പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗ്രീസ് പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംയുക്ത വാർത്താ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
25 AUG 2023 8:08PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി മിത്സോതാകിസ്,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളേ ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്കാരം!
ഒന്നാമതായി, ഗ്രീസിലെ കാട്ടുതീയുടെ ദാരുണമായ സംഭവങ്ങളിൽ ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടതിൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളുടെയും പേരിൽ ഞാൻ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
കൂടാതെ, പരിക്കേറ്റവർ വേഗത്തിൽ സുഖം പ്രാപിക്കട്ടെ എന്ന് ഞങ്ങൾ ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗ്രീസും ഇന്ത്യയും - ഇതൊരു സ്വാഭാവിക കൂടിച്ചേരലാണ്
- ലോകത്തിലെ രണ്ട് പുരാതന നാഗരികതകൾക്കിടയിൽ,
- ലോകത്തിലെ രണ്ട് പുരാതന ജനാധിപത്യ പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങൾക്കിടയിൽ, ഒപ്പം
- ലോകത്തിലെ രണ്ട് പുരാതന വ്യാപാര സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾക്കിടയിൽ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം അത് പോലെ തന്നെ പുരാതനമാണ്.
ശാസ്ത്രം, കല, സംസ്കാരം - എല്ലാ മേഖലകളിലും ഞങ്ങൾ പരസ്പരം പഠിച്ചു.
ഇന്ന് നമുക്ക് ഭൂരാഷ്‌ട്രതന്ത്രം, ആഗോള , മേഖലാ വിഷയങ്ങളിൽ മികച്ച ഏകോപനമുണ്ട്- ഇന്തോ-പസഫിക്കിലോ മെഡിറ്ററേനിയനിലോ ആകട്ടെ.
രണ്ട് പഴയ സുഹൃത്തുക്കളെപ്പോലെ, ഞങ്ങൾ പരസ്പരം വികാരങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും അവരെ ബഹുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
40 വർഷത്തെ ഇടവേളയ്ക്ക് ശേഷം ഇതാദ്യമായാണ് ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രീസ് സന്ദർശിക്കുന്നത്.
അപ്പോഴും നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങളുടെ ആഴം കുറഞ്ഞിട്ടില്ല, ബന്ധങ്ങളുടെ ഊഷ്മളതയിൽ ഒരു കുറവും വന്നിട്ടില്ല.
അതിനാൽ, ഇന്ത്യ-ഗ്രീസ് പങ്കാളിത്തം ഒരു "തന്ത്രപരമായ" തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ഞാനും പ്രധാനമന്ത്രിയും ഇന്ന് തീരുമാനിച്ചു.
പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, കൃഷി, വിദ്യാഭ്യാസം, പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യ, നൈപുണ്യ വികസനം എന്നീ മേഖലകളിൽ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം വിപുലീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പ്രതിരോധ, സുരക്ഷ മേഖലകളിൽ, സൈനിക ബന്ധങ്ങൾക്കൊപ്പം പ്രതിരോധ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ഭീകര വാദം, സൈബർ സുരക്ഷ എന്നീ വിഷയങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു.
ഞങ്ങളുടെ ദേശീയ സുരക്ഷാ ഉപദേഷ്ടാക്കളുടെ തലത്തിൽ പോലും സംവാദത്തിന് ഒരു സ്ഥാപന വേദി ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രിയും ഞാനും, നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം അതിവേഗം വളരുകയാണെന്നും കൂടുതൽ വളർച്ചയ്ക്ക് വലിയ സാധ്യതയുണ്ടെന്നും സമ്മതിക്കുന്നു.
അതിനാൽ, 2030-ഓടെ നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം ഇരട്ടിയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഇന്ന്, ഏതാനും നിമിഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ഒരു ബിസിനസ് മീറ്റിംഗ് നടത്തും.
ഇതിൽ, രണ്ട് രാജ്യങ്ങളിലെയും ബിസിനസ് പ്രതിനിധികളുമായി ഞങ്ങൾ ചില പ്രത്യേക മേഖലകൾ ചർച്ച ചെയ്യും.
നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരവും നിക്ഷേപവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ നമ്മുടെ വ്യാവസായിക, സാമ്പത്തിക സഹകരണം ഒരു പുതിയ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
കാർഷിക മേഖലയിലെ സഹകരണത്തിനുള്ള കരാർ ഇന്ന് ഒപ്പുവച്ചു.
ഈ കരാറിലൂടെ നമുക്ക് കൃഷിയിലും വിത്തുൽപ്പാദനത്തിലും മാത്രമല്ല, ഗവേഷണം, മൃഗസംരക്ഷണം, കന്നുകാലി ഉത്പാദനം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലും സഹകരിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ നൈപുണ്യമുള്ള കുടിയേറ്റം സുഗമമാക്കുന്നതിന്, താമസിയാതെ മൈഗ്രേഷൻ ആൻഡ് മൊബിലിറ്റി പങ്കാളിത്ത കരാറിൽ ഏർപ്പെടാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
നമ്മുടെ പൗരാണിക-ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിന് ഒരു പുതിയ രൂപം നൽകുന്നതിന്, സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കിടയിൽ സാംസ്കാരികവും അക്കാദമികവുമായ കൈമാറ്റങ്ങൾ ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ദേശീയ അന്തർദേശീയ വിഷയങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ ചർച്ചകൾ നടത്തി.
ഇന്ത്യ-ഇയു വ്യാപാര നിക്ഷേപ കരാറിന് ഗ്രീസ് പിന്തുണ അറിയിച്ചു.
