ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 18ನೇ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆ
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು (ಡಿಪಿಐ) ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಜಿ20 ಅದ್ಭುತ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿತು
ಸುಗಮ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಂತೋಷದಾಯಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಾದ ಆಧಾರ್, ಯುನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್, ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ದೀಕ್ಷಾ, ಭಾಶಿನಿ, ಒಎನ್ಡಿಸಿ, ಇ ಸಂಜೀವಿನಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಯಾಣ
04 SEP 2023 3:49PM by PIB Bengaluru
ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜಗಳ ನಡುವೆ ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿ20 ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಭೆಗಳ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ 18ನೇ ಜಿ20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ನವದೆಹಲಿ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ20 ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು, ಆಯಾ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಿದ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಯಕರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆ 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9-10ರ ನಡುವೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಜಿ20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಡಿಇಡಬ್ಲ್ಯುಜಿ) ಸಭೆಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಲಕ್ನೋ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು. ಇದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ20 ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು. ಈ ಸಭೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಎಲ್ಎಂಐಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೈತ್ರಿ, ಜಾಗತಿಕ ಡಿಪಿಐ ಭಂಡಾರ, ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕ್ರಾಸ್ ಕಂಟ್ರಿ ಹೋಲಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಉನ್ನತ-ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಟೂಲ್ಕಿಟ್, ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್-ನುರಿತ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ವರ್ಚುವಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್.
• ಯುಎನ್ ಡಿಪಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಿ20 ಭಾರತೀಯ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯಿಂದ 'ಡಿಪಿಐ ಮೂಲಕ ಎಸ್ ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು' ಮತ್ತು 'ಡಿಪಿಐ ಪ್ಲೇಬುಕ್' ಎಂಬ ಎರಡು ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಗಮನಾರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಯಶಸ್ವಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳ ಬಂಡವಾಳವಾದ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಆರು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳು (ಎಂ.ಓ.ಯು.)
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 18ನೇ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜಿ20 ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೂಪಿಸಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಲು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲು, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಹಾಲ್ 4 ಮತ್ತು ಹಾಲ್ 14 ರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದು ಎಕ್ಸ್ ಪೋದ ಹಿಂದಿನ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ:
● ಸುಗಮ ಜೀವನ
● ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ
● ಆಡಳಿತದ ಸುಲಭತೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಿಧಿಯಾಗಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಡಿಪಿಐಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಆಧಾರ್, ಡಿಜಿಲಾಕರ್, ಯುಪಿಐ, ಇ ಸಂಜೀವಿನಿ, ದೀಕ್ಷಾ, ಭಾಶಿನಿ ಮತ್ತು ಒಎನ್ಡಿಸಿ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಪಿಐ ಭಂಡಾರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಆಧಾರ್ ಫೇಸ್ ಅಥೆಂಟಿಕೇಷನ್ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ನ ಲೈವ್ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ, ಆದರೆ ಯುಪಿಐ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಯುಪಿಐನ ವಿವಿಧ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಾಮಮಾತ್ರ ಪಾವತಿಯೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು.
ಅತಿಥಿಗಳು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಲಾಕರ್‌ನ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಲಿಯಬಹುದು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಪ್ರಯಾಣ, ಸಾರಿಗೆ, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಇ ಸಂಜೀವನಿ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶವೆಂದರೆ ಕಾರ್ಡಿಯಾಲಜಿ, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ನೇತ್ರಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ - ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವೈದ್ಯರು ಆನ್ ಲೈನ್ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಇ-ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಜೊತೆಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುತ್ತಾರೆ.
ದೀಕ್ಷಾ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಗರ್ಭಿತ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ದೀಕ್ಷಾದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಭಾಶಿನಿ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆರು ಯುಎನ್ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಭಾಷಣ-ಟು-ಸ್ಪೀಚ್ ಅನುವಾದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, 'ಜುಗಲ್ಬಂದಿ' ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ ಬಾಟ್ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಯ್ಕೆಯ ಯಾವುದೇ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅಪ್ರತಿಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಭವ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನವು 2014 ರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಸಿಮ್ಯುಲೇಟೆಡ್ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂದರ್ಶಕರು ಡಿಪಿಐನ ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ರೀ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಓಪನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಒಎನ್ಡಿಸಿ) ಮಾರಾಟಗಾರರು, ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಲು ಬಳಕೆದಾರರು ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಜಿಐಟಿಎ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಸಂದರ್ಶಕರು ಪೂಜ್ಯ ಪವಿತ್ರ ಗ್ರಂಥ ಶ್ರೀಮದ್ ಭಗವದ್ಗೀತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜೀವನದ ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅನುಭವ ವಲಯವು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಅದರ ಗುರಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸಲು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Digital India Experience Zone, key attraction at 18th G20 Summit in New Delhi
In a historic move, under India’s Presidency, G20 reached groundbreaking consensus on how to effectively shape Digital Public Infrastructure (DPI) of the future
Delegates to experience delightful use of Digital Public Infrastructure for Ease of Living
Digital Public Infrastructure viz. Aadhaar, Unified Payment Interface, DigiLocker, DIKSHA, Bhashini, ONDC, eSanjeevani, etc. to demonstrate the impact on the whole-of-society
Digital India Journey to showcase successes of Digital Transformation
04 SEP 2023 3:49PM by PIB Delhi
New Delhi is all geared up to host the 18th G20 Heads of State and Government Summit that will serve as a culmination of all the G20 processes and meetings that have been held through the year among ministers, senior officials, and civil societies. A G20 Leaders’ Declaration will be adopted at the conclusion of the New Delhi Summit, stating Leaders’ commitment towards the priorities discussed and agreed upon during the respective ministerial and working group meetings. The G20 Summit will be held between September 9-10, 2023 at Pragati Maidan, New Delhi.
