Ministry of Housing & Urban Affairs
Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath
Swachhata voluntarism scripts a new record
Swachh Bharat Mission unites 8.75 crore people to offer shramdaan at 9 lakh sites
03 OCT 2023 3:36PM by PIB Delhi
On 1st Oct at 10 am, the journey of Swachh Bharat witnessed a new history being scripted. Crores of citizens came forward to offer voluntary shramdaan in a mega cleanliness drive across the nation. Prime Minister, Shri Narendra Modi joined the popular fitness influencer Ankit Baiyanpuriya for the shramdaan. He tweeted, “Today, as the nation focuses on Swachhata, Ankit Baiyanpuriya and I did the same! Beyond just cleanliness, we blended fitness and well-being also into the mix. It is all about that Swachh and Swasth Bharat vibe!”
Owned and led by the citizens, this mega cleanliness drive has seen participation from all States & UTs, villages and cities. The aggregates indicate the participation of nearly 8.75 crore people participation in over 9 lakh sites. Cleanliness drives were taken up on streets, highways and toll plazas railway tracks & stations, toll plazas, health institutions, anganwadi centres, heritage and tourist locations, residential colonies, water bodies, places of worship, slums, market areas, airports and surrounding areas, zoos and wildlife areas, gaushalas etc.
On this day of many firsts, the mega cleanliness drive across the nation got an impetus with sanitation being the great unifier for the nation, transcending Panchayats, Municipalities, districts and State boundaries. Many Governors, Chief Ministers along with local political leadership joined along with thousands of civil society organizations and public. Jawans, civilians, NCC, NSS & NYK volunteers, SHGs, NGOs, RWAs, market associations, industry bodies, faith leaders, celebrities, influencers, YouTubers, artists etc. teamed up for the mega initiative. Sulabh International Social Service Organisation led around 50,000 citizens to clean up 1000 public toilets. The network of Mata Amritanandamayi's ashrams and Amrita group of institutions along with the residents and devotees performed a clean-up in various areas. Volunteers of Isha Foundation cleaned streets, colonies, toilets in rural villages near the centre. Baba Ramdev Yogapeeth along with 30,000 citizens conducted cleanliness drives in over 1000 locations including parks, residential areas and highways. Hundreds of volunteers of ISKCON got together to clean roads. CREDAI, CII, FICCI, ASSOCHAM, Britannia, Bajaj, Aditya Birla, Amazon, etc also participated. Celebrities like Amitabh Bachhan, Rajinikanth, Ilaiyaraaja, members of the Indian Cricket team and many others joined to encourage the public mobilization. Many like Ricky Kej, Akshay Kumar, Sunil Shetty, Rajkummar Rao even joined the action on ground. Organisations like Waqf Board, Gurudwara volunteers, Rotary club, Aga Khan Foundation, Ramakrishna Mission etc. also partnered. Sector partners like BMGF, USAID, UNICEF, GIZ amongst others also joined the cleanliness drives.
Various organizations under the Central Government ministries came forward with unique activities. Union ministers joined the shramdaan at various sites too. The ‘whole of govt approach’ resulted in smooth facilitation for the shramdaan volunteers at lakhs of sites at the same time. There was a sense of achievement when small groups of dedicated volunteers were able to clean up their chosen sites. The role of Panchayats, urban local bodies & district administration was more of a facilitator. This incredible hour saw people and civil society organizations taking initiatives for garbage collection, transportation, safe disposal etc. Each of the shramdaan site was organized by adopting principles of zero waste and plastic free.
After the Call to Action by the Hon’ble Prime Minister during the 105th Mann Ki Baat on 24th Sept, 2023, the Mission swiftly created an enabling technology infrastructure, where people could register, identify and select their preferred site for shramdaan. A robust backend infrastructure was also put in place, allowing city officials, civil society organisations, corporate bodies etc., to register. Garbage vulnerable sites were identified and uploaded on portal which helped public to select and join sites of their choice. On the day of shramdaan they could also upload their pictures and get certificate of participation. As essential in any social behavior change campaign, simple and uniform messages informing public about the initiative and appealing for their participation was adopted across villages and towns. The momentum was built across the country using a mix of local inter-personal communication, digital media, social media, and other innovative means of communication.
This collective action of people certainly resulted in visible cleanliness in all sites. In the 9 years of Swachh Bharat Mission, people have come together on numerous occasions, highlighting the strength of collective efforts. An effort of this kind of such a large number of people coming together at a single hour for a single cause to offer voluntary effort for cleaner nation, is certainly one of its kind ever in the world. As the journey continues under Swachh Bharat Mission-2.0, this kind of collective action will certainly boost the strength of action for a Garbage-Free nation by 2026 by adoption of scientific waste management and remediation of legacy dumpsites.

