Prime Minister's Office
PM dedicates to nation Railway projects worth around Rs 6,350 crores in Raigarh, Chhattisgarh
Lays foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh
Distributes 1 lakh Sickle Cell Counseling Cards
“Today, every state and every area of the country is getting equal priority in development”
“Entire world is not only witnessing but also heaping praise on the fast pace of modern development and the Indian model of social welfare”
“Chhattisgarh is a powerhouse of development of the country”
“Government’s resolve to protect the forests and land while also opening new avenues of prosperity through forest wealth”
“We need to move forward with the resolve of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’”
14 SEP 2023 5:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation several rail sector projects worth around Rs 6,350 crore in Raigarh, Chhattisgarh today. He also laid the foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh and distributed 1 lakh sickle cell counseling cards to the screened population. The railway projects include Chhattisgarh East Rail Project Phase-I, 3rd rail line between Champa to Jamga, 3rd rail line between Pendra Road to Anuppur and MGR (Merry-Go-Round) system connecting Talaipalli Coal Mine to NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS).
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that Chhattisgarh is taking a significant step towards development as Railway projects worth more than Rs 6,400 crores are being unveiled in the state. He underlined that various new projects are being initiated today to expand the energy-producing capacity and improve the healthcare sector of the state. He also mentioned the distribution of Sickle Cell Counseling Cards on the occasion.
The Prime Minister emphasized that the entire world is not only witnessing but also heaping praise on the fast pace of modern development and the Indian model of social welfare. The Prime Minister recalled hosting the world leaders during the G20 Summit in New Delhi and mentioned that they were highly impressed by India’s model of development and social welfare. He said that global organizations are talking about learning from India’s successes. The Prime Minister credited the equal priority of the government towards the development of every state and every area of the country for this feat. “This region of Chhattisgarh and Raigarh is also a witness to this”, the Prime Minister said as he congratulated the citizens for today’s projects.
“Chhattisgarh is a powerhouse of development of the country”, the Prime Minister remarked as he noted that a country will move forward only if its powerhouses are working at full strength. In the last 9 years, the Prime Minister said that the Central Government has continuously worked for the multifaceted development of Chhattisgarh and the results of that vision and those policies can be witnessed here today. He said that huge schemes are being implemented in Chhattisgarh in every field by the Central Government and the foundation stones of new projects are being laid. The Prime Minister recalled visiting Raipur in July to lay the foundation stone of Visakhapatnam to Raipur Economic Corridor and Raipur to Dhanbad Economic Corridor development projects. He also mentioned the various important national highways presented to the state. “Today, a new chapter is being written in the development of Chhattisgarh's railway network”, the Prime Minister remarked as he mentioned that the improved rail network will reduce the congestion in Jharsuguda Bilaspur section of the Bilaspur-Mumbai rail line. Similarly, the other railway lines that are being started and the rail corridors that are being built will give new heights to the industrial development of Chhattisgarh, he said. He said that upon completion, these routes will not only provide convenience to the people of Chhattisgarh but will also create new employment and income opportunities in the region.
The Prime Minister highlighted that the cost and time of transporting coal from coalfields to power plants will be reduced. To generate maximum electricity at low cost, the Prime Minister informed that the government is also building Pit Head Thermal Power Plant. He also touched upon the inauguration of the 65 km Merry-Go-Round project to connect the Talaipalli Mine and said that the number of such projects will only increase in the country and states like Chhattisgarh will benefit the most in the times to come.
Speaking about the resolve to transform India into a developed country in the next 25 years of Amrit Kaal, the Prime Minister emphasized the need for equal participation from every citizen towards development. He highlighted meeting the energy needs of the country while protecting the environment at the same time and mentioned the closed coal mine in Surajpur district which has been developed as part of Eco-Tourism. He mentioned that work is underway to develop a similar eco-park in Korwa as well. Speaking about the benefits for the tribal section of this area, the Prime Minister highlighted the irrigation and drinking water facilities being provided to thousands of people with the water released from the mines.
