Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agricultural Research and Education organizes G20 Technical Workshop on Climate Resilient Agriculture on 4th – 6th September 2023 in Hyderabad
The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change
The Workshop would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje participates in the inaugural session of the program today and expresses hope that recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture
Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in upcoming technical sessions
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Delhi
The Department of Agricultural Research and Education (DARE), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is organizing the G20 Technical Workshop on “Climate Resilient Agriculture” on 4-6 September 2023 in Hyderabad. The Workshop aims to bring together experts from around the world to discuss and highlight the challenges of Climate Change and would emphasize the cooperation and exchange of information to enhance the skills and competencies of countries in addressing challenges posed by climate change. The eminent speakers
The three-day event began today with the Inaugural Session which was graced by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje. The first day was focused on the “Climate Resilient Agriculture Research Needs and Innovations” wherein the eminent speakers shared their experiences in their respective countries to achieve resilience in agriculture. They shall also list out scientific and innovative solutions that are required to address these emerging challenges to reduce the uncertainty in the agriculture food systems. The event is attended by dignitaries including foreign delegates from G20 member states, Guest-invited countries, and International Organizations (IOs). Senior Officials from the Ministry of Agriculture and other Ministries also attended the meeting to deliberate in the technical sessions on the various issues of agriculture research predominantly on Climate Change and other techniques and methods for sustainable development of agriculture in the Global context.
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje mentioned that agriculture is the most sensitive sector and is greatly influenced by climate change which is already happening in G 20 Nations. She said that the impacts of climate change are already being experienced by all of us and hope that the recommendations emanated from this workshop will give direction towards attaining climate-resilient agriculture.
Secretary DARE, and DG ICAR, Dr. Himanshu Pathak reiterated that agriculture in India is highly vulnerable to climate change and variability. He said that in recent years, the frequency of climatic extremes has increased resulting in increased risks to agricultural production and food security all over the World, including India and emphasized that the efforts of ICAR are very significant in meeting the challenges of climate change. Additional Secretary & FA, DARE, Ms. Alka Nangia Arora opined that Climatic risk is manifested in terms of the incidence of droughts, floods, and high intra-season variability in rainfall. Hence, risk - climatic and other forms of risk - remains a key challenge to researchers and policymakers.
DDG(NRM), ICAR, Dr. S.K, Chaudhari chairman of Technical Workshop for Climate-Resilient Agriculture, expressed that G20 Nations, mindful of G20’s leadership role, can position themselves as pioneers in developing climate-resilient practices for sustainable agriculture to enhance food security. Location-specific Climate Resilient Technologies (CRTs) are being demonstrated in India for coping with climate variability in vulnerable districts of India to generate awareness and to build the capacity of farmers and other stakeholders. Further ensured that the deliberations of this workshop would provide a road map for the research and development agenda to comprehensively address the climate change impacts on the agriculture sector. Director, ICAR-CRIDA, Dr. V.K. Singh profusely thanked the dignitaries and delegates for attending the Technical Workshop by travelling all the way from different nations.
The Theme of the G20 Indian Presidency is One Earth, One Family, and One Future, which celebrates the spirit of togetherness and harmony amongst us to ensure a bright future for the world. Upscaling Climate Resilient Agriculture Case studies and Experiences, Policy, Finance, and Institutional Needs for Climate Resilient Agriculture will be discussed in the upcoming technical sessions of the three-day event. As a part of the program, on 5th September 2023, the delegates would be taken on an excursion visit to ICAR-Indian Institute of Millets Research (IIMR) Hyderabad to showcase the scientific advances made in the field of research on Millets as part of the International Year of Millets 2023. India is looking forward to strengthening its Scientific Research and Development initiatives in the field of Millet and cooperating with other countries to help them develop these crops in their countries.
Later the delegates would be taken on a short trip to Shilparamam, Hyderabad on 5th September 2023 to witness the live dance performances of Indian folk artists depicting the traditional dance forms of music. The delegates would also explore the traditional products of India and the opportunity to buy them at the Shilparamam Complex, Hyderabad. The delegates on 6th September 2023 would be taken on an excursion visit to ICAR- CRIDA Hayathnagar Research Farm where they would be taken to field farms and given an overview of the crops and their management. The Department in close coordination with the support of district administration has made elaborate arrangements for the safety and security of the delegates. The delegates would leave for their respective countries on 6th 7th September 2023.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ “ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ” ‘ਤੇ 4-6 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਜੀ20 ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕੀ ਕਿ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਆਗਾਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਨੱਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ
04 SEP 2023 5:02PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੇਅਰ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ “ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ” ‘ਤੇ 4-6 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਜੀ20 ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ “ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ” ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਸੱਦੇ ਗਏ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਆਈਓ) ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ/ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਕੱਤਰ ਡੇਅਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਠਕ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ੋਖਮ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਫਏ, ਡੇਅਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਨਾਂਗੀਆ ਅਰੋੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ੋਖਮ ਸੋਕੇ, ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅੰਤਰ-ਮੌਸਮ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ੋਖਮ-ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਜ਼ੋਖਮ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪ-ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਕੁਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ), ਕਲਾਈਮੇਟ ਰਜ਼ੀਲੀਐਂਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਕੇ.ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਰਾਸ਼ਟਰ, ਜੀ20 ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਥਾਨ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (ਸੀਆਰਟੀ) ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਰਆਈਡੀਏ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ,ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਜੀ 20 ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦਾ ਥੀਮ ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਨੱਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 5 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ, ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਿਲਟਸ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐੱਮਆਰ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦੁੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਨਾਚ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਡਾਂਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪਾਰਾਮਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਲਪਾਰਾਮਮ ਕੈਂਪਸ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ। 6 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੀਆਰਆਈਡੀਏ ਹਯਾਥਨਗਰ ਰਿਸਰਚ ਫਾਰਮ ਦੇ ਟੂਰ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ 6-7 ਸਤੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੇ।