પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર – 'યશોભૂમિ'નો પ્રથમ તબક્કો દેશને સમર્પિત કર્યો
વિશ્વકર્મા જયંતિના અવસર પર પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારો માટે 'પીએમ વિશ્વકર્મા'નો શુભારંભ કરાવ્યો
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા લોગો, ટેગલાઇન 'સન્માન સમર્થ સમૃદ્ધિ' અને પોર્ટલ લોંચ કર્યા
કસ્ટમાઇઝ્ડ સ્ટેમ્પ શીટ અને ટૂલકિટ બુકલેટ બહાર પાડી
18 લાભાર્થીઓને વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ કર્યું
હું 'યશોભૂમિ' દેશના દરેક કાર્યકર્તાને, દરેક વિશ્વકર્માને સમર્પિત કરું છું
"તે સમયની માંગ છે કે વિશ્વકર્માઓને માન્યતા આપવામાં આવે અને તેમને ટેકો આપવામાં આવે"
"આઉટસોર્સ કરેલું કાર્ય આપણા વિશ્વકર્મા મિત્રો પાસે આવવું જોઈએ અને તેઓએ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનો નિર્ણાયક ભાગ બનવું જોઈએ"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ બદલાતા સમયમાં વિશ્વકર્મા મિત્રો માટે તાલીમ, ટેકનોલોજી અને સાધનો મહત્ત્વપૂર્ણ છે"
"મોદી એવા લોકો માટે છે જેમની પાસે તેમની પરવા કરવા માટે કોઈ નથી"
"વોકલ ફોર લોકલ એ સમગ્ર દેશની જવાબદારી છે"
"આજનું વિકસિત ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની એક નવી ઓળખ બનાવી રહ્યું છે"
"યશોભૂમિનો સંદેશો વ્યાપક અને સ્પષ્ટ છે. અહીં બનતી કોઈપણ ઘટના સફળતા અને ખ્યાતિ પ્રાપ્ત કરશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ કેન્દ્ર દિલ્હીને કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમનું સૌથી મોટું કેન્દ્ર બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ બંને ભારતીય સંસ્કૃતિ અને અત્યાધુનિક સુવિધાઓનો સંગમ છે અને આ ભવ્ય સંસ્થાઓ ભારતની ગાથાને વિશ્વ સમક્ષ વ્યક્ત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણા વિશ્વકર્માના સાથીઓ મેક ઇન ઇન્ડિયાનું ગૌરવ છે અને આ ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર દુનિયાને આ ગૌરવ પ્રદર્શિત કરવાનું માધ્યમ બનશે."
17 SEP 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં દ્વારકા ખાતે ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર – 'યશોભૂમિ'નો પ્રથમ તબક્કો દેશને સમર્પિત કર્યો હતો. 'યશોભૂમિ'માં ભવ્ય કન્વેન્શન સેન્ટર, મલ્ટીપલ એક્ઝિબિશન હોલ અને અન્ય સુવિધાઓ છે. તેમણે વિશ્વકર્મા જયંતિના પ્રસંગે પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારો માટે 'પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના' પણ શરૂ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માનો લોગો, ટેગલાઇન અને પોર્ટલ પણ લોંચ કર્યા હતા. તેમણે આ પ્રસંગે કસ્ટમાઇઝ્ડ સ્ટેમ્પશીટ, ટૂલ કિટ ઇ-બુકલેટ અને વીડિયો પણ બહાર પાડ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ 18 લાભાર્થીઓને વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્રનું વિતરણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પહોંચ્યા બાદ પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા અને ન્યૂ ટેકનોલોજી પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે યશોભૂમિના 3ડી મોડલનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું હતું. દિવસની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રીએ દ્વારકા સેક્ટર 21થી નવા મેટ્રો સ્ટેશન 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર 25' સુધી દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇનનાં વિસ્તરણનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વકર્મા જયંતિના પ્રસંગે તેમની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોને સમર્પિત છે. તેમણે દેશભરના લાખો વિશ્વકર્મા સાથે જોડાવાની તક મળતાં આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવા અને કારીગરો અને કારીગરો સાથે વાતચીત કરવાના મહાન અનુભવ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નાગરિકોને આ પ્રસંગની મુલાકાત લેવા પણ અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લાખો કારીગરો અને તેમનાં પરિવારો માટે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના આશાનું કિરણ બનીને આવી રહી છે.
ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર યશોભૂમિના સંબંધમાં પ્રધાનમંત્રીએ શાનદાર સુવિધાના નિર્માણમાં શ્રમિક અને વિશ્વકર્માના યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે હું 'યશોભૂમિ' દેશનાં દરેક કાર્યકર્તાને, દરેક વિશ્વકર્માને સમર્પિત કરું છું." તેમણે આજના કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા વિશ્વકર્માઓને કહ્યું હતું કે, 'યશોભૂમિ' તેમનાં સર્જનોને વિશ્વ અને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડતું જીવંત કેન્દ્ર બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશના રોજિંદા જીવનમાં વિશ્વકર્માના યોગદાન અને મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિ થઈ હોય, વિશ્વકર્મા સમાજમાં હંમેશા મહત્ત્વપૂર્ણ રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિશ્વકર્માઓને માન્યતા મળે અને તેમને ટેકો મળે તે સમયની માંગ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકાર સન્માન વધારવા, ક્ષમતાઓ વધારવા અને વિશ્વકર્માની સમૃદ્ધિ વધારવા ભાગીદાર તરીકે આગળ આવી છે." શિલ્પકારો અને શિલ્પકારોના 18 કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સુથાર, લુહાર, સુવર્ણકારો, શિલ્પકારો, કુંભાર, મોચી, દરજી, કડિયા, હેરડ્રેસર, વોશરમેન વગેરેને પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનામાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અને આ ખર્ચ 13,000 કરોડ રૂપિયા થશે.
પોતાનાં વિદેશ પ્રવાસો દરમિયાન કારીગરો સાથે વાત કરતાં પોતાનાં વ્યક્તિગત અનુભવને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ હાથથી નિર્મિત ઉત્પાદનોની વધતી જતી માગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોટી કંપનીઓનાં વિશ્વનાં દેશો તેમનાં કામને લઘુ ઉદ્યોગસાહસિકોને સુપરત કરે છે. "આ આઉટસોર્સ કરેલું કામ આપણા વિશ્વકર્મા મિત્રો પાસે આવવું જોઈએ અને તેઓ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનનો એક ભાગ બની જાય છે, અમે આ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. એટલે જ આ યોજના વિશ્વકર્મા મિત્રોને આધુનિક યુગમાં લઈ જવાનો પ્રયાસ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ બદલાતાં સમયમાં વિશ્વકર્મા મિત્રો માટે તાલીમ, ટેકનોલોજી અને સાધનો મહત્ત્વપૂર્ણ છે." કુશળ કારીગરો અને વ્યવસાયોને તાલીમ આપવાનાં વિવિધ પગલાં વિશે વિસ્તૃત જાણકારી આપી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે તાલીમ સમય દરમિયાન વિશ્વકર્મા મિત્રોને દરરોજ ૫૦૦ રૂપિયા ભથ્થું આપવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આધુનિક ટૂલકિટ માટે 15 હજાર રૂપિયાની ટૂલકિટ વાઉચર પણ આપવામાં આવશે અને સરકાર ઉત્પાદનોના બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ અને માર્કેટિંગમાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે, ટૂલકીટ ફક્ત જીએસટી નોંધાયેલી દુકાનમાંથી જ ખરીદવામાં આવે અને આ સાધનો મેડ ઇન ઇન્ડિયા હોવા જોઈએ.
વિશ્વકર્માઓ માટે કોલેટરલ-ફ્રી ફાઇનાન્સની જોગવાઈનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે ગેરંટી માંગવામાં આવે છે, ત્યારે તે ગેરંટી મોદી દ્વારા આપવામાં આવે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે વિશ્વકર્મા મિત્રોને ખૂબ ઓછા વ્યાજ સાથે કોઈ કોલેટરલ માંગ્યા વિના ૩ લાખ રૂપિયા સુધીની લોન મળશે.
કેન્દ્રની સરકાર વંચિતોના વિકાસને પ્રાથમિકતા આપે છે." પ્રધાનમંત્રીએ 'એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન' યોજના પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, જે દરેક જિલ્લામાંથી વિશિષ્ટ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજના મારફતે શેરી વિક્રેતાઓ માટે બેંકનાં દ્વાર ખોલવાનો અને 'દિવ્યાંગો' માટે વિશેષ સુવિધાઓ ઊભી કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી એવા લોકો માટે છે, જેમની પાસે તેમની પરવા કરવા માટે કોઈ નથી." તેમણે કહ્યું કે તેઓ અહીં સેવા કરવા, ગૌરવપૂર્ણ જીવન આપવા અને સેવાઓની ડિલિવરી નિષ્ફળતા વિના થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ મોદીની ગેરંટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જી20 ક્રાફ્ટ બાઝારમાં ટેકનોલોજી અને પરંપરાના જોડાણના પરિણામને વિશ્વ સાક્ષી બન્યું છે. મુલાકાતી મહાનુભાવો માટેની ભેટોમાં પણ વિશ્વકર્મા મિત્રોના ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વોકલ ફોર લોકલ પ્રત્યેનું આ સમર્પણ સમગ્ર દેશની જવાબદારી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 'પહેલા આપણે વોકલ ફોર લોકલ બનવું પડશે અને પછી આપણે લોકલ ગ્લોબલને જ લેવી પડશે.'
