રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સેન્ટ્રલ પાવર એન્જિનિયરિંગ સર્વિસના અધિકારીઓ અને ભારતીય વેપાર સેવાના પ્રોબેશનર્સ રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ પાવર એન્જિનીયરિંગ સર્વિસ (2018, 2020 અને 2021 બેચ)ના અધિકારીઓ અને ભારતીય વેપાર સેવા (2022 બેચ)ના પ્રોબેશનર્સ આજે (5 ઓક્ટોબર, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુને મળ્યાં હતાં.
સેન્ટ્રલ પાવર એન્જિનીયરિંગ સર્વિસના અધિકારીઓને સંબોધન, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દેશની સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિના સૂચકાંકોમાંનું એક છે ઊર્જાની માંગ અને વપરાશ. તેથી, જેમ જેમ ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ વીજળીની માંગ અને વપરાશમાં ચોક્કસપણે વધારો થશે જે દેશના વિકાસને વધુ આગળ વધારશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને નવીનીકરણીય ઊર્જા ભારતના ચોખ્ખા શૂન્ય ઉત્સર્જનના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટેના મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા એજન્સીના જણાવ્યા અનુસાર, સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતાને "પ્રથમ બળતણ" કહેવામાં આવે છે. તે કેટલાક ઝડપી અને સૌથી વધુ ખર્ચ-અસરકારક આબોહવા પરિવર્તન શમન વિકલ્પો પૂરા પાડે છે. તે ઊર્જા બીલને પણ ઘટાડે છે અને ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. તેણીએ વિનંતી કરી સેન્ટ્રલ પાવર એન્જિનિયરિંગ સર્વિસના અધિકારીઓ ઊર્જા કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે જે આબોહવા પરિવર્તન સંબંધિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાનું સરળ બનાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઊર્જા સંક્રમણ અને ગ્રિડ ઇન્ટિગ્રેશનની પ્રક્રિયામાં તેમને અનેક પડકારોનો સામનો કરવો પડી શકે છે, પરંતુ તેમણે પડકારોનો સામનો કરવા માટે સાકલ્યવાદી અભિગમ અપનાવવામાં ઉત્પાદકની ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઊર્જા ક્ષેત્રનું ભવિષ્ય સંશોધન અને નવીનતામાં રહેલું છે, પછી તે ઊર્જા સંગ્રહ, ગ્રિડ મેનેજમેન્ટ હોય કે ઊર્જા ઉત્પાદનનાં નવાં સ્વરૂપો હોય. તેમણે તેમને વીજ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને મહત્વ આપવા વિનંતી કરી જેથી ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રહે.
સંબોધન કરતા ઇન્ડિયન ટ્રેડ સર્વિસના અધિકારીઓ, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વેપાર એ અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ બનાવે છે. તે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે, રોજગારીનું સર્જન કરે છે, આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે અને જીવનધોરણ સુધારે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત ડિજિટલ અને સ્થાયી વેપાર સુવિધા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને ભારતીય વેપાર સેવાના અધિકારીઓ વેપાર પ્રમોશનમાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવવા જઈ રહ્યા છે. તેઓ માત્ર વેપાર નિયમનકારો જ નથી, પરંતુ વેપાર સહાયક પણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમની સેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને વેપાર કામગીરીની ઘોંઘાટ બંનેના જ્ઞાનની માંગ કરે છે જેથી તેઓ વેપાર વાટાઘાટો અને વેપાર નીતિઓમાં નવા પરિમાણો લાવી શકે અને ભારતના વેપારને વેગ આપવા માટે નવી ગતિ પ્રદાન કરી શકે. ભારતમાંથી નિકાસને વેગ આપવા માટે વ્યૂહરચના ઘડવામાં પણ તેમની મુખ્ય ભૂમિકા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિદેશી વેપાર નીતિ ૨૦૨૩ નિકાસકારો સાથે 'વિશ્વાસ' અને 'ભાગીદારી' ના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે. તે નિકાસકારોને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા માટે પ્રોસેસ રિ-એન્જિનિયરિંગ અને ઓટોમેશન પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેણીએ વિનંતી કરી કે ભારતીય વેપાર સેવાના અધિકારીઓ ઉભરતા આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારના દૃશ્યને સમજવા માટે વેપાર વિશ્લેષણોના નવીનતમ સાધનોને શીખવા અને તેનો ઉપયોગ કરવા માટે. તેમણે કહ્યું કે તેમને વૈશ્વિક પડકારોને સમજવા અને સંચાલિત કરવા માટે સાકલ્યવાદી દૃષ્ટિકોણ તેમજ વિશિષ્ટ ડોમેન કુશળતાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
OFFICERS OF CENTRAL POWER ENGINEERING SERVICE AND PROBATIONERS OF INDIAN TRADE SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
05 OCT 2023 2:26PM by PIB Delhi
Officers of Central Power Engineering Service (2018, 2020 and 2021 batches) and probationers of Indian Trade Service (2022 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (October 5, 2023).
Addressing the officers of Central Power Engineering Service, the President said that one of the indicators of socio-economic progress of a country is energy demand and consumption. Therefore, as India moves ahead to become the 3rd largest economy of the world, demand and consumption of power would certainly increase which would further drive the country’s development.
The President said that energy efficiency and renewable energy are the key pillars for achieving India’s goal of net zero emissions. According to International Energy Agency, energy efficiency is called the “first fuel” in clean energy transitions. It provides some of the quickest and most cost-effective climate change mitigation options. It also reduces energy bills and strengthens energy security. She urged Central Power Engineering Service officers to focus on increasing energy efficiency which would make it easier to achieve the climate change related goals. She said that they might face several challenges in the process of energy transition and grid integration but they must play productive role in adopting holistic approach to address the challenges. She added that the future of the power sector lies in research and innovation be it in energy storage, grid management, or new forms of energy generation. She urged them to give importance to research and development in power sector so that India remains competitive at the global stage.
Addressing the Indian Trade Service officers, the President said that trade forms the backbone of economies. It promotes investment, creates jobs, drives economic growth, and improves standards of living. She stated that India is committed to digital and sustainable trade facilitation and Indian Trade Service officers are going to play key role in trade promotion. They are not just trade regulators but are trade facilitators too.
The President said that their service demands the knowledge of both international relations and nuances of trade operations so that they can bring up new dimensions in trade negotiations and trade policies and provide new impetus to boost India’s trade. They also have a major role in formulating strategies to boost exports from India. She stated that Foreign Trade Policy 2023 is based on principles of ‘trust’ and ‘partnership’ with the exporters. It also focuses on process re-engineering and automation to facilitate ease of doing business for exporters. She urged the Indian Trade Service officers to learn and use the latest tools of trade analytics to understand the emerging international trade scenario. She said that they require holistic outlook as well as specific domain expertise to comprehend and handle global challenges.
Please Click here to see the President's Speech -