पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ग्रीसचे पंतप्रधान मित्सो-तकिस यांच्यासह घेतलेल्या संयुक्त पत्रकार परिषदेमधील निवेदन
25 AUG 2023 8:08PM by PIB Mumbai
आदरणीय महोदय, पंतप्रधान मित्सो-तकिस,
दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी,
माध्यमांमधील मित्रहो,
नमस्कार!
सर्वप्रथम, ग्रीसमध्ये जंगलातील आगीत झालेल्या जीवितहानीबद्दल मी सर्व भारतीयांच्या वतीने शोक व्यक्त करतो, आणि आगीत जखमी झालेल्यांच्या प्रकृतीत लवकर सुधारणा होवो, अशी प्रार्थना करतो.
मित्रहो,
ग्रीस आणि भारताचा सहयोग, स्वाभाविक आहे.
जगातील दोन प्राचीन संस्कृतींमधील,
जगातील दोन सर्वात जुन्या लोकशाही विचारधारांमधील, आणि
जगातील प्राचीन व्यापारी आणि सांस्कृतिक संबंधांमधील सहयोग आहे.
मित्रहो,
आपल्या संबंधांचा पाया जितका प्राचीन तितकाच तो मजबूत आहे.
विज्ञान, कला आणि संस्कृती, अशा सर्व विषयांचे ज्ञान आपण एकमेकांकडून घेतले आहे.
आज, आपल्यात भू-राजकीय, आंतरराष्ट्रीय आणि प्रादेशिक मुद्द्यांवर उत्तम समन्वय आहे, - मग ते हिंद प्रशांत महासागर क्षेत्र असो, की भूमध्यसागरीय क्षेत्र.
दोन जुन्या मित्रांप्रमाणे आपल्याला एकमेकांच्या भावना समजतात आणि आपण त्याचा आदर करतो.
चाळीस वर्षांच्या दीर्घ काळानंतर भारताच्या प्रधानमंत्र्यांनी ग्रीसला भेट दिली आहे. तरीही, ना आपल्या नात्याची खोली कमी झाली, ना स्नेह कमी झाला. म्हणूनच, आज मी आणि ग्रीसच्या पंतप्रधानांनी भारत-ग्रीस भागीदारी ‘सामरिक’ पातळीवर नेण्याचा निर्णय घेतला आहे.
संरक्षण आणि सुरक्षा, पायाभूत सुविधा, कृषी, शिक्षण, नवीन आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान आणि कौशल्य विकास या क्षेत्रात आमचे सहकार्य वाढवून आम्ही धोरणात्मक भागीदारी मजबूत करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
मित्रहो,
संरक्षण आणि सुरक्षेच्या क्षेत्रात, दोन्ही देशांमधील लष्करी संबंधांसह संरक्षण उद्योगांना चालना देण्यावर आमच्यात सहमती झाली आहे. आज आम्ही दहशतवादविरोधी आणि सायबर सुरक्षा क्षेत्रात परस्पर सहकार्यावरही चर्चा केली.
आमच्या राष्ट्रीय सुरक्षा सल्लागारांच्या पातळीवरही संवादासाठी एक संस्थात्मक व्यासपीठ असावे, असे आम्ही ठरवले.
पंतप्रधान आणि मी सहमत आहोत की आमचा द्विपक्षीय व्यापार झपाट्याने वाढत आहे आणि त्यात आणखी वाढ होण्याची अपार क्षमता आहे. त्यामुळे 2030 पर्यंत आमचा द्विपक्षीय व्यापार दुप्पट करण्याचे लक्ष्य आम्ही ठेवले आहे. आज, थोड्याच वेळात, पंतप्रधान एका व्यावसायिक बैठकीचे आयोजन करणार आहेत.
यामध्ये आम्ही दोन्ही देशांच्या व्यावसायिक प्रतिनिधींसोबत काही विशिष्ट क्षेत्रांवर चर्चा करणार आहोत.
आम्‍हाला विश्वास आहे की ,आपल्या देशांमध्‍ये व्यापार आणि गुंतवणूकीला प्रोत्‍साहन देऊन आपण आपल्या औद्योगिक आणि आर्थिक सहकार्याला एका नवीन पातळीवर नेऊ शकतो
आज कृषी क्षेत्रातील सहकार्यासाठी करार करण्यात आला.
या करारामुळे आपण कृषी आणि बियाणे उत्पादन तसेच संशोधन, पशुसंवर्धन आणि पशुधन उत्पादन क्षेत्रात सहकार्य करू शकतो.
मित्रहो,
उभय देशांमधील कुशल स्थलांतरण सुलभ करण्यासाठी, आम्ही लवकरच स्थलांतर आणि वाहतूक सहकार्य करार करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
आमचा असा विश्वास आहे की, आमच्या लोकांमधील प्राचीन परस्पर संबंधांना नवीन आकार देण्यासाठी सहकार्य वाढवले पाहिजे
आम्ही आमच्या शैक्षणिक संस्थांमधील सांस्कृतिक आणि शैक्षणिक देवाणघेवाणीला चालना देऊ
मित्रहो,
आम्ही राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय विषयांवरही चर्चा केली.
भारत-ईयू व्यापार आणि गुंतवणूक करारासाठी ग्रीसने आपला पाठिंबा व्यक्त केला.
युक्रेनच्या बाबतीत, दोन्ही देश मुत्सद्देगिरी आणि संवादाचे समर्थन करतात.
संयुक्त राष्ट्र आणि इतर आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर मी ग्रीसच्या सहकार्याबद्दल आभार व्यक्त केले.
भारताच्या जी 20 च्या अध्यक्षपदासाठी पंतप्रधानांनी दिलेल्या शुभेच्छा आणि प्रोत्साहनाबद्दल मी त्यांचा आभारी आहे.
मित्रहो,
मला आज "ग्रँड क्रॉस ऑफ द ऑर्डर ऑफ ऑनर" ने सन्मानित केल्याबद्दल मी हेलेनिक प्रजासत्ताकच्या नागरिकांचे आणि राष्ट्रपतींचे मनापासून आभार मानतो.
140 कोटी भारतीयांच्या वतीने मी हा पुरस्कार स्वीकारला आणि कृतज्ञता व्यक्त केली.
भारत आणि ग्रीसची सामायिक मूल्ये आमच्या दीर्घ आणि विश्वासार्ह भागीदारीचा पाया आहेत.
लोकशाहीची मूल्ये आणि आदर्श प्रस्थापित करण्यात आणि यशस्वीपणे आचरणात आणण्यात दोन्ही देशांचे ऐतिहासिक योगदान आहे.
मला विश्वास आहे की ,भारतीय आणि ग्रीको-रोमन कलेचे सुंदर मिश्रण असलेल्या गांधार कला विद्यालयाप्रमाणे, भारत आणि ग्रीस यांच्यातील मैत्री देखील काळाच्या दगडावर आपली अमिट छाप सोडेल.
ग्रीसच्या या सुंदर आणि ऐतिहासिक शहरात आज मला आणि माझ्या शिष्टमंडळाला मिळालेल्या सन्मानाबद्दल मी पुन्हा एकदा पंतप्रधान आणि ग्रीसच्या जनतेचे मनापासून आभार मानतो.
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister at the joint press conference with the Prime Minister of Greece
25 AUG 2023 8:08PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Mitsotakis,
Delegates from both countries,
Friends from media,
Namaskar!
First of all, I express my condolences and on behalf of all the people of India, for the loss of lives in the tragic incidents of forest fires in Greece.
Also, we wish for the speedy recovery of the injured.
Friends,
Greece and India- This is a natural reunion
-Between the two ancient civilizations of the world,
-Between the two ancient democratic ideologies of the world, and
-Between the two ancient trade and cultural relations of the world.
Friends,
The foundation of our relationship is as ancient as it is strong.
Science, art, and culture - We have learned from each other in all the fields.
Today we have excellent coordination on Geopolitical, International, and Regional topics- Whether in the Indo-Pacific or in the Mediterranean.
Like two old friends, we understand each other’s feelings and respect them.
This is the first visit by an Indian Prime Minister to Greece after a gap of 40 years.
Still, neither the depth of our relations has diminished, nor has there been any decrease in the warmth of our relations.
Therefore, today Mr. Prime Minister and I have decided to take the India-Greece partnership to a "strategic" level.
We have decided that we will strengthen our strategic partnership by expanding our cooperation in the fields of defense and security, infrastructure, agriculture, education, new and emerging technology, and skill development.
Friends,
In the field of defense and security, we agreed to give a boost to defense industries, along with military ties.
Today we also discussed the topics of Terrorism and Cyber Security.
We decided that even at the level of our National Security Advisors, there should be an institutional platform for dialogue.
Mr. Prime Minister and I, agree that our bilateral trade is rapidly growing and has immense potential for further growth.
Therefore, we have set a target to double our bilateral trade by the year 2030.
Today, in a few moments, Mr. Prime Minister will host a business meeting.
In this, we will be discussing some specific areas with business representatives of both countries.
We believe that by encouraging trade and investment between our countries we can take our industrial and economic cooperation to a new level.
Today an agreement was signed for cooperation in the agriculture sector.
With this agreement, not only can we cooperate in agriculture and seed production but also in the fields of research, animal husbandry, and livestock production.
Friends,
We have decided to enter into a migration and mobility partnership agreement soon, in order to facilitate skilled migration between the two countries.
We believe that to give a new shape to our ancient people-to-people relations, we should increase cooperation.
We will promote cultural and academic exchanges between our educational institutions.
Friends,
We also had discussions on national and international issues.
Greece has expressed its support for the India-EU trade and investment agreement.
Both the countries support Diplomacy and Dialogue in the case of Ukraine.
I thanked Greece for its cooperation in the United Nations and other international forums.
I am grateful to Mr. Prime Minister for his good wishes and encouragement regarding India's G20 Presidency.
Friends,
For conferring on me the Grand Cross of the Order of Honor today, I sincerely thank the people of the Hellenic Republic and the President.
I accepted the award on behalf of 140 crore Indians and expressed my gratitude.
The shared values of India and Greece are the foundation of our long and trusted partnership.
Both countries have a historical contribution to establishing and successfully practicing the values and ideals of democracy.
I firmly believe that like the Gandhara school of art, a beautiful amalgamation of Indian and Greco-Roman art, the friendship between India and Greece will also leave its indelible mark on the stone of time.
Once again, I express my heartfelt thanks to Mr. Prime Minister and the people of Greece for the hospitality extended to me and my delegation today, in this beautiful and historic city of Greece.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.