பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா சர்வதேச மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி மையத்தின் முதல் கட்டமான யசோபூமியை புதுதில்லியில் பிரதமர் நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார்
விஸ்வகர்மா ஜெயந்தியை முன்னிட்டு பாரம்பரிய கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுக்கான 'பி.எம் விஸ்வகர்மா' திட்டம் அறிமுகம்
பிரதமர் விஸ்வகர்மா லோகோ, 'சம்மான் சமர்த்ய சம்ரிதி' மற்றும் போர்ட்டல் ஆகியவற்றை அறிமுகப்படுத்தினார்
தனிப்பயனாக்கப்பட்ட முத்திரைத் தாள் மற்றும் உபகரண கையேட்டை வெளியிட்டார்
18 பயனாளிகளுக்கு விஸ்வகர்மா சான்றிதழ் வழங்கப்பட்டது
நாட்டின் ஒவ்வொரு தொழிலாளிக்கும், ஒவ்வொரு விஸ்வகர்மாவுக்கும் 'யசோபூமி'யை அர்ப்பணிக்கிறேன்.
"விஸ்வகர்மாக்களை அங்கீகரித்து ஆதரிப்பது காலத்தின் தேவை"
"அவுட்சோர்சிங் வேலை எங்கள் விஸ்வகர்மா நண்பர்களுக்கு வர வேண்டும், அவர்கள் உலகளாவிய விநியோக சங்கிலியின் ஒரு முக்கிய பகுதியாக மாற வேண்டும்"
"இந்த மாறிவரும் காலங்களில், விஸ்வகர்மா நண்பர்களுக்கு பயிற்சி, தொழில்நுட்பம் மற்றும் கருவிகள் முக்கியமானவை"
"தங்களைப் பற்றி கவலைப்பட யாரும் இல்லாதவர்களுக்காக மோடி நிற்கிறார்"
"உள்ளூர் பொருட்களுக்காக குரல் கொடுத்தல் என்பது முழு நாட்டின் பொறுப்பு"
இன்றைய வளர்ந்த பாரதம்
17 SEP 2023 3:01PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, புதுதில்லியில் உள்ள துவாரகாவில் இந்திய சர்வதேச மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி மையத்தின் முதல் கட்டமான 'யசோபூமி'யை இன்று நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார். 'யசோபூமி' ஒரு அற்புதமான மாநாட்டு மையம், பல கண்காட்சி அரங்குகள் மற்றும் பிற வசதிகளைக் கொண்டுள்ளது. விஸ்வகர்மா ஜெயந்தியை முன்னிட்டு பாரம்பரிய கைவினை கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுக்கான 'பி.எம் விஸ்வகர்மா திட்டத்தை' அவர் தொடங்கி வைத்தார். பிரதமர் விஸ்வகர்மா லோகோ, டேக்லைன் மற்றும் போர்ட்டலையும் பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார். இந்த நிகழ்ச்சியில் தனிப்பயனாக்கப்பட்ட முத்திரைத் தாள், உபகரண கையேடு மற்றும் வீடியோவையும் அவர் வெளியிட்டார். 18 பயனாளிகளுக்கு விஸ்வகர்மா சான்றிதழ்களை பிரதமர் வழங்கினார்.
நிகழ்ச்சி நடைபெறும் இடத்திற்கு வந்த பிரதமர், குரு-சிஷ்ய பரம்பரை மற்றும் புதிய தொழில்நுட்பம் ஆகிய கண்காட்சிகளை பார்வையிட்டார். யசோபூமியின் முப்பரிமாண மாடலையும் அவர் ஆய்வு செய்தார். முன்னதாக, தில்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையை துவாரகா செக்டர் 21 முதல் புதிய மெட்ரோ நிலையம் 'யசோபூமி துவாரகா செக்டர் 25' வரையிலான சேவையை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய பிரதமர், விஸ்வகர்மா ஜெயந்தியை முன்னிட்டு தனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்ததோடு, இது பாரம்பரிய கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். நாடு முழுவதிலுமிருந்து கோடிக்கணக்கான விஸ்வகர்மாக்களுடன் இணைவதற்கான வாய்ப்பு கிடைத்ததில் அவர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். கண்காட்சியை பார்வையிட்டு, கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுடன் கலந்துரையாடிய சிறந்த அனுபவத்தையும் அவர் எடுத்துரைத்தார். பொதுமக்கள் இந்த நிகழ்வை பார்வையிட வேண்டும் என்றும் அவர் கேட்டுக்கொண்டார். லட்சக்கணக்கான கைவினைஞர்கள் மற்றும் அவர்களது குடும்பங்களுக்கு பிரதமர் விஸ்வகர்மா திட்டம் ஒரு நம்பிக்கை ஒளியாக வருகிறது என்று பிரதமர் கூறினார்.
சர்வதேச மாநாடு மற்றும் கண்காட்சி மையம் - 'யசோபூமி' தொடர்பாக, இந்த அற்புதமான வசதியை நிர்மாணிப்பதில் தொழிலாளர்கள் மற்றும் விஸ்வகர்மாக்களின் பங்களிப்பை பிரதமர் பாராட்டினார். "இன்று நான் நாட்டின் ஒவ்வொரு தொழிலாளிக்கும், ஒவ்வொரு விஸ்வகர்மாவுக்கும் 'யசோபூமி'யை அர்ப்பணிக்கிறேன்", என்று அவர் கூறினார். இன்றைய நிகழ்ச்சியுடன் தொடர்புடைய விஸ்வகர்மாக்களிடம் பேசிய அவர், 'யசோபூமி' அவர்களின் படைப்புகளை உலக மற்றும் உலகளாவிய சந்தைகளுடன் இணைக்கும் துடிப்பான மையமாக இருக்கும் என்று கூறினார்.