The Prime Minister underlined that it is the Government’s resolve to protect the forests and land while also opening new avenues of prosperity through forest wealth. Referring to the Vandhan Vikas Yojana, Shri Modi emphasized that lakhs of tribal youth are benefiting from the scheme. He also touched upon the world celebrating Millet Year and highlighted the growing potential of Shree Anna or millets market in the coming years. He said that on the one hand, the tribal tradition of the country is getting a new identity while on the other hand, new paths of progress are also shaping up.
Speaking about the impact of sickle cell anemia on the tribal population, the Prime Minister underlined that the distribution of sickle cell counseling cards is a huge step for the tribal society as spreading information can help in controlling the disease. Concluding the address, the Prime Minister stressed the need to move forward with the resolve of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and expressed confidence that Chhattisgarh will reach new heights of development.
Union Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuka Singh Saruta and Deputy Chief Minister of Chhattisgarh, Shri T S Singhdeo were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s emphasis on improving connectivity across the country will get a boost with the dedication to the nation of important rail sector projects worth around Rs 6,350 crores in the public programme in Raigarh. The projects include Chhattisgarh East Rail Project Phase-I, 3rd rail line between Champa to Jamga, 3rd rail line between Pendra Road to Anuppur and MGR (Merry-Go-Round) system connecting Talaipalli Coal Mine to NTPC Lara Super Thermal Power Station (STPS). The rail projects will provide impetus to socioeconomic development by facilitating the movement of passengers as well as freight traffic in the region.
Chhattisgarh East Rail Project Phase-I is being developed under the ambitious PM GatiShakti - National Master Plan for multi-modal connectivity and consists of a 124.8 km rail line from Kharsia to Dharamjaygarh including a spur line to Gare-Pelma and 3 feeder lines connecting Chhal, Baroud, Durgapur and other coal mines. The rail line, built at a cost of around Rs. 3,055 crore is equipped with electrified broad gauge level crossings and free part double line with passenger amenities. It will provide rail connectivity for coal transportation from Mand-Raigarh coalfields located in Raigarh, Chhattisgarh.
The third rail line between Pendra Road to Anuppur is 50 km long and is built at a cost of about Rs 516 crore. The 98-kilometer-long third line between Champa and Jamga rail section is built at a cost of about 796 crores. The new rail lines will improve connectivity in the region and lead to an increase in both tourism and employment opportunities.
The 65-km-long electrified MGR (Merry-Go-Round) System will deliver low-cost, high-grade coal from NTPC’s Talaipalli coal mine to 1600 MW NTPC Lara Super Thermal Power Station in Chhattisgarh. This will boost the generation of low-cost and reliable power from NTPC Lara, thus strengthening the energy security of the country. The MGR system, built at a cost of more than Rs 2070 crore, is a technological marvel for improving coal transportation from coal mines to power stations.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stone of 50 bedded ‘critical care blocks’ in 9 districts of Chattisgarh. The nine Critical Care Blocks will be built under Pradhan Mantri – Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) at Durg, Kondagaon, Rajnandgaon, Gariaband, Jashpur, Surajpur, Surguja, Bastar & Raigarh Districts, at a total cost of more than Rs 210 crores.
With an aim to address the health issues caused by sickle cell disease, especially among the tribal population, the Prime Minister distributed one lakh sickle cell counseling cards to the screened population. The distribution of sickle cell counseling cards is being done under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission (NSAEM), which was launched by the Prime Minister in July 2023 at Shahdol, Madhya Pradesh.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢનાં રાયગઢમાં આશરે રૂ. 6,350 કરોડનાં મૂલ્યનાં રેલવે પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું
છત્તીસગઢના 9 જિલ્લાઓમાં 50 પથારીવાળા 'ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ'નો શિલાન્યાસ કર્યો
1 લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડ્સનું વિતરણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દેશના દરેક રાજ્ય અને દરેક ક્ષેત્રને વિકાસમાં સમાન પ્રાથમિકતા મળી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સમગ્ર વિશ્વ આધુનિક વિકાસની ઝડપી ગતિ અને સમાજ કલ્યાણના ભારતીય મોડલની પ્રશંસા કરવા ઉપરાંત તેની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છત્તીસગઢ દેશનાં વિકાસનું પાવરહાઉસ છે."
