ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ભાષાકીય નાણાકીય સશક્તીકરણ માટે ટોન સ્થાપિત કરવા માટે ભાષિની (DIBD) અને RBIH સંકલિત વિઝન માટે જોડાણ કરે છે
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
ભારત જેવા વિવિધતા ધરાવતા દેશમાં રિઝર્વ બેંક ઇનોવેશન હબ (આરબીઆઇએચ) અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિની ડિવિઝન (ડીઆઈબીડી) ભાષિની વચ્ચેના જોડાણનો ઉદ્દેશ નાણાકીય સેવાઓના પરિદ્રશ્યમાં પ્રચલિત ભાષાકીય અવરોધોને દૂર કરવાનો છે. તેમના સંયુક્ત પ્રયત્નો દ્વારા, બંને ભાષાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપતા નવીન ઉકેલો શોધવા અને વિકસાવવા માટે તૈયાર છે.
નાણાકીય સેવાના ક્ષેત્રમાં ભાષાકીય સર્વસમાવેશકતાની તાતી જરૂરિયાતને સમજીને ડીઆઈબીડી અને આરબીઆઈએચએ ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ દરમિયાન એક પાયાના સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સ્થાનિક ભાષાઓમાં સંદેશાવ્યવહારને સક્ષમ કરીને નાણાકીય સેવાઓમાં ક્રાંતિ લાવવાની તૈયારીમાં છે. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ વપરાશકર્તાઓને તેમની માતૃભાષામાં ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓની પહોંચ વિસ્તૃત કરવાનો છે, જે આખરે તમામ માટે સાતત્યપૂર્ણ બેંકિંગ અનુભવો માટે પ્રયત્નશીલ છે.
મુંબઈમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ દરમિયાન ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિની ડિવિઝનના સીઇઓ અમિતાભ નાગે આ પ્રયાસમાં એક માધ્યમ તરીકે અવાજની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અવાજનો માધ્યમ તરીકે ઉપયોગ કરીને ભાષિની નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, આર્થિક સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને નાણાકીય સાક્ષરતામાં વધારો કરી શકે છે. ભાષા અનુવાદ અને વોઇસ પ્રોસેસિંગમાં પોતાની ક્ષમતાઓ સાથે ભાષિની આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ ભાગીદારીના માધ્યમથી અમે ભારતના નાણાકીય સેવા ક્ષેત્રમાં ભાષાના અવરોધોને દૂર કરવાના નવા માર્ગો શોધવા માટે સાથે મળીને કામ કરીશું. અમારું ધ્યેય નાણાકીય સેવાઓને દરેક વ્યક્તિ માટે વધુ સુલભ અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવાનું છે, પછી ભલેને તે ગમે તે ભાષા બોલે."
આરબીઆઈએચના સીઈઓ રાજેશ બંસલે ડિજિટલ યુગમાં વિશ્વાસ, ગતિ અને સુવિધાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ઝડપથી વિકસતાં આ ડિજિટલ જગતમાં ત્રણ આધારસ્તંભ વિશ્વાસ, ઝડપ અને અનુકૂળતા નવીનતાને માર્ગદર્શન આપે છે. ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ ઝડપ અને સુવિધા પૂરી પાડે છે, પરંતુ વપરાશકર્તાનો વિશ્વાસ મેળવવો પડશે. વપરાશકર્તાઓની માતૃભાષામાં નાણાકીય સેવાઓ પ્રદાન કરવાથી ડિજિટલ નાણાકીય ઉકેલોમાં તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધારવામાં મદદ મળશે. અમારી સંયુક્ત ક્ષમતાઓ સાથે, અમને વિશ્વાસ છે કે અમે નાણાકીય સેવાઓના ક્ષેત્રમાં અસ્તિત્વમાં છે તે ભાષાના અવરોધોને દૂર કરી શકીએ છીએ. સંયુક્તપણે, અમે એક સર્વસમાવેશક આર્થિક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા તરફ કામ કરીશું, જ્યાં ભાષા હવે અવરોધરૂપ નહીં રહે."
આ સહયોગ ફિનટેક ક્ષેત્રની પૃષ્ઠભૂમિમાં ઊભો થયો છે, જે સ્માર્ટફોનના વધતા પ્રવેશ અને ડેટાના વપરાશના ખર્ચમાં ઘટાડા દ્વારા સંચાલિત છે. પ્રારંભિક એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ભાષિની અનેક ભાષાઓમાં ઘર્ષણરહિત ક્રેડિટ માટે પબ્લિક ટેક પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવાની યોજના ધરાવે છે. આ પ્લેટફોર્મનો ઉદ્દેશ નાણાકીય સંસ્થાઓ દ્વારા ધિરાણ વિતરણને સુવ્યવસ્થિત અને વધારવાનો છે, જે વધુ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે.
જ્યારે આ પ્રગતિઓએ દેશના નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાના પ્રયાસોને આગળ ધપાવ્યા છે, ત્યારે ચોક્કસ ક્ષેત્રો અને વસ્તીના કેટલાક ભાગો ઔપચારિક નાણાકીય ક્ષેત્રની સીમાઓ પર છે. આ સહયોગ તેમને સ્થાપિત નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સૂચવે છે.
