પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું સંસદના વિશેષ સત્રની શરૂઆત પહેલા નિવેદન
18 SEP 2023 11:23AM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર મિત્રો,
ચંદ્ર મિશનની સફળતા, ચંદ્રયાન-3 આપણો ત્રિરંગો ફરકાવી રહ્યો છે. શિવશક્તિ પોઈન્ટ નવી પ્રેરણાનું કેન્દ્ર બન્યું છે, તિરંગા પોઈન્ટ આપણને ગર્વથી ભરી રહ્યું છે. જ્યારે આખી દુનિયામાં આવી સિદ્ધિ થાય છે ત્યારે તેને આધુનિકતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સાથે જોડવામાં આવે છે. અને જ્યારે આ સંભાવના વિશ્વ સમક્ષ આવે છે, ત્યારે ભારત માટે ઘણી સંભાવનાઓ, ઘણી તકો આપણા ઘરના દ્વારે આવે છે. G-20 ની અભૂતપૂર્વ સફળતા, 60 થી વધુ સ્થળોએ વિશ્વભરના નેતાઓનું સ્વાગત, મંથન અને ભારતની વિવિધતા, ભારતની વિશેષતા, G-20 પોતે જ આપણી વિવિધતાની ઉજવણી બની ગયું છે. અને G-20માં ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ હોવાનો ભારતને હંમેશા ગર્વ રહેશે. આફ્રિકન યુનિયનનું કાયમી સભ્યપદ અને G-20માં સર્વસંમત ઘોષણા, આ તમામ બાબતો ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો સંકેત આપી રહી છે.
ગઈકાલે યશોભૂમિ એક આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન કેન્દ્ર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું હતું, ગઈકાલે વિશ્વકર્મા જયંતી હતી, દેશના વિશ્વકર્મા સમુદાયને પરંપરાગત કૌટુંબિક કૌશલ્યો, આર્થિક વ્યવસ્થાપન માટેના આધુનિક સાધનો અને આ વિશ્વકર્મા ક્ષમતાઓ ભારતની વિકાસ યાત્રાને આગળ વધારવામાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે છે તેની તાલીમ આપવામાં આવી હતી. ભૂમિકા સમગ્ર દેશમાં એક પછી એક એવું ઉત્સવનું વાતાવરણ, ઉત્સાહનું વાતાવરણ, ઉલ્લાસનું વાતાવરણ અને નવો આત્મવિશ્વાસ આપણે સૌ અનુભવી રહ્યા છીએ, જે ભારતનું ગૌરવ વધારે છે. તે જ સમયે, સંસદનું આ સત્ર, આ પૃષ્ઠભૂમિમાં સંસદનું આ સત્ર, તે સાચું છે, આ સત્ર નાનું છે, પરંતુ સમયની દૃષ્ટિએ તે ઘણું મોટું છે. આ ઐતિહાસિક નિર્ણયોનું સત્ર છે. આ સત્રની એક વિશેષતા એ છે કે હવે 75 વર્ષની સફર નવી જગ્યાએથી શરૂ થઈ રહી છે. જે બિંદુએ પ્રવાસને 75 વર્ષ લાગ્યાં તે ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી ક્ષણ હતી અને હવે તે સફરને એક નવા સ્થાને આગળ ધપાવતી વખતે આપણે આ દેશને 2047માં નવા સંકલ્પ, નવી ઉર્જા, નવા વિશ્વાસ સાથે અને સમયની અંદર વિકસિત દેશ બનાવવાનો છે. આ માટે જે પણ નિર્ણય લેવા જઈ રહ્યા છે તે આ નવા સંસદ ભવનમાં લેવાના છે. અને તેથી જ આ સત્ર ઘણી રીતે મહત્વપૂર્ણ છે, હું તમામ આદરણીય સાંસદોને વિનંતી કરું છું કે આ એક નાનું સત્ર છે, તેમને વધુમાં વધુ સમય મળવો જોઈએ, ઉત્સાહ અને ઉલ્લાસના વાતાવરણમાં મળવું જોઈએ, રડવા-કકડવાનો ઘણો સમય છે જે કરતા રહો. જીવનમાં કેટલીક એવી ક્ષણો આવે છે જે આપણને ઉત્સાહથી ભરી દે છે, વિશ્વાસથી ભરી દે છે, હું આ ટૂંકા સત્રોને તે રીતે જોઉં છું. હું આશા રાખું છું કે જૂના અનિષ્ટોને પાછળ છોડીને, આપણે શ્રેષ્ઠ સારી વસ્તુઓ સાથે નવા ગૃહમાં પ્રવેશ કરીશું અને નવા ગૃહમાં સારી વસ્તુઓનું મૂલ્ય વધારવામાં કોઈ કસર છોડીશું નહીં. તમામ સાંસદોએ આ પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ કે તે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે.