દેશમાં આગામી ગણેશ ચતુર્થી, ધનતેરસ, દીપાવલી અને અન્ય તહેવારોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ દેશના દરેક નાગરિકને સ્થાનિક ઉત્પાદનો ખરીદવા વિનંતી કરી હતી, ખાસ કરીને જેમાં દેશના વિશ્વકર્માઓએ યોગદાન આપ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજનું વિકસિત ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પોતાની એક નવી ઓળખ ઊભી કરી રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારત મંડપમનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, આ મંડપમ સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચાનો વિષય બન્યો છે અને યશોભૂમિએ વધારે ભવ્યતા સાથે આ પરંપરાને આગળ વધારી છે. "યશોભૂમિનો સંદેશો મોટેથી અને સ્પષ્ટ છે. અહીં યોજાનારી કોઈ પણ ઘટના સફળતા અને ખ્યાતિ પ્રાપ્ત કરશે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, યશોભૂમિ ભવિષ્યના ભારતને પ્રદર્શિત કરવાનું માધ્યમ બનશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતની ભવ્ય આર્થિક ક્ષમતા અને વાણિજ્યિક સ્નાયુને પ્રદર્શિત કરવા માટે આ દેશની રાજધાનીમાં એક યોગ્ય કેન્દ્ર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને પીએમ ગાતિશક્તિ એમ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે મેટ્રો દ્વારા કેન્દ્રને પ્રદાન કરવામાં આવતી કનેક્ટિવિટી વિશે વાત કરીને અને આજે મેટ્રો ટર્મિનલનું ઉદઘાટન કરીને આ બાબતનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, યશોભૂમિની ઇકોસિસ્ટમ વપરાશકર્તાઓની મુસાફરી, કનેક્ટિવિટી, રહેઠાણ અને પ્રવાસનની જરૂરિયાતોનું ધ્યાન રાખશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બદલાતા સમયની સાથે વિકાસ અને રોજગારીનાં નવા ક્ષેત્રો વિકસી રહ્યાં છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે કોઈ પણ વ્યક્તિએ પચાસથી સાઠ વર્ષ પહેલાં ભારતમાં આવા પ્રમાણ અને પ્રમાણના આઈટી ક્ષેત્રની કલ્પના પણ નહીં કરી હોય. ત્રીસથી પાંત્રીસ વર્ષ પહેલાં સોશ્યલ મિડિયા પણ કાલ્પનિક હતું એમ એણે ઉમેર્યું હતું. કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમના ભવિષ્ય પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર ભારત માટે પુષ્કળ સંભવિતતા ધરાવે છે અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્રનું મૂલ્ય રૂ. 25,000 કરોડથી વધારે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વમાં દર વર્ષે 32 હજારથી વધુ મોટા પ્રદર્શનો અને એક્સ્પોનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમ માટે આવતા લોકો સામાન્ય પ્રવાસી કરતાં વધારે નાણાં ખર્ચે છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આટલા મોટા ઉદ્યોગમાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર એક ટકા જેટલો જ છે અને ભારતમાં ઘણી મોટી કંપનીઓ દર વર્ષે વિદેશમાં પ્રવાસ કરીને પોતાનાં કાર્યક્રમોનું આયોજન કરે છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમ માટે પણ પોતાને તૈયાર કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમ પણ ત્યાં જ પ્રગતિ કરશે, જ્યાં કાર્યક્રમો, બેઠકો અને પ્રદર્શનો માટે જરૂરી સંસાધનો હશે, એટલે ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ કેન્દ્ર હવે દિલ્હીને કોન્ફરન્સ ટૂરિઝમનું સૌથી મોટું કેન્દ્ર બનાવશે. લાખો યુવાનોને રોજગારી મળવાની સંભાવના છે. ભવિષ્યમાં, "યશોભૂમિ એક એવું સ્થળ બની જશે જ્યાં વિશ્વભરના દેશોમાંથી લોકો આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો, બેઠકો અને પ્રદર્શનો માટે આવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ યશોભૂમિમાં હિતધારકોને આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું, "આજે હું વિશ્વભરના દેશોમાંથી પ્રદર્શન અને ઇવેન્ટ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા લોકોને દિલ્હી આવવાનું આમંત્રણ આપું છું. હું દેશના દરેક ક્ષેત્રના પૂર્વ-પશ્ચિમ-ઉત્તર-દક્ષિણના ફિલ્મ ઉદ્યોગ અને ટીવી ઉદ્યોગને આમંત્રણ આપીશ. તમે અહીં તમારા એવોર્ડ સમારંભો, ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ યોજો છો, અહીં પ્રથમ ફિલ્મ શો યોજો છો. હું ઇન્ટરનેશનલ ઇવેન્ટ કંપનીઓ, એક્ઝિબિશન સેક્ટર સાથે સંકળાયેલા લોકોને ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિમાં જોડાવા આમંત્રણ આપું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ ભારતનાં આતિથ્ય સત્કાર, શ્રેષ્ઠતા અને ભવ્યતાનાં પ્રતીક બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત મંડપમ અને યશોભૂમિ બંને ભારતીય સંસ્કૃતિ અને અત્યાધુનિક સુવિધાઓનો સંગમ છે તથા આ ભવ્ય સંસ્થાઓ ભારતની ગાથાને દુનિયા સમક્ષ વ્યક્ત કરે છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, આ નવા ભારતની આકાંક્ષાઓને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે પોતાનાં માટે શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓની ઇચ્છા ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "મારા શબ્દો પર ધ્યાન આપો." શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત હવે અટકવાનું નથી." તેમણે નાગરિકોને આગળ વધતાં રહેવા, નવા લક્ષ્યાંકો ઊભા કરવા, તેમના માટે પ્રયાસો કરવા અને વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત દેશમાં પરિવર્તિત કરવા અપીલ કરી હતી. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ તમામ નાગરિકોએ કઠોર પરિશ્રમ કરવાની અને ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "આપણા વિશ્વકર્માના સાથીઓ મેક ઇન ઇન્ડિયાનું ગૌરવ છે અને આ ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર વિશ્વને આ ગૌરવ પ્રદર્શિત કરવા માટેનું માધ્યમ બનશે."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ, કેન્દ્રીય શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નારાયણ રાણે અને કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્મા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદ ભૂમિ
યશોભૂમિ
દ્વારકા ખાતે 'યશોભૂમિ' કાર્યરત થતાં દેશમાં બેઠકો, સંમેલનો અને પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવા માટે વૈશ્વિક કક્ષાનું માળખું ઊભું કરવાનું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન વધુ મજબૂત બનશે. કુલ 8.9 લાખ ચોરસ મીટરથી વધુ પ્રોજેક્ટ એરિયા અને કુલ 1.8 લાખ ચોરસ મીટરથી વધુ બિલ્ટ-અપ એરિયા ધરાવતી 'યશોભૂમિ'ને વિશ્વની સૌથી મોટી એમઆઇસીઇ (મીટિંગ્સ, ઇન્સેન્ટિવ્સ, કોન્ફરન્સ અને એક્ઝિબિશન) સુવિધાઓમાં સ્થાન મળશે.
આશરે રૂ. 5400 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલી 'યશોભૂમિ'માં ભવ્ય કન્વેન્શન સેન્ટર, મલ્ટીપલ એક્ઝિબિશન હોલ અને અન્ય સુવિધાઓ છે. 73 હજાર ચોરસ મીટરથી વધુ વિસ્તારમાં બાંધવામાં આવેલા આ કન્વેન્શન સેન્ટરમાં 15 કન્વેન્શન રૂમનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં મેઇન ઓડિટોરિયમ, ગ્રાન્ડ બોલરૂમ અને 11,000 પ્રતિનિધિઓને રાખવાની કુલ ક્ષમતા ધરાવતા 13 મીટિંગ રૂમનો સમાવેશ થાય છે. કન્વેન્શન સેન્ટર દેશનો સૌથી મોટો એલઇડી મીડિયા અગ્રભાગ ધરાવે છે. કન્વેન્શન સેન્ટરનો સંપૂર્ણ હોલ આશરે 6,000 મહેમાનોની બેઠક ક્ષમતાથી સજ્જ છે. ઓડિટોરિયમમાં સૌથી વધુ નવીન ઓટોમેટેડ સીટિંગ સિસ્ટમ છે, જે ફ્લોરને સપાટ ફ્લોર અથવા વિવિધ બેઠકોની ગોઠવણી માટે ઓડિટોરિયમ-સ્ટાઇલ ટાયર્ડ સીટિંગ બનાવવાની મંજૂરી આપે છે. ઓડિટોરિયમમાં ઉપયોગમાં લેવાતા લાકડાના ફ્લોર અને એકોસ્ટિક વોલ પેનલ્સ મુલાકાતી માટે વિશ્વ કક્ષાનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરશે. અનોખી પાંખડીની છત ધરાવતો ગ્રાન્ડ બોલરૂમ લગભગ 2,500 મહેમાનોને હોસ્ટ કરી શકે છે. તેમાં એક વિસ્તૃત ખુલ્લો વિસ્તાર પણ છે જે ૫૦૦ લોકો સુધી બેસી શકે છે. આઠ માળમાં ફેલાયેલા ૧૩ મીટિંગ રૂમ વિવિધ ભીંગડાની વિવિધ બેઠકો યોજવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
યશોભૂમિ' વિશ્વના સૌથી મોટા એક્ઝિબિશન હોલમાંનો એક પણ આપે છે. 1.07 લાખ ચોરસ મીટરમાં નિર્માણ પામેલા આ એક્ઝિબિશન હોલનો ઉપયોગ પ્રદર્શનો, વેપાર મેળાઓ અને વ્યાવસાયિક કાર્યક્રમોના આયોજન માટે થશે તથા પરસાળના ભવ્ય અવકાશ સાથે જોડવામાં આવશે, જેને તાંબાની છત સાથે વિશિષ્ટ રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે વિવિધ સ્કાયલાઇટ્સ મારફતે અવકાશમાં પ્રકાશને ફિલ્ટર કરે છે. પરસાળમાં મીડિયા રૂમ, વીવીઆઈપી લાઉન્જ, ક્લોક સુવિધાઓ, મુલાકાતીઓની માહિતી કેન્દ્ર અને ટિકિટિંગ જેવા વિવિધ સપોર્ટ એરિયા હશે.
