ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾಷಾ ಹಣಕಾಸು ಸಬಲೀಕರಣ , ಭಾಶಿನಿ (ಡಿಐಬಿಡಿ) ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿಐಎಚ್ ಅಂತರ್ಗತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಕರಿಸುವುದು.
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಬ್ (ಆರ್ಬಿಐಎಚ್) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಶಿನಿ ವಿಭಾಗ (ಡಿಐಬಿಡಿ) ಭಾಶಿನಿ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ತಮ್ಮ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಇಬ್ಬರೂ ಭಾಷಾ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡ ಡಿಐಬಿಡಿ ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿಐಎಚ್ ಈಗಾಗಲೇ ಜಾಗತಿಕ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅವರ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಡೆರಹಿತ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಅನುಭವಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಶಿನಿ ವಿಭಾಗದ ಸಿಇಒ ಅಮಿತಾಭ್ ನಾಗ್, ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಧ್ವನಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಭಾಶಿನಿ ಆರ್ಥಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾಶಿನಿ ಈ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳು ಅವರು ಮಾತನಾಡುವ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಆರ್ಬಿಐಎಚ್ ಸಿಇಒ ರಾಜೇಶ್ ಬನ್ಸಾಲ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಮೂರು ಸ್ತಂಭಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ: ನಂಬಿಕೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳು ವೇಗ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಬಳಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಬೇಕು. ಬಳಕೆದಾರರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಣಕಾಸು ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನಿವಾರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ನಮಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಭಾಷೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗದ ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಹೆಚ್ಚಿದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ ನುಗ್ಗುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ರೂಪಾಂತರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಹಯೋಗವು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹತ್ವದ ಆರಂಭಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಭಾಶಿನಿ ಅನೇಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಘರ್ಷಣೆರಹಿತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಗತಿಗಳು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದರೂ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಭಾಗಗಳು ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಸಹಯೋಗವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿತ ಹಣಕಾಸು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
DBID ಬಗ್ಗೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾಶಿನಿ ವಿಭಾಗವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನಿಯಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಡುಗೆದಾರರು, ಪಾಲುದಾರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾಶಿನಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಓದಲು, http://www.bhashini.gov.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅಥವಾ ಮೇಲ್ http://ceo-dibd@digitalindia.gov.in
RBIH ಬಗ್ಗೆ
ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹಬ್ (ಆರ್ಬಿಐಎಚ್) - ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ (ಆರ್ಬಿಐ) ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ - ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಘರ್ಷಣೆರಹಿತ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಆರ್ಬಿಐಎಚ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಹಣಕಾಸು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಚಾರಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಮತ್ತು ಮೂಲಮಾದರಿಗಳ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ಆರ್ಬಿಐಎಚ್ ಭಾರತೀಯ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಲು, http://www.rbihub.in ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅಥವಾ http://Communications@rbihub.in ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಬರೆಯಿರಿ

Ministry of Electronics & IT
Setting the Tone for Linguistic Financial Empowerment, Bhashini (DIBD) and RBIH Collaborate for an Inclusive Vision
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
In a nation as diverse as India, the collaboration between Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) and Digital India Bhashini Division (DIBD) Bhashini takes aim at breaking down the language barriers prevalent in the financial services landscape. Through their combined efforts, both are set to explore and develop innovative solutions that foster linguistic inclusivity.
Recognizing the pressing need for linguistic inclusivity within the financial services sector, the DIBD and the RBIH have already signed a ground-breaking Memorandum of Understanding (MoU) during Global Fintech Fest. This strategic partnership is poised to revolutionize financial services by enabling communication in local languages. The primary objective is to extend the reach of digital financial services to users in their native tongues, ultimately striving for seamless banking experiences for all.
Amitabh Nag, CEO of the Digital India Bhashini Division during Global fintech Fest in Mumbai, highlighted the potential of voice as a medium in this endeavour. He emphasized, “Utilizing voice as a medium, BHASHINI can promote financial inclusivity, economic empowerment, and enhance financial literacy. BHASHINI, with its capabilities in language translation and voice processing, will play a pivotal role in achieving these goals. Through this partnership, we will work together to find new ways to break down language barriers in India’s financial services sector. Our goal is to make financial services more accessible and user-friendly for everyone, regardless of the language they speak.”
Rajesh Bansal, CEO of RBIH, stressed the importance of trust, speed, and convenience in the digital age. He asserted, “In this rapidly evolving digital world, three pillars guide innovation: trust, speed, and convenience. Digital solutions provide speed and convenience, but the trust of the user has to be earned. Offering financial services in the mother tongue of users will help boost their confidence in digital financial solutions. With our combined capabilities, we are confident that we can bridge the language barriers that exist in the financial services space. Together, we will work towards building an inclusive economic ecosystem where language will no longer be a barrier.”
This collaboration arises against the backdrop of a transforming fintech sector, driven by increased smartphone penetration and reduced data usage costs. As a significant initial step, Bhashini plans to launch a Public Tech Platform for Frictionless Credit in multiple languages. This platform aims to streamline and enhance credit delivery by financial institutions, contributing significantly to greater financial inclusion.
While these advancements have propelled the country’s financial inclusion endeavours, specific sectors and segments of the population remain on the fringes of the formal financial sector. This collaboration signifies a pivotal stride toward integrating them into the established financial ecosystem.
About DBID
Digital India Bhashini Division is a Division under Digital India Corporation, section 8 Company under Ministry of Electronics and Information Technology, Govt of India. The vision of Bhashini is to “harness natural language technologies to enable a diverse ecosystem of contributors, partnering entities and citizens for the purpose of transcending language barriers, thereby ensuring digital inclusion and digital empowerment in an Aatma Nirbhar Bharat. To read more, visit www.bhashini.gov.in or mail ceo-dibd@digitalindia.gov.in
About RBIH
The Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) – a wholly-owned subsidiary of the Reserve Bank of India (RBI) – is an organisation that works to enable frictionless finance for a billion Indians. RBIH acts as an enabler and facilitator in the ecosystem, bringing together members from financial, technological, and academic institutions to promote and accelerate innovation across the financial sector. With a robust ecosystem that facilitates the exchange of ideas and supports the research and development of prototypes, RBIH aims not only to strengthen the Indian financial system but also to position India at the forefront of global financial innovation. To learn more, visit www.rbihub.in or write to us at Communications@rbihub.in