Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agricultural Research and Education organizes G20 Technical Workshop on Climate Resilient Agriculture on 4th – 6th September 2023 in Hyderabad
The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change
The Workshop would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje participates in the inaugural session of the program today and expresses hope that recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture
Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in upcoming technical sessions
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Department of Agricultural Research and Education (DARE), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is organizing the G20 Technical Workshop on “Climate Resilient Agriculture” on 4-6 September 2023 in Hyderabad. The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change and would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change. The eminent speakers
The three-day event began today with the Inaugural Session which was graced by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje. The first day was focused on the “Climate Resilient Agriculture Research Needs and Innovations” wherein the eminent speakers shared their experiences in their respective countries to achieve resilience in agriculture. They shall also list out scientific and innovative solutions that are required to address these emerging challenges to reduce the uncertainty in the agriculture food systems. The event is attended by dignitaries including foreign delegates from G20 member states, Guest-invited countries, and International Organizations (IOs). Senior Officials from the Ministry of Agriculture and other Ministries also attended the meeting to deliberate in the technical sessions on the various issues of agriculture research predominantly on Climate Change and other techniques and methods for sustainable development of agriculture in the Global context.
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje mentioned that agriculture is the most sensitive sector and is greatly influenced by climate change which is already happening in G 20 Nations. She said that the impacts of climate change are already being experienced by all of us and hope that the recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture.
Secretary DARE, and DG ICAR, Dr. Himanshu Pathak reiterated that agriculture in India is highly vulnerable to climate change and variability. He said that in recent years, the frequency of climatic extremes has increased resulting in increased risks to agricultural production and food security all over the World, including India and emphasized that the efforts of ICAR are very significant in meeting the challenges of climate change. Additional Secretary & FA, DARE, Ms. Alka Nangia Arora opined that Climatic risk is manifested in terms of the incidence of droughts, floods, and high intra-season variability in rainfall. Hence, risk - climatic and other forms of risk - remains a key challenge to researchers and policymakers.
DDG(NRM), ICAR, Dr. S.K, Chaudhari chairman of Technical Workshop for Climate-Resilient Agriculture, expressed that G20 Nations, mindful of G20’s leadership role, can position themselves as pioneers in developing climate-resilient practices for sustainable agriculture to enhance food security. Location-specific Climate Resilient Technologies (CRTs) are being demonstrated in India for coping with climate variability in vulnerable districts of India to generate awareness and to build the capacity of farmers and other stakeholders. Further ensured that the deliberations of this workshop would provide a road map for the research and development agenda to comprehensively address the climate change impacts on the agriculture sector. Director, ICAR-CRIDA, Dr. V.K. Singh profusely thanked the dignitaries and delegates for attending the Technical Workshop by travelling all the way from different nations.
The Theme of the G20 Indian Presidency is One Earth, One Family, and One Future, which celebrates the spirit of togetherness and harmony amongst us to ensure a bright future for the world. Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in the upcoming technical sessions of the three-day event. As a part of the program, on 5th September 2023, the delegates would be taken on an excursion visit to ICAR-Indian Institute of Millets Research (IIMR) Hyderabad to showcase the scientific advances made in the field of research on Millets as part of the International Year of Millets 2023. India is looking forward to strengthening its Scientific Research and Development initiatives in the field of Millet and cooperating with other countries to help them develop these crops in their countries.
Later the delegates would be taken on a short trip to Shilparamam, Hyderabad on 5th September 2023 to witness the live dance performances of Indian folk artists depicting the traditional dance forms of music. The delegates would also explore the traditional products of India and the opportunity to buy them at the Shilparamam Complex, Hyderabad. The delegates on 6th September 2023 would be taken on an excursion visit to ICAR- CRIDA Hayathnagar Research Farm where they would be taken to field farms and given an overview of the crops and their management. The Department in close coordination with the support of district administration has made elaborate arrangements for the safety and security of the delegates. The delegates would leave for their respective countries on 6th 7th September 2023.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಯು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 4 ರಿಂದ 6 ರವರೆಗೆ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಕೃಷಿ ಕುರಿತು ಜಿ20 ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಹೊಂದಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಎದುರಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಕು. ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಹವಾಮಾನ-ಸಹಿಷ್ಣು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಪ್ರಕರಣದ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು, ನೀತಿ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂಬರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಇ), 4-6 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ “ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ” ಕುರಿತು ಜಿ20 ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಕು. ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಮೊದಲ ದಿನವು "ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಕೃಷಿ ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಜಿ20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಅತಿಥಿ-ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಇತರ ತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
"ಕೃಷಿಯು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಹೊಂದಿರುವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವ್ಯತ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಇ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್. ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳ ಆವರ್ತನವು ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್. ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯವು ಬರಗಳು, ಪ್ರವಾಹಗಳು ಮತ್ತು ಮಳೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತರ್-ಋತುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಸಂಭವದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಪಾಯ - ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ರೀತಿಯ ಅಪಾಯಗಳು - ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ " ಎಂದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಇ. ಎಫ್.ಎ. ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲ್ಕಾ ನಂಗಿಯಾ ಅರೋರಾ ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಜಿ20 ನ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಎಸ್.ಕೆ. ಚೌಧರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
" ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತದ ದುರ್ಬಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸ್ಥಳ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಐಸಿಎಆರ್ - ಸಿ‌.ಆರ್.ಐ.ಡಿ.ಎ. ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಜಿ20ಯ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ವಿಷಯವು ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ನಡುವಿನ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಂಬರುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು, ನೀತಿ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 5, 2023 ರಂದು, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಐಸಿಎಆರ್-ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮಿಲೆಟ್ಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ (ಐಐಎಂಆರ್) ಹೈದರಾಬಾದ್‌ಗೆ ವಿಹಾರ ಭೇಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷ 2023 ಪ್ರಯುಕ್ತ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬೇಕಾದ ಪೂರಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಾದ ನಂತರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು 5 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರವಾಸವಾಗಿ, ಸಂಗೀತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನೃತ್ಯ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಜಾನಪದ ಕಲಾವಿದರ ನೇರ ನೃತ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಶಿಲ್ಪಾರಾಮಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಶಿಲ್ಪರಾಮಮ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಅವಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ.
6ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಐಸಿಎಆರ್ - ಸಿ‌.ಆರ್.ಐ.ಡಿ.ಎ. ಹಯತ್‌ ನಗರ ಸಂಶೋಧನಾ ಫಾರ್ಮ್‌ಗೆ ವಿಹಾರ ಭೇಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಹೊಲ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅವಲೋಕನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 6-7, 2023 ರಂದು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೊರಡುತ್ತಾರೆ.