'યશોભૂમિ'માં તમામ જાહેર પરિભ્રમણ વિસ્તારોની રચના એવી રીતે કરવામાં આવી છે કે તે કન્વેન્શન સેન્ટરની આઉટડોર સ્પેસ સાથે સાતત્યનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે ટેરાઝો ફ્લોરના સ્વરૂપમાં ભારતીય સંસ્કૃતિથી પ્રેરિત પદાર્થો અને પદાર્થોથી બનેલું છે, જેમાં બ્રાસ ઇનલે રંગોળીની પેટર્ન, સ્થગિત ધ્વનિ-શોષક ધાતુના સિલિન્ડરો અને પ્રકાશિત પેટર્નવાળી દિવાલોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
'યશોભૂમિ' પણ ટકાઉપણા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે કારણ કે તે 100% ગંદાપાણીના પુનઃઉપયોગ, વરસાદી પાણીના સંગ્રહની જોગવાઈઓ સાથે અત્યાધુનિક ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ પ્રણાલીથી સજ્જ છે અને કેમ્પસને સીઆઇઆઇની ઇન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (આઇજીબીસી) તરફથી પ્લેટિનમ સર્ટિફિકેટ મળ્યું છે.
મુલાકાતીઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'યશોભૂમિ' પણ હાઈટેક સુરક્ષા જોગવાઈઓથી સજ્જ છે. 3000થી વધુ કાર માટે અંડરગ્રાઉન્ડ કાર પાર્કિંગની સુવિધા પણ 100થી વધુ ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જિંગ પોઇન્ટથી સજ્જ છે.
યશોભૂમિ'ને નવા મેટ્રો સ્ટેશન 'યશોભૂમિ દ્વારકા સેક્ટર ૨૫' ના ઉદઘાટન સાથે દિલ્હી એરપોર્ટ મેટ્રો એક્સપ્રેસ લાઇન સાથે પણ જોડવામાં આવશે. નવા મેટ્રો સ્ટેશન પર ત્રણ સબવે હશે એક 735 મીટર લાંબો સબવે હશે, જે સ્ટેશનને એક્ઝિબિશન હોલ, કન્વેન્શન સેન્ટર અને સેન્ટ્રલ એરિના સાથે જોડે છે. અન્ય દ્વારકા એક્સપ્રેસવે પર એન્ટ્રી/એક્ઝિટને જોડશે; જ્યારે ત્રીજું મેટ્રો સ્ટેશનને 'યશોભૂમિ'ના ભાવિ એક્ઝિબિશન હોલના પરસાળ સાથે જોડશે.
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા
પરંપરાગત હસ્તકલામાં રોકાયેલા લોકોને ટેકો આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીનું સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ ધ્યાન માત્ર કારીગરો અને કારીગરોને આર્થિક રીતે ટેકો આપવાની ઇચ્છાથી પ્રેરિત નથી, પરંતુ વર્ષો જૂની પરંપરા, સંસ્કૃતિ અને વૈવિધ્યસભર વારસાને જીવંત રાખવા અને સ્થાનિક ઉત્પાદનો, કળા અને હસ્તકલા દ્વારા વિકસિત થવાની ઇચ્છાથી પ્રેરિત છે.
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માને રૂ. 13,000 કરોડનાં ખર્ચ સાથે કેન્દ્ર સરકાર સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડશે. આ યોજના હેઠળ વિશ્વકર્માનું બાયોમેટ્રિક આધારિત પીએમ વિશ્વકર્મા પોર્ટલનો ઉપયોગ કરીને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ દ્વારા નિ:શુલ્ક નોંધણી કરાવવામાં આવશે. તેમને પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્ર અને ઓળખપત્ર, મૂળભૂત અને અદ્યતન તાલીમ સાથે સંકળાયેલા કૌશલ્યને અપગ્રેડ કરવા, રૂ. 15,000નું ટૂલકિટ પ્રોત્સાહન, રૂ. 1 લાખ (પ્રથમ હપ્તા) સુધી કોલેટરલ-ફ્રી ક્રેડિટ સપોર્ટ અને 5 ટકાના રાહત દરે ₹2 લાખ (બીજો હપ્તો) અને ₹2 લાખ (બીજો હપ્તો) મારફતે માન્યતા પ્રદાન કરવામાં આવશે, ડિજિટલ વ્યવહારો અને માર્કેટિંગ સપોર્ટ માટે પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવામાં આવશે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ વિશ્વકર્મા દ્વારા તેમના હાથ અને સાધનો સાથે કામ કરીને ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા અથવા પરંપરાગત કૌશલ્યોની પરિવાર-આધારિત પ્રેક્ટિસને મજબૂત અને સંવર્ધન કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માનું મુખ્ય ધ્યાન કારીગરો અને શિલ્પકારોનાં ઉત્પાદનો અને સેવાઓની ગુણવત્તા તેમજ પહોંચમાં સુધારો કરવા તથા સ્થાનિક અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શ્રુંખલાઓ સાથે સંકલિત થાય એ સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે.
