripura. GSI will prepare rock sculpting at its CHQ campus by using old rock samples collected during various geological field investigations from different parts of the country.
A number of new and innovative activities are taking place at various offices. National Aluminium Company Ltd (NALCO). is revamping a Vermi-Compost Plant and creating a Medicinal Plant Garden at Nalco Nagar Township, Bhubaneswar. NALCO is also developing similar type of medicinal plant gardens at its Damanjodi and Angul units.
Hindustan Copper Ltd. (HCL) is also organising number of innovative activities. From rainwater harvesting to cleaning of water bodies to placing of bird feeders are some of the sustainable activities which HCL is undertaking under the Special Campaign 3.0.
Mineral Exploration Consultancy Ltd (MECL) is promoting ‘Solid Waste Segregation from the Source’ with placing of blue and green colour buckets. The company is also constructing Composite Pits to promote organic fertilizers.
Indian Bureau of Mines (IBM) is also observing Special Campaign 3.0 with lot of plantation programmes along with creating compost pits and even construction of a herbal plant garden.
Other units like NIRM and JNARDDC are also conducting several sustainable cleanliness drives during this campaign period.