"જંગલો અને જમીનનું રક્ષણ કરવાનો સરકારનો સંકલ્પ, જ્યારે વન સંપત્તિ દ્વારા સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો પણ ખુલ્યા છે"
"આપણે 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'ના સંકલ્પ સાથે આગળ વધવાની જરૂર છે."
14 SEP 2023 5:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે છત્તીસગઢનાં રાયગઢમાં આશરે રૂ. 6,350 કરોડનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રેલવે ક્ષેત્રનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ દેશને અર્પણ કર્યા હતાં. તેમણે છત્તીસગઢના 9 જિલ્લાઓમાં 50 પથારીવાળા 'ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ'નો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો અને તપાસ કરાયેલી વસતિને 1 લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. આ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સમાં છત્તીસગઢ ઇસ્ટ રેલ પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો, ચંપાથી જામગા વચ્ચેની ત્રીજી રેલવે લાઇન, પેન્ડરા રોડથી અનુપપુર વચ્ચેની ત્રીજી રેલવે લાઇન અને તલાઇપલ્લી કોલસાની ખાણને એનટીપીસી લારા સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશન (એસટીપીએસ) સાથે જોડતી એમજીઆર (મેરી-ગો-રાઉન્ડ) સિસ્ટમ સામેલ છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છત્તિસગઢ વિકાસલક્ષી દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું લઈ રહ્યું છે, કારણ કે રાજ્યમાં રૂ. 6,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં રેલવે પ્રોજેક્ટનું અનાવરણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઊર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા અને રાજ્યનાં સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને સુધારવા માટે વિવિધ નવી યોજનાઓની શરૂઆત આજે થઈ રહી છે. તેમણે આ પ્રસંગે સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડ્સના વિતરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વ આધુનિક વિકાસની ઝડપી ગતિ અને સમાજ કલ્યાણનાં ભારતીય મોડલની પ્રશંસા કરવાની સાથે-સાથે તેની પ્રશંસા પણ કરી રહ્યું છે. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં જી20 શિખર સંમેલન દરમિયાન વિશ્વનાં નેતાઓની યજમાનીને યાદ કરી હતી અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેઓ ભારતનાં વિકાસ અને સમાજ કલ્યાણનાં મોડલથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સંસ્થાઓ ભારતની સફળતાઓમાંથી બોધપાઠ લેવાની વાત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ સિદ્ધિ માટે દેશના દરેક રાજ્ય અને દરેક ક્ષેત્રના વિકાસ માટે સરકારની સમાન પ્રાથમિકતાનો શ્રેય આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છત્તીસગઢ અને રાયગઢનો આ વિસ્તાર પણ આ બાબતનો સાક્ષી છે." તેમણે નાગરિકોને આજની પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છત્તીસગઢ દેશનાં વિકાસનું પાવરહાઉસ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ ત્યારે જ આગળ વધશે જ્યારે તેનાં પાવરહાઉસ સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે છત્તીસગઢનાં બહુઆયામી વિકાસ માટે સતત કામ કર્યું છે અને એ વિઝન અને એ નીતિઓનાં પરિણામો આજે અહીં જોઈ શકાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા છત્તીસગઢમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મોટી-મોટી યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે અને નવી યોજનાઓનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશાખાપટ્ટનમથી રાયપુર આર્થિક કોરિડોર અને રાયપુરથી ધનબાદ ઇકોનોમિક કોરિડોર વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવા માટે જુલાઈમાં રાયપુરની મુલાકાતને યાદ કરી હતી. તેમણે રાજ્યમાં પ્રસ્તુત વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે છત્તીસગઢનાં રેલવે નેટવર્કનાં વિકાસમાં એક નવું પ્રકરણ લખાઈ રહ્યું છે." તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રેલવે નેટવર્કમાં સુધારો થવાથી બિલાસપુર-મુંબઈ રેલવે લાઇનનાં ઝારસુગુડા બિલાસપુર સેક્શનમાં ગીચતામાં ઘટાડો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એ જ રીતે અન્ય રેલવે લાઇનો શરૂ થઈ રહી છે અને રેલવે કોરિડોરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, જે છત્તીસગઢનાં ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊંચાઈ પ્રદાન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ માર્ગોનું નિર્માણ પૂર્ણ થયા પછી છત્તીસગઢનાં લોકોને સુવિધા મળવાની સાથે-સાથે આ વિસ્તારમાં રોજગારી અને આવકની નવી તકોનું સર્જન પણ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોલસાનાં ક્ષેત્રોથી પાવર પ્લાન્ટ સુધી કોલસાનું પરિવહન કરવાનો ખર્ચ અને સમય ઘટશે. ઓછા ખર્ચે મહત્તમ વીજળીનું ઉત્પાદન કરવા પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, સરકાર પિટ હેડ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું નિર્માણ પણ કરી રહી છે. તેમણે તલાઈપલ્લી ખાણને જોડવા માટે 65 કિલોમીટર લાંબી મેરી-ગો-રાઉન્ડ પરિયોજનાના ઉદઘાટન પર પણ વાત કરી અને કહ્યું કે દેશમાં આ પ્રકારની પરિયોજનાઓની સંખ્યામાં વધારો જ થશે અને છત્તીસગઢ જેવા રાજ્યોને આવનારા સમયમાં સૌથી વધુ ફાયદો થશે.
