ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಿಕ್ಕಿಂನೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದೆ
ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್.) ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಅಂತರ್-ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡವನ್ನು (ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಟಿ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯ (ಎಸ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್) ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಾಲನ್ನು, ರೂ.44.80 ಕೋಟಿ ಎರಡೂ ಕಂತುಗಳನ್ನು , ಸಂತ್ರಸ್ತ ಜನರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು 2023-24 ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಮುಂಗಡವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಗ್ಲೇಶಿಯಲ್ ಲೇಕ್ ಸ್ಫೋಟದ ಪ್ರವಾಹ / ಕ್ಲೌಡ್ ಬರ್ಸ್ಟ್ / ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಪ್ರವಾಹದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮಾಡಲು, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದೆ. ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಟಿ.ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯಿಂದ ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 4, 2023 ರ ಮುಂಜಾನೆ, ಗ್ಲೇಶಿಯಲ್ ಲೇಕ್ ಸ್ಫೋಟದ ಪ್ರವಾಹ / ಕ್ಲೌಡ್ ಬರ್ಸ್ಟ್ / ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಪ್ರವಾಹದ ಘಟನೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ತೀಸ್ತಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಹರಿವು ಹಠಾತ್ ಉಲ್ಬಣಗೊಂಡಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಹಲವಾರು ಸೇತುವೆಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-10 ನ ಭಾಗಗಳು, ಚುಂಗ್ಥಾಂಗ್ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಕೊಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಹೋಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಿದೆ. ಸಿಕ್ಕಿಂನ ನದಿ ಕಣಿವೆಯ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಕೊಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಹೋಗಿ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಿದೆ.
ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 24x7 ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸಕಾಲಿಕ ಸಾಗಾಣಿಕಾ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ) ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಿಕ್ಕಿಂ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಾಗಾಣಿಕಾ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ) ಬೆಂಬಲವು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಗತ್ಯ ಶೋಧ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯ ಸಾಕಷ್ಟು ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯುತ್, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ತಂಡಗಳು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಜಾಲವನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi standing shoulder to shoulder with Sikkim
Centre approves release of its share from State Disaster Response fund (SDRF) to Sikkim
Inter-Ministerial Central Team (IMCT) constituted to make assessment of damages caused in the State
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Delhi
The Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is standing shoulder to shoulder with Sikkim. The Central Government has assured all possible help to the Government of Sikkim. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved release of both the installments of Central Share of State Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim, amounting to Rs 44.80 crore in advance, for the year 2023-24, to help the State in providing relief measures to the affected people. Further, to make an assessment of damages caused due to a Glacial Lake Outburst Flood (GLOF)/Cloud Burst /Flash floods, the Ministry of Home Affairs has constituted an Inter-Ministerial Central Team (IMCT), which will visit the affected areas of the State shortly. Based on the assessment of IMCT, further additional Central assistance from National Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim will be approved, as per laid down procedure.
In the early hours of October 4, due to incidents GLOF/Cloud Burst /Flash floods, there was a sudden surge in flows in the Teesta river, which washed away several bridges, parts of NH-10, the Chungthang Dam and has impacted several small towns and several infrastructure projects in the upper reaches of the river valley in Sikkim.
The situation in Sikkim is being closely monitored by the Central Government at the highest level on 24x7 basis. The Central Government is providing full support to the Government of Sikkim by mobilizing timely logistics resources to supplement the efforts of the State Government to deal with the situation effectively. The logistics support provided includes deployment of adequate teams of National Disaster Response Force (NDRF); Indian Air Force helicopters and Army personnel along with necessary search and rescue equipment. Further, technical teams of Ministries of Power, Telecommunications and Roads, Highways & Transport are assisting for timely restoration of damaged infrastructure and communication network in the State.