ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అవాస్తవాలు - వాస్తవాలు
యాంటీ-టీబీ ఔషధాల కొరత ఉన్నాయని చెబుతున్న మీడియా నివేదికలు తప్పుడు సమాచారం, తప్పుదారి పట్టించేవిగా ఉన్నాయి
సెంట్రల్ వేర్‌హౌస్‌ల నుండి పెరిఫెరల్ ఆరోగ్య సంస్థల వరకు వివిధ స్థాయిలలో స్టాక్ పొజిషన్‌లను మూల్యాంకనం చేయడానికి
కేంద్రం ముందస్తుగా క్రమపద్ధతిన అంచనాలను నిర్వహిస్తుంది.
26 SEP 2023 12:37PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో యాంటీ-టీబీ ఔషధాల కొరత ఉందని, జాతీయ టీబీ నిర్మూలన కార్యక్రమం (ఎన్టిఈపి) క్రింద అటువంటి ఔషధాల ప్రభావాన్ని ప్రశ్నిస్తూ కొన్ని మీడియా నివేదికలు వచ్చాయి. యాంటీ-టీబీ మందుల స్టాక్‌లో లభ్యతపై ఎటువంటి నిర్దిష్ట సమాచారం లేకుండా ఇటువంటి నివేదికలు అస్పష్టంగా మరియు తప్పుగా ఉన్నాయి.
డ్రగ్ సెన్సిటివ్ క్షయవ్యాధి చికిత్సలో 4 ఎఫ్డిసి (ఐసోనియాజిడ్, రిఫాంపిసిన్, ఇథాంబుటోల్, పైరజినామైడ్) రెండు నెలల పాటు అందుబాటులో ఉన్న నాలుగు ఔషధాలు, 3 ఎఫ్డిసి ( ఐసోనియాజిడ్, రిఫాంపిసిన్, ఇథాంబుటోల్) వంటి రెండు నెలల మూడు మందులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ ఔషధాలన్నీ ఆరు నెలలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ నిల్వలతో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మల్టీ డ్రగ్ రెసిస్టెంట్ టీబీ చికిత్స నియమావళిలో సాధారణంగా నాలుగు నెలల 7 మందులు (బెడాక్విలిన్, లెవోఫ్లోక్సాసిన్, క్లోఫాజిమైన్, ఐసోనియాజిడ్, ఇథాంబుటోల్, పైరజినామైడ్ మరియు ఇథియోనామైడ్) ఐదు నెలల పాటు 4 మందులు (లెవోఫ్లోక్సాసిన్, క్లోఫాజిమైన్ మరియు పైరాజిన్‌బుటామైడ్) ఉంటాయి. డ్రగ్ రెసిస్టెంట్ టిబి ఉన్నవారిలో దాదాపు 30% మందికి సైక్లోసెరిన్ మరియు లైన్‌జోలిడ్ అవసరం.
ఎన్టిఈపి కింద కేంద్ర స్థాయిలో టీబీ నివారణ మందులు, ఇతర మెటీరియల్‌ల సేకరణ, నిల్వ, స్టాక్ నిర్వహణ, ఇన్-టైమ్ పంపిణీ జరుగుతోంది. అరుదైన పరిస్థితుల్లో, జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్హెచ్ఎం) కింద బడ్జెట్‌ను ఉపయోగించడం ద్వారా పరిమిత కాలానికి స్థానికంగా కొన్ని మందులను సేకరించాలని రాష్ట్రాలను కోరడం జరిగింది. తద్వారా వ్యక్తిగత రోగి సంరక్షణ ప్రభావితం కాదు. మహారాష్ట్ర ఇప్పటికే సైక్లోసెరిన్ టాబ్లెట్లను కేంద్రీయంగా కొనుగోలు చేసింది. కొన్ని రాష్ట్రాలు జిల్లాలకు సేకరణను అప్పగించాయి; తదనుగుణంగా, జిల్లాలు ఎక్కడ అవసరం ఉంటే అక్కడ కొనుగోలు చేసాయి.
సంబంధిత మీడియా నివేదికలలో హైలైట్ చేయబడిన మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలో టీబీ నివారణ ఔషధాల నిల్వ స్థితి క్రింది విధంగా ఉంది (మూలం: Ni-kshay Aushadhi)
ఔషధం పేరు
24.09.2023 నాటికి మహారాష్ట్రలో అందుబాటులో ఉన్న (UOM- CAPS/TABS) నిల్వలు
Cycloserine – 250 mg
6,34,940
Linezolid – 600 mg
86,443
Delamanid - 50 mg
1,53,784
Clofazimine-100mg
79,926
Moxifloxacin - 400 mg
4,56,137
Pyridoxine
7,06,413
క్షేత్రస్థాయిలో యాంటీ టీబీ మందుల కొరత లేదు. ని-క్షయ్ ఔషధి ప్రకారం 26 సెప్టెంబర్ 2023 నాటికి జాతీయ స్థాయిలో ఈ ఔషధాల ప్రస్తుత స్టాక్ క్రింది విధంగా ఉంది:
ఔషధం పేరు
24.09.2023 నాటికి ఎన్టీఈపి (UOM- CAPS/TABS) కింద జాతీయ స్థాయిలో అందుబాటులో ఉన్న నిల్వలు
Cycloserine -250 mg
14,79,857
Linezolid – 600 mg
9,95,779
Delamanid - 50 mg
11,37,802
Levofloxacin – 250 mg
28,85,176
Levofloxacin – 500 mg
33,27,130
Clofazimine - 100 mg
12,86,360
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,49,866
Pyridoxine
2,72,99,242
అలాగే, ఎన్టీఈపి క్రింద మోక్సిఫ్లోక్సాసిన్ 400ఎంజి, పిరిడాక్సిన్ 15 నెలల కంటే ఎక్కువ నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అలాగే, డెలామానిడ్ 50 మి.గ్రా, క్లోఫాజిమైన్ 100 మి.గ్రా ఆగస్టు 2023లో సేకరించబడ్డాయి. అన్ని రాష్ట్రాలు, యూటీలకు సరఫరా అయ్యాయి. అంతేకాకుండా, అదనంగా 8 లక్షల క్యూటీ డెలామానిడ్ 50 ఎంజి మాత్రల సరఫరా కోసం 23.09.2023న పి.ఓ జారీ చేయబడింది.
