आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
मिथक विरुद्ध तथ्य
क्षयरोग विरोधी औषधांचा तुटवडा असल्याचा दावा करणारे माध्यमांमधील वृत्त चुकीचे आणि दिशाभूल करणारे
26 SEP 2023 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 सप्टेंबर 2023
भारतात क्षयरोग प्रतिबंधक औषधांचा तुटवडा असल्याचा आरोप काही माध्यमांच्या वृत्तात केला जात असून राष्ट्रीय क्षयरोग निर्मूलन कार्यक्रमांअंतर्गत अशा औषधांच्या परिणामकारकतेवर देखील प्रश्नचिन्ह उपस्थित केले जात आहे. हे वृत्त भ्रामक आणि चुकीची माहिती देणारे आहेत आणि क्षयरोग विरोधी औषधांच्या साठ्याच्या उप्लब्धतेविषयीची नेमकी माहिती न घेता केले जात आहेत.
औषध-संवेदनशील क्षयरोगाच्या उपचारात दोन महिन्यांच्या कालावधीत चार औषधांचा समावेश आहे 4 FDC (आयसोनियाझिड, रिफाम्पिन, इथाम्बुटोल आणि पायराझिनामाइड) आणि त्यानंतर दोन महिन्यांचा उपचारात 3 FDC (आयसोनियाझिड, रिफाम्पिन आणि इथाम्बुटोल) म्हणून उपलब्ध असलेल्या तीन औषधांचा समावेश आहे. या सर्व औषधांचा सहा महिन्यांहून अधिक काळासाठी पुरेसा साठा उपलब्ध आहे.
बहुऔषध-प्रतिरोधक क्षयरोगाच्या उपचारात साधारणपणे चार महिन्यांच्या कालावधीत सात औषधे (बेडाक्विलिन, लेव्होफ्लोक्सासिन, क्लोफेझिमिन, आयसोनियाझिड, इथाम्बुटोल, पायराझिनामाइड आणि इथिओनामाइड) आणि त्यानंतरच्या चार महिन्यांच्या कालावधीत चार औषधे (लेव्होफ्लॉक्सासिन, क्लोफॅझिमाइन, पायराझिनामाइड आणि एथाम्बुटोल) यांचा समावेश आहे. औषध प्रतिरोधक क्षयरोग असलेल्या सुमारे 30% व्यक्तींना सायक्लोसरीन आणि लाइनझोलिड हे औषध घेणे आवश्यक आहे.
राष्ट्रीय क्षयरोग निर्मूलन कार्यक्रमांअंतर्गत केंद्रीय स्तरावर क्षयरोग प्रतिबंधक औषधे आणि इतर साहित्याची खरेदी, साठवणूक, साठ्याची देखभाल आणि वेळेत वितरण केले जात आहे. अगदी काही ठराविक वेळी वैयक्तिक रुग्णांच्या उपचारात गैरसोय होऊ नये म्हणून राज्यांना राष्ट्रीय आरोग्य अभियाना साठीच्या आर्थिक तरतुदींमधून स्थानिक पातळीवर काही औषधांचा साठा करण्याचा सल्ला दिला जातो. महाराष्ट्राने याआधीच सायक्लोसरीन गोळ्या केंद्रीय पद्धतीने खरेदी केल्या आहेत. काही राज्यांनी जिल्ह्यांना खरेदी सोपवली आहे; त्यानुसार जिल्ह्य़ांनी आवश्यक त्या ठिकाणी खरेदी केली आहे.
महाराष्ट्रातील क्षयरोग विरोधी औषधांच्या साठ्याचा तपशील जो संबंधित माध्यम अहवाला मध्ये अधोरेखित केला आहे तो पुढीलप्रमाणे आहे (स्रोत: नि-क्षय औषधी)
Drug Name
Qty of Stock available in Maharashtra (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine – 250 mg
6,34,940
Linezolid – 600 mg
86,443
Delamanid - 50 mg
1,53,784
Clofazimine-100mg
79,926
Moxifloxacin - 400 mg
4,56,137
Pyridoxine
7,06,413
क्षयरोग प्रतिबंधक औषधांचा तुटवडा अजिबात नाही. राष्ट्रीय स्तरावरील या औषधांच्या (26 सप्टेंबर 2023) आजपर्यंतच्या साठ्याचा नि-क्षय औषधी मधील तपशील पुढीलप्रमाणे
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine -250 mg
14,79,857
Linezolid – 600 mg
9,95,779
Delamanid - 50 mg
11,37,802
Levofloxacin – 250 mg
28,85,176
Levofloxacin – 500 mg
33,27,130
Clofazimine - 100 mg
12,86,360
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,49,866
Pyridoxine
2,72,99,242
अशा प्रकारे, राष्ट्रीय क्षयरोग निर्मूलन कार्यक्रमांअंतर्गत मोक्सीफ्लॉक्सासिन 400मिग्रॅ आणि पायरीडॉक्सिन चा 15 महिन्यांहून अधिक साठा उपलब्ध आहे. तसेच, ऑगस्ट 2023 मध्ये डेलामॅनिड 50 मिग्रॅ आणि क्लोफाझिमाइन 100 मिग्रॅ ही औषधे खरेदी करण्यात आली आणि सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना वितरित करण्यात आली.