நாட்டின் அன்றாட வாழ்க்கையில் விஸ்வகர்மாக்களின் பங்களிப்பு மற்றும் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். தொழில்நுட்பத்தில் என்னதான் முன்னேற்றங்கள் ஏற்பட்டாலும், விஸ்வகர்மாக்கள் சமூகத்தில் எப்போதும் முக்கியத்துவம் வாய்ந்தவர்களாக இருப்பார்கள் என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். விஸ்வகர்மாக்களை அங்கீகரித்து ஆதரிப்பது காலத்தின் தேவை என்றார்.
"விஸ்வகர்மாக்களின் மரியாதையை உயர்த்துவதற்கும், திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கும், செழிப்பை வளர்ப்பதற்கும் அரசாங்கம் ஒரு நண்பனாக முன்வந்துள்ளது" என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார். கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களின் 18 கவனம் செலுத்தும் பகுதிகளை விளக்கிய பிரதமர், தச்சர்கள், கொல்லர்கள், பொற்கொல்லர்கள், சிற்பிகள், மண்பாண்ட தொழிலாளர்கள், காலணிகள் தைப்பவர்கள், தையல்காரர்கள், கொத்தனார்கள், சிகையலங்காரத் தொழிலாளர்கள், சலவைத் தொழிலாளர்கள் போன்றோர் பிரதமர் விஸ்வகர்மா திட்டத்தில் சேர்க்கப்பட்டுள்ளனர் என்றும், அதற்கான செலவு ரூ.13,000 கோடியாக இருக்கும் என்றும் தெரிவித்தார்.
தனது வெளிநாட்டு சுற்றுப்பயணங்களின் போது கைவினைஞர்களுடன் பேசியபோது தனது தனிப்பட்ட அனுபவத்தை நினைவுகூர்ந்த பிரதமர், கையால் தயாரிக்கப்பட்ட பொருட்களுக்கான அதிகரித்து வரும் தேவையை எடுத்துரைத்தார். உலகெங்கிலும் உள்ள பெரிய நிறுவனங்கள் தங்கள் வேலையை சிறு நிறுவனங்களுக்கு வழங்குகின்றன என்று அவர் கூறினார். "இந்த அவுட்சோர்சிங் வேலை எங்கள் விஸ்வகர்மா நண்பர்களுக்கு வர வேண்டும், அவர்கள் உலகளாவிய விநியோகச் சங்கிலியின் ஒரு பகுதியாக மாற வேண்டும், இதற்காக நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம். அதனால்தான் இந்தத் திட்டம் விஸ்வகர்மா நண்பர்களை நவீன யுகத்திற்கு அழைத்துச் செல்லும் ஒரு முயற்சியாகும்", என்று பிரதமர் கூறினார்.
"இந்த மாறிவரும் காலங்களில், விஷ்வகர்மா நண்பர்களுக்கு பயிற்சி, தொழில்நுட்பம் மற்றும் கருவிகள் முக்கியமானவை" என்று கூறிய பிரதமர், திறமையான கைவினைஞர்கள் மற்றும் தொழில்களுக்கு பயிற்சி அளிப்பதற்கான நடவடிக்கைகள் குறித்து விவரித்தார். பயிற்சிக் காலங்களில் விஸ்வகர்மா நண்பர்களுக்கு நாளொன்றுக்கு 500 ரூபாய் கொடுப்பனவு வழங்கப்படும் என்று அவர் தெரிவித்தார். நவீன உபகரண பெட்டிக்கு ரூ.15 ஆயிரம் மதிப்புள்ள வவுச்சரும் வழங்கப்படும் என்றும், தயாரிப்புகளின் பிராண்டிங், பேக்கேஜிங் மற்றும் சந்தைப்படுத்தலுக்கு அரசாங்கம் உதவும் என்றும் அவர் கூறினார். ஜி.எஸ்.டி பதிவு செய்யப்பட்ட கடைகளில் மட்டுமே உபகரண பெட்டிகளை வாங்க வேண்டும் என்றும், இந்த கருவிகள் இந்தியாவில் தயாரிக்கப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் கேட்டுக்கொண்டார்.
விஸ்வகர்மாக்களுக்கு பிணையில்லா நிதி வழங்குவது குறித்து குறிப்பிட்ட பிரதமர், உத்தரவாதம் கேட்கப்படும்போது, அந்த உத்தரவாதம் மோடியால் வழங்கப்படுகிறது என்றார். விஸ்வகர்மா நண்பர்கள் மிகக் குறைந்த வட்டியில் எந்த பிணையமும் கேட்காமல் ரூ.3 லட்சம் வரை கடன் பெற முடியும் என்று அவர் தெரிவித்தார்.
ஒடுக்கப்பட்ட மக்களின் வளர்ச்சிக்கு மத்திய அரசு முன்னுரிமை அளிக்கிறது" என்று கூறிய பிரதமர், ஒவ்வொரு மாவட்டத்திலிருந்தும் தனித்துவமான விளைபொருட்களை ஊக்குவிக்கும் 'ஒரு மாவட்டம், ஒரு தயாரிப்பு' திட்டத்தை எடுத்துரைத்தார். பிரதமரின் ஸ்வநிதி திட்டத்தின் மூலம் தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு வங்கிக் கதவுகளைத் திறப்பதையும், 'மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கு' சிறப்பு வசதிகளை உருவாக்குவதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். "தங்களைப் பற்றி கவலைப்பட யாரும் இல்லாதவர்களுக்காக மோடி நிற்கிறார்" என்று பிரதமர் கூறினார். சேவை செய்யவும், கண்ணியமான வாழ்க்கையை வழங்கவும், சேவைகள் தவறாமல் நடைபெறுவதை உறுதி செய்யவும்தான் இங்கு வந்துள்ளதாக அவர் கூறினார். "இது மோடியின் உத்தரவாதம்" என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
ஜி 20 கிராஃப்ட் பஜாரில் தொழில்நுட்பம் மற்றும் பாரம்பரியம் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டதன் விளைவை உலகம் கண்டது என்று பிரதமர் கூறினார். வருகை தரும் பிரமுகர்களுக்கான பரிசுப் பொருட்களில் கூட விஸ்வகர்மா நண்பர்களின் தயாரிப்புகள் இருந்தன. " உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் கொடுக்கும் இந்த அர்ப்பணிப்பு முழு நாட்டின் பொறுப்பாகும்", என்று அவர் கூறினார். "முதலில் நாம் உள்ளூருக்கான குரலாக இருக்க வேண்டும், பின்னர் நாம் உலக அளவில் இதனை எடுத்துச் செல்ல வேண்டும்" என்று அவர் மேலும் கூறினார்.