આ યોજના ભારતભરના ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં કારીગરો અને શિલ્પકારોને ટેકો પૂરો પાડશે. પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા હેઠળ અઢાર પરંપરાગત હસ્તકલાને આવરી લેવામાં આવશે. તેમાં (1) કાર્પેન્ટરનો સમાવેશ થાય છે; (2) બોટ ઉત્પાદક; (3) શસ્ત્રાગાર; () લુહાર ; (5) હેમર અને ટૂલ કિટ મેકર; (6) લોકસ્મિથ; () ગોલ્ડસ્મિથ; (8) પોટર; (9) શિલ્પકાર, સ્ટોન બ્રેકર; (10) મોચી (શૂઝમીથ/ફૂટવેર કારીગર); (૧૧) મેસન (રાજમિસ્ટ્રી); (12) બાસ્કેટ/મેટ/સાવરણી બનાવનાર/કોઈર વણકર, (13) ઢીંગલી અને રમકડાની બનાવટ (પરંપરાગત); (14) બાર્બર; (15) માળા બનાવનાર; (16) વોશરમેન; (17) દરજી; અને (18) ફિશિંગ નેટ મેકર સામેલ છે.

Prime Minister's Office
PM dedicates Phase 1 of India International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi’ to the nation in New Delhi
Launches ‘PM Vishwakarma’ for traditional artisans and craftspeople on occasion of Vishwakarma Jayanti
Launches PM Vishwakarma Logo, Tagline ‘Samman Samarthya Samridhi’, and Portal
Releases Customized Stamp Sheet & Toolkit Booklet
Distributes Vishwakarma Certificates to 18 beneficiaries
“I dedicate ‘Yashobhoomi’ to every worker of the country, to every Vishwakarma”
“It is the need of the hour that Vishwakarmas are recognised and supported”
“The outsourced work should come to our Vishwakarma friends and they should become a critical part of the global supply chain”
“In these changing times, training, technology and tools are critical for Vishwakarma friends”
“Modi stands for those who have nobody to care about them”
“Vocal for Local is the responsibility of the entire country”
“The Viksit Bharat of today is crafting a new identity for itself in every sector”
“The message from Yashobhoomi is loud and clear. Any event that takes place here will attain success and fame”
“Bharat Mandapam and Yashobhoomi Center are going to make Delhi the biggest hub of conference tourism”
“Both Bharat Mandapam and Yasobhoomi are a confluence of Indian culture and state-of-the-art facilities, and these grand establishments express India’s story before the world”
“Our Vishwakarma colleagues are the pride of Make in India and this International Convention Center will become a medium to showcase this pride to the world”
17 SEP 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Phase 1 of India International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi’ to the nation at Dwarka, New Delhi today. ‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities. He also launched ‘PM Vishwakarma Scheme’ for traditional artisans and craftspeople on the occasion of Vishwakarma Jayanti. The Prime Minister also launched the PM Vishwakarma logo, tagline and portal. He also released a customized stamp sheet, a tool kit e-booklet and video on the occasion. The Prime Minister distributed Vishwakarma Certificates to 18 beneficiaries.
Upon arriving at the venue, the Prime Minister took a walk-through of the exhibition - Guru-Shishya Parampara and New Technology. He also inspected the 3D Model of Yashobhoomi. Earlier in the day, the Prime Minister inaugurated the extension of the Delhi Airport Metro Express line from Dwarka Sector 21 to a new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’.
Addressing the gathering, the Prime Minister conveyed his best wishes on the occasion of Vishwakarma Jayanti and remarked that it is dedicated to the traditional artisans and craftspeople. He expressed delight at getting the opportunity to connect with millions of Vishwakarmas from across the country. He also highlighted the great experience of visiting the exhibition showcased on the occasion and interacting with the artisans and craftsmen. He also urged the citizens to visit the occasion. The Prime Minister said that for the lakhs of artisans and their families PM Vishwakarma scheme is coming as a ray of hope.
Regarding the International Convention and Expo Centre - ‘Yashobhoomi, the Prime Minister acknowledged the contribution of the Shramiks and Vishwakarmas in the construction of the magnificent facility. “Today I dedicate 'Yashobhoomi' to every worker of the country, to every Vishwakarma”, he said. He told the Vishwakarmas linked with today’s program that 'Yashobhoomi' is going to be a vibrant center connecting their creations with the world and global markets.
The Prime Minister underlined the contribution and importance of the Vishwakarmas in the everyday life of the country. The Prime Minister remarked that Vishwakarmas will always remain significant in society, no matter the advancements made in technology. He said that it is the need of the hour that Vishwakarmas are recognised and supported.
“The Government has come forward as a partner to elevate the respect, enhance the capabilities, and grow the prosperity of the Vishwakarmas”, Shri Modi remarked. Throwing light on the 18 focus areas of artisans and craftsmen, the Prime Minister informed that carpenters, blacksmiths, goldsmiths, sculptors, potters, cobblers, tailors, masons, hairdressers, washermen etc. have been included in the PM Vishwakarma Scheme and the expenditure will be Rs 13,000 crores.
Recalling his personal experience while talking to artisans during his foreign tours, the Prime Minister highlighted the growing demand for handmade products. He said that the world over big companies sub-let their work to small enterprises. ‘This outsourced work should come to our Vishwakarma friends and they become a part of the global supply chain, we are working for this. That is why this scheme is an effort to take the Vishwakarma friends into the modern age”, the Prime Minister said.
“In these changing times, training, technology and tools are critical for the Vishwakarma friends”, the Prime Minister said elaborating on the measures to impart training to the skilled artisans and professions. He informed that during training times 500 Rs per day allowance will be provided to the Viswakarma friends. He also said that a toolkit voucher worth 15 thousand rupees will also be given for a modern toolkit and the government will help in branding, packaging and marketing of the products. He asked that toolkits be purchased only from the GST registered shops and these tools should be Made in India.
Referring to the provision of collateral-free finance for the Vishwakarmas, the Prime Minister said when a guarantee is asked for, that guarantee is given by Modi. He informed that Vishwakarma Friends will get up to 3 lakh Rs loan without being asked for any collateral with very low interest.
The Government at the center prioritizes the development of the deprived”, the Prime Minister said as he highlighted the ‘One District, One Product’ scheme which encourages the unique produce from every district. He also mentioned opening the bank doors for street vendors through the PM Svanidhi Scheme, and creating specialized facilities for ‘divyangs’. “Modi stands for those who have nobody to care about them”, the Prime Minister exclaimed. He said that he is here to serve, give a life of dignity and make sure that delivery of services happens without fail. “This is Modi’s guarantee”, he added.
The Prime Minister said that the world witnessed the result of the amalgamation of technology and tradition in the G20 Craft Bazaar. Even the gifts for the visiting dignitaries comprised the products of the Viswakarma friends. “This dedication to Vocal for Local is the responsibility of the entire country”, he said. ‘First we have to be Vocal for Local and then we will have to take the Local Global’ he added.
Referring to the upcoming festivities in the country such as Ganesh Chaturthi, Dhanteras, Deepawali and others, the Prime Minister urged every citizen of the country to buy local products, especially those which the Vishwakarmas of the nation have contributed to.
“The Viksit Bharat of today is crafting a new identity for itself in every sector”, the Prime Minister said referring to the Bharat Mandapam which had become a topic of discussion across the world and stated that Yashobhoomi furthered this tradition with greater magnificence. “The message from Yashobhoomi is loud and clear. Any event that takes place here will attain success and fame”, Shri Modi emphasized. He further added that Yashobhoomi will become a medium for showcasing the India of the future.
He said that in order to showcase India’s grand economic prowess and commercial muscle, this is a worthy center in the capital of the country. It reflects, he continued, both multimodal connectivity and PM Gatishakti. He illustrated this by talking about the connectivity provided to the center by Metro and inauguration of Metro terminal today. He also highlighted that the ecosystem of Yashobhoomi will take care of the travel, connectivity, accommodation and tourism needs of the users.
The Prime Minister underlined that new sectors of development and employment are emerging with the changing times. He emphasized that no person would have imagined an IT sector of such scale and proportions in India fifty to sixty years ago. Even social media was fictional thirty to thirty-five years ago, he added. Throwing light on the future of conference tourism, the Prime Minister said the sector holds immense potential for India and informed that it is worth more than Rs 25,000 crores. He highlighted that more than 32 thousand big exhibitions and expos are organized in the world every year where people coming for conference tourism spend more money than an ordinary tourist. Shri Modi also pointed out that India's share in such a big industry is only around one percent and many big companies in India go to foreign lands every year to organize their events. He further emphasized that India is also preparing itself for conference tourism now.
The Prime Minister said that Conference tourism will also progress only where there are necessary resources for events, meetings, and exhibitions, hence Bharat Mandapam and Yashobhoomi Center are now going to make Delhi the biggest hub of conference tourism. Lakhs of youth are likely to get employment. In the future, “Yashobhoomi will become a place where people from countries all over the world will come for international conferences, meetings and exhibitions”, Shri Modi added.
The Prime Minister invited the stakeholders to Yashobhoomi. He said, “Today I invite people associated with the Exhibition and Event industry from countries around the world to come to Delhi. I will invite the Film Industry and TV Industry of every region of the country, East-West-North-South. You hold your award ceremonies, film festivals here, hold first film shows here. I invite people associated with International Event Companies, Exhibition Sector to join Bharat Mandapam and Yashobhoomi.”
The Prime Minister expressed confidence that Bharat Mandapam and Yasobhoomi will become symbols of India's hospitality, superiority and grandeur. “Both Bharat Mandapam and Yasobhoomi are a confluence of Indian culture and state-of-the-art facilities, and these grand establishments express India’s story before the world”, the Prime Minister remarked. He said that it also reflects the aspirations of the new India which desires the best facilities for itself. “Mark my words”, Shri Modi said “India is not going to stop now”, as he urged the citizens to keep going forward, creating new goals, striving for them and transforming India into a developed country by 2047. Concluding the address, the Prime Minister emphasized the need for all citizens to work hard and come together. “Our Vishwakarma colleagues are the pride of Make in India and this International Convention Center will become a medium to showcase this pride to the world”, Shri Modi concluded.
