મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મેરા યુવા ભારતની સ્વાયત્ત સંસ્થાની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી
11 OCT 2023 3:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે યુવા વિકાસ અને યુવા સંચાલિત વિકાસ માટે ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત એક વ્યાપક તંત્ર તરીકે કામ કરવા માટે એક સ્વાયત્ત સંસ્થા મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. આ વ્યવસ્થા યુવાનોને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા અને સરકારનાં સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સમાન સુલભતા પ્રદાન કરશે.
અસર:
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)નો મુખ્ય ઉદ્દેશ તેને યુવાનોના વિકાસ માટે સંપૂર્ણ સરકારી પ્લેટફોર્મ બનાવવાનો છે. નવી વ્યવસ્થા હેઠળ, સંસાધનોની સુલભતા અને તકો સાથે જોડાણ સાથે, યુવાનો સમુદાય પરિવર્તનના એજન્ટો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણકર્તાઓ બનશે, જે તેમને સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચે યુવા સેતુ તરીકે કામ કરવાની મંજૂરી આપશે. તે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે યુવા ઊર્જાનો ભરપૂર ઉપયોગ કરવા ઇચ્છે છે.
વિગતો:
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત) એક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે, જે રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિમાં 'યુવાનો'ની વ્યાખ્યાને અનુરૂપ 15-29 વર્ષની વયજૂથના યુવાનોને લાભ આપશે. ખાસ કરીને કિશોરો માટે બનાવવામાં આવેલા કાર્યક્રમના ઘટકોના કિસ્સામાં લાભાર્થીઓ 10-19 વર્ષની વયજૂથના હશે.
મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)ની સ્થાપના નીચે તરફ દોરી જશેઃ
1. યુવાનોમાં નેતૃત્વ વિકાસઃ
1. એકલવાયા શારીરિક ક્રિયાપ્રતિક્રિયાથી પ્રોગ્રામમેટિક કુશળતામાં સ્થાનાંતરિત કરીને પ્રાયોગિક શિક્ષણ દ્વારા નેતૃત્વ કુશળતામાં સુધારો કરો.
2. યુવાનોને સામાજિક નવપ્રવર્તકો, સમુદાયોના નેતાઓ બનાવવા માટે યુવાનોમાં વધુ રોકાણ કરવું.
3. યુવા સંચાલિત વિકાસ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું અને યુવાનોને વિકાસના "સક્રિય ચાલકો" બનાવવા અને માત્ર "નિષ્ક્રિય પ્રાપ્તિકર્તા" જ નહીં.
1. યુવાનોની આકાંક્ષાઓ અને સામુદાયિક જરૂરિયાતો વચ્ચે વધુ સારી રીતે ગોઠવણી.
2. વર્તમાન કાર્યક્રમોના સમન્વય મારફતે કાર્યક્ષમતામાં વધારો.
3. યુવાનો અને મંત્રાલયો માટે વન સ્ટોપ શોપ તરીકે કાર્ય કરો.
4. સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ યુથ ડેટા બેઝ બનાવો.
5. યુવા સરકારની પહેલો અને યુવાનો સાથે સંકળાયેલા અન્ય હિતધારકોની પ્રવૃત્તિઓને જોડવા માટે દ્વિ-માર્ગીય સંચારમાં સુધારો કર્યો છે.
6. ભૌતિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સુલભતાની ખાતરી કરવી.
પાર્શ્વભાગ:
ઝડપથી બદલાતા વિશ્વમાં યુવાનો અને તેમના સશક્તિકરણને 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ'ના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત કરવા માટે, જેમાં ઉચ્ચ વેગવાળા સંદેશાવ્યવહાર, સોશિયલ મીડિયા, નવી ડિજિટલ તકો અને આકસ્મિક તકનીકોનું વાતાવરણ છે, તેમને જોડવાના હેતુથી સરકારે નવી સ્વાયત્ત સંસ્થાના રૂપમાં વ્યાપક સક્ષમ તંત્રની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો છેજેમાં મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)નો સમાવેશ થાય છે.

Cabinet
Cabinet approves establishment of an autonomous body Mera Yuva Bharat
11 OCT 2023 3:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved establishment of an autonomous body Mera Yuva Bharat (MY Bharat) to serve as an overarching enabling mechanism powered by technology for youth development and youth led development and provide equitable access to youth to actualize their aspirations and build Viksit Bharat across the entire spectrum of the Government.
Impact:
The primary objective of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) is to make it a whole of Government platform for youth development. Under the new arrangement, with access to resources & connection to opportunities, youth would become community change agents and nation builders allowing them to act as the Yuva Setu between the Government and the citizens. It seeks to harness the immense youth energy for nation-building.
Details:
Mera Yuva Bharat (MY Bharat), an autonomous body will benefit the youth in the age-group of 15-29 years, in line with the definition of ‘Youth’ in the National Youth Policy. In case of programme components specifically meant for the adolescents, the beneficiaries will be in the age-group of 10-19 years.
The establishment of Mera Yuva Bharat (MY Bharat) would lead to:
1. Leadership Development in the Youth:
1. Improve the leadership skills through experiential learning by shifting from isolated physical interaction to programmatic skills.
2. Investing more in youth to make them social innovators, leaders in the communities.
3. Setting the focus of the Government on Youth Led development and to make the Youth “active drivers” of development and not merely “passive recipients”.
1. Better alignment between youth aspirations and community needs.
2. Enhanced efficiency through Convergence of existing programmes.
3. Act as a one stop shop for young people and Ministries.
4. Create a centralized youth data base.
5. Improved two-way communication to connect youth government initiatives and activities of other stakeholder that engage with youth.
6. Ensuring accessibility by creating a phygital ecosystem.
Background:
With a view to engage youth and their empowerment guided by the principles of ‘whole of government approach’, in a rapidly changing world, which has an environment of high velocity communications, social media, new digital opportunities and emergent technologies the Government has decided to establish overarching enabling mechanism in a form of a new Autonomous Body, namely Mera Yuva Bharat (MY Bharat).