સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માન્યતા વિરુદ્ધ તથ્યો
ટીબી-વિરોધી દવાઓની અછત હોવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટી રીતે માહિતી આપનારા અને ગેરમાર્ગે દોરનારા છે
સેન્ટ્રલ વેરહાઉસથી માંડીને પેરિફેરલ હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ સુધી, વિવિધ સ્તરે સ્ટોક પોઝિશનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે કેન્દ્ર સક્રિયપણે નિયમિત મૂલ્યાંકન હાથ ધરે છે
26 SEP 2023 12:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં ટીબી વિરોધી દવાઓની અછતનો આરોપ લગાવતા અને નેશનલ ટીબી એલિમિનેશન પ્રોગ્રામ (એનટીઇપી) હેઠળ આ પ્રકારની દવાઓની અસરકારકતા પર સવાલ ઉઠાવતા કેટલાક મીડિયા અહેવાલો આવ્યા છે. સ્ટોકમાં ટીબી-વિરોધી દવાઓની ઉપલબ્ધતા વિશે કોઈ ચોક્કસ માહિતી વિના, આવા અહેવાલો અસ્પષ્ટ અને ખોટી રીતે માહિતી આપનારા છે.
ડ્રગ સેન્સિટિવ ટ્યુબરક્યુલોસિસની સારવારમાં 4 એફડીસી (ઇસોનિયાઝિડ, રીફામ્પિસિન, એથામ્બુટોલ અને પાયરાઝિનામાઇડ) તરીકે ઉપલબ્ધ ચાર દવાઓમાંથી બે મહિનાનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ 3 એફડીસી (ઇસોનિયાઝિડ, રિફામ્પિસિન અને એથામ્બુટોલ) તરીકે ઉપલબ્ધ ત્રણ દવાઓના બે મહિનાનો સમાવેશ થાય છે. આ બધી દવાઓ છ મહિના અને તેથી વધુના પૂરતા જથ્થા સાથે ઉપલબ્ધ છે.
મલ્ટિ ડ્રગ રેઝિસ્ટન્ટ ટીબીની સારવારની પદ્ધતિમાં સામાન્ય રીતે ચાર મહિનાની 7 દવાઓ (બેડાક્વિલિન, લેવોફ્લોક્સાસિન, ક્લોફાઝિમિન, આઇસોનિઆઝિડ, એથામ્બુટોલ, પાયરાઝિનામાઇડ અને ઇથિઓનામાઇડ)નો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ પાંચ મહિનાની 4 દવાઓ (લેવોફ્લોક્સાસિન, ક્લોફાઝાઇમાઇન, પાયરાઝિનામાઇડ અને એથામ્બુટોલ)નો સમાવેશ થાય છે. ઔષધ પ્રતિરોધક ટીબી ધરાવતા લગભગ 30 ટકા લોકોમાં સાઇક્લોસેરીન અને લાઇનઝોલિડની જરૂર પડે છે.
NTEP હેઠળ કેન્દ્રીય સ્તરે ટીબી વિરોધી દવાઓ અને અન્ય સામગ્રીની પ્રાપ્તિ, સંગ્રહ, સ્ટોકની જાળવણી અને સમયસર વિતરણ કરવામાં આવે છે. દુર્લભ પરિસ્થિતિઓમાં, રાજ્યોને રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશન (NHM) હેઠળ બજેટનો ઉપયોગ કરીને મર્યાદિત સમયગાળા માટે સ્થાનિક રીતે થોડી દવાઓ ખરીદવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી જેથી વ્યક્તિગત દર્દીની સંભાળને અસર ન થાય. મહારાષ્ટ્ર પહેલેથી જ કેન્દ્રીય રીતે સાયક્લોસરીન ટેબ્લેટ્સ ખરીદી ચૂક્યું છે. થોડા રાજ્યોએ જિલ્લાઓને પ્રાપ્તિ સોંપી છે; તદનુસાર, જિલ્લાઓએ જ્યાં જરૂરિયાત હોય ત્યાં ખરીદી કરી છે.
