Prime Minister's Office
PM addresses YouTubers during YouTube Fanfest India 2023
“I have also been connected to the country and the world through my YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers”
“Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country”
“Awaken the nation, initiate a movement”
“Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates”
27 SEP 2023 9:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the YouTuber community during YouTube Fanfest India 2023 today. He also completed his 15 years on YouTube and shared his experience of creating a global impact through the medium.
Addressing the YouTuber community, the Prime Minister expressed delight in completing his 15-year YouTube journey and said that he is here today as a fellow YouTuber. “For 15 years”, the Prime Minister emphasized, “I have also been connected to the country and the world through my YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers.”
Acknowledging the presence of a huge community of 5,000 creators and aspiring creators, the Prime Minster mentioned creators from gaming, technology, food blogging, travel bloggers and lifestyle influencers.
Observing the impact of content creators on the people of India, the Prime Minister highlighted the opportunity to make this impact more effective and said, “Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country.” He mentioned empowering and strengthening many more individuals by easily teaching and making crores of people understand important matters. “We can connect them with us”, he added.
Noting that there are thousands of videos on his YouTube channel, the Prime Minister said that the videos where he spoke to lakhs of students in our country through YouTube on subjects like exam stress, expectation management and productivity are the most satisfying for him.
Speaking on topics that are connected with mass movements where the power of the people is the basis for their success, the Prime Minster first mentioned Swachh Bharat which had become a huge campaign in the last nine years involving everyone. “Children brought an emotional power to it. Celebrities gave it heights, people in all corners of the country turned it into a mission and YouTubers like you made cleanliness cooler”, he added. The Prime Minister urged not to stop this movement until cleanliness becomes India’s identity. “Cleanliness must be a priority for each one of you”, he stressed.
Secondly, the Prime Minister mentioned digital payments. Noting that India has a 46 percent share in digital payments of the world due to the success of UPI, the Prime Minister urged the community to inspire more and more people in the country to make use of digital payments, while also teaching them to make digital payments in simple language through their videos.
Thirdly, the Prime Minister highlighted Vocal For Local. He said that so many products in our country are made at the local level and the skill of local artisans is amazing. He asked the community to promote these artisans through YouTube videos and help in making India's local turn global.
Making an emotional appeal to buy products that have the fragrance of our soil and the sweat of labourers and artisans of India, the Prime Minister emphasized, “Whether it's Khadi, handicrafts, handloom, or anything else. Awaken the nation, initiate a movement.”
The Prime Minister also suggested putting a question at the end of each episode and providing action points to do something. “Once People can do the activity and share it with you. This way, your popularity will also grow, and people will not just listen but also engage in doing something”, he said.
The Prime Minister expressed delight in addressing the community and concluded by saying what every YouTuber says at the end of their videos. “Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates”, he concluded.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी यूट्यूब फॅनफेस्ट इंडिया 2023 मध्ये यूट्यूबर्सना केले संबोधित
“मी माझ्या यूट्यूब चॅनेलद्वारे देश आणि जगाशीही जोडलो गेलो आहे. माझ्याकडेही मोठ्या संख्येने सबस्क्राईबर्स आहेत”
"एकत्रितरित्या आपण आपल्या देशातील मोठ्या लोकसंख्येच्या जीवनात परिवर्तन घडवू शकतो"
"राष्ट्राला जागृत करा, यासाठी चळवळ सुरू करा"
"माझ्या चॅनलला सबस्क्राईब करा आणि माझे सर्व अपडेट्स मिळवण्यासाठी बेल आयकॉन दाबा"
27 SEP 2023 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 सप्‍टेंबर 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज यूट्यूब फॅनफेस्ट इंडिया 2023 मध्ये यूट्यूबर्सच्या समुदायाला संबोधित केले. पंतप्रधानांनी देखील युट्यूबवर आपला 15 वर्षांचा प्रवास पूर्ण केला असून या कार्यक्रमात त्यांनी युट्यूबच्या माध्यमातून जागतिक प्रभाव निर्माण करण्याचा आपला अनुभव सामाईक केला.
युट्यूब समुदायाला संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी त्यांचा 15 वर्षांचा युट्यूब प्रवास पूर्ण झाल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. आज आपण एक सहकारी युट्यूबर म्हणून येथे उपस्थित असल्याचे त्यांनी सांगितले. यावेळी बोलताना “15 वर्षांपासून”, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला, “मी माझ्या यूट्यूब चॅनेलद्वारे देश आणि जगाशी देखील जोडला गेलो आहे. माझ्याकडेही मोठ्या संख्येने सब्स्क्रायबर्स आहेत.”, असे पंतप्रधान म्हणाले.
5,000 निर्माते आणि महत्वाकांक्षी निर्मात्यांच्या मोठ्या समुदायाच्या उपस्थितीची नोंद घेऊन पंतप्रधानांनी गेमिंग, तंत्रज्ञान, फूड ब्लॉगिंग, ट्रॅव्हल ब्लॉगर्स आणि जीवनशैली इन्फल्युएंसर्स मधील निर्मात्यांचा उल्लेख केला.
