ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 8 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು 13 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 1,851 ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಎ ಆರ್‌ ಡಿ ಬಿ) ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳ ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿಯೇ, 13 ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಎ ಆರ್‌ ಡಿ ಬಿ) ಗಳ 1,851 ಘಟಕಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕೃತ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮೂಲಕ ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರಿಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ನಂತೆಯೇ ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕ (ಪಿಎಂಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 225.09 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿರಲಿದೆ
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಎ ಆರ್‌ ಡಿ ಬಿ ಗಳ ಕಚೇರಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಜನರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಇದು ಈ ಕಚೇರಿಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ
08 OCT 2023 3:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 8 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 13 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 1,851 ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳನ್ನು (ಎ ಆರ್‌ ಡಿ ಬಿ) ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿ) ಗಣಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕೀಕೃತ ಸಾಫ್ಟ್‌ ವೇರ್ ಮೂಲಕ 13 ರಾಜ್ಯಗಳ 1,851 ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು (ಎ ಆರ್‌ ಡಿ ಬಿ) ಗಣಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ ನಂತೆಯೇ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಕಾರಿಗಳ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಕಚೇರಿಗಳ ಗಣಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕ (ಪಿಎಂಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 225.09 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳ ಕಛೇರಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ಜನರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಕಚೇರಿಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has taken several steps to strengthen all the cooperative societies of the country
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has taken an important decision to computerize and empower the registrars of all 28 states and 8 union territories, and 1,851 Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) operating in 13 states
On the lines of computerization scheme of all PACS in the country, 1,851 units of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) of 13 states will be computerized through a national unified software
Offices of Registrar of Cooperatives of all States/Union Territories will also be computerized similar to Central Registrar
Central Project Monitoring Unit (PMU) will be established for this scheme, which will work towards the successful implementation of the plan, total estimated expenditure for this scheme will be Rs. 225.09 crore
Implementation of this scheme will enable people to quickly access services provided by the Cooperative Departments of the states and the offices of ARDBs, additionally it will also bring transparency and uniformity in the functioning of these offices, which will make them more efficient and save the time
08 OCT 2023 3:44PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has taken several steps to strengthen all the cooperative societies of the country. In this regard, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has taken an important decision to computerize and empower the registrars of all 28 states and 8 union territories, and 1,851 Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) operating in 13 states.
On the lines of computerization scheme of all Primary Agriculture Credit Societies (PACS) in the country, a centrally sponsored scheme has been approved for computerization of 1,851 units of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) of 13 states through a national unified software and computerization of offices of Registrar of Cooperatives of all States/Union Territories similar to Central Registrar.
A Central Project Monitoring Unit (PMU) will be established for this scheme, which will work towards the successful implementation of the scheme. The total estimated expenditure for this scheme will be Rs. 225.09 crore.
The implementation of this scheme will not only enable people to quickly access services provided by the Cooperative Departments of the states and the offices of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) but will also bring transparency and uniformity in the functioning of these offices, which will make them more efficient and save the time.