ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜਕੈਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ‘ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਸ’ (‘critical care blocks’) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਇੱਕ ਲੱਖ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ
“ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਹੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਹੈ”
“ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਣ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਭੀ ਹੈ”
“ਸਾਨੂੰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ (‘Sabka Saath, Sabka Vikas’) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”
14 SEP 2023 5:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੇਲ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ‘ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਸ’ (‘critical care blocks’) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡ (sickle cell counseling cards) ਵੰਡੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੂਰਬ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪੜਾਅ-I, ਚੰਪਾ ਤੋਂ ਜਮਗਾ (Champa to Jamga) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ, ਪੈਂਡਰਾ ਰੋਡ ਤੋਂ ਅਨੂਪਪੁਰ (Pendra Road to Anuppur) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਤਲਾਈਪੱਲੀ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨ (Talaipalli Coal Mine) ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਾਰਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS)) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਐੱਮਜੀਆਰ (ਮੇਰੀ-ਗੋ-ਰਾਊਂਡ) ਸਿਸਟਮ (MGR (Merry-Go-Round) system)ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 6,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵਿਭਿੰਨ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੂਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡਾਂ (Sickle Cell Counseling Cards) ਦੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਭੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਹੈ” ਅਤੇ ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਤਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਪਾਵਰ ਹਾਊਸ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਹੁਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਤੋਂ ਰਾਏਪੁਰ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ (Visakhapatnam to Raipur Economic Corridor) ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਧਨਬਾਦ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ (Raipur to Dhanbad Economic Corridor) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਪਣੀ ਰਾਏਪੁਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ” ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਧਰਿਆ ਹੋਇਆ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਮੁੰਬਈ ਰੇਲ ਲਾਈਨ (Bilaspur-Mumbai rail line) ਦੇ ਝਾਰਸਗੁੜਾ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ (Jharsuguda Bilaspur section) ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਰੇਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ ਬਲਕਿ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਸਿਰਜੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ (coalfields) ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੱਕ ਕੋਲੇ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਹੁਣ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪਿਟ ਹੈੱਡ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (Pit Head Thermal Power Plant) ਭੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਲਾਈਪੱਲੀ ਖਦਾਨ (Talaipalli Mine) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮੈਰੀ-ਗੋ-ਰਾਊਂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ(Merry-Go-Round project) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੂਰਜਪੁਰ (Surajpur) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਪਈ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ (Eco-Tourism) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰਵਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਈਕੋਪਾਰਕ (a similar eco-park in Korwa ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਣ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਵਨਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (Vandhan Vikas Yojana) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲਟ ਈਅਰ (Millet Year) ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਭੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ(Shree Anna) ਜਾਂ ਮਿਲਟਸ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਸਿਰਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ (distribution of sickle cell counseling cards) ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਰੋਗ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ (‘Sabka Saath, Sabka Vikas’) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਸਿੰਘਦੇਵ (Shri T S Singhdeo) ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੂਰਬ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੇਜ਼-I(Chhattisgarh East Rail Project Phase-I), ਚੰਪਾ ਤੋਂ ਜਮਗਾ (Champa to Jamga) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ, ਪੈਂਡਰਾ ਰੋਡ ਤੋਂ ਅਨੂਪਪੁਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਤਲਾਈਪੱਲੀ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨ (Talaipalli Coal Mine) ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਾਰਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS)) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਐੱਮਜੀਆਰ (ਮੇਰੀ-ਗੋ-ਰਾਊਂਡ) ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪੂਰਬ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਫੇਜ਼-I (Chhattisgarh East Rail Project Phase-I) ਨੂੰ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ-ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (PM GatiShakti - National Master Plan for multi-modal connectivity) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਖਰਸੀਆ ਤੋਂ ਧਰਮਜੈਗੜ੍ਹ (Kharsia to Dharamjaygarh) ਤੱਕ 124.