பிரதமர் அலுவலகம்
ஜி 20 கலாச்சார அமைச்சர்கள் கூட்டத்தில் பிரதமர் உரை
"அறிவு, கடமை மற்றும் சத்தியத்தின் பொக்கிஷமாக காசி அறியப்படுகிறது, இது உண்மையில் இந்தியாவின் கலாச்சார மற்றும் ஆன்மீகத் தலைநகரம்"
"இந்தியாவில் உள்ள நாங்கள் எங்கள் நித்திய மற்றும் மாறுபட்ட கலாச்சாரத்தைப் பற்றி மிகவும் பெருமைப்படுகிறோம். நமது புலப்படாத கலாச்சாரப் பாரம்பரியத்திற்கும் நாங்கள் மிகுந்த மதிப்பு கொடுக்கிறோம்.
'யுகே யுகீன் பாரத்' தேசிய அருங்காட்சியகம் கட்டி முடிக்கப்பட்டால், 5,000 ஆண்டுகளுக்கும் மேலான இந்தியாவின் வரலாறு மற்றும் கலாச்சாரத்தை வெளிப்படுத்தும் உலகின் மிகப்பெரிய அருங்காட்சியகமாக நிற்கும்.
"உறுதியான பாரம்பரியம் என்பது பொருள் மதிப்பு மட்டுமல்ல, அது ஒரு தேசத்தின் வரலாறும் அடையாளமும் கூட"
"பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் பன்முகப்படுத்தலுக்கு பாரம்பரியம் ஒரு முக்கிய சொத்தாகும், மேலும் இது இந்தியாவின் மந்திரமான 'விகாஸ் பி விராசத் பீ'யில் எதிரொலிக்கிறது.
"இந்தியாவின் தேசிய டிஜிட்டல் மாவட்ட களஞ்சியம் சுதந்திரப் போராட்டக் கதைகளை மீண்டும் கண்டுபிடிக்க உதவுகிறது"
"கலாச்சாரம், படைப்பாற்றல், வணிகம் மற்றும்
26 AUG 2023 10:01AM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி இன்று உத்தரப் பிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் நடைபெற்ற ஜி 20 கலாச்சார அமைச்சர்கள் கூட்டத்தில் காணொலிக் காட்சி மூலம் உரையாற்றினார்.
காசி என்று அழைக்கப்படும் வாரணாசிக்கு முக்கியப் பிரமுகர்களை வரவேற்ற பிரதமர், இந்த நகரம் தனது நாடாளுமன்றத் தொகுதி என்பதால் ஜி 20 கலாச்சார அமைச்சர்கள் கூட்டம் இங்கு நடைபெறுவது குறித்து மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். காசியை வாழும் பழமையான நகரங்களில் ஒன்றாகக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், புத்தர் தனது முதல் சொற்பொழிவை நிகழ்த்திய அருகிலுள்ள சாரநாத் நகரத்தைக் குறிப்பிட்டார். "அறிவு, கடமை மற்றும் சத்தியத்தின் பொக்கிஷமாக காசி அறியப்படுகிறது, இது உண்மையில் இந்தியாவின் கலாச்சார மற்றும் ஆன்மீகத் தலைநகரம்" என்று குறிப்பிட்டப் பிரதமர், கங்கா ஆரத்தி நிகழ்ச்சியைக் காணவும், சாரநாத்திற்கு விஜயம் செய்யவும், காசியின் சுவையான உணவுகளை முயற்சிக்கவும் விருந்தினர்களுக்கு அறிவுறுத்தினார்.
பல்வேறு பின்னணிகள் மற்றும் முன்னோக்குகளை ஒன்றிணைப்பதற்கும் புரிந்துகொள்வதற்கும் கலாச்சாரத்தின் உள்ளார்ந்த திறனை எடுத்துரைத்த பிரதமர்,ஜி 20 கலாச்சார அமைச்சர்கள் குழுவின் பணிகள்முழு மனிதகுலத்திற்கும் மகத்தான முக்கியத்துவத்தைக் கொண்டுள்ளன என்றார். "இந்தியாவில் உள்ள நாங்கள் எங்கள் நித்திய மற்றும் மாறுபட்ட கலாச்சாரத்தைப் பற்றி மிகவும் பெருமைப்படுகிறோம். நமது புலப்படாத கலாச்சாரப் பாரம்பரியத்திற்கும் நாங்கள் மிகுந்த மதிப்பு கொடுக்கிறோம்", என்று திரு. மோடி கூறினார், இந்தியா அதன் பாரம்பரிய இடங்களைப் பாதுகாக்கவும் புதுப்பிக்கவும் கடுமையாக உழைத்து வருகிறது என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். தேசிய அளவிலும், கிராம அளவிலும் நாட்டின் கலாச்சார சொத்துக்கள் மற்றும் கலைஞர்களை வரைபடமாக்குவது குறித்து அவர் குறிப்பிட்டார். இந்தியாவின் கலாச்சாரத்தைக் கொண்டாட பல மையங்களை உருவாக்குவதையும் அவர் குறிப்பிட்டார், மேலும் நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் அமைந்துள்ள பழங்குடி அருங்காட்சியகங்களை எடுத்துக்காட்டாகக் கூறினார், அவை இந்தியாவின் பழங்குடிச் சமூகங்களின் துடிப்பானக் கலாச்சாரத்தை வெளிப்படுத்துகின்றன. புதுதில்லியில் உள்ள பிரதமரின் அருங்காட்சியகத்தைப் பற்றிக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், இது இந்தியாவின் ஜனநாயக பாரம்பரியத்தை வெளிப்படுத்தும் ஒரு முயற்சி என்று கூறினார். 'யுகே யுகீன் பாரத்' தேசிய அருங்காட்சியகத்தை மேம்படுத்துவதாகவும், இது கட்டி முடிக்கப்பட்டால், 5,000 ஆண்டுகளுக்கும் மேலான இந்தியாவின் வரலாறு மற்றும் கலாச்சாரத்தை வெளிப்படுத்தும் உலகின் மிகப்பெரிய அருங்காட்சியகமாக நிற்கும் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
பண்பாட்டுச் சொத்துக்களை மீட்பது குறித்த முக்கியமான பிரச்சனைக் குறித்துப் பேசிய பிரதமர், பணிக்குழுவின் முயற்சிகளை வரவேற்ற பிரதமர், உறுதியான பாரம்பரியம் என்பது பொருள் மதிப்புடையது மட்டுமல்ல, அது ஒரு தேசத்தின் வரலாறு மற்றும் அடையாளமும் கூட என்றார். ஒவ்வொருவருக்கும் தங்கள் கலாச்சாரப் பாரம்பரியத்தை அணுகவும் அனுபவிக்கவும் உரிமை உள்ளது என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார். 2014 முதல், இந்தியா தனது பண்டைய நாகரிகத்தின் பெருமையை வெளிப்படுத்தும் இதுபோன்ற நூற்றுக்கணக்கான கலைப்பொருட்களை மீண்டும் கொண்டு வந்துள்ளது என்று பிரதமர் தெரிவித்தார். மேலும், வாழும் பாரம்பரியத்தை நோக்கிய முயற்சிகளையும், 'லிஃபேவுக்கான கலாச்சாரம்' க்கான பங்களிப்புகளையும் அவர் பாராட்டினார். எல்லாவற்றிற்கும் மேலாக, கலாச்சாரப் பாரம்பரியம் என்பது கல்லில் போடப்படுவது மட்டுமல்ல, பாரம்பரியங்கள், பழக்கவழக்கங்கள் மற்றும் திருவிழாக்கள் ஆகியவை தலைமுறைகளுக்கு வழங்கப்படுகின்றன என்று பிரதமர் கூறினார். பணிக்குழுவின் முயற்சிகள் நிலையான நடைமுறைகள் மற்றும் வாழ்க்கை முறைகளை ஊக்குவிக்கும் என்று பிரதமர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் பல்வகைப்படுத்தலுக்கு பாரம்பரியம் ஒரு முக்கிய சொத்து என்பதை பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார், மேலும் இது இந்தியாவின் மந்திரமான 'விகாஸ் பி விராசத் பீ' இல் எதிரொலிக்கிறது, அதாவது வளர்ச்சி மற்றும் பாரம்பரியம். "சுமார் 3,000 தனித்துவமான கலைகள் மற்றும் கைவினைப்பொருட்களைக் கொண்ட 2,000 ஆண்டுகள் பழமையான கைவினை பாரம்பரியத்தில் இந்தியா பெருமிதம் கொள்கிறது" என்று கூறிய பிரதமர், அதே நேரத்தில் தற்சார்பை வளர்க்கும் அதே நேரத்தில் இந்திய கைவினைப் பொருட்களின் தனித்துவத்தை வெளிப்படுத்தும் 