ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 'ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ' ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
11 OCT 2023 3:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥ ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੌਜਵਾਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯੁਵਾ ਸੇਤੂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ:
ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (MY Bharat), ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ 'ਯੁਵਾ' ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 15-29 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਲਾਭਾਰਥੀ 10-19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ-ਸਮੂਹ ਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ:
ਏ. ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ:
i. ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਰੀਰਕ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਟਿਕ ਸਕਿੱਲਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਕੇ ਅਨੁਭਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਕਿੱਲਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
ii. ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ।
iii. ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ "ਸਰਗਰਮ ਚਾਲਕ" ਬਣਾਉਣਾ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ "ਪੈਸਿਵ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ"।
ਬੀ. ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ।
ਸੀ. ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
ਡੀ. ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟੌਪ ਸ਼ੌਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
ਈ. ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਯੂਥ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣਾ।
ਐੱਫ. ਯੁਵਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
ਜੀ. ਇੱਕ ਫਿਜ਼ਿਕਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਕੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵੇਗ ਸੰਚਾਰ (high velocity communications), ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ 'ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves establishment of an autonomous body Mera Yuva Bharat
11 OCT 2023 3:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved establishment of an autonomous body Mera Yuva Bharat (MY Bharat) to serve as an overarching enabling mechanism powered by technology for youth development and youth led development and provide equitable access to youth to actualize their aspirations and build Viksit Bharat across the entire spectrum of the Government.
Impact:
The primary objective of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is to make it a whole of Government platform for youth development. Under the new arrangement, with access to resources & connection to opportunities, youth would become community change agents and nation builders allowing them to act as the Yuva Setu between the Government and the citizens. It seeks to harness the immense youth energy for nation-building.
Details:
Mera Yuva Bharat (MY Bharat), an autonomous body will benefit the youth in the age-group of 15-29 years, in line with the definition of ‘Youth’ in the National Youth Policy. In case of programme components specifically meant for the adolescents, the beneficiaries will be in the age-group of 10-19 years.
The establishment of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) would lead to:
1. Leadership Development in the Youth:
1. Improve the leadership skills through experiential learning by shifting from isolated physical interaction to programmatic skills.
2. Investing more in youth to make them social innovators, leaders in the communities.
3. Setting the focus of the Government on Youth Led development and to make the Youth “active drivers” of development and not merely “passive recipients”.
1. Better alignment between youth aspirations and community needs.
2. Enhanced efficiency through Convergence of existing programmes.
3. Act as a one stop shop for young people and Ministries.
4. Create a centralized youth data base.
5. Improved two-way communication to connect youth government initiatives and activities of other stakeholder that engage with youth.
6. Ensuring accessibility by creating a phygital ecosystem.
Background:
With a view to engage youth and their empowerment guided by the principles of ‘whole of government approach’, in a rapidly changing world, which has an environment of high velocity communications, social media, new digital opportunities and emergent technologies the Government has decided to establish overarching enabling mechanism in a form of a new Autonomous Body, namely Mera Yuva Bharat (MY Bharat).