விநாயகர் சதுர்த்தி, தந்தேராஸ், தீபாவளி போன்ற நாட்டில் வரவிருக்கும் பண்டிகைகளைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், நாட்டின் ஒவ்வொரு குடிமகனும் உள்ளூர் தயாரிப்புகளை குறிப்பாக நாட்டின் விஸ்வகர்மாக்கள் பங்களித்தவற்றை வாங்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார்,
"இன்றைய வளர்ந்த பாரதம் ஒவ்வொரு துறையிலும் தனக்கென ஒரு புதிய அடையாளத்தை உருவாக்கி வருகிறது" என்று கூறிய பிரதமர், உலகம் முழுவதும் விவாதப் பொருளாக மாறியுள்ள பாரத மண்டபத்தைப் பற்றிக் குறிப்பிட்டு, யசோபூமி இந்தப் பாரம்பரியத்தை அதிக பிரமாண்டத்துடன் முன்னெடுத்துச் சென்றுள்ளது என்று கூறினார். "யசோபூமியில் இருந்து வரும் செய்தி உரக்கமாகவும் தெளிவாகவும் உள்ளது. இங்கு நடைபெறும் எந்தவொரு நிகழ்வும் வெற்றியையும் புகழையும் அடையும்" என்று கூறிய திரு மோடி எதிர்கால இந்தியாவைக் காண்பிப்பதற்கான ஊடகமாக யசோபூமி மாறும் என்றார்.
இந்தியாவின் மகத்தான பொருளாதார வலிமையையும், வர்த்தக வலிமையையும் வெளிப்படுத்தும் வகையில், நாட்டின் தலைநகரில் இது ஒரு தகுதியான மையமாகும் என்று அவர் கூறினார். இது மல்டிமோடல் இணைப்பு மற்றும் பிரதமர் விரைவு சக்தி இரண்டையும் பிரதிபலிக்கிறது என்று அவர் தொடர்ந்தார். மெட்ரோ மூலம் மையத்திற்கு வழங்கப்பட்ட இணைப்பு மற்றும் மெட்ரோ முனையம் திறப்பு குறித்து பேசியதன் மூலம் அவர் இதை விளக்கினார். யசோபூமியின் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு பயனர்களின் பயணம், இணைப்பு, தங்குமிடம் மற்றும் சுற்றுலா தேவைகளை கவனித்துக் கொள்ளும் என்பதையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
மாறிவரும் காலத்திற்கு ஏற்ப வளர்ச்சி மற்றும் வேலைவாய்ப்பின் புதிய துறைகள் உருவாகி வருகின்றன என்பதை பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். ஐம்பது முதல் அறுபது ஆண்டுகளுக்கு முன்பு இந்தியாவில் இவ்வளவு பெரிய மற்றும் விகிதாச்சாரத்தில் ஒரு தகவல் தொழில்நுட்பத் துறையை யாரும் கற்பனை செய்திருக்க மாட்டார்கள் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். சமூக ஊடகங்கள் கூட முப்பது முதல் முப்பத்தைந்து ஆண்டுகளுக்கு முன்பு கற்பனையாக இருந்தன என்று அவர் மேலும் கூறினார். மாநாட்டு சுற்றுலாவின் எதிர்காலம் குறித்து வெளிச்சம் போட்டுக் காட்டிய பிரதமர், இத்துறை இந்தியாவுக்கு மகத்தான ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளது என்றும், இதன் மதிப்பு ரூ.25,000 கோடிக்கும் அதிகமாகும் என்றும் தெரிவித்தார். ஒவ்வொரு ஆண்டும் உலகில் 32 ஆயிரத்திற்கும் மேற்பட்ட பெரிய கண்காட்சிகள் மற்றும் கண்காட்சிகள் ஏற்பாடு செய்யப்படுகின்றன, அங்கு மாநாட்டு சுற்றுலாவுக்கு வருபவர்கள் ஒரு சாதாரண சுற்றுலாப் பயணியை விட அதிக பணத்தை செலவிடுகிறார்கள் என்று அவர் எடுத்துரைத்தார். இவ்வளவு பெரிய தொழில்துறையில் இந்தியாவின் பங்கு சுமார் ஒரு சதவீதம் மட்டுமே என்றும், இந்தியாவில் உள்ள பல பெரிய நிறுவனங்கள் ஒவ்வொரு ஆண்டும் தங்கள் நிகழ்வுகளை ஏற்பாடு செய்ய வெளிநாடுகளுக்குச் செல்கின்றன என்றும் திரு மோடி சுட்டிக்காட்டினார். இந்தியாவும் இப்போது மாநாட்டு சுற்றுலாவுக்கு தன்னைத் தயார்படுத்திக் கொள்கிறது என்று அவர் மேலும் வலியுறுத்தினார்.