आशय निर्मात्यांचा भारतातील लोकांवर होणारा प्रभाव पाहून पंतप्रधानांनी हा प्रभाव अधिक प्रभावी बनवण्याच्या संधीवर भर दिला आणि ते म्हणाले, "एकत्रितरित्या आपण आपल्या देशातील मोठ्या लोकसंख्येच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणू शकतो." कोट्यवधी लोकांना सहजपणे शिकवून आणि महत्त्वाच्या गोष्टी समजावून सांगून आपण आणखी अनेक व्यक्तींना सक्षम आणि बळकट करण्यासाठी प्रयत्न करु शकतो याचा त्यांनी उल्लेख केला. "आपण त्यांना आपल्याशी जोडू शकतो", असे पंतप्रधान म्हणाले.
आपल्या यूट्यूब चॅनेलवर हजारो व्हिडिओ आहेत हे लक्षात घेऊन पंतप्रधान म्हणाले की, परीक्षेचा ताण, अपेक्षा व्यवस्थापन आणि उत्पादकता यासारख्या विषयांवर त्यांनी आपल्या देशातील लाखो विद्यार्थ्यांशी यूट्यूबच्या माध्यमातून संवाद साधलेले व्हिडीओ त्यांच्यासाठी सर्वाधिक समाधान देणारे आहेत.
लोकचळवळ , जिथे जनतेची शक्तीच चळवळीच्या यशाचा आधार असते, या वस्तुस्थितीशी निगडीत असलेल्या विषयांवर बोलताना पंतप्रधानांनी सर्वप्रथम स्वच्छ भारत अभियानाचा उल्लेख केला आणि हे अभियान गेल्या नऊ वर्षांत सर्वांचा सहभाग असलेली एक मोठी मोहीम बनले असल्याचे त्यांनी सांगितले.
“लहान मुलांनी त्यामध्ये भावनिक शक्तीची भर घातली. सेलिब्रिटींनी त्याला नवी उंची दिली, देशाच्या कानाकोपऱ्यातील लोकांनी याला मिशनमध्ये रूपांतरित केले आणि तुमच्या सारख्या यु ट्युबर्सनी स्वच्छतेला अधिक ‘कूल’ बनवले” असे ते पुढे म्हणाले. स्वच्छता ही भारताची ओळख बनेपर्यंत ही चळवळ थांबवू नका, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. “स्वच्छतेला तुमच्यापैकी प्रत्येकाने प्राधान्य द्यायलाच हवे”, यावर त्यांनी भर दिला.
दुसरे म्हणजे, पंतप्रधानांनी डिजिटल पेमेंटचा उल्लेख केला. युपीआय (UPI) च्या यशामुळे जगभरातील डिजिटल पेमेंटमध्ये भारताने मिळवलेला 46 टक्के वाटा लक्षात घेऊन, पंतप्रधानांनी यु ट्युबर समुदायाला आवाहन केले की, त्यांनी देशातील अधिकाधिक लोकांना डिजिटल पेमेंटचा वापर करण्यासाठी प्रेरित करावे, तसेच त्यांना आपल्या व्हिडिओद्वारे सोप्या भाषेत डिजिटल पेमेंट करायला शिकवावे.
तिसरी गोष्ट म्हणजे, पंतप्रधानांनी व्होकल फॉर लोकलचा उल्लेख केला. ते म्हणाले की, आपल्या देशात अनेक उत्पादने स्थानिक स्तरावर तयार केली जातात आणि स्थानिक कारागिरांचे कौशल्य आश्चर्यकारक आहे. त्यांनी यु ट्युबर समुदायाला आवाहन केले की त्यांनी आपल्या व्हिडिओंद्वारे या कारागिरांना प्रोत्साहन द्यावे आणि भारताचे स्थानिक उत्पादन जागतिक स्तरावर न्यायला मदत करावी.
आपल्या मातीचा आणि भारतातील मजूर आणि कारागीरांच्या घामाचा गंध असलेली उत्पादने खरेदी करण्याचे भावनिक आवाहन करत पंतप्रधान म्हणाले की, “ खादी असो, हस्तकला असो, हातमाग वस्त्र असो किंवा इतर काहीही असो. देशाला जागे करा, चळवळ सुरू करा.”
युट्यूबर्सनी आपल्या व्हिडीओच्या प्रत्येक भागाच्या शेवटी एक प्रश्न विचारून लोकांना काहीतरी कृती करण्यासाठी प्रवृत्त करावे असे पंतप्रधानांनी सुचवले. “लोक काही उपक्रम अमलात आणून ते तुमच्या बरोबर शेअर करू शकतील. अशा प्रकारे, तुमची लोकप्रियताही वाढेल, आणि लोक केवळ ऐकणार नाहीत, तर अनेक उपक्रमांमध्ये सहभागी होतील”,असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी समुदायाला संबोधित करताना आनंद व्यक्त केला आणि प्रत्येक युट्यूबर आपल्या व्हिडिओच्या शेवटी जे म्हणतो, ते सांगून समारोप केला. “माझे चॅनेल सबस्क्राईब करा आणि माझे सर्व अपडेट्स मिळवण्यासाठी बेल आयकॉन दाबा” असे सांगत पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला.