ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਫੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
1164 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
06 SEP 2023 3:48PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਡੀਐੱਸ), 2017 ਲਈ 1164.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਲਈ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 2(2)/2018-ਐੱਸਪੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, 2017 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 131.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਇਹ ਐਲੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫੰਡ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2028-2029 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 1164.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਫੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2. ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਫੌਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨਲ ਟ੍ਰੇਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਈ 2028-29 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ 2017 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਫੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
i) ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਸੀਸੀਆਈਆਈਏਸੀ):
ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਤਰ ਨਵੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਥਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ 5.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ @ 30% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਸੀਸੀਆਈਆਈਏਸੀ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ii) ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਆਪਕ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਸੀਸੀਆਈਆਈ):
ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਤਰ ਨਵੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ/ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਬੀਮੇ 'ਤੇ 100% ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
3. ਸ਼ਾਮਲ ਖਰਚ:
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਈਡੀਐੱਸ, 2017 ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਸਿਰਫ਼ 131.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2021-2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2028-29 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1164.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 774 ਰਜਿਸਟਰਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 48607 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Cabinet
Cabinet approves additional fund requirement under Industrial Development Scheme, 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand
Additional financial outlay of Rs.1164 crore approved
06 SEP 2023 3:48PM by PIB Delhi
The Cabinet chaired by Hon’ble PM Shri Narendra Modi has approved an amount of Rs. 1164.53 cr. for Industrial Development Scheme (IDS), 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand.
The government of India announced Industrial Development Scheme, 2017, in 2018 vide Notification No.2(2)/2018-SPS dated 23rd April 2018 for the state of Himachal Pradesh and Uttarakhand. Under this scheme,the total financial outlay was Rs.131.90 crore. This allocated fund has been exhausted during the financial year 2021-22. Further, the requirement of an additionalfund to meet the committed liabilities up to 2028-2029 is Rs.1164.53 Crore. For allocation of this additional financial outlay, approval of the Cabinet was solicited under Industrial Development Scheme, 2017.
1. The Cabinet, in its meeting held today, considered and approved the proposal of the Ministry of Commerce and Industry, Department for Promotion of Industry and Internal Trade for Central Sector Scheme for Industrial Development Scheme 2017 for Himachal Pradesh and Uttarakhand for additional fund requirement to meet the committed liabilities under the scheme upto 2028-29. As per the approval of additional funds under the above scheme, the following incentives would be benefitted under the scheme.
1. Central Capital Investment Incentive for Access to Credit (CCIIAC):
All eligible new industrial units and existing industrial units on their substantial expansion in the manufacturing and service sector located anywhere in the States of Himachal Pradesh and Uttarakhand will be provided Central Capital Investment Incentive for access to credit (CCIIAC) @ 30% of the investment in Plant and Machinery with an upper limit of Rs.5.00 crore.
1. Central Comprehensive Insurance Incentive (CCII):
All eligible new industrial units and existing industrial units on their substantial expansion located anywhere in the states of HP and Uttarakhand will be eligible for reimbursement of 100% insurance premium on insurance of building and Plant & Machinery for a maximum period of 5 years from the date of commencement of commercial production/operation.
3. Expenditure involved:
The financial outlay of IDS, 2017 for the State of Himachal Pradesh & Uttarakhand was only Rs.131.90 crore,which was released during 2021-2022. Further, to meet the committed liabilities through the additional requirement of funds under the scheme up to 2028-29, the cabinet has approved the additional financial outlay amounting to Rs.1164.53 crore under the scheme.
It is anticipated to generate direct employment opportunities for about 48607 people by 774 registered units.