Ministry of Electronics & IT
Setting the Tone for Linguistic Financial Empowerment, Bhashini (DIBD) and RBIH Collaborate for an Inclusive Vision
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Delhi
In a nation as diverse as India, the collaboration between Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) and Digital India Bhashini Division (DIBD) Bhashini takes aim at breaking down the language barriers prevalent in the financial services landscape. Through their combined efforts, both are set to explore and develop innovative solutions that foster linguistic inclusivity.
Recognizing the pressing need for linguistic inclusivity within the financial services sector, the DIBD and the RBIH have already signed a ground-breaking Memorandum of Understanding (MoU) during Global Fintech Fest. This strategic partnership is poised to revolutionize financial services by enabling communication in local languages. The primary objective is to extend the reach of digital financial services to users in their native tongues, ultimately striving for seamless banking experiences for all.
Amitabh Nag, CEO of the Digital India Bhashini Division during Global fintech Fest in Mumbai, highlighted the potential of voice as a medium in this endeavour. He emphasized, “Utilizing voice as a medium, BHASHINI can promote financial inclusivity, economic empowerment, and enhance financial literacy. BHASHINI, with its capabilities in language translation and voice processing, will play a pivotal role in achieving these goals. Through this partnership, we will work together to find new ways to break down language barriers in India’s financial services sector. Our goal is to make financial services more accessible and user-friendly for everyone, regardless of the language they speak.”
Rajesh Bansal, CEO of RBIH, stressed the importance of trust, speed, and convenience in the digital age. He asserted, “In this rapidly evolving digital world, three pillars guide innovation: trust, speed, and convenience. Digital solutions provide speed and convenience, but the trust of the user has to be earned. Offering financial services in the mother tongue of users will help boost their confidence in digital financial solutions. With our combined capabilities, we are confident that we can bridge the language barriers that exist in the financial services space. Together, we will work towards building an inclusive economic ecosystem where language will no longer be a barrier.”
This collaboration arises against the backdrop of a transforming fintech sector, driven by increased smartphone penetration and reduced data usage costs. As a significant initial step, Bhashini plans to launch a Public Tech Platform for Frictionless Credit in multiple languages. This platform aims to streamline and enhance credit delivery by financial institutions, contributing significantly to greater financial inclusion.
While these advancements have propelled the country’s financial inclusion endeavours, specific sectors and segments of the population remain on the fringes of the formal financial sector. This collaboration signifies a pivotal stride toward integrating them into the established financial ecosystem.
About DBID
Digital India Bhashini Division is a Division under Digital India Corporation, section 8 Company under Ministry of Electronics and Information Technology, Govt of India. The vision of Bhashini is to “harness natural language technologies to enable a diverse ecosystem of contributors, partnering entities and citizens for the purpose of transcending language barriers, thereby ensuring digital inclusion and digital empowerment in an Aatma Nirbhar Bharat. To read more, visit www.bhashini.gov.in or mail ceo-dibd@digitalindia.gov.in
About RBIH
The Reserve Bank Innovation Hub (RBIH) – a wholly-owned subsidiary of the Reserve Bank of India (RBI) – is an organisation that works to enable frictionless finance for a billion Indians. RBIH acts as an enabler and facilitator in the ecosystem, bringing together members from financial, technological, and academic institutions to promote and accelerate innovation across the financial sector. With a robust ecosystem that facilitates the exchange of ideas and supports the research and development of prototypes, RBIH aims not only to strengthen the Indian financial system but also to position India at the forefront of global financial innovation. To learn more, visit www.rbihub.in or write to us at Communications@rbihub.in

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
భాషాపరమైన ఆర్థిక సాధికారతకు గళాన్ని సిద్ధం చేస్తూ , సమ్మిళిత విజన్ కోసం చేతులు కలిపిన భాషిణి (డిఐబిడి), ఆర్ బిఐహెచ్
04 OCT 2023 3:24PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం వంటి వైవిధ్యమైన దేశంలో, రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఇన్నోవేషన్ హబ్ (ఆర్ బిఐహెచ్), డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ (డిఐబిడి) భాషిణి మధ్య భాగస్వామ్యం ఆర్థిక సేవల విషయంలో ఉన్న భాషా పరమైన అడ్డంకులను తొలగించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. తమ సమిష్టి ప్రయత్నాల ద్వారా, భాషా సమ్మిళితతను పెంపొందించే వినూత్న పరిష్కారాలను అన్వేషించడానికి , అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ రెండూ సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
ఆర్థిక సేవల రంగం (ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెక్టార్) లో భాషా సమ్మిళిత ఆవశ్యకతను గుర్తించిన డిఐబిడి, ఆర్ బి ఐహెచ్ లు ఇప్పటికే గ్లోబల్ ఫిన్ టెక్ ఫెస్ట్ సందర్భంగా అవగాహన ఒప్పందం (ఎం ఒ యు)పై సంతకాలు చేశాయి. ఈ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం స్థానిక భాషల్లో కమ్యూనికేషన్ కు వీలు కల్పించడం ద్వారా ఆర్థిక సేవల్లో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకురావడానికి సిద్ధంగా ఉంది. డిజిటల్ ఫైనాన్షియల్ సేవల పరిధిని వారి మాతృభాషల్లో వినియోగదారులకు విస్తరించడం, అంతిమంగా అందరికీ అంతరాయం లేని బ్యాంకింగ్ అనుభవాల కోసం కృషి చేయడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం.