અમૃતકાળનાં આગામી 25 વર્ષમાં ભારતને એક વિકસિત દેશમાં પરિવર્તિત કરવાનાં સંકલ્પ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ દરેક નાગરિકની વિકાસ માટે સમાન ભાગીદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પર્યાવરણનું સંરક્ષણ કરવાની સાથે સાથે દેશની ઊર્જાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સૂરજપુર જિલ્લામાં બંધ પડેલી કોલસાની ખાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને ઇકો-ટૂરિઝમનાં ભાગરૂપે વિકસાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કોરવામાં પણ આ પ્રકારનું ઇકો-પાર્ક વિકસાવવાની કામગીરી ચાલી રહી છે. આ વિસ્તારનાં આદિવાસી વર્ગ માટે લાભદાયક બાબતો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ખાણમાંથી છોડવામાં આવેલાં પાણીથી હજારો લોકોને સિંચાઈ અને પીવાનાં પાણીની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા વિશે પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જંગલો અને જમીનનું સંરક્ષણ કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા છે, ત્યારે વન સંપત્તિ મારફતે સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો પણ ખોલવાની છે. વનધન વિકાસ યોજનાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લાખો આદિવાસી યુવાનોને આ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે બાજરી વર્ષ ઉજવવાની દુનિયાને પણ સ્પર્શ કર્યો અને આગામી વર્ષોમાં શ્રી અન્ના અથવા બાજરી બજારની વધતી સંભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે એક તરફ દેશની આદિવાસી પરંપરાને નવી ઓળખ મળી રહી છે તો બીજી તરફ પ્રગતિના નવા માર્ગો પણ આકાર લઈ રહ્યા છે.
સિકલ સેલ એનિમિયાની આદિવાસી વસતિ પર અસર વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ આદિવાસી સમાજ માટે મોટું પગલું છે, કારણ કે માહિતી ફેલાવવાથી આ રોગને નિયંત્રણમાં લેવામાં મદદ મળી શકે છે. સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'નાં સંકલ્પ સાથે આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને છત્તીસગઢ વિકાસની નવી ઊંચાઈએ પહોંચશે એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રેણુકા સિંહ સરુતા અને છત્તીસગઢનાં નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી ટી એસ સિંઘદેવ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રાયગઢમાં જાહેર કાર્યક્રમમાં આશરે રૂ. 6,350 કરોડનાં મૂલ્યનાં રેલવે ક્ષેત્રનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવાની સાથે દેશભરમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા પર ભાર મૂક્યો છે, જેને પ્રોત્સાહન મળશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં છત્તીસગઢ ઇસ્ટ રેલ પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો, ચંપાથી જામ્ગા વચ્ચેની ત્રીજી રેલવે લાઇન, પેન્ડરા રોડથી અનુપપુર વચ્ચેની ત્રીજી રેલ લાઇન અને તલાઇપલ્લી કોલસાની ખાણને એનટીપીસી લારા સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશન (એસટીપીએસ) સાથે જોડતી એમજીઆર (મેરી-ગો-રાઉન્ડ) સિસ્ટમ સામેલ છે. આ રેલ પ્રોજેક્ટ્સ મુસાફરોની અવરજવર તેમજ આ વિસ્તારમાં નૂર ટ્રાફિકની સુવિધા આપીને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
