પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ તેલંગાણાનાં નિઝામાબાદમાં આશરે રૂ. 8,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના 800 મેગાવોટના યુનિટનું લોકાર્પણ કર્યું
વિવિધ રેલ માળખાગત પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રી – આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન હેઠળ સમગ્ર તેલંગાણામાં 20 ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનો શિલાન્યાસ કર્યો
સિદ્દીપેટ - સિકંદરાબાદ - સિદ્દીપેટ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપી
"વીજળીનો સરળ પુરવઠો રાજ્યમાં ઉદ્યોગોના વિકાસને વેગ આપે છે"
"મેં જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો છે તેને પૂર્ણ કરવું એ અમારી સરકારની કાર્યસંસ્કૃતિ છે"
"હસન-ચેર્લાપલ્લી ખર્ચ-અસરકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે એલપીજી પરિવર્તન, પરિવહન અને વિતરણનો આધાર બનશે."
"ભારતીય રેલવે તમામ રેલવે લાઈનોના 100 ટકા વિદ્યુતીકરણના લક્ષ્યાંક સાથે આગળ વધી રહી છે"
03 OCT 2023 5:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેલંગાણાનાં નિઝામાબાદમાં વીજળી, રેલવે અને સ્વાસ્થ્ય જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં રૂ. 8,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને દેશને સમર્પિત કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એનટીપીસીના તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાના 800 મેગાવોટ યુનિટનું લોકાર્પણ, મનોહરાબાદ અને સિદ્દીપેટને જોડતી નવી રેલવે લાઇન સહિત રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. અને ધર્માબાદ-મનોહરાબાદ અને મહબૂબનગર-કુર્નૂલ વચ્ચે વીજળીકરણ પરિયોજનાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન અંતર્ગત સમગ્ર રાજ્યમાં 20 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક (સીસીબી)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ સિદ્દીપેટ- સિકંદરાબાદ-સિદ્દીપેટ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી.
અહિં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તેલંગાણાના લોકોને આજની પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ કે રાજ્યનો વિકાસ વીજળીનાં ઉત્પાદન માટે તેની સ્વનિર્ભર ક્ષમતા પર નિર્ભર કરે છે, કારણ કે તે એક સાથે ઇઝ ઑફ લિવિંગ અને ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસમાં સુધારો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "વીજળીનો સરળ પુરવઠો રાજ્યમાં ઉદ્યોગોની વૃદ્ધિને વેગ આપે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પેડ્ડાપલ્લી જિલ્લામાં એનટીપીસીના તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાના 800 મેગાવોટના યુનિટને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બીજું એકમ પણ ટૂંક સમયમાં કાર્યરત થઈ જશે અને તે પૂર્ણ થયા પછી પાવર પ્લાન્ટની સ્થાપિત ક્ષમતા વધીને 4,000 મેગાવોટ થઈ જશે. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ એ દેશના તમામ એનટીપીસી પાવર પ્લાન્ટમાંથી સૌથી આધુનિક પાવર પ્લાન્ટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પાવર પ્લાન્ટમાં ઉત્પાદિત વીજળીનો મોટો ભાગ તેલંગાણાનાં લોકોને મળશે." તેમણે જે યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો છે તેને પૂર્ણ કરવા માટે કેન્દ્ર સરકારનાં વલણ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વર્ષ 2016માં આ પ્રોજેક્ટનાં શિલારોપાણને યાદ કર્યું હતું અને આજે તેનું ઉદઘાટન કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ અમારી સરકારની નવી કાર્યસંસ્કૃતિ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર તેલંગાણાની ઊર્જાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા કામ કરી રહી છે. તેમણે તાજેતરમાં જ હસન-ચેર્લાપલ્લી પાઇપલાઇનનું લોકાર્પણ કરવાનું યાદ કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ પાઇપલાઇન એલપીજી ટ્રાન્સફોર્મેશન, પરિવહન અને વિતરણનો આધાર ખર્ચ-અસરકારક અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી રીતે બનશે."
ધર્માબાદ- મનોહરાબાદ અને મહબૂબનગર-કુર્નૂલ વચ્ચે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સ પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી બંને ટ્રેનોની સરેરાશ ઝડપને પ્રોત્સાહન મળવાની સાથે-સાથે રાજ્યમાં કનેક્ટિવિટીમાં વધારો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતીય રેલવે તમામ રેલવે લાઇનોનાં 100 ટકા વીજળીકરણનાં લક્ષ્યાંક સાથે આગળ વધી રહી છે." તેમણે કહ્યું કે મનોહરાબાદ અને સિદ્દીપેટ વચ્ચેની નવી રેલ્વે કડી વ્યવસાય અને ઉદ્યોગને વેગ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2016માં આ પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કરવાનું યાદ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, અગાઉ પસંદ થયેલા લોકોનાં ક્ષેત્રમાં સ્વાસ્થ્ય સેવા કેવી રીતે સામેલ હતી. શ્રી મોદીએ વાજબી અને વાજબી આરોગ્ય સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે લેવામાં આવેલા અનેક પગલાં વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે મેડિકલ કોલેજો અને એઈમ્સની વધતી જતી સંખ્યા વિશે વાત કરી હતી, જેમાં બીબીનગરની એક કોલેજનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેની સાથે સાથે તબીબોની સંખ્યા વધારવા પર પણ કામ કરવામાં આવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન વિશે જાણકારી આપી હતી, જે અંતર્ગત દરેક જિલ્લામાં ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. આજે આ મિશન હેઠળ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેલંગાણામાં 20 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે બ્લોક એવી રીતે બનાવવામાં આવશે કે તેમની પાસે ડેડિકેટેડ આઇસોલેશન વોર્ડ, ઓક્સિજન સપ્લાય અને ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "તેલંગાણામાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ વધારવા માટે 5000થી વધારે આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો કાર્યરત છે." કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે તેલંગાણામાં 50 મોટા પીએસએ ઓક્સિજન પ્લાન્ટની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેણે કિંમતી જીવન બચાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે વીજળી, રેલવે અને આરોગ્યના મહત્વના ક્ષેત્રોમાં આજની પરિયોજનાઓ માટે લોકોને અભિનંદન આપીને સંબોધનનું સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે તેલંગાણાનાં રાજ્યપાલ તમિલિસાઈ સૌંદરરાજન અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
દેશમાં ઊર્જા દક્ષતા વધારવાની સાથે વીજ ઉત્પાદન વધારવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ એનટીપીસીના તેલંગાણા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાના પ્રથમ 800 મેગાવોટના યુનિટનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. તે તેલંગાણાને ઓછા ખર્ચે વીજળી પ્રદાન કરશે અને રાજ્યના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે. તે દેશના સૌથી વધુ પર્યાવરણીય રીતે પાલન કરતા પાવર સ્ટેશનોમાંનું એક પણ હશે.
તેલંગાણાના રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે કારણ કે પ્રધાનમંત્રીએ મનોહરાબાદ અને સિદ્દીપેટને જોડતી નવી રેલ્વે લાઇન સહિત રેલ પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા; અને ધર્માબાદ-મનોહરાબાદ અને મહબૂબનગર-કુર્નૂલ વચ્ચે વીજળીકરણ પરિયોજનાનો સમાવેશ થાય છે. 76 કિલોમીટર લાંબી મનોહરાબાદ-સિદ્દીપેટ રેલ લાઇન આ ક્ષેત્રના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે, ખાસ કરીને મેડક અને સિદ્દીપેટ જિલ્લાઓમાં. ધર્માબાદ-મનોહરાબાદ અને મહબૂબનગર-કુર્નૂલ વચ્ચે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પ્રોજેક્ટ ટ્રેનોની સરેરાશ ઝડપ સુધારવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ રેલવે પરિવહન તરફ દોરી જશે. પ્રધાનમંત્રીએ સિદ્દીપેટ-સિકંદરાબાદ-સિદ્દીપેટ ટ્રેન સેવાને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી, જેનો લાભ આ વિસ્તારમાં સ્થાનિક રેલવે પ્રવાસીઓને મળશે.
તેલંગાણામાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓને વધારવાનાં પ્રયાસ સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય માળખાગત મિશન અંતર્ગત સમગ્ર રાજ્યમાં 20 ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ (સીસીબી)નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ સીસીબીનું નિર્માણ અદિલાબાદ, ભદ્રદ્રી કોઠાગુડેમ, જયશંકર ભૂપાલપલ્લી, જોગુલમ્બા ગડવાલ, હૈદરાબાદ, ખમ્મમ, કુમુરામ ભીમ આસિફાબાદ, મનચેરીયલ, મહબૂબનગર (બદેપલ્લી), મુલુગુ, નાગરકુર્નૂલ, નલગોંડા, નારાયણપેટ, નિર્મલ, રાજન્ના સિરસિલ્લા, રંગરેડ્ડી (મહેશ્વરમ), સૂર્યપેટ, પેડ્ડાપલ્લી, વિકારાબાદ અને વારંગલ (નરસમપેટ) જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવશે. આ સીસીબી સમગ્ર તેલંગાણામાં જિલ્લા-સ્તરીય મહત્ત્વપૂર્ણ કેર માળખાગત સુવિધા વધારશે, જેનો લાભ રાજ્યનાં લોકોને મળશે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation projects worth around Rs 8000 crores in Nizamabad, Telangana
Dedicates 800 MW Unit of Telangana Super Thermal Power Project
Dedicates various rail infrastructure projects
Lays foundation stone of 20 Critical Care Blocks across Telangana to be built under PM - Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission
Flags off Siddipet - Secunderabad - Siddipet train service
“Smooth supply of electricity gives momentum to growth of industries in a state”
“Completing the projects for which I laid the foundation stone is the work culture of our government”
“Hassan–Cherlapalli will become the basis of LPG transformation, transportation and distribution in a cost-effective and eco-friendly manner”
“India Railways is moving with a target of 100 percent electrification of all the railway lines”
03 OCT 2023 5:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth more than Rs 8000 crores in important sectors like power, rail and health in Nizamabad, Telangana today. The projects include the dedication of 800 MW Unit of phase 1 of Telangana Super Thermal Power Project of NTPC, rail projects including the new Railway Line connecting Manoharabad and Siddipet; and the electrification project between Dharmabad - Manoharabad and Mahabubnagar - Kurnool. He laid the foundation stone of 20 Critical Care Blocks (CCBs) across the state under Pradhan Mantri - Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. Shri Modi also flagged off Siddipet - Secunderabad - Siddipet train service.