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੇਰ-ਪੇਲਮਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਰ ਲਾਈਨ (a spur line to Gare-Pelma) ਅਤੇ ਛਲ, ਬਰੌਦ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ (Chhal, Baroud, Durgapur and other coal mines) ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਫੀਡਰ ਲਾਈਨਾਂ (3 feeder lines) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਲਗਭਗ 3,055 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੀ ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਫ੍ਰੀ ਪਾਰਟ ਡਬਲ ਲਾਈਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਾਂਡ-ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ (Mand-Raigarh coalfields) ਤੋਂ ਕੋਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪੈਂਡਰਾ ਰੋਡ ਤੋਂ ਅਨੂਪਪੁਰ (Pendra Road to Anuppur) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਸਰੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 516 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਂਪਾ ਅਤੇ ਜਾਮਗਾ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 98 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ ਲਗਭਗ 796 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਬਿਜਲੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਮਜੀਆਰ (ਮੈਰੀ-ਗੋ-ਰਾਊਂਡ) ਸਿਸਟਮ (MGR (Merry-Go-Round) System) ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਤਲਾਈਪੱਲੀ ਕੋਲਾ ਖਦਾਨ (NTPC’s Talaipalli coal mine) ਤੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 1600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਾਰਾ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (NTPC Lara Super Thermal Power Station) ਤੱਕ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਕੋਲਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਾਰਾ (NTPC Lara) ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। 2070 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਐੱਮਜੀਆਰ ਸਿਸਟਮ (MGR system), ਕੋਲਾ ਖਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਕੋਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਚਮਤਕਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ‘ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਸ’ (‘critical care blocks’) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਭੀ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) (Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM)) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਰਗ, ਕੋਂਡਾਗਾਓਂ, ਰਾਜਨਾਂਦਗਾਓਂ, ਗਰੀਆਬੰਦ, ਜਸ਼ਪੁਰ, ਸੂਰਜਪੁਰ, ਸਰਗੁਜਾ, ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (Durg, Kondagaon, Rajnandgaon, Gariaband, Jashpur, Surajpur, Surguja, Bastar & Raigarh Districts) ਵਿੱਚ ਨੌ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ 210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਤੋਂ ਉਪਜੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਂਚੀ ਗਈ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ। ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵੰਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਐਲੀਮਿਨੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਏਈਐੱਮ)( National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission (NSAEM)) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਡੋਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1702275769643549145
https://twitter.com/PMOIndia/status/1702276593207660573
https://twitter.com/PMOIndia/status/1702276756542234929
https://twitter.com/PMOIndia/status/1702276907545563647
https://youtu.be/n-aUqAxfQbg

Prime Minister's Office
PM dedicates to nation Railway projects worth around Rs 6,350 crores in Raigarh, Chhattisgarh
Lays foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh
Distributes 1 lakh Sickle Cell Counseling Cards
“Today, every state and every area of the country is getting equal priority in development”
“Entire world is not only witnessing but also heaping praise on the fast pace of modern development and the Indian model of social welfare”
“Chhattisgarh is a powerhouse of development of the country”
“Government’s resolve to protect the forests and land while also opening new avenues of prosperity through forest wealth”
“We need to move forward with the resolve of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’”
14 SEP 2023 5:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation several rail sector projects worth around Rs 6,350 crore in Raigarh, Chhattisgarh today. He also laid the foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh and distributed 1 lakh sickle cell counseling cards to the screened population. The railway projects include Chhattisgarh East Rail Project Phase-I, 3rd rail line between Champa to Jamga, 3rd rail line between Pendra Road to Anuppur and MGR (Merry-Go-Round) system connecting Talaipalli Coal Mine to NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS).
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that Chhattisgarh is taking a significant step towards development as Railway projects worth more than Rs 6,400 crores are being unveiled in the state. He underlined that various new projects are being initiated today to expand the energy-producing capacity and improve the healthcare sector of the state. He also mentioned the distribution of Sickle Cell Counseling Cards on the occasion.
The Prime Minister emphasized that the entire world is not only witnessing but also heaping praise on the fast pace of modern development and the Indian model of social welfare. The Prime Minister recalled hosting the world leaders during the G20 Summit in New Delhi and mentioned that they were highly impressed by India’s model of development and social welfare. He said that global organizations are talking about learning from India’s successes. The Prime Minister credited the equal priority of the government towards the development of every state and every area of the country for this feat. “This region of Chhattisgarh and Raigarh is also a witness to this”, the Prime Minister said as he congratulated the citizens for today’s projects.
“Chhattisgarh is a powerhouse of development of the country”, the Prime Minister remarked as he noted that a country will move forward only if its powerhouses are working at full strength. In the last 9 years, the Prime Minister said that the Central Government has continuously worked for the multifaceted development of Chhattisgarh and the results of that vision and those policies can be witnessed here today. He said that huge schemes are being implemented in Chhattisgarh in every field by the Central Government and the foundation stones of new projects are being laid. The Prime Minister recalled visiting Raipur in July to lay the foundation stone of Visakhapatnam to Raipur Economic Corridor and Raipur to Dhanbad Economic Corridor development projects. He also mentioned the various important national highways presented to the state. “Today, a new chapter is being written in the development of Chhattisgarh's railway network”, the Prime Minister remarked as he mentioned that the improved rail network will reduce the congestion in Jharsuguda Bilaspur section of the Bilaspur-Mumbai rail line. Similarly, the other railway lines that are being started and the rail corridors that are being built will give new heights to the industrial development of Chhattisgarh, he said. He said that upon completion, these routes will not only provide convenience to the people of Chhattisgarh but will also create new employment and income opportunities in the region.