நிகழ்வுகள், கூட்டங்கள் மற்றும் கண்காட்சிகளுக்கு தேவையான வளாகங்கள் இருக்கும் இடங்களில் மட்டுமே மாநாட்டு சுற்றுலாவும் முன்னேறும் என்று பிரதமர் கூறினார், எனவே பாரத மண்டபம் மற்றும் யசோபூமி மையம் இப்போது தில்லியை மாநாட்டு சுற்றுலாவின் மிகப்பெரிய மையமாக மாற்றப் போகின்றன. லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு கிடைக்க வாய்ப்புள்ளது. எதிர்காலத்தில், "சர்வதேச மாநாடுகள், கூட்டங்கள் மற்றும் கண்காட்சிகளுக்கு உலகெங்கிலும் உள்ள நாடுகளிலிருந்து மக்கள் வரும் இடமாக யசோபூமி மாறும்" என்று திரு மோடி மேலும் கூறினார்.
சம்பந்தப்பட்டவர்களை யசோபூமிக்கு பிரதமர் அழைத்தார். "இன்று உலகெங்கிலும் உள்ள நாடுகளிலிருந்து கண்காட்சி மற்றும் நிகழ்வுத் துறையுடன் தொடர்புடையவர்களை தில்லிக்கு வருமாறு நான் அழைக்கிறேன். கிழக்கு-மேற்கு-வடக்கு-தெற்கு என நாட்டின் ஒவ்வொரு பிராந்தியத்தின் திரைப்படத் துறை மற்றும் தொலைக்காட்சித் துறையை நான் அழைப்பேன். உங்கள் விருது விழாக்கள், திரைப்பட விழாக்களை இங்கே நடத்த வேண்டும், முதல் திரைப்படக் காட்சிகளை இங்கே நடத்த வேண்டும் என்று கேட்டுக் கொள்கிறேன். பாரத மண்டபம் மற்றும் யசோபூமியில் சேர சர்வதேச நிகழ்வு நிறுவனங்கள், கண்காட்சித் துறையுடன் தொடர்புடையவர்களை நான் அழைக்கிறேன்’’ என அவர் கூறினார்.
பாரத மண்டபமும், யசோபூமியும் இந்தியாவின் விருந்தோம்பல், மேன்மை மற்றும் கம்பீரத்தின் அடையாளங்களாக மாறும் என்று பிரதமர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். "பாரத மண்டபம் மற்றும் யசோபூமி இரண்டும் இந்திய கலாச்சாரம் மற்றும் அதிநவீன வசதிகளின் சங்கமமாகும், மேலும் இந்த பெரிய நிறுவனங்கள் இந்தியாவின் கதையை உலகின் முன் வெளிப்படுத்துகின்றன" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். தனக்கான சிறந்த வசதிகளை விரும்பும் புதிய இந்தியாவின் விருப்பங்களையும் இது பிரதிபலிக்கிறது என்று அவர் கூறினார். "எனது வார்த்தைகளைக் கவனியுங்கள்", "இந்தியா இப்போது நிற்கப்போவதில்லை" என்று கூறிய திரு மோடி, 2047 க்குள் இந்தியாவை ஒரு வளர்ந்த நாடாக மாற்றுவதற்கும், புதிய இலக்குகளை உருவாக்குவதற்கும், அவற்றுக்காக பாடுபடுவதற்கும் குடிமக்கள் தொடர்ந்து முன்னேற வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார். குடிமக்கள் அனைவரும் கடினமாக உழைக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும், ஒன்றிணைய வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர் வலியுறுத்தினார். "நமது விஸ்வகர்மா சகாக்கள் மேக் இன் இந்தியாவின் பெருமை, இந்த சர்வதேச மாநாட்டு மையம் இந்தப் பெருமையை உலகிற்கு வெளிப்படுத்துவதற்கான ஒரு ஊடகமாக மாறும்" என்று திரு மோடி தனது உரையை நிறைவு செய்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில் மத்திய நிதி அமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன், மத்திய வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சர் திரு பியூஷ் கோயல், மத்திய கல்வி, திறன் மேம்பாடு மற்றும் தொழில்முனைவோர் துறை அமைச்சர் திரு. தர்மேந்திர பிரதான், மத்திய குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில்கள் அமைச்சர் திரு நாராயண் ரானே மற்றும் மத்திய குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில் துறை இணையமைச்சர் திரு பானு பிரதாப் சிங் வர்மா ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
பின்னணி
யசோபூமி
துவாரகாவில் 'யசோபூமி' செயல்பாட்டுக்கு வருவதன் மூலம் நாட்டில் கூட்டங்கள், மாநாடுகள் மற்றும் கண்காட்சிகளை நடத்துவதற்கான உலகத் தரம் வாய்ந்த உள்கட்டமைப்பைக் கொண்டிருக்க வேண்டும் என்ற பிரதமரின் பார்வை வலுப்படுத்தப்படும். 8.9 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான திட்டப் பரப்பளவு மற்றும் 1.8 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான மொத்த கட்டுமானப் பரப்பளவு கொண்ட 'யசோபூமி' உலகின் மிகப்பெரிய கூட்டங்கள், விழாக்கள், மாநாடுகள் மற்றும் கண்காட்சிகள் நடத்துவதற்கான வசதிகளைக் கொண்டுள்ளது.