છત્તીસગઢ ઇસ્ટ રેલ પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ તબક્કો મહત્ત્વાકાંક્ષી પ્રધાનમંત્રી ગતીશક્તિ મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે અને તેમાં ખરસિયાથી ધરમજયગઢ સુધીની 124.8 કિલોમીટરની રેલવે લાઇન સામેલ છે, જેમાં ગેરે-પેલ્મા સુધીની સ્પર લાઇન અને છલ, બારૂદ, દુર્ગાપુર અને અન્ય કોલસાની ખાણોને જોડતી 3 ફીડર લાઇન સામેલ છે. આશરે રૂ. 3,055 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત આ રેલવે લાઇન ઇલેક્ટ્રિફાઇડ બ્રોડગેજ લેવલ ક્રોસિંગ્સ અને પેસેન્જર સુવિધાઓ સાથે ફ્રી પાર્ટ ડબલ લાઇનથી સજ્જ છે. તે છત્તીસગઢના રાયગઢ સ્થિત મંદ-રાયગઢ કોલફિલ્ડ્સથી કોલસાના પરિવહન માટે રેલવે કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પેંદ્ર રોડથી અનુપપુર વચ્ચેની ત્રીજી રેલ લાઈન 50 કિલોમીટર લાંબી છે અને લગભગ 516 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવી છે. ચંપા અને જામગા રેલ સેક્શન વચ્ચે 98 કિલોમીટર લાંબી ત્રીજી લાઇનનું નિર્માણ આશરે 796 કરોડનાં ખર્ચે થયું છે. નવી રેલવે લાઇનથી આ વિસ્તારમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે અને પ્રવાસન અને રોજગારીની તકોમાં વધારો થશે.
65 કિલોમીટર લાંબી ઇલેક્ટ્રિફાઇડ એમજીઆર (મેરી-ગો-રાઉન્ડ) સિસ્ટમ એનટીપીસીની તલાઇપલ્લી કોલસાની ખાણમાંથી છત્તીસગઢમાં 1600 મેગાવોટની એનટીપીસી લારા સુપર થર્મલ પાવર સ્ટેશન સુધી ઓછા ખર્ચે, હાઇ-ગ્રેડ કોલસાની ડિલિવરી કરશે. તેનાથી એનટીપીસી લારા પાસેથી ઓછી કિંમતની અને વિશ્વસનીય વીજળીના ઉત્પાદનને વેગ મળશે, જેથી દેશની ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે. 2070 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનેલી એમજીઆર સિસ્ટમ કોલસાની ખાણોથી પાવર સ્ટેશનો સુધી કોલસાના પરિવહનને સુધારવા માટે એક તકનીકી અજાયબી છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢનાં 9 જિલ્લાઓમાં 50 પથારીવાળા 'ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ'નો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (પીએમ-અભિમ) અંતર્ગત દુર્ગ, કોંડાગાંવ, રાજનાંદગાંવ, ગારિયાબંદ, જશપુર, સુરજપુર, સરગુજા, બસ્તર અને રાયગઢ જિલ્લાઓમાં કુલ રૂ. 210 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે નવ ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
ખાસ કરીને આદિજાતિની વસતિમાં સિકલ સેલ રોગને કારણે આરોગ્યને લગતી સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાના ઉદ્દેશ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ સ્ક્રીન થયેલી વસતિને એક લાખ સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. સિકલ સેલ કાઉન્સેલિંગ કાર્ડ્સનું વિતરણ નેશનલ સિકલ સેલ એનિમિયા એલિમિનેશન મિશન (એનએસએઇએમ) હેઠળ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેની શરૂઆત વડા પ્રધાન દ્વારા જુલાઈ 2023 માં મધ્યપ્રદેશના શહડોલમાં કરવામાં આવી હતી.