Prime Minister's Office
PM addresses YouTubers during YouTube Fanfest India 2023
“I have also been connected to the country and the world through my YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers”
“Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country”
“Awaken the nation, initiate a movement”
“Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates”
27 SEP 2023 9:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the YouTuber community during YouTube Fanfest India 2023 today. He also completed his 15 years on YouTube and shared his experience of creating a global impact through the medium.
Addressing the YouTuber community, the Prime Minister expressed delight in completing his 15-year YouTube journey and said that he is here today as a fellow YouTuber. “For 15 years”, the Prime Minister emphasized, “I have also been connected to the country and the world through my YouTube channel. I also have subscribers in decent numbers.”
Acknowledging the presence of a huge community of 5,000 creators and aspiring creators, the Prime Minster mentioned creators from gaming, technology, food blogging, travel bloggers and lifestyle influencers.
Observing the impact of content creators on the people of India, the Prime Minister highlighted the opportunity to make this impact more effective and said, “Together, we can bring transformation in the lives of a vast population in our country.” He mentioned empowering and strengthening many more individuals by easily teaching and making crores of people understand important matters. “We can connect them with us”, he added.
Noting that there are thousands of videos on his YouTube channel, the Prime Minister said that the videos where he spoke to lakhs of students in our country through YouTube on subjects like exam stress, expectation management and productivity are the most satisfying for him.
Speaking on topics that are connected with mass movements where the power of the people is the basis for their success, the Prime Minster first mentioned Swachh Bharat which had become a huge campaign in the last nine years involving everyone. “Children brought an emotional power to it. Celebrities gave it heights, people in all corners of the country turned it into a mission and YouTubers like you made cleanliness cooler”, he added. The Prime Minister urged not to stop this movement until cleanliness becomes India’s identity. “Cleanliness must be a priority for each one of you”, he stressed.
Secondly, the Prime Minister mentioned digital payments. Noting that India has a 46 percent share in digital payments of the world due to the success of UPI, the Prime Minister urged the community to inspire more and more people in the country to make use of digital payments, while also teaching them to make digital payments in simple language through their videos.
Thirdly, the Prime Minister highlighted Vocal For Local. He said that so many products in our country are made at the local level and the skill of local artisans is amazing. He asked the community to promote these artisans through YouTube videos and help in making India's local turn global.
Making an emotional appeal to buy products that have the fragrance of our soil and the sweat of labourers and artisans of India, the Prime Minister emphasized, “Whether it's Khadi, handicrafts, handloom, or anything else. Awaken the nation, initiate a movement.”
The Prime Minister also suggested putting a question at the end of each episode and providing action points to do something. “Once People can do the activity and share it with you. This way, your popularity will also grow, and people will not just listen but also engage in doing something”, he said.
The Prime Minister expressed delight in addressing the community and concluded by saying what every YouTuber says at the end of their videos. “Subscribe to my channel and hit the Bell Icon to receive all my updates”, he concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
યુટ્યુબ ફેનફેસ્ટ ઇન્ડિયા 2023 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ યુટ્યુબર્સને સંબોધન કર્યું
"હું મારી યુટ્યુબ ચેનલ દ્વારા પણ દેશ અને દુનિયા સાથે જોડાયેલો છું. મારી પાસે યોગ્ય સંખ્યામાં સબસ્ક્રાઇબર્સ પણ છે."
"સંયુક્તપણે આપણે આપણાં દેશમાં વિશાળ જનસંખ્યાનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ."
"રાષ્ટ્રને જાગૃત કરો, આંદોલન શરૂ કરો"
"મારી ચેનલ પર સબ્સ્ક્રાઇબ કરો અને મારા તમામ અપડેટ્સ મેળવવા માટે બેલ આઇકોનને હિટ કરો"
27 SEP 2023 9:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે યુટ્યુબ ફેનફેસ્ટ ઇન્ડિયા 2023 દરમિયાન યુટ્યુબર સમુદાયને સંબોધન કર્યું હતું. તેણે યુટ્યુબ પર પણ તેના ૧૫ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા અને માધ્યમ દ્વારા વૈશ્વિક અસર બનાવવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો.
યુ-ટ્યુબર સમુદાયને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમની 15 વર્ષની યુટ્યુબ સફર પૂર્ણ કરવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેઓ આજે યુ-ટ્યુબરનાં સાથી તરીકે અહીં આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "15 વર્ષથી હું મારી યુટ્યુબ ચેનલ મારફતે દેશ અને દુનિયા સાથે પણ જોડાયેલો છું. મારી પાસે યોગ્ય સંખ્યામાં સબસ્ક્રાઇબર્સ પણ છે."