ഉക്രെയ്‌നിന്റെ കാര്യത്തിൽ നയതന്ത്രത്തെയും സംഭാഷണത്തെയും ഇരു രാജ്യങ്ങളും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും മറ്റ് അന്താരാഷ്ട്ര ഫോറങ്ങളിലും ഗ്രീസിന്റെ സഹകരണത്തിന് ഞാൻ നന്ദി പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ ജി20 പ്രസിഡൻസിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നൽകിയ ആശംസകൾക്കും പ്രോത്സാഹനത്തിനും ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് നന്ദിയുള്ളവനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് എനിക്ക് ഗ്രാൻഡ് ക്രോസ് ഓഫ് ദി ഓർഡർ ഓഫ് ഓണർ സമ്മാനിച്ചതിന്, ഹെല്ലനിക് റിപ്പബ്ലിക്കിലെ ജനങ്ങൾക്കും പ്രസിഡന്റിനും ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വേണ്ടി ഞാൻ അവാർഡ് സ്വീകരിക്കുകയും എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ത്യയുടെയും ഗ്രീസിന്റെയും പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളാണ് ഞങ്ങളുടെ ദീർഘവും വിശ്വസനീയവുമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ അടിത്തറ.
ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മൂല്യങ്ങളും ആദർശങ്ങളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും ചരിത്രപരമായ സംഭാവനയുണ്ട്.
ഇന്ത്യൻ, ഗ്രീക്കോ-റോമൻ കലകളുടെ മനോഹരമായ സംയോജനമായ ഗാന്ധാര കലാലയം പോലെ, ഇന്ത്യയും ഗ്രീസും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദവും കാലത്തിന്റെ കല്ലിൽ മായാത്ത മുദ്ര പതിപ്പിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഗ്രീസിലെ ഈ മനോഹരവും ചരിത്രപരവുമായ നഗരത്തിൽ ഇന്ന് എനിക്കും എന്റെ പ്രതിനിധികൾക്കും നൽകിയ ആതിഥ്യത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രിയോടും ഗ്രീസിലെ ജനങ്ങളോടും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister at the joint press conference with the Prime Minister of Greece
25 AUG 2023 8:08PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Mitsotakis,
Delegates from both countries,
Friends from media,
Namaskar!
First of all, I express my condolences and on behalf of all the people of India, for the loss of lives in the tragic incidents of forest fires in Greece.
Also, we wish for the speedy recovery of the injured.
Friends,
Greece and India- This is a natural reunion
-Between the two ancient civilizations of the world,
-Between the two ancient democratic ideologies of the world, and
-Between the two ancient trade and cultural relations of the world.
Friends,
The foundation of our relationship is as ancient as it is strong.
Science, art, and culture - We have learned from each other in all the fields.
Today we have excellent coordination on Geopolitical, International, and Regional topics- Whether in the Indo-Pacific or in the Mediterranean.
Like two old friends, we understand each other’s feelings and respect them.
This is the first visit by an Indian Prime Minister to Greece after a gap of 40 years.
Still, neither the depth of our relations has diminished, nor has there been any decrease in the warmth of our relations.
Therefore, today Mr. Prime Minister and I have decided to take the India-Greece partnership to a "strategic" level.
We have decided that we will strengthen our strategic partnership by expanding our cooperation in the fields of defense and security, infrastructure, agriculture, education, new and emerging technology, and skill development.
Friends,
In the field of defense and security, we agreed to give a boost to defense industries, along with military ties.
Today we also discussed the topics of Terrorism and Cyber Security.
We decided that even at the level of our National Security Advisors, there should be an institutional platform for dialogue.
Mr. Prime Minister and I, agree that our bilateral trade is rapidly growing and has immense potential for further growth.
Therefore, we have set a target to double our bilateral trade by the year 2030.
Today, in a few moments, Mr. Prime Minister will host a business meeting.
In this, we will be discussing some specific areas with business representatives of both countries.
We believe that by encouraging trade and investment between our countries we can take our industrial and economic cooperation to a new level.
Today an agreement was signed for cooperation in the agriculture sector.
With this agreement, not only can we cooperate in agriculture and seed production but also in the fields of research, animal husbandry, and livestock production.
Friends,
We have decided to enter into a migration and mobility partnership agreement soon, in order to facilitate skilled migration between the two countries.
We believe that to give a new shape to our ancient people-to-people relations, we should increase cooperation.
We will promote cultural and academic exchanges between our educational institutions.
Friends,
We also had discussions on national and international issues.
Greece has expressed its support for the India-EU trade and investment agreement.
Both the countries support Diplomacy and Dialogue in the case of Ukraine.
I thanked Greece for its cooperation in the United Nations and other international forums.
I am grateful to Mr. Prime Minister for his good wishes and encouragement regarding India's G20 Presidency.
Friends,
For conferring on me the Grand Cross of the Order of Honor today, I sincerely thank the people of the Hellenic Republic and the President.
I accepted the award on behalf of 140 crore Indians and expressed my gratitude.
The shared values of India and Greece are the foundation of our long and trusted partnership.
Both countries have a historical contribution to establishing and successfully practicing the values and ideals of democracy.
I firmly believe that like the Gandhara school of art, a beautiful amalgamation of Indian and Greco-Roman art, the friendship between India and Greece will also leave its indelible mark on the stone of time.
Once again, I express my heartfelt thanks to Mr. Prime Minister and the people of Greece for the hospitality extended to me and my delegation today, in this beautiful and historic city of Greece.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.