The meetings of G20 Digital Economy Working Group (DEWG) were conducted successfully by Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), GoI in Lucknow, Hyderabad, Pune and Bengaluru. It culminated to G20 Digital Economy Minister’s meeting in Bengaluru. The key outcomes and deliverables from these meetings are as follows:
• G20 consensus on the deliverables presented by the Indian Presidency, encompassing essential aspects such as Digital Public Infrastructure, One Future Alliance for financing DPIs in LMICs, Global DPI Repository, High-Level Principles for Supporting Businesses, Roadmap for Facilitating Cross Country Comparison of Digital Skills, Toolkit for Designing and Introducing Digital Up-skilling and Re-skilling Programs, and a Virtual Centre of Excellence Fostering Digitally-Skilled Talent, among others.
• Releaseof two knowledge products namely ‘Accelerating the SDGs through DPI’ and ‘The DPI Playbook’by G20 Indian Presidency in partnership with UNDP and having an aim to assist countries in their digital transformation journey
• Memorandums of Understanding (MoUs) with six countries on collaboration and sharing INDIA STACK, a portfolio of successful digital solutions implemented at a significant population scale
The Digital India Experience Zone is being set up as a key attraction in the 18th G20 Summit in New Delhi and it aims to provide hands-on experience to the G20 delegates on Digital Public Infrastructure and success of Digital Transformation implemented in India at significant population scale.
Digital India Experience Zone and International Media Centre
To facilitate the sharing of experience and best practices on implementing DPIs in the country, to make global stakeholders aware of projects that are scalable and replicable, and to offer visitors a unique opportunity to experience the power of technology first-hand, the MeitY is setting up two state-of-the-art Digital India Experience Zones in Hall 4 and Hall 14 at Pragati Maidan.
The ethos behind the expo is to showcase world-class initiatives which facilitate:
● Ease of Living
● Ease of Doing Business
● Ease of Governance
The Digital India Experience Zone is a treasure trove of cutting-edge technology, brimming with knowledge and insights into the crucial initiatives of Digital India. Seven key initiatives have been selected to showcase the best practices in implementing DPIs namely Aadhaar, DigiLocker, UPI, eSanjeevani, DIKSHA, Bhashini and ONDC. The exhibition will provide an immersive experience, enabling visitors to explore DPI repositories in India and gain insights for the betterment of the global community.
Through LIVE demonstrations of Aadhaar Face Authentication Software, attendees have the opportunity to gain hands-on experience and interact with cutting-edge technology, while the UPI exhibit will enable visitors to explore and discover the various applications of UPI worldwide. What’s more, visitors can scan the QR codes to buy goodies and initiate seamless transactions with a nominal payment.
Guests can also get to learn about the practical utility of India’s DigiLocker, showcasing its role in streamlining processes and enhancing efficiency across sectors such as education, finance and banking, travel, transport, real estate, legal and judiciary.
The highlight of the eSanjeevani exhibit is that doctors from various domains – Cardiology, Mental Health, Ophthalmologist, and General Medicine will be present to provide online consultation and give visitors real-time health analysis and advice along with an e-prescription.
The DIKSHA exhibit will offer an immersive and intuitive experience, allowing visitors to explore the wealth of educational resources available on DIKSHA. At the Bhashini exhibit, visitors can experience real-time speech-to-speech translation in all Indian languages as well as six UN languages. Facilitating further interaction, the ‘JugalBandi’ Telegram Bot will allow visitors ask questions and interact in any language of their choice.
While a grand display of Digital India’s iconic journey will take visitors through the major milestones of Digital India since 2014, bringing to life the advancements that have been made in the digital space through simulated virtual reality, visitors can find out DPI’s core principles and the evolution of Digital India initiatives in the Digital Tree exhibit.
Users can also interact to see how Open Network for Digital Commerce (ONDC) collaborates with sellers, customers and network providers on a large scale, whilst a kiosk introducing the G.I.T.A. application will provide a platform where visitors can seek answers to questions surrounding life in alignment with the revered holy book Shrimad Bhagwad Gita.
The Digital India Experience Zone employs cutting-edge technologies, in the form of interactive displays, Virtual Reality, and more. Each installation has been crafted to resonate with its target audience, ensuring meaningful engagement and age-appropriate content.