Prime Minister's Office
Principal Secretary to PM chairs the ninth meeting of the Coordination Committee on India’s G20 Presidency
A ‘G20 India’ Mobile App has been made for the first time which is available for download both on Android and iOS
Indian cultural and democratic ethos will be showcased in exhibitions during the G20 Summit
Principal Secretary emphasised that though restrictions are unavoidable, efforts should be made so that least inconvenience is caused to public
Multi-agency control room set up at Bharat Mandapam
30 AUG 2023 5:02PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr P. K. Mishra chaired the 9th meeting of the G20 Coordination Committee on 30 August 2023. Principal Secretary took stock of arrangements for the G20 New Delhi Leaders’ Summit, including logistical, protocol, security and media-related arrangements. The meeting was attended by senior officers from G20 Secretariat and Ministries of External Affairs, Home, Culture, Information and Broadcasting and the Department of Telecom.
It was noted that work on the ground and on site at Bharat Mandapam was proceeding satisfactorily. For a uniquely Indian experience, exhibitions on culture and ‘Mother of Democracy’ are being set up in Bharat Mandapam. Principal Secretary also reviewed progress in installation of the Nataraj statue at the venue and programme for Spouses of visiting leaders which has been especially curated for the guests.
For the first time, a mobile App has been made for G20, called ‘G20 India’ which is now available for download, both on Android and iOS. G20 delegates and members of the media will also witness digital India first hand through the ‘Innovation Hub’ and ‘Digital India Experiential Hub’ which are being set up at Bharat Mandapam.
On logistics side, drills are being held and dress rehearsals are planned in the coming days. Principal Secretary was also briefed on security aspects by officers concerned. Traffic advisory has been issued for the public. Principal Secretary emphasised that though for security and protocol reasons, restrictions are being placed, efforts should be made so that least inconvenience is caused to public. He directed that essential services in the city should not be affected. Further, communications regarding traffic restrictions be made more user-friendly.
Media arrangements for the Summit were also reviewed. So far, more than 3600 requests have been received including from foreign media and accreditation letters are being issued. Media Centre at Bharat Mandapam will be fully ready by the end of this week.
Principal Secretary directed all concerned officers and heads of organisations to make every effort to host an impeccable Summit. For smooth coordination between various agencies, it was decided that a Multi-Agency Control Room will be set up at Bharat Mandapam. Principal Secretary will undertake field and site visits over next few days to check the state of readiness on the ground.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સી પર સંકલન સમિતિની નવમી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
'જી20 ઇન્ડિયા' મોબાઇલ એપ પ્રથમ વખત બનાવવામાં આવી છે, જે એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પર ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
જી-20 સમિટ દરમિયાન પ્રદર્શનોમાં ભારતીય સાંસ્કૃતિક અને લોકતાંત્રિક લોકાચારને પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે
મુખ્ય સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રતિબંધો અનિવાર્ય હોવા છતાં, એવા પ્રયત્નો કરવા જોઈએ કે જેથી લોકોને ઓછામાં ઓછી અસુવિધા થાય
ભારત મંડપમ ખાતે મલ્ટી એજન્સી કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના
30 AUG 2023 5:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ 30 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ જી-20 સંકલન સમિતિની 9મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. અગ્ર સચિવે જી-20 નવી દિલ્હી લીડર્સ સમિટ માટેની વ્યવસ્થાની સમીક્ષા કરી હતી, જેમાં લોજિસ્ટિક, પ્રોટોકોલ, સુરક્ષા અને મીડિયા સંબંધિત વ્યવસ્થાઓ સામેલ છે. આ બેઠકમાં જી20 સચિવાલય અને વિદેશ મંત્રાલય, ગૃહ, સંસ્કૃતિ, સૂચના અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ટેલિકોમ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
• નોંધ્યું હતું કે ભારત મંડપમ ખાતે જમીન પર અને સ્થળ પરનું કામ સંતોષકારક રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. એક વિશિષ્ટ ભારતીય અનુભવ માટે ભારત મંડપમમાં સંસ્કૃતિ અને 'લોકતંત્રની માતા' પર પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. અગ્ર સચિવે સ્થળ પર નટરાજની પ્રતિમાની સ્થાપના અને મુલાકાતી નેતાઓના જીવનસાથી માટેના કાર્યક્રમમાં થયેલી પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી, જે મહેમાનો માટે ખાસ તૈયાર કરવામાં આવી છે.
પ્રથમ વખત જી20 માટે 'જી20 ઇન્ડિયા' નામની મોબાઇલ એપ બનાવવામાં આવી છે, જે હવે એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ બંને પર ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે. જી-20 પ્રતિનિધિઓ અને મીડિયાના સભ્યો ભારત મંડપમ ખાતે સ્થાપિત થઈ રહેલા 'ઇનોવેશન હબ' અને 'ડિજિટલ ઇન્ડિયા એક્સપેરિમેન્ટલ હબ' મારફતે ડિજિટલ ઇન્ડિયાને પ્રત્યક્ષપણે નિહાળશે.
લોજિસ્ટિક્સ બાજુએ, ડ્રિલ યોજવામાં આવી રહી છે અને આગામી દિવસોમાં ડ્રેસ રિહર્સલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય સચિવને સંબંધિત અધિકારીઓ દ્વારા સુરક્ષા પાસાઓ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. લોકો માટે ટ્રાફિક એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી છે. અગ્ર સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સુરક્ષા અને પ્રોટોકોલના કારણોસર, પ્રતિબંધો મૂકવામાં આવી રહ્યા છે, તેમ છતાં, એવા પ્રયત્નો કરવા જોઈએ કે જેથી લોકોને ઓછામાં ઓછી અસુવિધા થાય. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે શહેરમાં આવશ્યક સેવાઓને અસર ન થવી જોઈએ. તદુપરાંત, ટ્રાફિક નિયંત્રણો સંબંધિત સંદેશાવ્યવહારને વધુ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવામાં આવશે.
સમિટ માટેની મીડિયા વ્યવસ્થાની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં વિદેશી મીડિયા સહિત 3600થી વધુ રિક્વેસ્ટ મળી ચૂકી છે અને એક્રેડિટેશન લેટર્સ જારી કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારત મંડપમ ખાતેનું મીડિયા સેન્ટર આ અઠવાડિયાના અંત સુધીમાં સંપૂર્ણપણે તૈયાર થઈ જશે.
અગ્ર સચિવે તમામ સંબંધિત અધિકારીઓ અને સંસ્થાઓના વડાઓને દોષરહિત સમિટનું આયોજન કરવા માટે તમામ પ્રયત્નો કરવા સૂચના આપી હતી. વિવિધ એજન્સીઓ વચ્ચે સુચારુ સંકલન સાધવા માટે ભારત મંડપમ ખાતે મલ્ટી એજન્સી કંટ્રોલ રૂમ ઉભો કરવામાં આવશે તેવો નિર્ણય લેવાયો હતો. મુખ્ય સચિવ આગામી કેટલાક દિવસોમાં જમીન પર તત્પરતાની સ્થિતિની તપાસ કરવા માટે ક્ષેત્ર અને સ્થળની મુલાકાત લેશે.