The Prime Minister highlighted that the cost and time of transporting coal from coalfields to power plants will be reduced. To generate maximum electricity at low cost, the Prime Minister informed that the government is also building Pit Head Thermal Power Plant. He also touched upon the inauguration of the 65 km Merry-Go-Round project to connect the Talaipalli Mine and said that the number of such projects will only increase in the country and states like Chhattisgarh will benefit the most in the times to come.
Speaking about the resolve to transform India into a developed country in the next 25 years of Amrit Kaal, the Prime Minister emphasized the need for equal participation from every citizen towards development. He highlighted meeting the energy needs of the country while protecting the environment at the same time and mentioned the closed coal mine in Surajpur district which has been developed as part of Eco-Tourism. He mentioned that work is underway to develop a similar eco-park in Korwa as well. Speaking about the benefits for the tribal section of this area, the Prime Minister highlighted the irrigation and drinking water facilities being provided to thousands of people with the water released from the mines.
The Prime Minister underlined that it is the Government’s resolve to protect the forests and land while also opening new avenues of prosperity through forest wealth. Referring to the Vandhan Vikas Yojana, Shri Modi emphasized that lakhs of tribal youth are benefiting from the scheme. He also touched upon the world celebrating Millet Year and highlighted the growing potential of Shree Anna or millets market in the coming years. He said that on the one hand, the tribal tradition of the country is getting a new identity while on the other hand, new paths of progress are also shaping up.
Speaking about the impact of sickle cell anemia on the tribal population, the Prime Minister underlined that the distribution of sickle cell counseling cards is a huge step for the tribal society as spreading information can help in controlling the disease. Concluding the address, the Prime Minister stressed the need to move forward with the resolve of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and expressed confidence that Chhattisgarh will reach new heights of development.
Union Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuka Singh Saruta and Deputy Chief Minister of Chhattisgarh, Shri T S Singhdeo were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s emphasis on improving connectivity across the country will get a boost with the dedication to the nation of important rail sector projects worth around Rs 6,350 crores in the public programme in Raigarh. The projects include Chhattisgarh East Rail Project Phase-I, 3rd rail line between Champa to Jamga, 3rd rail line between Pendra Road to Anuppur and MGR (Merry-Go-Round) system connecting Talaipalli Coal Mine to NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS). The rail projects will provide impetus to socioeconomic development by facilitating the movement of passengers as well as freight traffic in the region.
Chhattisgarh East Rail Project Phase-I is being developed under the ambitious PM GatiShakti - National Master Plan for multi-modal connectivity and consists of a 124.8 km rail line from Kharsia to Dharamjaygarh including a spur line to Gare-Pelma and 3 feeder lines connecting Chhal, Baroud, Durgapur and other coal mines. The rail line, built at a cost of around Rs. 3,055 crore is equipped with electrified broad gauge level crossings and free part double line with passenger amenities. It will provide rail connectivity for coal transportation from Mand-Raigarh coalfields located in Raigarh, Chhattisgarh.
The third rail line between Pendra Road to Anuppur is 50 km long and is built at a cost of about Rs 516 crore. The 98-kilometer-long third line between Champa and Jamga rail section is built at a cost of about 796 crores. The new rail lines will improve connectivity in the region and lead to an increase in both tourism and employment opportunities.
The 65-km-long electrified MGR (Merry-Go-Round) System will deliver low-cost, high-grade coal from NTPC’s Talaipalli coal mine to 1600 MW NTPC Lara Super Thermal Power Station in Chhattisgarh. This will boost the generation of low-cost and reliable power from NTPC Lara, thus strengthening the energy security of the country. The MGR system, built at a cost of more than Rs 2070 crore, is a technological marvel for improving coal transportation from coal mines to power stations.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh. The nine Critical Care Blocks will be built under Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) at Durg, Kondagaon, Rajnandgaon, Gariaband, Jashpur, Surajpur, Surguja, Bastar & Raigarh Districts, at a total cost of more than Rs 210 crores.
With an aim to address the health issues caused by sickle cell disease, especially among the tribal population, the Prime Minister distributed one lakh sickle cell counseling cards to the screened population. The distribution of sickle cell counseling cards is being done under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission (NSAEM), which was launched by the Prime Minister in July 2023 at Shahdol, Madhya Pradesh.