રાજ્યમાં ટીબી વિરોધી દવાઓના સ્ટોક પોઝિશનની સ્થિતિ મહારાષ્ટ્ર, જે સંબંધિત મીડિયા અહેવાલોમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે તે નીચે મુજબ છે (સ્ત્રોત: નિ-ક્ષય ઔષધિ)
ડ્રગ નામ
આમાં ઉપલબ્ધ સ્ટોકની Qty મહારાષ્ટ્ર (UOM- CAPS/TABS) આજની તારીખે (24.09.2023)
સાયક્લોસેરીન – 250 મિગ્રા
6,34,940
લાઈનઝોલિડ - 600 મિગ્રા
86,443
ડેલામાનીડ - 50 મિગ્રા
1,53,784
ક્લોફાઝિમાઈન- 100 મિ.ગ્રા.
79,926
મોક્સિફ્લોક્સાસિન - 400 મિગ્રા
4,56,137
પાઇરિડોક્સિન
7,06,413
બજારમાં ટીબી વિરોધી દવાઓની કોઈ કમી નથી. ની-ક્ષય ઔષધિ અનુસાર આજની તારીખે (26 સપ્ટેમ્બર 2023) રાષ્ટ્રીય સ્તરે આ દવાઓનો વર્તમાન સ્ટોક નીચે મુજબ છે:
ડ્રગ નામ
એનટીઇપી (યુઓએમ- સીએએસ/ટીએબીએસ) હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉપલબ્ધ સ્ટોકની ક્યુટી આજની તારીખે (24.09.2023)
સાયક્લોસેરીન - 250 મિગ્રા
14,79,857
લાઈનઝોલિડ - 600 મિગ્રા
9,95,779
ડેલામાનીડ - 50 મિગ્રા
11,37,802
લેવોફ્લોક્સાસિન - 250 મિગ્રા
28,85,176
લેવોફ્લોક્સાસિન - 500 મિગ્રા
33,27,130
ક્લોફાઝિમાઇન - 100 મિગ્રા
12,86,360
મોક્સિફ્લોક્સાસિન - 400 મિગ્રા
2,72,49,866
પાઇરિડોક્સિન
2,72,99,242
જેમ કે, મોક્સિફ્લોક્સાસિન 400 એમજી અને પાઇરિડોક્સિનનો 15 મહિનાથી વધુનો સ્ટોક એનટીઇપી હેઠળ ઉપલબ્ધ છે. ઉપરાંત, ડેલામેનિડ 50 મિલિગ્રામ અને ક્લોફાઝિમિન 100 મિલિગ્રામ ઓગસ્ટ 2023માં ખરીદવામાં આવ્યા હતા અને તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સપ્લાય કરવામાં આવ્યા હતા. તદુપરાંત સપ્લાય માટે તા.23-09-2023ના રોજ પી.ઓ ડેલામાનીડ ૫૦ એમ.જી.ની ગોળીઓની વધારાની 8 લાખ ક્યુટીનો જથ્થો છે.
ઉપર જણાવેલ સ્ટોક ઉપરાંત, ઓગસ્ટ 2023માં લાઇનઝોલિડ -600 એમજી અને કેપ સાયક્લોઝરીન -250 મિલિગ્રામના સપ્લાય માટે ખરીદીના ઓર્ડર જારી કરવામાં આવ્યા હતા. ડ્રગ્સ રાજ્યોમાં મોકલવામાં આવી રહ્યું છે.
ટીબી વિરોધી આ આવશ્યક દવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. સેન્ટ્રલ વેરહાઉસથી માંડીને પેરિફેરલ હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ સુધીના વિવિધ સ્તરે સ્ટોક પોઝિશનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે નિયમિત આકારણી હાથ ધરવામાં આવે છે.
