వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వాతావరణాన్ని తట్టుకునే వ్యవసాయంపై సెప్టెంబర్ 4 నుండి 6వ తేదీ వరకు హైదరాబాద్‌లో జీ20 సాంకేతిక వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహిస్తున్న వ్యవసాయ పరిశోధన మరియు విద్యా శాఖ
వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను చర్చించడానికి మరియు హైలైట్ చేయడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నిపుణులను ఒకచోట చేర్చడం ఈ వర్క్‌షాప్ లక్ష్యం.
వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దేశాల నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి వర్క్‌షాప్ సహకారం మరియు సమాచార మార్పిడిని నొక్కి చెబుతుంది.
వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే ఈరోజు కార్యక్రమం ప్రారంభ సెషన్‌లో పాల్గొని..ఈ వర్క్‌షాప్ నుండి వెలువడే సిఫార్సులు వాతావరణాన్ని తట్టుకునే వ్యవసాయాన్ని సాధించే దిశగా దిశానిర్దేశం చేస్తాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
శీతోష్ణస్థితిని తట్టుకోగల వ్యవసాయం కేస్ స్టడీస్ మరియు అనుభవాలు, పాలసీ, ఫైనాన్స్ మరియు క్లైమేట్ రెసిస్టెంట్ అగ్రికల్చర్ కోసం సంస్థాగత అవసరాలు రాబోయే సాంకేతిక సెషన్‌లలో చర్చించబడతాయి
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ అండ్ ఎడ్యుకేషన్ (డిఏఆర్‌ఈ), వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2023 సెప్టెంబర్ 4-6 తేదీలలో "వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల వ్యవసాయం"పై జీ20 టెక్నికల్ వర్క్‌షాప్‌ను హైదరాబాద్‌లో నిర్వహిస్తోంది. వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను చర్చించడానికి మరియు హైలైట్ చేయడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నిపుణులను ఒకచోట చేర్చడం మరియు వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో దేశాల నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి సహకారం మరియు సమాచార మార్పిడిని నొక్కి చెప్పడం వర్క్‌షాప్ లక్ష్యం.
మూడు రోజుల కార్యక్రమం ఈరోజు ప్రారంభ సెషన్‌తో ప్రారంభమైంది. దీనికి కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే హాజరయ్యారు. మొదటి రోజు "వాతావరణ స్థితిస్థాపక వ్యవసాయ పరిశోధన అవసరాలు మరియు ఆవిష్కరణలు" పై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఇందులో ప్రముఖ వక్తలు వ్యవసాయంలో స్థితిస్థాపకతను సాధించడానికి వారి వారి దేశాలలో వారి అనుభవాలను పంచుకున్నారు. వ్యవసాయ ఆహార వ్యవస్థలో అనిశ్చితిని తగ్గించడానికి ఈ ఉద్భవిస్తున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి అవసరమైన శాస్త్రీయ మరియు వినూత్న పరిష్కారాలను కూడా వారు వివరించారు. ఈ కార్యక్రమానికి జీ20 సభ్య దేశాలు, అతిథి దేశాలు మరియు అంతర్జాతీయ సంస్థలు (ఐఓలు) నుండి విదేశీ ప్రతినిధులు సహా ప్రముఖులు హాజరవుతున్నారు. వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. వ్యవసాయ పరిశోధనలో ప్రధానంగా వాతావరణ మార్పు మరియు ఇతర సాంకేతికతలు మరియు గ్లోబల్ సందర్భంలో వ్యవసాయ స్థిరమైన అభివృద్ధికి సంబంధించిన పద్ధతులపై వివిధ అంశాలపై సాంకేతిక సెషన్లలో చర్చించారు.
వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే మాట్లాడుతూ.. వ్యవసాయం అత్యంత సున్నితమైన రంగం అని మరియు ఇప్పటికే జి 20 దేశాలలో జరుగుతున్న వాతావరణ మార్పుల ప్రభావం ఎక్కువగా ఉందని పేర్కొన్నారు. వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాలను మనమందరం ఇప్పటికే అనుభవిస్తున్నామని, ఈ వర్క్‌షాప్ నుండి వెలువడే సిఫార్సులు వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల వ్యవసాయాన్ని సాధించే దిశగా దిశానిర్దేశం చేస్తాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
డిఏఆర్‌ఈ సెక్రటరీ మరియు ఐకార్‌ డీజీ డాక్టర్ హిమాన్షు పాఠక్ మాట్లాడుతూ.. భారతదేశంలోని వ్యవసాయం వాతావరణ మార్పు మరియు వైవిధ్యానికి గురవుతోందని చెప్పారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో వాతావరణ విపరీతాల ఫ్రీక్వెన్సీ పెరిగిందని, దాని ఫలితంగా భారతదేశంతో సహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యవసాయోత్పత్తి మరియు ఆహార భద్రతకు ప్రమాదాలు పెరిగాయని మరియు వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో ఐకార్ కృషి చాలా ముఖ్యమైనదని నొక్కి చెప్పారు. డిఏఆర్‌ఈ అడిషనల్ సెక్రటరీ &ఎఫ్‌ఏ అల్కా నంగియా అరోరా మాట్లాడుతూ.. వర్షపాతంలో కరువులు, వరదలు మరియు అధిక ఇంట్రా-సీజన్ వైవిధ్యాల పరంగా వాతావరణ ప్రమాదం వ్యక్తమవుతుందని అభిప్రాయపడ్డారు. అందువల్ల రిస్క్ - క్లైమాటిక్ మరియు ఇతర రకాల రిస్క్ - పరిశోధకులు మరియు విధాన రూపకర్తలకు కీలక సవాలుగా మిగిలిపోయిందని చెప్పారు.
డిడిజి(ఎన్‌ఆర్‌ఎం)ఐకార్‌ మరియు క్లైమేట్-రెసిస్టెంట్ అగ్రికల్చర్ టెక్నికల్ వర్క్‌షాప్ ఛైర్మన్ డా.ఎస్‌.కె. చౌదరి మాట్లాడుతూ..జీ20 నాయకత్వ పాత్రను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆహారాన్ని మెరుగుపరచడానికి స్థిరమైన వ్యవసాయం కోసం వాతావరణ తట్టుకునే పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడంలో జీ20 దేశాలు తమను తాము మార్గదర్శకులుగా ఉంచుకోగలవని చెప్పారు. అవగాహన కల్పించడానికి మరియు రైతులు మరియు ఇతర వాటాదారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భారతదేశంలోని పలు జిల్లాల్లో వాతావరణ వైవిధ్యాన్ని ఎదుర్కోవడానికి స్థాన-నిర్దిష్ట క్లైమేట్ రెసిలెంట్ టెక్నాలజీస్ (సిఆర్‌టిలు) భారతదేశంలో ప్రదర్శించబడుతున్నాయని చెప్పారు. ఈ వర్క్‌షాప్ చర్చలు వ్యవసాయ రంగంపై వాతావరణ మార్పు ప్రభావాలను సమగ్రంగా పరిష్కరించడానికి పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి ఎజెండా కోసం రోడ్ మ్యాప్‌ను అందజేస్తాయని మరింత నిర్ధారిస్తుంది. ఐకార్‌-సిఆర్‌ఐడిఏ డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ వి.కె.సింగ్‌ వివిధ దేశాలనుండి వచ్చిన ప్రముఖులు మరియు ప్రతినిధులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
జీ20 ఇండియన్ ప్రెసిడెన్సీ థీమ్ ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం మరియు ఒక భవిష్యత్తు. ఇది ప్రపంచానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్ధారించడానికి మన మధ్య ఐక్యత మరియు సామరస్య స్ఫూర్తిని జరుపుకుంటుంది. మూడు రోజుల ఈవెంట్ యొక్క రాబోయే సాంకేతిక సెషన్‌లలో వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల వ్యవసాయం యొక్క ఉన్నత స్థాయి అధ్యయనాలు మరియు అనుభవాలు, పాలసీ, ఆర్థిక మరియు సంస్థాగత అవసరాలు చర్చించబడతాయి. కార్యక్రమంలో భాగంగా 5 సెప్టెంబర్ 2023న మిల్లెట్స్‌పై పరిశోధన రంగంలో సాధించిన శాస్త్రీయ పురోగతిని ప్రదర్శించడానికి ప్రతినిధులను ఐకార్‌-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్ (ఐఐఎంఆర్‌) హైదరాబాద్‌కు విహార యాత్రకు తీసుకువెళతారు. మిల్లెట్ రంగంలో తన శాస్త్రీయ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు వారి దేశాలలో ఈ పంటలను అభివృద్ధి చేయడంలో వారికి సహాయపడటానికి ఇతర దేశాలతో సహకరించడానికి భారతదేశం కృషి చేస్తోంది.
తరువాత ప్రతినిధులు 5 సెప్టెంబర్ 2023న హైదరాబాద్‌లోని శిల్పారామానికి పర్యటనకు తీసుకువెళ్లి భారతీయ జానపద కళాకారుల సంగీత సంప్రదాయ నృత్య రూపాలను వర్ణించే ప్రత్యక్ష నృత్య ప్రదర్శనలను తిలకిస్తారు. అనంతరం భారతదేశంలోని సాంప్రదాయ ఉత్పత్తులను మరియు వాటిని హైదరాబాద్‌లోని శిల్పారామం కాంప్లెక్స్‌లో కొనుగోలు చేసే అవకాశాన్ని కూడా కల్పిస్తారు. 6 సెప్టెంబర్ 2023న ప్రతినిధులను ఐకార్-సిఆర్‌ఐడిఏ హయత్‌నగర్ రీసెర్చ్ ఫామ్‌కు విహారయాత్రకు తీసుకువెళ్తారు. అక్కడ వారిని పొలాల్లోకి తీసుకెళ్లి, పంటలు మరియు వాటి నిర్వహణ గురించి వివరిస్తారు. జిల్లా యంత్రాంగం సహకారంతో డిపార్ట్‌మెంట్ దగ్గరి సమన్వయంతో ప్రతినిధుల భద్రత మరియు భద్రత కోసం విస్తృతమైన ఏర్పాట్లు చేసింది. సెప్టెంబర్ 6, 7 తేదీల్లో ప్రతినిధులు తమ తమ దేశాలకు బయలుదేరివెళ్తారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agricultural Research and Education organizes G20 Technical Workshop on Climate Resilient Agriculture on 4th – 6th September 2023 in Hyderabad
The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change
The Workshop would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje participates in the inaugural session of the program today and expresses hope that recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture
Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in upcoming technical sessions
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Department of Agricultural Research and Education (DARE), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is organizing the G20 Technical Workshop on “Climate Resilient Agriculture” on 4-6 September 2023 in Hyderabad. The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change and would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change. The eminent speakers
The three-day event began today with the Inaugural Session which was graced by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje. The first day was focused on the “Climate Resilient Agriculture Research Needs and Innovations” wherein the eminent speakers shared their experiences in their respective countries to achieve resilience in agriculture. They shall also list out scientific and innovative solutions that are required to address these emerging challenges to reduce the uncertainty in the agriculture food systems. The event is attended by dignitaries including foreign delegates from G20 member states, Guest-invited countries, and International Organizations (IOs). Senior Officials from the Ministry of Agriculture and other Ministries also attended the meeting to deliberate in the technical sessions on the various issues of agriculture research predominantly on Climate Change and other techniques and methods for sustainable development of agriculture in the Global context.
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje mentioned that agriculture is the most sensitive sector and is greatly influenced by climate change which is already happening in G 20 Nations. She said that the impacts of climate change are already being experienced by all of us and hope that the recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture.
Secretary DARE, and DG ICAR, Dr. Himanshu Pathak reiterated that agriculture in India is highly vulnerable to climate change and variability. He said that in recent years, the frequency of climatic extremes has increased resulting in increased risks to agricultural production and food security all over the World, including India and emphasized that the efforts of ICAR are very significant in meeting the challenges of climate change. Additional Secretary & FA, DARE, Ms. Alka Nangia Arora opined that Climatic risk is manifested in terms of the incidence of droughts, floods, and high intra-season variability in rainfall. Hence, risk - climatic and other forms of risk - remains a key challenge to researchers and policymakers.
DDG(NRM), ICAR, Dr. S.K, Chaudhari chairman of Technical Workshop for Climate-Resilient Agriculture, expressed that G20 Nations, mindful of G20’s leadership role, can position themselves as pioneers in developing climate-resilient practices for sustainable agriculture to enhance food security. Location-specific Climate Resilient Technologies (CRTs) are being demonstrated in India for coping with climate variability in vulnerable districts of India to generate awareness and to build the capacity of farmers and other stakeholders. Further ensured that the deliberations of this workshop would provide a road map for the research and development agenda to comprehensively address the climate change impacts on the agriculture sector. Director, ICAR-CRIDA, Dr. V.K. Singh profusely thanked the dignitaries and delegates for attending the Technical Workshop by travelling all the way from different nations.
The Theme of the G20 Indian Presidency is One Earth, One Family, and One Future, which celebrates the spirit of togetherness and harmony amongst us to ensure a bright future for the world. Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in the upcoming technical sessions of the three-day event. As a part of the program, on 5th September 2023, the delegates would be taken on an excursion visit to ICAR-Indian Institute of Millets Research (IIMR) Hyderabad to showcase the scientific advances made in the field of research on Millets as part of the International Year of Millets 2023. India is looking forward to strengthening its Scientific Research and Development initiatives in the field of Millet and cooperating with other countries to help them develop these crops in their countries.
Later the delegates would be taken on a short trip to Shilparamam, Hyderabad on 5th September 2023 to witness the live dance performances of Indian folk artists depicting the traditional dance forms of music. The delegates would also explore the traditional products of India and the opportunity to buy them at the Shilparamam Complex, Hyderabad. The delegates on 6th September 2023 would be taken on an excursion visit to ICAR- CRIDA Hayathnagar Research Farm where they would be taken to field farms and given an overview of the crops and their management. The Department in close coordination with the support of district administration has made elaborate arrangements for the safety and security of the delegates. The delegates would leave for their respective countries on 6th 7th September 2023.