Union Minister for Finance, Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Union Minister for Education, Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane, and Union Minister for State for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma were present on the occasion among others.
Background
Yashobhoomi
The Prime Minister’s vision of having a world-class infrastructure for hosting meetings, conferences and exhibitions in the country will be strengthened with the operationalization of ‘Yashobhoomi’ at Dwarka. With a total project area of over 8.9 lakh square meters and a total built-up area of more than 1.8 lakh square meters, ‘Yashobhoomi’ will find its place among the world’s largest MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) facilities.
Developed at a cost of around Rs. 5400 crore, ‘Yashobhoomi’ boasts of a magnificent Convention Centre, multiple Exhibition halls and other facilities. The Convention Center, built across more than 73 thousand square meters of area, comprises 15 convention rooms including the Main Auditorium, the Grand ballroom and 13 meeting rooms with a total capacity of holding 11,000 delegates. The Convention center has the largest LED media facade in the country. The plenary hall in the Convention Center is equipped with a seating capacity of around 6,000 guests. The auditorium has one of the most innovative automated seating systems which allows the floor to be a flat floor or an auditorium-style tiered seating for different seating configurations. The wooden floors and the acoustic wall panels used in the auditorium will ensure a world-class experience for the visitor. The Grand Ballroom, with a unique petal ceiling, can host around 2,500 guests. It also has an extended open area that can seat up to 500 people. The 13 meeting rooms that are spread across eight floors are envisaged to hold a variety of meetings of different scales.
‘Yashobhoomi’ also offers one of the largest Exhibition halls in the world. These Exhibition halls, built across over 1.07 lakh square meters, will be utilized for hosting exhibitions, trade fairs, and business events, and are connected to a grand foyer space which is uniquely designed with a copper ceiling which filters light in the space through the various skylights. The foyer will house various support areas such as Media rooms, VVIP lounges, Cloak facilities, visitor information center, and ticketing among others.
All public circulation areas in ‘Yashobhoomi’ have been designed in such a way that they represent continuity with the convention center's outdoor space. It is made of materials and objects inspired by Indian culture in the form of terrazzo floors with Brass inlay representing rangolis patterns, suspended sound-absorbent metal cylinders and lit-up patterned walls.
‘Yashobhoomi’ also demonstrates a strong commitment to sustainability as it is equipped with a state-of-the-art wastewater treatment system with 100% wastewater reuse, provisions of rainwater harvesting, and the campus has received Platinum certification from CII’s Indian Green Building Council (IGBC).
‘Yashobhoomi’ is also equipped with high-tech security provisions to ensure the safety of the visitors. The underground car parking facility for over 3,000 cars is also equipped with more than 100 electric charging points.
‘Yashobhoomi’ will also be connected to the Delhi Airport Metro Express line with the inauguration of the new metro station ‘Yashobhoomi Dwarka Sector 25’. The new Metro Station will have three subways - a 735m long subway connecting the station to the Exhibition halls, convention center, and Central Arena; another connecting the entry/exit across Dwarka Expressway; while the third one connecting the Metro station to the foyer of the future Exhibition halls of ‘Yashobhoomi’.
PM Vishwakarma
It has been the sustained focus of the Prime Minister to give support to the people engaged in traditional crafts. This focus is driven by the desire to not only support the artisans and craftspeople financially but also to keep the age-old tradition, culture and diverse heritage alive and flourishing through local products, art and crafts.
PM Vishwakarma will be fully funded by the Union Government with an outlay of Rs 13,000 crores. Under the scheme, the Vishwakarmas will be registered free of charge through Common Services Centres using the biometric-based PM Vishwakarma portal. They will be provided recognition through PM Vishwakarma certificate and ID card, skill upgradation involving basic and advanced training, toolkit incentive of ₹15,000, collateral-free credit support up to ₹1 lakh (first tranche) and ₹2 lakh (second tranche) at a concessional interest rate of 5%, incentive for digital transactions and marketing support.
The Scheme aims to strengthen and nurture the Guru-Shishya parampara or family-based practice of traditional skills by Vishwakarmas working with their hands and tools. The prime focus of PM Vishwakarma is to improve the quality as well as the reach of products and services of artisans and craftspeople and to ensure that they are integrated with the domestic and global value chains.
The scheme will provide support to artisans and craftspeople in rural and urban areas across India. Eighteen traditional crafts will be covered under PM Vishwakarma. These include (i) Carpenter; (ii) Boat Maker; (iii) Armourer; (iv) Blacksmith ; (v) Hammer and Tool Kit Maker; (vi) Locksmith; (vii) Goldsmith; (viii) Potter; (ix) Sculptor, Stone breaker; (x) Cobbler (Shoesmith/ Footwear artisan); (xi) Mason (Rajmistri); (xii) Basket/Mat/Broom Maker/Coir Weaver; (xiii) Doll & Toy Maker (Traditional); (xiv) Barber; (xv) Garland maker; (xvi) Washerman; (xvii) Tailor; and (xviii) Fishing Net Maker.