તેથી, મીડિયા અહેવાલોમાં ઉપરોક્ત માહિતી અસ્પષ્ટ અને ખોટી રીતે આપવામાં આવી છે અને દેશમાં ટીબી વિરોધી દવાઓના ઉપલબ્ધ સ્ટોકનું સાચું ચિત્ર પ્રતિબિંબિત કરતું નથી.

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming shortage of anti-TB medicines are ill-informed & Misleading
Centre proactively undertakes regular assessments to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes
26 SEP 2023 12:37PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging shortage of anti-TB drugs in India and questioning the effectiveness of such drugs under the National TB Elimination Programme (NTEP). Such reports are vague and ill-informed, without any specific information on the availability of anti-TB medicines in stock.
The treatment of drug sensitive tuberculosis consists of two months of four drugs available as 4 FDC (Isoniazid, Rifampicin, Ethambutol and Pyrazinamide) followed by two months of three drugs available as 3 FDC (Isoniazid, Rifampicin and Ethambutol). All these drugs are available with sufficient stocks ranging six months and above.
The treatment regimen of Multi Drug resistant TB consists of usually four months of 7 drugs (bedaquiline, levofloxacin, clofazimine, isoniazid, ethambutol, pyrazinamide and ethionamide) followed by five months of 4 drugs (levofloxacin, clofazimine, pyrazinamide and ethambutol). In about 30% of persons with drug resistant TB, cycloserine and linezolid is required.
Procurement, storage, maintenance of stock and in-time distribution of anti-TB drugs & other materials are being done at the Central level under NTEP. In rare situations, States were requested to procure few drugs locally for a limited period by utilizing the budget under National Health Mission (NHM) so that individual patient care is not affected. Maharashtra has already procured Cycloserine Tablets centrally. Few States have delegated procurement to districts; accordingly, districts have procured wherever there is requirement.
The status of the stock position of the anti TB drugs in the State of Maharashtra, which is highlighted in the concerned media reports is as below (Source: Ni-kshay Aushadhi)
Drug Name
Qty of Stock available in Maharashtra (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine – 250 mg
6,34,940
Linezolid – 600 mg
86,443
Delamanid - 50 mg
1,53,784
Clofazimine-100mg
79,926
Moxifloxacin - 400 mg
4,56,137
Pyridoxine
7,06,413
There is no shortage of Anti-TB drugs in the field. The current stock of these drugs at National Level as on today (26 Sept 2023) as per Ni-Kshay Aushadhi is as follows:
Drug Name
Qty of Stock available at National Level under NTEP (UOM- CAPS/TABS) as on today (24.09.2023)
Cycloserine -250 mg
14,79,857
Linezolid – 600 mg
9,95,779
Delamanid - 50 mg
11,37,802
Levofloxacin – 250 mg
28,85,176
Levofloxacin – 500 mg
33,27,130
Clofazimine - 100 mg
12,86,360
Moxifloxacin - 400 mg
2,72,49,866
Pyridoxine
2,72,99,242
As such, more than 15 months stocks of Moxifloxacin 400mg and Pyridoxine are available under NTEP. Also, Delamanid 50 mg and Clofazimine 100 mg were procured in August 2023 and supplied to all states and UTs. Moreover, P.O has been issued on 23.09.2023 for the supply of additional 8 lakh qty of Delamanid 50 mg tablets.
In addition to the stocks mentioned above, the purchase orders were issued for the supply of Linezolid-600mg & Cap Cycloserine-250 mg in August 2023. The drugs are being dispatched to the states.
Significant efforts have been made to ensure the availability of these essential anti TB drugs. Regular assessments are conducted to evaluate the stock positions at various levels, from central warehouses to peripheral health institutes.
Hence, the information mentioned in the media reports are vague and ill-informed and do not reflect the correct picture of the available stock of anti-TB drugs in the country.