ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪವರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೇವೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವೆಯ ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪವರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೇವೆಯ (2018, 2020 ಮತ್ತು 2021 ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳು) ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವೆಯ (2022 ಬ್ಯಾಚ್) ಪ್ರೊಬೇಷನರಿಗಳು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 5, 2023) ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪವರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಒಂದು ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಒಂದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಎನರ್ಜಿ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳಲ್ಲಿ "ಮೊದಲ ಇಂಧನ" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೆಲವು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ತಗ್ಗಿಸುವ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಇಂಧನ ಬಿಲ್ ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು . ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ಏಕೀಕರಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು ಆದರೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಉತ್ಪಾದಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂಧನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಗ್ರಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಥವಾ ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಇದು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ವ್ಯಾಪಾರ ಅನುವುಗಾರರೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರ ಸೇವೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಿಂದ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ 2023 ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ 'ನಂಬಿಕೆ' ಮತ್ತು 'ಪಾಲುದಾರಿಕೆ' ತತ್ವಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮರು-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕೃತಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಬಳಸಲು ಅವರು ಭಾರತೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು . ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಡೊಮೇನ್ ಪರಿಣತಿ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ -

President's Secretariat
OFFICERS OF CENTRAL POWER ENGINEERING SERVICE AND PROBATIONERS OF INDIAN TRADE SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Delhi
Officers of Central Power Engineering Service (2018, 2020 and 2021 batches) and probationers of Indian Trade Service (2022 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (October 5, 2023).
Addressing the officers of Central Power Engineering Service, the President said that one of the indicators of socio-economic progress of a country is energy demand and consumption. Therefore, as India moves ahead to become the 3rd largest economy of the world, demand and consumption of power would certainly increase which would further drive the country’s development.
The President said that energy efficiency and renewable energy are the key pillars for achieving India’s goal of net zero emissions. According to International Energy Agency, energy efficiency is called the “first fuel” in clean energy transitions. It provides some of the quickest and most cost-effective climate change mitigation options. It also reduces energy bills and strengthens energy security. She urged Central Power Engineering Service officers to focus on increasing energy efficiency which would make it easier to achieve the climate change related goals. She said that they might face several challenges in the process of energy transition and grid integration but they must play productive role in adopting holistic approach to address the challenges. She added that the future of the power sector lies in research and innovation be it in energy storage, grid management, or new forms of energy generation. She urged them to give importance to research and development in power sector so that India remains competitive at the global stage.
Addressing the Indian Trade Service officers, the President said that trade forms the backbone of economies. It promotes investment, creates jobs, drives economic growth, and improves standards of living. She stated that India is committed to digital and sustainable trade facilitation and Indian Trade Service officers are going to play key role in trade promotion. They are not just trade regulators but are trade facilitators too.
The President said that their service demands the knowledge of both international relations and nuances of trade operations so that they can bring up new dimensions in trade negotiations and trade policies and provide new impetus to boost India’s trade. They also have a major role in formulating strategies to boost exports from India. She stated that Foreign Trade Policy 2023 is based on principles of ‘trust’ and ‘partnership’ with the exporters. It also focuses on process re-engineering and automation to facilitate ease of doing business for exporters. She urged the Indian Trade Service officers to learn and use the latest tools of trade analytics to understand the emerging international trade scenario. She said that they require holistic outlook as well as specific domain expertise to comprehend and handle global challenges.
Please Click here to see the President's Speech -