DBID વિશે
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિની ડિવિઝન એ ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન હેઠળનો એક વિભાગ છે, જે ભારત સરકારનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય હેઠળની કલમ 8 કંપની છે. ભાષિનીનું વિઝન "કુદરતી ભાષાની ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનો છે, જે ભાષાકીય અવરોધોને પાર કરવાના ઉદ્દેશથી ફાળો આપનારાઓ, ભાગીદારી કરતી સંસ્થાઓ અને નાગરિકોની વિવિધ ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ બનાવવા સક્ષમ બનાવે છે, જેથી આત્મા નિર્ભાર ભારતમાં ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતા અને ડિજિટલ સશક્તીકરણ સુનિશ્ચિત થાય. વધુ વાંચવા માટે, મુલાકાત લો www.bhashini.gov.in અથવા મેઈલ ceo-dibd@digitalindia.gov.in
આરબીઆઈએચ વિશે
રિઝર્વ બેંક ઈનોવેશન હબ (આરબીઆઈએચ) - રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ) ની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની - એક એવી સંસ્થા છે જે એક અબજ ભારતીયો માટે ઘર્ષણ વિનાના નાણાંને સક્ષમ બનાવવા માટે કામ કરે છે. આરબીઆઈએચ ઇકોસિસ્ટમમાં સક્ષમ અને સહાયક તરીકે કામ કરે છે, જે નાણાકીય ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વેગ આપવા માટે નાણાકીય, તકનીકી અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના સભ્યોને એકસાથે લાવે છે. વિચારોના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવતી અને પ્રોટોટાઇપ્સના સંશોધન અને વિકાસને ટેકો આપતી એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ સાથે, આરબીઆઈએચનો ઉદ્દેશ માત્ર ભારતીય નાણાકીય વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાનો જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક નાણાકીય નવીનતામાં ભારતને મોખરે મૂકવાનો પણ છે. વધુ જાણવા માટે, મુલાકાત લો www.rbihub.in અથવા અમને Communications@rbihub.in પર લખો .

Ministry of Electronics & IT
Setting the Tone for Linguistic Financial Empowerment, Bhashini (DIBD) and RBIH Collaborate for an Inclusive Vision
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
In a nation as diverse as India, the collaboration between Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) and Digital India Bhashini Division (DIBD) Bhashini takes aim at breaking down the language barriers prevalent in the financial services landscape. Through their combined efforts, both are set to explore and develop innovative solutions that foster linguistic inclusivity.
Recognizing the pressing need for linguistic inclusivity within the financial services sector, the DIBD and the RBIH have already signed a ground-breaking Memorandum of Understanding (MoU) during Global Fintech Fest. This strategic partnership is poised to revolutionize financial services by enabling communication in local languages. The primary objective is to extend the reach of digital financial services to users in their native tongues, ultimately striving for seamless banking experiences for all.
Amitabh Nag, CEO of the Digital India Bhashini Division during Global fintech Fest in Mumbai, highlighted the potential of voice as a medium in this endeavour. He emphasized, “Utilizing voice as a medium, BHASHINI can promote financial inclusivity, economic empowerment, and enhance financial literacy. BHASHINI, with its capabilities in language translation and voice processing, will play a pivotal role in achieving these goals. Through this partnership, we will work together to find new ways to break down language barriers in India’s financial services sector. Our goal is to make financial services more accessible and user-friendly for everyone, regardless of the language they speak.”
Rajesh Bansal, CEO of RBIH, stressed the importance of trust, speed, and convenience in the digital age. He asserted, “In this rapidly evolving digital world, three pillars guide innovation: trust, speed, and convenience. Digital solutions provide speed and convenience, but the trust of the user has to be earned. Offering financial services in the mother tongue of users will help boost their confidence in digital financial solutions. With our combined capabilities, we are confident that we can bridge the language barriers that exist in the financial services space. Together, we will work towards building an inclusive economic ecosystem where language will no longer be a barrier.”
This collaboration arises against the backdrop of a transforming fintech sector, driven by increased smartphone penetration and reduced data usage costs. As a significant initial step, Bhashini plans to launch a Public Tech Platform for Frictionless Credit in multiple languages. This platform aims to streamline and enhance credit delivery by financial institutions, contributing significantly to greater financial inclusion.
While these advancements have propelled the country’s financial inclusion endeavours, specific sectors and segments of the population remain on the fringes of the formal financial sector. This collaboration signifies a pivotal stride toward integrating them into the established financial ecosystem.
About DBID
Digital India Bhashini Division is a Division under Digital India Corporation, section 8 Company under Ministry of Electronics and Information Technology, Govt of India. The vision of Bhashini is to “harness natural language technologies to enable a diverse ecosystem of contributors, partnering entities and citizens for the purpose of transcending language barriers, thereby ensuring digital inclusion and digital empowerment in an Aatma Nirbhar Bharat. To read more, visit www.bhashini.gov.in or mail ceo-dibd@digitalindia.gov.in
About RBIH
The Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) – a wholly-owned subsidiary of the Reserve Bank of India (RBI) – is an organisation that works to enable frictionless finance for a billion Indians. RBIH acts as an enabler and facilitator in the ecosystem, bringing together members from financial, technological, and academic institutions to promote and accelerate innovation across the financial sector. With a robust ecosystem that facilitates the exchange of ideas and supports the research and development of prototypes, RBIH aims not only to strengthen the Indian financial system but also to position India at the forefront of global financial innovation. To learn more, visit www.rbihub.in or write to us at Communications@rbihub.in