येथे सांगितलेल्या साठ्यांव्यतिरिक्त, ऑगस्ट 2023 मध्ये लाइनझोलिड-600mg आणि कॅप सायक्लोसरीन-250 mg च्या पुरवठ्यासाठी खरेदी आदेश जारी करण्यात आले होते.ही औषधे राज्यांमध्ये पाठवली जात आहेत.
या अत्यावश्यक क्षयरोग प्रतिबंधक औषधांची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी उल्लेखनीय प्रयत्न केले गेले आहेत. केंद्रीय गोदामांपासून ते प्राथमिक आरोग्य संस्था पर्यंत विविध स्तरांवर साठ्याचा आढावा घेण्याच्या उद्देशाने नियमित मूल्यांकन केले जाते. त्यामुळे, प्रसारमाध्यमांच्या अहवालांमध्ये नमूद केलेली माहिती भ्रामक आणि चुकीची आहे आणि ती देशात उपलब्ध असलेल्या टीबी-विरोधी औषधांच्या साठ्याचे योग्य चित्र दर्शवत नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming shortage of anti-TB medicines are ill-informed & Misleading
Centre proactively undertakes regular assessments to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes
26 SEP 2023 12:37PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging shortage of anti-TB drugs in India and questioning the effectiveness of such drugs under the National TB Elimination Programme (NTEP). Such reports are vague and ill-informed, without any specific information on the availability of anti-TB medicines in stock.
The treatment of drug sensitive tuberculosis consists of two months of four drugs available as 4 FDC (Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol and Pyrazinamide) followed by two months of three drugs available as 3 FDC (Isoniazid, Rifampicin and Ethambutol). All these drugs are available with sufficient stocks ranging six months and above.
The treatment regimen of Multi Drug resistant TB consists of usually four months of 7 drugs (bedaquiline, levofloxacin, clofazimine, isoniazid, ethambutol, pyrazinamide and ethionamide) followed by five months of 4 drugs (levofloxacin, clofazimine, pyrazinamide and ethambutol). In about 30% of persons with drug resistant TB, cycloserine and linezolid is required.
Procurement, storage, maintenance of stock and in-time distribution of anti-TB drugs & other materials are being done at the Central level under NTEP. In rare situations, States were requested to procure few drugs locally for a limited period by utilizing the budget under National Health Mission (NHM) so that individual patient care is not affected. Maharashtra has already procured Cycloserine Tablets centrally. Few States have delegated procurement to districts; accordingly, districts have procured wherever there is requirement.
The status of the stock position of the anti TB drugs in the State of Maharashtra, which is highlighted in the concerned media reports is as below (Source: Ni-kshay Aushadhi)
Drug Name
Qty of Stock available in Maharashtra (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine – 250 mg
6,34,940
Linezolid – 600 mg
86,443
Delamanid - 50 mg
1,53,784
Clofazimine-100mg
79,926
Moxifloxacin - 400 mg
4,56,137
Pyridoxine
7,06,413
There is no shortage of Anti-TB drugs in the field. The current stock of these drugs at National Level as on today (26 Sept 2023) as per Ni-Kshay Aushadhi is as follows:
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine -250 mg
14,79,857
Linezolid – 600 mg
9,95,779
Delamanid - 50 mg
11,37,802
Levofloxacin – 250 mg
28,85,176
Levofloxacin – 500 mg
33,27,130
Clofazimine - 100 mg
12,86,360
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,49,866
Pyridoxine
2,72,99,242
As such, more than 15 months stocks of Moxifloxacin 400mg and Pyridoxine are available under NTEP. Also, Delamanid 50 mg and Clofazimine 100 mg were procured in August 2023 and supplied to all states and UTs. Moreover, P.O has been issued on 23.09.2023 for the supply of additional 8 lakh qty of Delamanid 50 mg tablets.
In addition to the stocks mentioned above, the purchase orders were issued for the supply of Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg in August 2023. The drugs are being dispatched to the states.
Significant efforts have been made to ensure the availability of these essential anti TB drugs. Regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes.
Hence, the information mentioned in the media reports are vague and ill-informed and do not reflect the correct picture of the available stock of anti-TB drugs in the country.