ముంబైలో జరిగిన గ్లోబల్ ఫిన్ టెక్ ఫెస్ట్ లో డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ సి ఇ ఒ అమితాబ్ నాగ్ ఈ ప్రయత్నంలో మాధ్యమంగా గళ (వాయిస్) సామర్థ్యాన్ని ప్రముఖంగా వివరించారు. వాయిస్ ను మాధ్యమంగా ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా ఆర్థిక సమ్మిళితతను, ఆర్థిక సాధికారతను, ఆర్థిక అక్షరాస్యతను పెంపొందించవచ్చని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. భాషా అనువాదం, వాయిస్ ప్రాసెసింగ్ లో సామర్థ్యాలున్న భాషిణి ఈ లక్ష్యాల సాధనలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా, భారతదేశ ఆర్థిక సేవల రంగంలో భాషా అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొనడానికి తాము కలిసి పని చేస్తామని, ప్రతి ఒక్కరికీ వారు మాట్లాడే భాషతో సంబంధం లేకుండా ఆర్థిక సేవలను మరింత అందుబాటులో ఉండేలా వినియోగదారు స్నేహపూర్వకంగా చేయడమే తమ లక్ష్యమని చెప్పారు.
డిజిటల్ యుగంలో నమ్మకం, వేగం, సౌలభ్యం ప్రాముఖ్యతను ఆర్ బి ఐహెచ్ సి ఇ ఒ రాజేశ్ బన్సాల్ నొక్కి చెప్పారు. "వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఈ డిజిటల్ ప్రపంచంలో, మూడు స్తంభాలు సృజనాత్మకత, నమ్మకం, వేగం , సౌలభ్యా నికి మార్గనిర్దేశం చేస్తాయి: డిజిటల్ పరిష్కారాలు వేగం , సౌలభ్యాన్ని అందిస్తాయి, కానీ వినియోగదారుని విశ్వాసం పొందడం ముఖ్యం. వినియోగదారుల మాతృభాషలో ఆర్థిక సేవలను అందించడం వల్ల డిజిటల్ ఫైనాన్షియల్ సొల్యూషన్స్ పై వారికి విశ్వాసం పెరుగుతుంది. మన ఉమ్మడి సామర్థ్యాలతో, ఆర్థిక సేవల రంగంలో ఉన్న భాషా అడ్డంకులను అధిగమించగలమని మేము విశ్వసిస్తున్నాము. భాష ఇకపై అడ్డంకిగా ఉండని సమ్మిళిత ఆర్థిక పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి కలిసికట్టుగా కృషి చేస్తాం” అన్నారు.
మారుతున్న ఫిన్ టెక్ రంగం, పెరిగిన స్మార్ట్ ఫోన్ వ్యాప్తి, డేటా వినియోగ వ్యయాలు తగ్గిన నేపథ్యంలో ఈ భాగస్వామ్యం ఆవిర్భవించింది. ముఖ్యమైన ప్రారంభ దశగా, భాషిణి బహుళ భాషల్లో ఫ్రిక్షన్ లెస్ క్రెడిట్ కోసం పబ్లిక్ టెక్ ప్లాట్ ఫామ్ ను ప్రారంభించాలని యోచిస్తోంది. ఈ వేదిక ఆర్థిక సంస్థల ద్వారా క్రెడిట్ డెలివరీని క్రమబద్ధీకరించడం , పెంచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, ఇది మరింత ఆర్థిక సమ్మిళితానికి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది.
ఈ పురోగతులు దేశ ఆర్థిక సమ్మిళిత ప్రయత్నాలను ముందుకు నడిపినప్పటికీ, నిర్దిష్ట రంగాలు , జనాభా విభాగాలు సాధారణ ఆర్థిక రంగం అంచుల్లో ఉన్నాయి. ఈ భాగస్వామ్యం వారిని స్థిరమైన ఆర్థిక పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఏకీకృతం చేసే దిశగా ఒక కీలక అడుగును సూచిస్తుంది.
డిబిఐడి గురించి
డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ అనేది డిజిటల్ ఇండియా కార్పొరేషన్, సెక్షన్ 8 కంపెనీ, భారత ప్రభుత్వ ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఒక విభాగం. భాషా అడ్డంకులను అధిగమించే ఉద్దేశ్యంతో దాతలు, భాగస్వామ్య సంస్థలు , పౌరుల వైవిధ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రారంభించడానికి సహజ భాషా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం, తద్వారా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లో డిజిటల్ చేరిక, డిజిటల్ సాధికారతను నిర్ధారించడం భాషిణి దార్శనికత. మరింత చదవడం కోసం www.bhashini.gov.in ని సందర్శించండి లేదా ceo-dibd@digitalindia.gov.in కు మెయిల్ చేయండి.
ఆర్ బిఐహెచ్ గురించి
రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఇన్నోవేషన్ హబ్ (ఆర్ బి ఐహెచ్) - రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్ బి ఐ) l పూర్తి యాజమాన్యంలోని అనుబంధ సంస్థ - ఒక బిలియన్ భారతీయులకు వివాద రహిత ఫైనాన్స్ ను ప్రారంభించడానికి పనిచేసే సంస్థ. ఆర్ బిఐహెచ్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఎనేబుల్, ఫెసిలిటేటర్ గా పనిచేస్తుంది, ఆర్థిక రంగం అంతటా సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించడానికి ,వేగవంతం చేయడానికి ఆర్థిక, సాంకేతిక ,విద్యా సంస్థల నుండి సభ్యులను ఏకతాటిపైకి తెస్తుంది. ఆలోచనల మార్పిడిని సులభతరం చేసే, ప్రోటోటైప్ ల పరిశోధన - అభివృద్ధికి మద్దతు ఇచ్చే బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థతో, ఆర్ బిఐహెచ్ భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, ప్రపంచ ఆర్థిక ఆవిష్కరణలో భారతదేశాన్ని ముందంజలో ఉంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మరింత తెలుసుకోవడానికి, www.rbihub.in సందర్శించండి లేదా Communications@rbihub.in ద్వారా మాకు రాయండి.