આવતીકાલે ગણેશ ચતુર્થીનો પવિત્ર તહેવાર છે. ગણેશજીને વિઘ્નો દૂર કરનારા માનવામાં આવે છે, હવે ભારતની વિકાસ યાત્રામાં કોઈ અડચણો નહીં આવે. ભારત તમામ સપનાઓ, તમામ સંકલ્પો કોઈપણ અડચણ વગર પૂરા કરશે અને તેથી ગણેશ ચતુર્થીના દિવસે આ નવું પ્રસ્થાન નવા ભારતના તમામ સપનાઓનું મૂર્ત સ્વરૂપ બનશે, તેથી જ આ સત્ર ટૂંકું પણ ખૂબ મૂલ્યવાન છે.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's statement before the start of special session of Parliament
18 SEP 2023 11:23AM by PIB Delhi
Namaskar, friends!
With the success of the Moon Mission, Chandrayaan-3 has our Tricolour flag flying high. Shivshakti Point has become the center of new inspiration, and the Tiranga Point fills us with pride. When such achievements happen in the world, they are seen in conjunction with modernity, science, and technology. And when this capability is showcased to the world, it brings numerous possibilities and opportunities to India's doorstep. The unprecedented success of the G20, welcoming leaders from across the world at more than 60 venues, brainstorming sessions, a living experience of the federal structure in true spirit, G20 itself became a celebration of our diversity and uniqueness. India will always take pride in being the voice of the Global South within the G20. Developments like permanent membership for the African Union and the unanimous G20 Declaration signal a bright future for India.
Yesterday, Yashobhoomi, an international convention centre, was dedicated to the nation. It was also Vishwakarma Jayanti yesterday, celebrating the traditional skills of India's Vishwakarma community. Training, modern tools and financial management with a fresh approach are enhancing India's Vishwakarma capabilities, contributing to the country's development journey. These events have created an atmosphere of celebration, enthusiasm, and confidence, instilling a new sense of self-belief in all of us across the nation. At the same time, this session of Parliament, in this new setting, is significant. It may be a short session, but it holds great importance in terms of historical decisions. It marks the beginning of a new phase in India's 75-year journey. The position at which the journey took 75 years was a very inspiring moment. And now while taking that journey forward, we have to make this country a developed country in 2047 with new resolve, new energy, new faith and within the time limit. All the decisions in the near future will be made in this new Parliament building. Therefore, this session is crucial in many ways.
I urge all honorable members to make the most of this short session, imbued with enthusiasm and positivity. There is enough time to make charges and counter charges. Some moments in life fill us with excitement and hope. I see this short session in that light. I hope that we will all enter the new Parliament with the best of intentions leaving behind the old negatives, and we will leave no stone unturned in enhancing the values in the new Parliament. This is a crucial moment for all honorable members to take this pledge.
Tomorrow is the sacred festival of Ganesh Chaturthi. Lord Ganesha is considered the remover of obstacles, and now there will be no obstacles in India's development journey. India will fulfil all dreams and resolutions in an obstacle-free manner. Therefore, on the day of Ganesh Chaturthi, this new beginning will help realise all the dreams of India. That's why this session may be short, but it is of great value.
Thank you very much.