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಏಕ್ ತಾರೀಖ್ ಏಕ್ ಘಂಟಾ ಏಕ್ ಸಾಥ್
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತತೆ ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ಬರೆದಿದೆ
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವು 8.75 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ 9 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಮಾಡಿದೆ
03 OCT 2023 3:36PM by PIB Bengaluru
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಶ್ರಮದಾನ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನಪ್ರಿಯ ಫಿಟ್ ನೆಸ್ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಅಂಕಿತ್ ಬೈಯಾನ್ ಪುರಿಯಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. "ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅಂಕಿತ್ ಬೈಯಾನ್ಪುರಿಯಾ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ! ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ನಾವು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸಹ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಬೆರೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸ್ವಸ್ಥ ಭಾರತ್ ಬಗ್ಗೆ! ಎಂದು ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಒಡೆತನದ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಈ ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ. 9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೈಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8.75 ಕೋಟಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಬೀದಿಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಟೋಲ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಟೋಲ್ ಪ್ಲಾಜಾಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪಾರಂಪರಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳು, ವಸತಿ ಕಾಲೋನಿಗಳು, ಜಲಮೂಲಗಳು, ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು, ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಮೃಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವನ್ಯಜೀವಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಗೋಶಾಲೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಅನೇಕ ಪ್ರಥಮಗಳ ಈ ದಿನದಂದು, ಪಂಚಾಯತ್ಗಳು, ಪುರಸಭೆಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೊಡ್ಡ ಏಕೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಮೆಗಾ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ರಾಜಕೀಯ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು . ಜವಾನರು, ನಾಗರಿಕರು, ಎನ್ಸಿಸಿ, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಮತ್ತು ಎನ್ವೈಕೆ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಎನ್ಜಿಒಗಳು, ಆರ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಘಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಂಬಿಕೆಯ ನಾಯಕರು, ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು, ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳು, ಯೂಟ್ಯೂಬರ್ಗಳು, ಕಲಾವಿದರು ಮುಂತಾದವರು ಈ ಮೆಗಾ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸುಲಭ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೋಷಿಯಲ್ ಸರ್ವಿಸ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಸುಮಾರು 50,000 ನಾಗರಿಕರನ್ನು 1000 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಮುನ್ನಡೆಸಿತು. ಮಾತಾ ಅಮೃತಾನಂದಮಯಿ ಅವರ ಆಶ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಸಮೂಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಜಾಲವು ನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಈಶಾ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಕೇಂದ್ರದ ಸಮೀಪವಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬೀದಿಗಳು, ಕಾಲೋನಿಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರು. ಬಾಬಾ ರಾಮದೇವ್ ಯೋಗಪೀಠವು 30,000 ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯಾನವನಗಳು, ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಇಸ್ಕಾನ್ ನ ನೂರಾರು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದರು. ಕ್ರೆಡಾಯ್, ಸಿಐಐ, ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ, ಅಸೋಚಾಮ್, ಬ್ರಿಟಾನಿಯಾ, ಬಜಾಜ್, ಆದಿತ್ಯ ಬಿರ್ಲಾ, ಅಮೆಜಾನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಅಮಿತಾಭ್ ಬಚ್ಚನ್, ರಜನಿಕಾಂತ್, ಇಳಯರಾಜಾ ಅವರಂತಹ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ರಿಕಿ ಕೇಜ್, ಅಕ್ಷಯ್ ಕುಮಾರ್, ಸುನಿಲ್ ಶೆಟ್ಟಿ, ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಾವ್ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕರು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ, ಗುರುದ್ವಾರ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ರೋಟರಿ ಕ್ಲಬ್, ಆಗಾ ಖಾನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಮಿಷನ್ ಮುಂತಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರಾದ ಬಿಎಂಜಿಎಫ್, ಯುಎಸ್ಎಐಡಿ, ಯುನಿಸೆಫ್, ಜಿಐಝಡ್ ಕೂಡ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡವು.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಶಿಷ್ಟ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬಂದವು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನ'ದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರಮದಾನ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ಸುಗಮ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರೆಯಿತು. ಸಮರ್ಪಿತ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳು ತಾವು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ತಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ ಸಾಧನೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಇತ್ತು. ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಪಾತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿತ್ತು. ಈ ನಂಬಲಾಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಸ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಾರಿಗೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿಲೇವಾರಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡವು. ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಶ್ರಮದಾನ ತಾಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24 ರಂದು 105 ನೇ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ, ಮಿಷನ್ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಜನರು ಶ್ರಮದಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಬಹುದು, ಗುರುತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ನಗರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ದೃಢವಾದ ಬ್ಯಾಕ್ ಎಂಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು. ಕಸದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಸೈಟ್ಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸೇರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಶ್ರಮದಾನದ ದಿನದಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾದಂತೆ, ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವ ಸರಳ ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಅಂತರ-ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂವಹನ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ನವೀನ ಸಂವಹನ ವಿಧಾನಗಳ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆವೇಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜನರ ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಚತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿದ್ದಾರೆ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ನೀಡಲು ಒಂದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಒಗ್ಗೂಡುವ ಈ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಒಂದು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ -2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ ರೀತಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪಾರಂಪರಿಕ ಕಸದ ರಾಶಿಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಸ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಮದ ಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.