சுமார் 5400 கோடி ரூபாய் செலவில் உருவாக்கப்பட்ட 'யசோபூமி'யில் அற்புதமான மாநாட்டு மையம், பல கண்காட்சி அரங்குகள் மற்றும் பிற வசதிகள் உள்ளன. 73 ஆயிரம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவில் கட்டப்பட்ட மாநாட்டு மையம் , பிரதான கலையரங்கம், கிராண்ட் பால்ரூம் மற்றும் மொத்தம் 11,000 பிரதிநிதிகளை வைத்திருக்கும் திறன் கொண்ட 13 கூட்ட அறைகள் உட்பட 15 மாநாட்டு அறைகளைக் கொண்டுள்ளது. மாநாட்டு மையம் நாட்டின் மிகப்பெரிய எல்இடி மீடியா முகப்பு கொண்டது. அதில் உள்ள முழு மண்டபத்தில் சுமார் 6,000 விருந்தினர்கள் அமரும் வசதி செய்யப்பட்டுள்ளது. இந்த அரங்கம் மிகவும் புதுமையான தானியங்கி இருக்கை அமைப்புகளில் ஒன்றாகும், இது தரையை ஒரு தட்டையான தளம் அல்லது வெவ்வேறு இருக்கை உள்ளமைவுகளுக்கான ஆடிட்டோரியம் பாணி அடுக்கு இருக்கையாக அனுமதிக்கிறது. அரங்கில் பயன்படுத்தப்படும் மரத்தளங்கள் மற்றும் ஒலிச்சுவர் பேனல்கள் பார்வையாளர்களுக்கு உலகத் தரம் வாய்ந்த அனுபவத்தை உறுதி செய்யும். தனித்துவமான இதழ் கூரை கொண்ட கிராண்ட் பால்ரூம் சுமார் 2,500 விருந்தினர்களை தங்க வைக்க முடியும். இது 500 பேர் வரை அமரக்கூடிய விரிவாக்கப்பட்ட திறந்த வெளியையும் கொண்டுள்ளது. எட்டு தளங்களில் அமைந்துள்ள 13 கூட்ட அரங்குகளில் பல்வேறு அளவிலான கூட்டங்கள் நடத்த திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
'யசோபூமி' உலகின் மிகப்பெரிய கண்காட்சி அரங்குகளில் ஒன்றையும் வழங்குகிறது. 1.07 லட்சம் சதுர மீட்டருக்கும் அதிகமான பரப்பளவில் கட்டப்பட்டுள்ள இந்தக் கண்காட்சி அரங்குகள், வர்த்தக கண்காட்சிகள் மற்றும் வணிக நிகழ்வுகளை நடத்துவதற்கு பயன்படுத்தப்படும், மேலும் பல்வேறு ஸ்கைலைட்டுகள் மூலம் விண்வெளியில் ஒளியை வடிகட்டும் தாமிர கூரையுடன் தனித்துவமாக வடிவமைக்கப்பட்ட ஒரு பெரிய வரவேற்பறை இடத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. இந்த வரவேற்பறையில் மீடியா ரூம்கள், விவிஐபி ஓய்வறைகள், பொருட்கள் பாதுகாப்பு அறை வசதிகள், பார்வையாளர் தகவல் மையம் மற்றும் டிக்கெட் போன்ற பல்வேறு ஆதரவு பகுதிகள் இருக்கும்.
'யசோபூமி'யில் உள்ள அனைத்து பொது விநியோகப் பகுதிகளும் மாநாட்டு மையத்தின் வெளிப்புற இடத்துடன் தொடர்ச்சியைப் பிரதிபலிக்கும் வகையில் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளன. இது இந்தியக் கலாச்சாரத்தால் ஈர்க்கப்பட்ட பொருட்கள் மற்றும் பொருட்களால் டெராஸ்ஸோ தரைகளின் வடிவத்தில் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது, ரங்கோலிகளின் வடிவங்களைக் குறிக்கும் பித்தளை இன்லே, தொங்கவிடப்பட்ட ஒலி உறிஞ்சும் உலோக சிலிண்டர்கள் மற்றும் ஒளிரும் வடிவ சுவர்கள் உள்ளன.
'யசோபூமி' 100% கழிவு நீர் மறுபயன்பாட்டுடன் அதிநவீன கழிவுநீர் சுத்திகரிப்பு அமைப்பு, மழைநீர் சேகரிப்பு ஏற்பாடுகள் ஆகியவற்றைக் கொண்டுள்ளது, மேலும் வளாகம் சிஐஐயின் இந்திய பசுமை கட்டிட கவுன்சிலிடமிருந்து (ஐஜிபிசி) பிளாட்டினம் சான்றிதழைப் பெற்றுள்ளது.
பார்வையாளர்களின் பாதுகாப்பை உறுதி செய்வதற்காக 'யசோபூமி'யில் அதிநவீன பாதுகாப்பு ஏற்பாடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. 3,000 க்கும் மேற்பட்ட கார்களுக்கான நிலத்தடி கார் பார்க்கிங் வசதியும் 100 க்கும் மேற்பட்ட மின்சார சார்ஜிங் புள்ளிகளையும் கொண்டுள்ளது.
புதிய மெட்ரோ நிலையமான 'யசோபூமி துவாரகா செக்டார் 25' திறப்பு விழாவுடன் 'யசோபூமி' டெல்லி விமான நிலைய மெட்ரோ எக்ஸ்பிரஸ் பாதையுடன் இணைக்கப்படும். புதிய மெட்ரோ நிலையத்தில் மூன்று சுரங்கப்பாதைகள் இருக்கும் - நிலையத்தை கண்காட்சி அரங்குகள், மாநாட்டு மையம் மற்றும் மத்திய மண்டபத்துடன் இணைக்கும் 735 மீட்டர் நீளமுள்ள சுரங்கப்பாதை; மற்றொன்று துவாரகா அதிவேக நெடுஞ்சாலை வழியாக நுழைவு / வெளியேறலை இணைக்கிறது; மூன்றாவது மெட்ரோ நிலையத்தை எதிர்கால 'யசோபூமி' கண்காட்சி அரங்குகளின் வரவேற்பறையுடன் இணைக்கிறது.
பி.எம். விஸ்வகர்மா
பாரம்பரிய கைவினைக் கலைகளில் ஈடுபட்டுள்ள மக்களுக்கு ஆதரவு அளிப்பது பிரதமரின் தொடர்ச்சியான நோக்கமாக இருந்து வருகிறது. கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுக்கு நிதி ரீதியாக ஆதரவளிப்பது மட்டுமல்லாமல், பழங்கால பாரம்பரியம், கலாச்சாரம் மற்றும் மாறுபட்ட பாரம்பரியத்தை உயிர்ப்புடன் வைத்திருக்கவும், உள்ளூர் தயாரிப்புகள், கலை மற்றும் கைவினைப்பொருட்கள் மூலம் செழிக்கவும் இந்தக் கவனம் செலுத்தப்படுகிறது.