'ஒரு மாவட்டம், ஒரே தயாரிப்பு' முன்முயற்சியை எடுத்துரைத்தார். கலாச்சார மற்றும் ஆக்கபூர்வமான தொழில்களை ஊக்குவிப்பதற்கான ஜி 20 நாடுகளின் முயற்சிகள் ஆழமான முக்கியத்துவத்தைக் கொண்டுள்ளன, ஏனெனில் அவை அனைவரையும் உள்ளடக்கிய பொருளாதார வளர்ச்சியை எளிதாக்கும் மற்றும் படைப்பாற்றல் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளை ஆதரிக்கும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார். வரும் மாதத்தில், 1.8 பில்லியன் டாலர் ஆரம்ப ஒதுக்கீட்டில் பிரதமர் விஸ்வகர்மா யோஜனாவை இந்தியா செயல்படுத்தப் போகிறது என்று பிரதமர் தெரிவித்தார். இது பாரம்பரிய கைவினைஞர்களுக்கு ஆதரவளிக்கும் சூழலை உருவாக்கும் என்றும், அவர்கள் தங்கள் கைவினைகளில் செழிக்கவும், இந்தியாவின் வளமான கலாச்சாரப் பாரம்பரியத்தை பாதுகாக்க பங்களிக்கவும் உதவும் என்று அவர் கூறினார்.
கலாச்சாரத்தைக் கொண்டாடுவதில் தொழில்நுட்பம் ஒரு முக்கியக் கூட்டாளி என்று குறிப்பிட்டப் பிரதமர், சுதந்திரப் போராட்டக் கதைகளை மீண்டும் கண்டுபிடிக்க உதவும் இந்தியாவின் தேசிய டிஜிட்டல் மாவட்ட களஞ்சியத்தையும் குறிப்பிட்டார். கலாச்சார அடையாளங்களை சிறப்பாகப் பாதுகாப்பதை உறுதி செய்வதற்காக தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துவதையும், கலாச்சார முக்கியத்துவம் வாய்ந்த இடங்களை சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கு உகந்ததாக மாற்றுவதையும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
உரையை நிறைவு செய்த பிரதமர், 'வசுதைவ குடும்பகம் - ஒரே பூமி, ஒரே குடும்பம், ஒரே எதிர்காலம்' என்ற உணர்வை உள்ளடக்கிய கலாச்சாரம், 'அனைவரையும் ஒன்றிணைக்கும் கலாச்சாரம்' என்ற பிரச்சாரத்தை ஜி 20 கலாச்சார அமைச்சர்களின் பணிக்குழு தொடங்கியுள்ளதாக மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். உறுதியான முடிவுகளுடன் ஜி 20 செயல் திட்டத்தை வடிவமைப்பதில் அவர்களின் முக்கியப் பங்கையும் அவர் பாராட்டினார். "கலாச்சாரம், படைப்பாற்றல், வணிகம் மற்றும் ஒத்துழைப்பு ஆகிய நான்கு சிக்களின் முக்கியத்துவத்தை உங்கள் பணி பிரதிபலிக்கிறது. இரக்கமுள்ள, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய மற்றும் அமைதியான எதிர்காலத்தை உருவாக்க கலாச்சாரத்தின் சக்தியைப் பயன்படுத்த இது எங்களுக்கு உதவும்" என்று பிரதமர் முடித்தார்.

Prime Minister's Office
PM addresses G20 Culture Ministers’ Meeting
“Kashi is known to be a treasure chest of knowledge, duty and truth and it is indeed the cultural and spiritual capital of India”
“We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our intangible cultural heritage”
“‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum upon completion will stand as world's largest museum showcasing India's history and culture spanning over 5,000 years”
“Tangible heritage is not only of material value but it is also the history and identity of a nation”
“Heritage is a vital asset for economic growth and diversification, and it is echoed in India’s mantra of ‘Vikas Bhi Virasat Bhi’”
“India’s National Digital District Repository is helping rediscover the stories of freedom struggle”
“Working group reflects the importance of the four Cs - Culture, Creativity, Commerce and Collaboration”
26 AUG 2023 10:01AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the G20 Culture Ministers’ Meeting held in Varanasi, Uttar Pradesh via video link today.
