ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੋਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸ (2018, 2020 ਅਤੇ 2021 ਬੈਚਾਂ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਵਿਸ (2022 ਬੈਚ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੋਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਅਕਤੂਬਰ, 2023) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੇਗੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਉਤਸਰਜਨ (net zero emissions) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ‘ਪਹਿਲਾ ਈਂਧਣ” (first fuel) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਊਰਜਾ ਬਿਲ ਨੂੰ ਭੀ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਪਾਵਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਬੰਧੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ, ਗ੍ਰਿੱਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ(trade forms the backbone of economies) ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਦਾ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਪਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਟ੍ਰੇਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰਸ ਹਨ ਬਲਕਿ ਟ੍ਰੇਡ ਫੈਸਿਲਿਟੇਟਰਸ ਭੀ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਉਹ ਵਪਾਰ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਲਿਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ 2023(Foreign Trade Policy 2023) ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 'ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ 'ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ (principles of ‘trust’ and ‘partnership’) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਰੀ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟ੍ਰੇਡ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਡੋਮੇਨ ਮੁਹਾਰਤ (specific domain expertise) ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
OFFICERS OF CENTRAL POWER ENGINEERING SERVICE AND PROBATIONERS OF INDIAN TRADE SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Delhi
Officers of Central Power Engineering Service (2018, 2020 and 2021 batches) and probationers of Indian Trade Service (2022 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (October 5, 2023).
Addressing the officers of Central Power Engineering Service, the President said that one of the indicators of socio-economic progress of a country is energy demand and consumption. Therefore, as India moves ahead to become the 3rd largest economy of the world, demand and consumption of power would certainly increase which would further drive the country’s development.
The President said that energy efficiency and renewable energy are the key pillars for achieving India’s goal of net zero emissions. According to International Energy Agency, energy efficiency is called the “first fuel” in clean energy transitions. It provides some of the quickest and most cost-effective climate change mitigation options. It also reduces energy bills and strengthens energy security. She urged Central Power Engineering Service officers to focus on increasing energy efficiency which would make it easier to achieve the climate change related goals. She said that they might face several challenges in the process of energy transition and grid integration but they must play productive role in adopting holistic approach to address the challenges. She added that the future of the power sector lies in research and innovation be it in energy storage, grid management, or new forms of energy generation. She urged them to give importance to research and development in power sector so that India remains competitive at the global stage.
Addressing the Indian Trade Service officers, the President said that trade forms the backbone of economies. It promotes investment, creates jobs, drives economic growth, and improves standards of living. She stated that India is committed to digital and sustainable trade facilitation and Indian Trade Service officers are going to play key role in trade promotion. They are not just trade regulators but are trade facilitators too.
The President said that their service demands the knowledge of both international relations and nuances of trade operations so that they can bring up new dimensions in trade negotiations and trade policies and provide new impetus to boost India’s trade. They also have a major role in formulating strategies to boost exports from India. She stated that Foreign Trade Policy 2023 is based on principles of ‘trust’ and ‘partnership’ with the exporters. It also focuses on process re-engineering and automation to facilitate ease of doing business for exporters. She urged the Indian Trade Service officers to learn and use the latest tools of trade analytics to understand the emerging international trade scenario. She said that they require holistic outlook as well as specific domain expertise to comprehend and handle global challenges.
Please Click here to see the President's Speech -