பிரதமர் விஸ்வகர்மாவுக்கு மத்திய அரசு ரூ.13,000 கோடி நிதி வழங்கும். இந்த திட்டத்தின் கீழ், பயோமெட்ரிக் அடிப்படையிலான பி.எம் விஸ்வகர்மா போர்ட்டலைப் பயன்படுத்தி பொது சேவை மையங்கள் மூலம் விஸ்வகர்மாக்கள் இலவசமாக பதிவு செய்யப்படுவார்கள். அவர்களுக்கு பிரதமர் விஸ்வகர்மா சான்றிதழ் மற்றும் அடையாள அட்டை, அடிப்படை மற்றும் மேம்பட்ட பயிற்சி சம்பந்தப்பட்ட திறன் மேம்பாடு, டூல்கிட் ஊக்கத்தொகை ரூ.15,000, ரூ.1 லட்சம் (முதல் தவணை) மற்றும் ரூ.2 லட்சம் (இரண்டாவது தவணை) வரை பிணையற்ற கடன் ஆதரவு 5% சலுகை வட்டி விகிதத்தில் வழங்கப்படும், டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளுக்கான ஊக்கத்தொகை மற்றும் சந்தைப்படுத்தல் ஆதரவு வழங்கப்படும்.
விஸ்வகர்மாக்கள் தங்கள் கைகள் மற்றும் கருவிகளுடன் பணிபுரியும் குரு-சிஷ்ய பரம்பரை அல்லது குடும்ப அடிப்படையிலான பாரம்பரிய திறன்களை வலுப்படுத்துவதையும் வளர்ப்பதையும் இத்திட்டம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. கைவினைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களின் தயாரிப்புகள் மற்றும் சேவைகளின் தரம் மற்றும் அணுகலை மேம்படுத்துவதும், அவை உள்நாட்டு மற்றும் உலகளாவிய மதிப்பு சங்கிலிகளுடன் ஒருங்கிணைக்கப்படுவதை உறுதி செய்வதும் பிரதமர் விஸ்வகர்மாவின் முக்கிய நோக்கமாகும்.
இந்தத் திட்டம் இந்தியா முழுவதும் கிராமப்புற மற்றும் நகர்ப்புறங்களில் உள்ள கைவினைக் கலைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களுக்கு ஆதரவை வழங்கும். பிரதமர் விஸ்வகர்மாவின் கீழ் பதினெட்டு பாரம்பரிய கைவினைப் பணிகள் சேர்க்கப்படும். இவர்களில் (i) தச்சர் ; (ii) படகு தயாரிப்பாளர்; (iii) கவசம்; (iv) கொல்லர்; (v) சுத்தி மற்றும் கருவிகள் செய்பவர் (vi) பூட்டு செய்பவர்; (vii) பொற்கொல்லர்; (viii) குயவர்; (ix) சிற்பி, கல் உடைப்பவர்; (x) காலணிகள் தைப்பவர் (செருப்புத் தொழிலாளி/ காலணிக் கைவினைஞர்); (xi) கொத்தனார் (ராஜமிஸ்திரி); (xii) கூடை / பாய் / துடைப்பம் தயாரிப்பாளர் / கயிறு நெசவாளர்; (xiii) பொம்மை மற்றும் பொம்மை தயாரிப்பாளர் (பாரம்பரியம்); (xiv) முடி திருத்துபவர் ; (xv) கார்லண்ட் மேக்கர்; (xvi) சலவைத் தொழிலாளி; (xvii) தையல்காரன்; மற்றும் (xviii) மீன்பிடி வலை தயாரிப்பாளர் ஆகியோர் அடங்குவர்.

Prime Minister's Office
PM dedicates Phase 1 of India International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi’ to the nation in New Delhi
Launches ‘PM Vishwakarma’ for traditional artisans and craftspeople on occasion of Vishwakarma Jayanti
Launches PM Vishwakarma Logo, Tagline ‘Samman Samarthya Samridhi’, and Portal
Releases Customized Stamp Sheet & Toolkit Booklet
Distributes Vishwakarma Certificates to 18 beneficiaries
“I dedicate ‘Yashobhoomi’ to every worker of the country, to every Vishwakarma”
“It is the need of the hour that Vishwakarmas are recognised and supported”
“The outsourced work should come to our Vishwakarma friends and they should become a critical part of the global supply chain”
“In these changing times, training, technology and tools are critical for Vishwakarma friends”
“Modi stands for those who have nobody to care about them”
“Vocal for Local is the responsibility of the entire country”
“The Viksit Bharat of today is crafting a new identity for itself in every sector”
“The message from Yashobhoomi is loud and clear. Any event that takes place here will attain success and fame”
“Bharat Mandapam and Yashobhoomi Center are going to make Delhi the biggest hub of conference tourism”
“Both Bharat Mandapam and Yasobhoomi are a confluence of Indian culture and state-of-the-art facilities, and these grand establishments express India’s story before the world”
“Our Vishwakarma colleagues are the pride of Make in India and this International Convention Center will become a medium to showcase this pride to the world”
17 SEP 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase 1 of India International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi’ to the nation at Dwarka, New Delhi today. ‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities. He also launched ‘PM Vishwakarma Scheme’ for traditional artisans and craftspeople on the occasion of Vishwakarma Jayanti. The Prime Minister also launched the PM Vishwakarma logo, tagline and portal. He also released a customized stamp sheet, a tool kit e-booklet and video on the occasion. The Prime Minister distributed Vishwakarma Certificates to 18 beneficiaries.