The Prime Minister welcomed the dignitaries to Varanasi, also known as Kashi, and expressed delight that the G20 Culture Ministers’ Meeting is taking place here as the city is his parliamentary constituency. Referring to Kashi as one of the oldest living cities, the Prime Minister mentioned the nearing town of Sarnath where Lord Buddha delivered his first sermon. “Kashi is known to be a treasure chest of knowledge, duty and truth and it is indeed the cultural and spiritual capital of India”, the Prime Minister remarked and suggested the guests witness the the Ganga Aarti program, pay a visit to Sarnath and try out the delicacies of Kashi.
Highlighting the inherent potential of culture to unite and enable us to understand diverse backgrounds and perspectives, the Prime Minister said that the work of the G20 Culture Ministers Group holds immense significance for entire humanity. “We in India are very proud of our eternal and diverse culture. We also attach great value to our intangible cultural heritage”, Shri Modi said as he underlined that India has been working hard to preserve and revitalize its heritage sites. He mentioned mapping the country’s cultural assets and artists at the national level as well as village level. He also mentioned building several centers to celebrate India’s culture and gave the example of the tribal museums located in different parts of the country which showcase the vibrant culture of India's tribal communities. Referring to the Prime Ministers’ Museum in New Delhi, the Prime Minister said that it is a one-of-a-kind effort to showcase India's democratic heritage. He also mentioned developing the ‘Yuge Yugeen Bharat’ National Museum, which upon completion will stand as the world's largest museum showcasing India's history and culture spanning over 5,000 years.
Speaking about the important issue of restitution of cultural property, the Prime Minister welcomed the efforts of the working group and said that tangible heritage is not only of material value but it is also the history and identity of a nation. Shri Modi remarked, “Everyone has the right to access and enjoy their cultural heritage.” Since 2014, the Prime Minister informed that India has brought back hundreds of such artifacts that showcase the glory of its ancient civilisation. He also commended the efforts towards living heritage as well as contributions to ‘Culture for LiFE’. After all, the Prime Minister said, cultural heritage is not just what is cast in stone, it is also the traditions, customs and festivals that are handed down the generations. The Prime Minister expressed confidence that the efforts of the working group will foster sustainable practices and lifestyles.
The Prime Minister underlined that heritage is a vital asset for economic growth and diversification, and it is echoed in India’s mantra of ‘Vikas Bhi Virasat Bhi’ which means development as well as heritage. “India takes pride in its 2,000-year-old craft heritage, with nearly 3,000 unique arts and crafts”, the Prime Minister said as he highlighted the ‘One District, One Product’ initiative which showcases the uniqueness of Indian crafts while fostering self-reliance at the same time. He emphasized that the efforts of G20 nations towards promoting cultural and creative industries hold profound significance as they will facilitate inclusive economic development and support creativity and innovation. In the coming month, the Prime Minister informed that India is going to roll out the PM Vishwakarma Yojana with an initial outlay of 1.8 billion dollars. He stated that it would create an ecosystem of support for traditional artisans and enable them to flourish in their crafts and contribute to the preservation of India's rich cultural heritage.
Noting that technology is an important ally in celebrating culture, the Prime Minister mentioned India’s National Digital District Repository which is helping rediscover the stories of freedom struggle. He emphasized India’s usage of technology to ensure better preservation of its cultural landmarks while also making places of cultural importance more tourist-friendly.
Concluding the address, the Prime Minister expressed delight that the G20 Culture Ministers’ working group has launched the ‘Culture Unites All’ campaign which encapsulates the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam - One Earth, One Family, One Future. He also commended their pivotal role in shaping a G20 Action Plan with tangible outcomes. “Your work reflects the importance of the four Cs - Culture, Creativity, Commerce and Collaboration. It will enable us to harness the power of culture to build a compassionate, inclusive and peaceful future”, the Prime Minister concluded.