Addressing the gathering the Prime Minister congratulated the people of Telangana for the projects of today. He said that the development of any nation or state depends upon its self-reliant capacity for electricity production as it improves Ease of Living and Ease of Doing Business simultaneously. “Smooth supply of electricity gives momentum to growth of industries in a state”, the Prime Minister remarked as he noted that the dedication of 800 MW Unit of phase 1 of Telangana Super Thermal Power Project of NTPC in Peddapalli district. He emphasized that the second unit will also be operational very soon, and upon its completion the installed capacity of the power plant would rise to 4,000 MW. He expressed delight that Telangana Super Thermal Power Plant is the most modern power plant out of all NTPC power plants in the country. “The major part of electricity produced in this power plant will go to the people of Telangana”, the Prime Minister said as he emphasized the central government’s propensity to complete the projects whose foundation stones are laid. He recalled laying the foundation stone of this project in 2016 and expressed gratitude for inaugurating it today. “This is the new work culture of our government”, he added.
The Prime Minister said that the government is working to fulfill the energy needs of Telangana. He recalled dedicating Hassan–Cherlapalli pipeline recently. “This pipeline will become the basis of LPG transformation, transportation and distribution in a cost-effective and eco-friendly manner”, he said.
Speaking on electrification projects between Dharmabad - Manoharabad and Mahbubnagar - Kurnool, the Prime Minister said that it will increase the connectivity in the state along with a boost to the average speed of the two trains. “India Railways is moving with a target of 100 percent electrification of all the railway lines”, he said. He said the new rail link between Manoharabad and Siddipet will give a push to business and industry. The Prime Minister recalled laying the foundation stone of the project in 2016.
The Prime Minister recalled how healthcare was a domain of a selected few earlier. Shri Modi informed about many steps taken to make health services available as well as affordable. He talked about the increasing numbers of medical colleges and AIIMS, including one in Bibinagar. Simultaneously, work is done on increasing the number of doctors, he added.
The Prime Minister informed about PM Ayushman Bharat Infrastructure Mission, under which quality infrastructure is being ensured in every district. Today under this mission, the Prime Minister said that the foundation stone of 20 critical care blocks has been laid in Telangana. He informed that blocks will be built in such a way that they have complete arrangements for Dedicated Isolation wards, Oxygen Supply and Infection Prevention and Control. “More than 5000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centers are already functional to increase health facilities in Telangana”, he said. During the covid pandemic, the Prime Minister informed that 50 large PSA Oxygen plants were established in Telangana which played a significant role in saving precious lives. He concluded the address by congratulating the people for today’s projects in the important sectors of power, railway and health.
Governor of Telangana Tamilisai Soundararajan and Union Minister, Shri G Kishan Reddy were present on the occasion among others.
Background
In line with the Prime Minister’s vision of increasing power generation with improved energy efficiency in the country, the first 800 MW Unit of phase 1 of Telangana Super Thermal Power Project of NTPC was dedicated to the nation. It will provide low-cost power to Telangana and provide a boost to the economic development of the state. It will also be one of the most environmentally compliant power stations in the country.
Telangana’s rail infrastructure gets a boost as the Prime Minister dedicated to the nation, rail projects including the new Railway Line connecting Manoharabad and Siddipet; and the electrification project between Dharmabad - Manoharabad and Mahabubnagar - Kurnool. The 76 km long Manoharabad-Siddipet rail line will boost the socio-economic development of the region, especially in the districts of Medak and Siddipet. The electrification project between Dharmabad - Manoharabad and Mahabubnagar - Kurnool will help in improving the average speed of trains and will lead to environment-friendly rail transport in the region. The Prime Minister also flagged off Siddipet - Secunderabad - Siddipet train service, benefiting the local rail commuters in the region.
In an effort to augment health infrastructure in Telangana, the Prime Minister laid the foundation stone of 20 Critical Care Blocks (CCBs) across the state under the Pradhan Mantri - Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission. These CCBs will be built in the districts Adilabad, Bhadradri Kothagudem, Jayashankar Bhupalpally, Jogulamba Gadwal, Hyderabad, Khammam, Kumuram Bheem Asifabad, Mancherial, Mahabubnagar (Badepally), Mulugu, Nagarkurnool, Nalgonda, Narayanpet, Nirmal, Rajanna Sircilla, RangaReddy (Maheshwaram), Suryapet, Peddapalli, Vikarabad and Warangal (Narsampet). These CCBs will augment district-level critical care infrastructure across Telangana benefiting the people of the state.