పైన పేర్కొన్న స్టాక్‌లతో పాటు, ఆగస్టు 2023లో లైన్‌జోలిడ్-600 మి.గ్రా, సైక్లోసెరిన్-250 మి.గ్రా సరఫరా కోసం కొనుగోలు ఆర్డర్‌లు జారీ అయ్యాయి. ఈ మందులు రాష్ట్రాలకు పంపడం జరుగుతోంది.
ఈ అవసరమైన టీబీ నివారణ ఔషధాల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ముఖ్యమైన ప్రయత్నాలు జరిగాయి. సెంట్రల్ వేర్‌హౌస్‌ల నుండి పెరిఫెరల్ హెల్త్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల వరకు వివిధ స్థాయిలలో స్టాక్ పొజిషన్‌లను మూల్యాంకనం చేయడానికి రెగ్యులర్ అసెస్‌మెంట్‌లు నిర్వహిస్తున్నారు.
అందువల్ల, మీడియా నివేదికలలో పేర్కొన్న సమాచారం అస్పష్టంగా, తప్పుడు సమాచారం అందించేలా ఉండడమే కాదు, దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న టీబీ నివారణ ఔషధాల సరైన చిత్రాన్ని ప్రతిబింబించడం లేదు.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming shortage of anti-TB medicines are ill-informed & Misleading
Centre proactively undertakes regular assessments to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes
26 SEP 2023 12:37PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging shortage of anti-TB drugs in India and questioning the effectiveness of such drugs under the National TB Elimination Programme (NTEP). Such reports are vague and ill-informed, without any specific information on the availability of anti-TB medicines in stock.
The treatment of drug sensitive tuberculosis consists of two months of four drugs available as 4 FDC (Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol and Pyrazinamide) followed by two months of three drugs available as 3 FDC (Isoniazid, Rifampicin and Ethambutol). All these drugs are available with sufficient stocks ranging six months and above.
The treatment regimen of Multi Drug resistant TB consists of usually four months of 7 drugs (bedaquiline, levofloxacin, clofazimine, isoniazid, ethambutol, pyrazinamide and ethionamide) followed by five months of 4 drugs (levofloxacin, clofazimine, pyrazinamide and ethambutol). In about 30% of persons with drug resistant TB, cycloserine and linezolid is required.
Procurement, storage, maintenance of stock and in-time distribution of anti-TB drugs & other materials are being done at the Central level under NTEP. In rare situations, States were requested to procure few drugs locally for a limited period by utilizing the budget under National Health Mission (NHM) so that individual patient care is not affected. Maharashtra has already procured Cycloserine Tablets centrally. Few States have delegated procurement to districts; accordingly, districts have procured wherever there is requirement.
The status of the stock position of the anti TB drugs in the State of Maharashtra, which is highlighted in the concerned media reports is as below (Source: Ni-kshay Aushadhi)
Drug Name
Qty of Stock available in Maharashtra (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine – 250 mg
6,34,940
Linezolid – 600 mg
86,443
Delamanid - 50 mg
1,53,784
Clofazimine-100mg
79,926
Moxifloxacin - 400 mg
4,56,137
Pyridoxine
7,06,413
There is no shortage of Anti-TB drugs in the field. The current stock of these drugs at National Level as on today (26 Sept 2023) as per Ni-Kshay Aushadhi is as follows:
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine -250 mg
14,79,857
Linezolid – 600 mg
9,95,779
Delamanid - 50 mg
11,37,802
Levofloxacin – 250 mg
28,85,176
Levofloxacin – 500 mg
33,27,130
Clofazimine - 100 mg
12,86,360
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,49,866
Pyridoxine
2,72,99,242
As such, more than 15 months stocks of Moxifloxacin 400mg and Pyridoxine are available under NTEP. Also, Delamanid 50 mg and Clofazimine 100 mg were procured in August 2023 and supplied to all states and UTs. Moreover, P.O has been issued on 23.09.2023 for the supply of additional 8 lakh qty of Delamanid 50 mg tablets.
In addition to the stocks mentioned above, the purchase orders were issued for the supply of Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg in August 2023. The drugs are being dispatched to the states.
Significant efforts have been made to ensure the availability of these essential anti TB drugs. Regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes.
Hence, the information mentioned in the media reports are vague and ill-informed and do not reflect the correct picture of the available stock of anti-TB drugs in the country.