ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 341 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊಂದಿದೆ
06 OCT 2023 10:17AM by PIB Bengaluru
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪಕುಲಪತಿ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಚೇರಿಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಘಟಕಗಳು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ 341 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ / ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ.
ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಭಿಯಾನದ ಎಂಟು ಹಂತಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗುವ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಭವನದ ಮುಖ್ಯ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರ ಮತ್ತು ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಚೇರಿ ಆವರಣವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ ಹಳೆಯ ಹಾಟ್ ಕೇಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ಪ್ರಚಾರ ಪೋಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಲೆಕ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರದೆಯಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಎಸ್ಐ) ದೇಶಾದ್ಯಂತ 15 ಭೂ-ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಭೂ-ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರ ತನಿಖೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹಳೆಯ ಶಿಲಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಿಎಸ್ಐ ತನ್ನ ಸಿಎಚ್ಕ್ಯೂ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ಬಂಡೆಯ ಶಿಲ್ಪಕಲೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ನಾಲ್ಕೊ). ವರ್ಮಿ-ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಘಟಕವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭುವನೇಶ್ವರದ ನಲ್ಕೊ ನಗರ ಟೌನ್ ಶಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾಲ್ಕೊ ತನ್ನ ದಮನ್ಜೋಡಿ ಮತ್ತು ಅಂಗುಲ್ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯ ಉದ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಕಾಪರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್ಸಿಎಲ್) ಹಲವಾರು ನವೀನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲಿನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ, ಪಕ್ಷಿ ಫೀಡರ್ ಗಳನ್ನು ಇಡುವವರೆಗೆ ಎಚ್ ಸಿಎಲ್ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕೆಲವು ಸುಸ್ಥಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ.
ಮಿನರಲ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ಲೋರೇಷನ್ ಕನ್ಸಲ್ಟೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಇಸಿಎಲ್) ನೀಲಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಬಣ್ಣದ ಬಕೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಇರಿಸುವ ಮೂಲಕ 'ಮೂಲದಿಂದ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಂಗಡಣೆ'ಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಂಪನಿಯು ಸಂಯೋಜಿತ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ (ಐಬಿಎಂ) ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಅನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ನೆಡುತೋಪು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಸಸ್ಯ ಉದ್ಯಾನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು.
ಎನ್ಐಆರ್ ಎಮ್ ಮತ್ತು ಜೆಎನ್ಎಆರ್ ಡಿಡಿಸಿಯಂತಹ ಇತರ ಘಟಕಗಳು ಸಹ ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸುಸ್ಥಿರ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.

Ministry of Mines
Ministry of Mines aims to implement 341 cleanliness activities under Special Campaign 3.0
06 OCT 2023 10:17AM by PIB Delhi
The Ministry of Mines along with its CPSEs and itsfield formations is observing the Special Campaign 3.0, to foster cleanliness and elevate workplace experiences at Government offices. The Secretary, Ministry of Mines, in a V.C. meeting with all field offices on 30th September, reviewed the preparation of all offices for special campaign 3.0. The targets were set under various categories and sites for cleaning were identified. Record Management and enhancement of workplace experience in offices will be the prime focus during the campaign. Ministry of Mines and the other units have identified 341 cleanliness campaign / activities under the purview of Special Campaign 3.0.
The Ministry and organizations under it are going beyond the eight vertices of campaign and undertaking various activities as best practices. Taking forward it's theme of giving back to the environment, new initiatives are taken by the Ministry under the campaign.
During the Special Campaign 3.0, Ministry of Mines is undertaking refurbishing of office premises including the main entrance and corridors of Shastri Bhawan. As an energy saving measure, old hot cases are being removed from all the offices of Ministry of Mines. Standees and flexes are being replaced with digital screen to display various campaign posters.
The Geological Survey of India (GSI) is going to carry out various activities at 15 Geo-Heritage sites nationwide. These Geo-heritage sites are identified in Uttar Pradesh, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Bihar, Jharkhand, Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya and in Tripura. GSI will prepare rock sculpting at its CHQ campus by using old rock samples collected during various geological field investigations from different parts of the country.
A number of new and innovative activities are taking place at various offices. National Aluminium Company Ltd (NALCO). is revamping a Vermi-Compost Plant and creating a Medicinal Plant Garden at Nalco Nagar Township, Bhubaneswar. NALCO is also developing similar type of medicinal plant gardens at its Damanjodi and Angul units.
Hindustan Copper Ltd. (HCL) is also organising number of innovative activities. From rainwater harvesting to cleaning of water bodies to placing of bird feeders are some of the sustainable activities which HCL is undertaking under the Special Campaign 3.0.
Mineral Exploration Consultancy Ltd (MECL) is promoting ‘Solid Waste Segregation from the Source’ with placing of blue and green colour buckets. The company is also constructing Composite Pits to promote organic fertilizers.
Indian Bureau of Mines (IBM) is also observing Special Campaign 3.0 with lot of plantation programmes along with creating compost pits and even construction of a herbal plant garden.
Other units like NIRM and JNARDDC are also conducting several sustainable cleanliness drives during this campaign period.