5,000 સર્જકો અને મહત્ત્વાકાંક્ષી સર્જકોનાં વિશાળ સમુદાયની હાજરીને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ ગેમિંગ, ટેકનોલોજી, ફૂડ બ્લોગિંગ, ટ્રાવેલ બ્લોગર્સ અને જીવનશૈલીને અસર કરતાં સર્જકોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારતના લોકો પર કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સની અસરનું અવલોકન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રભાવને વધારે અસરકારક બનાવવાની તક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "સંયુક્તપણે આપણે આપણા દેશમાં વિશાળ વસતિનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ." તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કરોડો લોકોને મહત્ત્વપૂર્ણ બાબતો સરળતાથી શીખવીને અને સમજાવીને અનેક વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને મજબૂત કરવા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે તેમને અમારી સાથે જોડી શકીએ છીએ."
પોતાની યુટ્યુબ ચેનલ પર હજારો વિડિયો હોવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે યુ-ટ્યુબ મારફતે આપણાં લાખો વિદ્યાર્થીઓ સાથે પરીક્ષાનાં તણાવ, અપેક્ષા સંચાલન અને ઉત્પાદકતા જેવા વિષયો પર વાત કરી હતી, એ વીડિયો તેમનાં માટે સૌથી વધારે સંતોષકારક છે.
જન આંદોલનો સાથે જોડાયેલા એવા વિષયો પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ સૌપ્રથમ સ્વચ્છ ભારતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં લોકોની શક્તિ તેમની સફળતાનો પાયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સૌપ્રથમ સ્વચ્છ ભારતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે છેલ્લાં નવ વર્ષમાં એક મોટું અભિયાન બની ગયું છે, જેમાં દરેકને સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે. "બાળકો તેમાં ભાવનાત્મક શક્તિ લાવ્યા. સેલિબ્રિટીઓએ તેને ઊંચાઈ આપી હતી, દેશના ખૂણે ખૂણે લોકોએ તેને મિશનમાં પરિવર્તિત કર્યું હતું અને તમારા જેવા યુટ્યુબર્સે સ્વચ્છતાને વધુ ઠંડી બનાવી હતી." પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા ભારતની ઓળખ ન બને ત્યાં સુધી આ આંદોલનને ન અટકાવવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સ્વચ્છતા એ તમારા દરેક માટે પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ."
બીજું, પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ પેમેન્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. યુપીઆઈની સફળતાને કારણે દુનિયામાં ડિજિટલ પેમેન્ટમાં ભારતનો હિસ્સો 46 ટકા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ સમુદાયને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ દેશમાં વધુને વધુ લોકોને ડિજિટલ પેમેન્ટનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રેરિત કરે, સાથે-સાથે તેમને તેમનાં વીડિયો મારફતે સરળ ભાષામાં ડિજિટલ પેમેન્ટ કરવાનું પણ શીખવે.
ત્રીજું, પ્રધાનમંત્રીએ વોકલ ફોર લોકલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં ઘણી બધી પ્રોડક્ટ્સ સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવે છે અને સ્થાનિક કારીગરોની કુશળતા અદ્ભુત છે. તેમણે સમુદાયને યુટ્યુબ વિડિઓઝ દ્વારા આ કારીગરોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતના સ્થાનિક વળાંકને વૈશ્વિક બનાવવામાં મદદ કરવા જણાવ્યું હતું.
આપણી માટીની સુગંધ અને ભારતના મજૂરો અને કારીગરોનો પરસેવો હોય તેવા ઉત્પાદનો ખરીદવાની લાગણીસભર અપીલ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "પછી તે ખાદી હોય, હસ્તકળા હોય, હાથવણાટ હોય કે અન્ય કોઈ પણ હોય. દેશને જાગૃત કરો, આંદોલન શરૂ કરો."
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક એપિસોડના અંતે એક પ્રશ્ન મૂકવાનું અને કંઈક કરવા માટે એક્શન પોઇન્ટ્સ પ્રદાન કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. "એક વખત લોકો આ પ્રવૃત્તિ કરી શકે અને તમારી સાથે વહેંચી શકે. આ રીતે, તમારી લોકપ્રિયતા પણ વધશે, અને લોકો ફક્ત સાંભળશે નહીં, પરંતુ કંઈક કરવામાં પણ વ્યસ્ત રહેશે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સમુદાયને સંબોધન કરવામાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને દરેક યુટ્યુબર તેમના વીડિયોના અંતે શું કહે છે તે કહીને સમાપન કર્યું હતું. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "મારી ચેનલને સબસ્ક્રાઇબ કરો અને મારા તમામ અપડેટ્સ મેળવવા માટે બેલ આઇકોનને હિટ કરો.".