Upon arriving at the venue, the Prime Minister took a walk-through of the exhibition - Guru-Shishya Parampara and New Technology. He also inspected the 3D Model of Yashobhoomi. Earlier in the day, the Prime Minister inaugurated the extension of the Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his best wishes on the occasion of Vishwakarma Jayanti and remarked that it is dedicated to the traditional artisans and craftspeople. He expressed delight at getting the opportunity to connect with millions of Vishwakarmas from across the country. He also highlighted the great experience of visiting the exhibition showcased on the occasion and interacting with the artisans and craftsmen. He also urged the citizens to visit the occasion. The Prime Minister said that for the lakhs of artisans and their families PM Vishwakarma scheme is coming as a ray of hope.
Regarding the International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi, the Prime Minister acknowledged the contribution of the Shramiks and Vishwakarmas in the construction of the magnificent facility. “Today I dedicate 'Yashobhoomi' to every worker of the country, to every Vishwakarma”, he said. He told the Vishwakarmas linked with today’s program that 'Yashobhoomi' is going to be a vibrant center connecting their creations with the world and global markets.
The Prime Minister underlined the contribution and importance of the Vishwakarmas in the everyday life of the country. The Prime Minister remarked that Vishwakarmas will always remain significant in society, no matter the advancements made in technology. He said that it is the need of the hour that Vishwakarmas are recognised and supported.
“The Government has come forward as a partner to elevate the respect, enhance the capabilities, and grow the prosperity of the Vishwakarmas”, Shri Modi remarked. Throwing light on the 18 focus areas of artisans and craftsmen, the Prime Minister informed that carpenters, blacksmiths, goldsmiths, sculptors, potters, cobblers, tailors, masons, hairdressers, washermen etc. have been included in the PM Vishwakarma Scheme and the expenditure will be Rs 13,000 crores.
Recalling his personal experience while talking to artisans during his foreign tours, the Prime Minister highlighted the growing demand for handmade products. He said that the world over big companies sub-let their work to small enterprises. ‘This outsourced work should come to our Vishwakarma friends and they become a part of the global supply chain, we are working for this. That is why this scheme is an effort to take the Vishwakarma friends into the modern age”, the Prime Minister said.
“In these changing times, training, technology and tools are critical for the Vishwakarma friends”, the Prime Minister said elaborating on the measures to impart training to the skilled artisans and professions. He informed that during training times 500 Rs per day allowance will be provided to the Viswakarma friends. He also said that a toolkit voucher worth 15 thousand rupees will also be given for a modern toolkit and the government will help in branding, packaging and marketing of the products. He asked that toolkits be purchased only from the GST registered shops and these tools should be Made in India.
Referring to the provision of collateral-free finance for the Vishwakarmas, the Prime Minister said when a guarantee is asked for, that guarantee is given by Modi. He informed that Vishwakarma Friends will get up to 3 lakh Rs loan without being asked for any collateral with very low interest.
The Government at the center prioritizes the development of the deprived”, the Prime Minister said as he highlighted the ‘One District, One Product’ scheme which encourages the unique produce from every district. He also mentioned opening the bank doors for street vendors through the PM Svanidhi Scheme, and creating specialized facilities for ‘divyangs’. “Modi stands for those who have nobody to care about them”, the Prime Minister exclaimed. He said that he is here to serve, give a life of dignity and make sure that delivery of services happens without fail. “This is Modi’s guarantee”, he added.
The Prime Minister said that the world witnessed the result of the amalgamation of technology and tradition in the G20 Craft Bazaar. Even the gifts for the visiting dignitaries comprised the products of the Viswakarma friends. “This dedication to Vocal for Local is the responsibility of the entire country”, he said. ‘First we have to be Vocal for Local and then we will have to take the Local Global’ he added.
Referring to the upcoming festivities in the country such as Ganesh Chaturthi, Dhanteras, Deepawali and others, the Prime Minister urged every citizen of the country to buy local products, especially those which the Vishwakarmas of the nation have contributed to.
“The Viksit Bharat of today is crafting a new identity for itself in every sector”, the Prime Minister said referring to the Bharat Mandapam which had become a topic of discussion across the world and stated that Yashobhoomi furthered this tradition with greater magnificence. “The message from Yashobhoomi is loud and clear. Any event that takes place here will attain success and fame”, Shri Modi emphasized. He further added that Yashobhoomi will become a medium for showcasing the India of the future.
He said that in order to showcase India’s grand economic prowess and commercial muscle, this is a worthy center in the capital of the country. It reflects, he continued, both multimodal connectivity and PM Gatishakti. He illustrated this by talking about the connectivity provided to the center by Metro and inauguration of Metro terminal today. He also highlighted that the ecosystem of Yashobhoomi will take care of the travel, connectivity, accommodation and tourism needs of the users.
The Prime Minister underlined that new sectors of development and employment are emerging with the changing times. He emphasized that no person would have imagined an IT sector of such scale and proportions in India fifty to sixty years ago. Even social media was fictional thirty to thirty-five years ago, he added. Throwing light on the future of conference tourism, the Prime Minister said the sector holds immense potential for India and informed that it is worth more than Rs 25,000 crores. He highlighted that more than 32 thousand big exhibitions and expos are organized in the world every year where people coming for conference tourism spend more money than an ordinary tourist. Shri Modi also pointed out that India's share in such a big industry is only around one percent and many big companies in India go to foreign lands every year to organize their events. He further emphasized that India is also preparing itself for conference tourism now.
The Prime Minister said that Conference tourism will also progress only where there are necessary resources for events, meetings, and exhibitions, hence Bharat Mandapam and Yashobhoomi Center are now going to make Delhi the biggest hub of conference tourism. Lakhs of youth are likely to get employment. In the future, “Yashobhoomi will become a place where people from countries all over the world will come for international conferences, meetings and exhibitions”, Shri Modi added.
The Prime Minister invited the stakeholders to Yashobhoomi. He said, “Today I invite people associated with the Exhibition and Event industry from countries around the world to come to Delhi. I will invite the Film Industry and TV Industry of every region of the country, East-West-North-South. You hold your award ceremonies, film festivals here, hold first film shows here. I invite people associated with International Event Companies, Exhibition Sector to join Bharat Mandapam and Yashobhoomi.”
The Prime Minister expressed confidence that Bharat Mandapam and Yasobhoomi will become symbols of India's hospitality, superiority and grandeur. “Both Bharat Mandapam and Yasobhoomi are a confluence of Indian culture and state-of-the-art facilities, and these grand establishments express India’s story before the world”, the Prime Minister remarked. He said that it also reflects the aspirations of the new India which desires the best facilities for itself. “Mark my words”, Shri Modi said “India is not going to stop now”, as he urged the citizens to keep going forward, creating new goals, striving for them and transforming India into a developed country by 2047. Concluding the address, the Prime Minister emphasized the need for all citizens to work hard and come together. “Our Vishwakarma colleagues are the pride of Make in India and this International Convention Center will become a medium to showcase this pride to the world”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Finance, Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Union Minister for Education, Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane, and Union Minister for State for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma were present on the occasion among others.
Background
Yashobhoomi
The Prime Minister’s vision of having a world-class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country will be strengthened with the operationalization of ‘Yashobhoomi’ at Dwarka. With a total project area of over 8.9 lakh square meters and a total built-up area of more than 1.8 lakh square meters, ‘Yashobhoomi’ will find its place among the world’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) facilities.
Developed at a cost of around Rs. 5400 crore, ‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities. The Convention Center, built across more than 73 thousand square meters of area, comprises 15 convention rooms including the Main Auditorium, the Grand ballroom and 13 meeting rooms with a total capacity of holding 11,000 delegates. The Convention center has the largest LED media facade in the country. The plenary hall in the Convention Center is equipped with a seating capacity of around 6,000 guests. The auditorium has one of the most innovative automated seating systems which allows the floor to be a flat floor or an auditorium-style tiered seating for different seating configurations. The wooden floors and the acoustic wall panels used in the auditorium will ensure a world-class experience for the visitor. The Grand Ballroom, with a unique petal ceiling, can host around 2,500 guests. It also has an extended open area that can seat up to 500 people. The 13 meeting rooms that are spread across eight floors are envisaged to hold a variety of meetings of different scales.
‘Yashobhoomi’ also offers one of the largest Exhibition halls in the world. These Exhibition halls, built across over 1.07 lakh square meters, will be utilized for hosting exhibitions, trade fairs, and business events, and are connected to a grand foyer space which is uniquely designed with a copper ceiling which filters light in the space through the various skylights. The foyer will house various support areas such as Media rooms, VVIP lounges, Cloak facilities, visitor information center, and ticketing among others.
All public circulation areas in ‘Yashobhoomi’ have been designed in such a way that they represent continuity with the convention center's outdoor space. It is made of materials and objects inspired by Indian culture in the form of terrazzo floors with Brass inlay representing rangolis patterns, suspended sound-absorbent metal cylinders and lit-up patterned walls.
‘Yashobhoomi’ also demonstrates a strong commitment to sustainability as it is equipped with a state-of-the-art wastewater treatment system with 100% wastewater reuse, provisions of rainwater harvesting, and the campus has received Platinum certification from CII’s Indian Green Building Council (IGBC).
‘Yashobhoomi’ is also equipped with high-tech security provisions to ensure the safety of the visitors. The underground car parking facility for over 3,000 cars is also equipped with more than 100 electric charging points.
‘Yashobhoomi’ will also be connected to the Delhi Airport Metro Express line with the inauguration of the new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’. The new Metro Station will have three subways - a 735m long subway connecting the station to the Exhibition halls, convention center, and Central Arena; another connecting the entry/exit across Dwarka Expressway; while the third one connecting the Metro station to the foyer of the future Exhibition halls of ‘Yashobhoomi’.
PM Vishwakarma
It has been the sustained focus of the Prime Minister to give support to the people engaged in traditional crafts. This focus is driven by the desire to not only support the artisans and craftspeople financially but also to keep the age-old tradition, culture and diverse heritage alive and flourishing through local products, art and crafts.
PM Vishwakarma will be fully funded by the Union Government with an outlay of Rs 13,000 crores. Under the scheme, the Vishwakarmas will be registered free of charge through Common Services Centres using the biometric-based PM Vishwakarma portal. They will be provided recognition through PM Vishwakarma certificate and ID card, skill upgradation involving basic and advanced training, toolkit incentive of ₹15,000, collateral-free credit support up to ₹1 lakh (first tranche) and ₹2 lakh (second tranche) at a concessional interest rate of 5%, incentive for digital transactions and marketing support.
The Scheme aims to strengthen and nurture the Guru-Shishya parampara or family-based practice of traditional skills by Vishwakarmas working with their hands and tools. The prime focus of PM Vishwakarma is to improve the quality as well as the reach of products and services of artisans and craftspeople and to ensure that they are integrated with the domestic and global value chains.
The scheme will provide support to artisans and craftspeople in rural and urban areas across India. Eighteen traditional crafts will be covered under PM Vishwakarma. These include (i) Carpenter; (ii) Boat Maker; (iii) Armourer; (iv) Blacksmith ; (v) Hammer and Tool Kit Maker; (vi) Locksmith; (vii) Goldsmith; (viii) Potter; (ix) Sculptor, Stone breaker; (x) Cobbler (Shoesmith/ Footwear artisan); (xi) Mason (Rajmistri); (xii) Basket/Mat/Broom Maker/Coir Weaver; (xiii) Doll & Toy Maker (Traditional); (xiv) Barber; (xv) Garland maker; (xvi) Washerman; (xvii) Tailor; and (xviii) Fishing Net Maker.