गृह मंत्रालय
सिक्कीमला सर्वोतोपरी मदत करण्याचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्र सरकारचे आश्वासन
राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीचा (एसडीआरएफ ) आपला हिस्सा सिक्कीमला देण्यासाठी केंद्राची मान्यता
राज्यात झालेल्या नुकसानीचे पंचनामे करण्यासाठी आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकाची (आयएमसिटी ) स्थापना
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील केंद्र सरकार सिक्कीमच्या खांद्याला खांदा लावून कार्यरत असून केंद्र सरकारने सिक्कीम सरकारला सर्वतोपरी मदत करण्याचे आश्वासन दिले आहे. सिक्कीममधील बाधित लोकांच्या मदतीसाठी राज्याला सहाय्य करण्याच्या अनुषंगाने केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकार मंत्री, अमित शहा यांनी 2023-24 या वर्षासाठी राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधीचे (एसडीआरएफ) केंद्रीय हिश्श्याचे 44.80 कोटी रुपयांचे दोन्ही हप्ते अग्रीम देण्यास मान्यता दिली आहे. हिमनदी तलाव फुटून आलेला पूर (जीएलओएफ )/ढगफुटी /अचानक आलेल्या पुरामुळे झालेल्या नुकसानीचे पंचनामे करण्यासाठी, गृह मंत्रालयाने एक आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकाची (आयएमसीटी ) स्थापना केली आहे. ,हे पथक लवकरच राज्यातील बाधीत भागांना भेट देईल. आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकाच्या मूल्यांकनाच्या आधारे, राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधीकडून (एनडीआरएफ ) सिक्कीमला पुढील अतिरिक्त केंद्रीय सहाय्य, निर्धारित प्रक्रियेनुसार मंजूर केले जाईल.
4 ऑक्टोबरच्या पहाटे, हिमनदी तलाव फुटून आलेलला पूर (जीएलओएफ )/ढगफुटी /अचानक पूर आल्याच्या घटनांमुळे, तीस्ता नदीच्या प्रवाहात अचानक वाढ झाली, यामुळे अनेक पूल, राष्ट्रीय महामार्ग -10 चा काही भाग वाहून गेला तर चुंगथांग धरण फुटले तसेच सिक्कीममधील नदी खोऱ्याच्या वरच्या भागातील अनेक लहान शहरे आणि अनेक पायाभूत सुविधा प्रकल्पांना याचा फटका बसला.
सिक्कीममधील परिस्थितीवर केंद्र सरकार सर्वोच्च स्तरावर दिवसरात्र चोवीस तास बारकाईने लक्ष ठेवून आहे.परिस्थितीचा प्रभावीपणे सामना करण्यासाठी राज्य सरकारच्या प्रयत्नांना पूरक म्हणून वेळेवर रसद संसाधने एकत्रित करून केंद्र सरकार सिक्कीम सरकारला सर्वोतोपरी मदत करत आहे.पुरवण्यात आलेल्या रसद सहाय्यामध्ये, राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद दलाच्या (एनडीआरएफ ) पुरेशा पथकांची तैनाती ; आवश्यक शोध आणि बचाव उपकरणांसह भारतीय हवाई दलाचे हेलिकॉप्टर आणि लष्कराचे जवान यांचा समावेश आहे. उर्जा, दूरसंचार आणि रस्ते, महामार्ग आणि परिवहन मंत्रालयांचे तांत्रिक पथक राज्यातील नुकसान झालेल्या पायाभूत सुविधा आणि दळणवळण जाळे वेळेत पूर्वपदावर आणण्यासाठी मदत करत आहेत.

Ministry of Home Affairs
Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi standing shoulder to shoulder with Sikkim
Centre approves release of its share from State Disaster Response fund (SDRF) to Sikkim
Inter-Ministerial Central Team (IMCT) constituted to make assessment of damages caused in the State
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Delhi
The Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is standing shoulder to shoulder with Sikkim. The Central Government has assured all possible help to the Government of Sikkim. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved release of both the installments of Central Share of State Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim, amounting to Rs 44.80 crore in advance, for the year 2023-24, to help the State in providing relief measures to the affected people. Further, to make an assessment of damages caused due to a Glacial Lake Outburst Flood (GLOF)/Cloud Burst /Flash floods, the Ministry of Home Affairs has constituted an Inter-Ministerial Central Team (IMCT), which will visit the affected areas of the State shortly. Based on the assessment of IMCT, further additional Central assistance from National Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim will be approved, as per laid down procedure.
In the early hours of October 4, due to incidents GLOF/Cloud Burst /Flash floods, there was a sudden surge in flows in the Teesta river, which washed away several bridges, parts of NH-10, the Chungthang Dam and has impacted several small towns and several infrastructure projects in the upper reaches of the river valley in Sikkim.
The situation in Sikkim is being closely monitored by the Central Government at the highest level on 24x7 basis. The Central Government is providing full support to the Government of Sikkim by mobilizing timely logistics resources to supplement the efforts of the State Government to deal with the situation effectively. The logistics support provided includes deployment of adequate teams of National Disaster Response Force (NDRF); Indian Air Force helicopters and Army personnel along with necessary search and rescue equipment. Further, technical teams of Ministries of Power, Telecommunications and Roads, Highways & Transport are assisting for timely restoration of damaged infrastructure and communication network in the State.