ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਸੈਸ਼ਨ 1 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
09 SEP 2023 3:14PM by PIB Chandigarh
Friends,
ਭਾਰਤ, ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਬੜੇ ਧਰਮਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਜਨਮ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਧਰਮ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸਨਮਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
'Mother of Democracy' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ‘ਤੇ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਟੁੱਟ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਆਲਮੀ ਵਿਵਹਾਰ, ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’, ਯਾਨੀ world is one family ਦੇ ਮੂਲ ਭਾਵ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਣ ਦਾ ਇਹੀ ਭਾਵ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ One Earth ਦੇ ਕਰੱਤਵ- ਬੋਧ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
One Earth ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ Lifestyle for Environment Mission ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਗ੍ਰਹ ‘ਤੇ, ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਸਾਲ International Year of Millets ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ Climate Security ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, COP - 26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ Green Grids Initiative - One Sun, One World, One Grid” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਰੈਵੇਲਿਊਸ਼ਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ Soil ਦੀ, Earth ਦੀ health ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ National Green Hydrogen Mission ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। G-20 ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ Global Hydrogen Ecosystem ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
Friends,
Climate ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ, ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Inclusive ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਿਲੀਅੰਸ ਆਵ੍ ਡਾਲਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ, ਯਾਨੀ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ climate finance ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
“ਗ੍ਰੀਨ development ਪੈਕਟ” ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, G-20 ਨੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਭੀ ਨਿਰਬਾਹ ਕੀਤਾ ਹੈ।
Friends,
ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ G-20 ਦੇ ਇਸ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਭੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ fuel ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 20 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨਿਸ਼ਿਏਟਿਵ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
ਜਾਂ ਫਿਰ, global good ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਮਿਕਸ ਕੱਢਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਨਰਜੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣੀ ਰਹੇ ਅਤੇ climate ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ Global Biofuel Alliance ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ Carbon Credit ਦੀ ਚਰਚਾ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। Carbon Credit ਇਸ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਅਕਸਰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਕੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਅਭਾਵ ਹੈ।
Green Credit ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਕਿ G-20 ਦੇ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ “Green Credit Initiative” ‘ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ।
Friends,
ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੂਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਚੰਦਰਯਾਨ, ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਡੇਟਾ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ “G20 Satellite Mission for Environment and Climate Observation” ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ climate ਅਤੇ weather ਡੇਟਾ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤ G-20 ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ initiative ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
Friends,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਅਭਿਨੰਦਨ।
ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਸੁਣਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the G20 Summit Session 1
09 SEP 2023 3:14PM by PIB Delhi
Friends,
India is a land of diversity of faith, spirituality and traditions. Many major religions of the world were born here, and every religion of the world has found respect here.
As the 'Mother of Democracy,' our belief in dialogue and democratic principles has been unwavering since time immemorial. Our global conduct is rooted in the fundamental principle of 'Vasudhaiva Kutumbakam,' which means ‘world is one family.'
This very notion of considering the world as one family, also connects every Indian with the sense of responsibility of 'One Earth'. It is with this spirit of 'One Earth' that India has initiated the 'Lifestyle for Environment Mission.' With India's initiative and your support, the entire world is celebrating the 'International Year of Millets' this year, in alignment with the principles of Climate Security. In line with this spirit, India launched the 'Green Grids Initiative - One Sun, One World, One Grid' , at COP-26.
Today, India stands among the countries where a large-scale solar revolution is underway. Millions of Indian farmers have embraced natural farming. This is a big campaign to protect human health as well as the health of the soil and the Earth. We have also launched the 'National Green Hydrogen Mission' in India to boost green hydrogen production. During India's G-20 presidency, we have also taken significant steps toward creating a Global Hydrogen Ecosystem.
Friends,
Keeping in mind the challenge of climate change, energy transition is a significant need of the 21st century world. Trillions of dollars are required for an inclusive energy transition. Naturally, developed countries play a very crucial role in this.
Along with India, all the countries of the Global South are pleased that developed countries have taken a positive initiative this year, in 2023. Developed countries have expressed their willingness to fulfill their commitment of 100 billion dollars for climate finance for the first time.
By adopting the 'Green Development Pact,' G-20 has also reaffirmed its commitments to sustainable and green growth.
Friends,
With the spirit of collective effort, today, India has some suggestions on this G-20 platform.
Today, the need of the hour is that all countries should work together in the field of fuel blending. Our proposal is to take an initiative at a global-level to take ethanol blending in petrol up to 20 percent."
Or alternatively, we could work on developing another blending mix for the greater global good, one that ensures a stable energy supply while also contributing to climate security.
In this context, today, we are launching the Global Biofuel Alliance. India invites all of you to join this initiative.
Friends,
Keeping the environment in mind, discussions on Carbon Credit have been ongoing for decades. Carbon Credit emphasizes what should not be done; it has a negative perspective.
As a result, what positive steps should be taken, often do not receive adequate attention. There is a lack of encouragement for positive initiatives.
Green Credit shows us the way forward. To promote this positive thinking, I propose that G-20 countries start working on a 'Green Credit Initiative.'
Friends,
You are all familiar with the success of India's Moon Mission, Chandrayaan. The data obtained from it will be beneficial for all of humanity. With the same spirit, India is proposing the launch of the 'G20 Satellite Mission for Environment and Climate Observation.'
The climate and weather data obtained from this will be shared with all the countries, especially the countries of the Global South. India invites all G-20 countries to join this initiative.
Friends,
Once again, a very warm welcome and congratulations to all of you.
Now, I am eager to hear your thoughts.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.