വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
വാതുവെപ്പ് സംബന്ധിച്ച് പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ പരസ്യങ്ങൾ അനുവദിക്കുന്നതിനെതിരെ ഐ &ബി മന്ത്രാലയം മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് നിർദേശം നൽകി
25 AUG 2023 1:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഓഗസ്റ്റ് 25, 2023
വാതുവെപ്പ്/ചൂതാട്ടം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് എല്ലാ രീതികളിലുമുള്ള പരസ്യങ്ങൾ/പ്രമോഷണൽ ഉള്ളടക്കങ്ങൾ കാണിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ഉടൻ വിട്ടുനിൽക്കാൻ, മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഓൺലൈൻ പരസ്യ ഇടനിലക്കാർ, സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ പങ്കാളികളോടും വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം ഇന്ന് നിർദ്ദേശിച്ചു. ഈ നിർദേശം പാലിക്കുന്നതിൽ പരാജയപ്പെട്ടാൽ വിവിധ ചട്ടങ്ങൾ പ്രകാരം കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് ഉചിതമായ നടപടിയ്ക്ക് വിധേയമാകേണ്ടി വരും എന്ന് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ചൂതാട്ട/വാതുവയ്പ്പ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ പരസ്യങ്ങൾ ഉപഭോക്താക്കൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്കും കുട്ടികൾക്കും, കാര്യമായ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക അപകടസാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതായി മന്ത്രാലയം ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കി. ചൂതാട്ട ആപ്പുകളുടെ ഉപയോക്താക്കളിൽ നിന്ന് ഗണ്യമായ തോതിൽ പണം പിരിച്ചെടുത്ത ഏജന്റുമാരുടെ ശൃംഖലയ്‌ക്കെതിരായ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് സ്വീകരിച്ച നടപടിയെ മന്ത്രാലയം എടുത്ത് പറഞ്ഞു. ഈ സംവിധാനത്തിന് കള്ളപ്പണം വെളുപ്പിക്കൽ ശൃംഖലകളുമായി ബന്ധമുണ്ടെന്നും അതുവഴി രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ഭദ്രതയ്ക്ക് ഭീഷണിയാണെന്നും മന്ത്രാലയം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഈ നിയമവിരുദ്ധതയ്‌ക്കൊപ്പം ഇത്തരം പരസ്യങ്ങൾക്ക് പണം നൽകുന്നതിന് കള്ളപ്പണം ഉപയോഗിക്കാനും സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് മന്ത്രാലയം വ്യക്തമാക്കി. അതിനായി, ക്രിക്കറ്റ് ടൂർണമെന്റുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന കായിക മത്സരങ്ങളിൽ പരസ്യ ഇടനിലക്കാർ, സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ചില മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവ, വാതുവെപ്പ്, ചൂതാട്ട പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ പരസ്യങ്ങൾ അനുവദിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രാലയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൂടാതെ, ഒരു പ്രധാന കായിക മത്സരത്തിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ക്രിക്കറ്റിൽ, അത്തരം വാതുവെപ്പ്, ചൂതാട്ട പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ പ്രോത്സാഹനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന പ്രവണതയുണ്ടെന്നും മന്ത്രാലയം നിരീക്ഷിച്ചു. ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു പ്രധാന അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരം ആരംഭിക്കാനിരിക്കുന്നു.
വാതുവെപ്പ്/ചൂതാട്ട പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ പരസ്യo നൽകുന്നതിനെതിരെ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്ക് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകാൻ മന്ത്രാലയം നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ പ്രേക്ഷകർക്ക് വേണ്ടി ഇത്തരം പരസ്യങ്ങൾ നൽകരുതെന്ന് ഓൺലൈൻ പരസ്യ ഇടനിലക്കാർക്കും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 13.06.2022, 03.10.2022, 06.04.2023 തീയതികളിൽ മന്ത്രാലയം ഇതിനായി മാർഗനിർദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്. വാതുവെപ്പും ചൂതാട്ടവും നിയമവിരുദ്ധമായ പ്രവർത്തനമാണെന്നും അതിനാൽ ഏതെങ്കിലും മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ നേരിട്ടോ അല്ലാതെയോ അത്തരം പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പരസ്യങ്ങൾ/പ്രമോഷൻ എന്നിവ ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം, 2019, പ്രസ് കൗൺസിൽ ആക്റ്റ് 1978 എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ ചട്ടങ്ങൾക്ക് വിരുദ്ധമാണെന്നും ഈ നിർദേശത്തിൽ പ്രസ്താവിക്കുന്നു.
കൂടാതെ, ഈയിടെ ഭേദഗതി വരുത്തിയ ചട്ടം 3 (1) (ബി) ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്‌നോളജി (ഇടനിലക്കാർക്കുള്ള മാർഗ്ഗനിർദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മീഡിയ എത്തിക്‌സ് കോഡും) ചട്ടങ്ങൾ , 2021, പ്രകാരം ഇടനിലക്കാർ സ്വയം ഇത്തരം പരസ്യങ്ങൾ നല്കരുതെന്നും അതിന്റെ കമ്പ്യൂട്ടർ സ്രോതസ്സുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നവർ അത്തരം പരസ്യങ്ങൾ നൽകുകയോ, പ്രദർശിപ്പിക്കുകയോ,അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുകയോ, പ്രസിദ്ധീകരിക്കുകയോ, അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യുകയോ, വിവരങ്ങൾ കൈമാറ്റം ചെയ്യാൻ ഇടനൽകുകയോ, ചെയ്യരുതെന്നും നിർദേശിക്കുന്നു. അനുവദനീയമായ ഓൺലൈൻ ഗെയിമായി അംഗീകരിക്കാത്തതും എന്നാൽ ഒരു ഓൺലൈൻ ഗെയിമിന്റെ സ്വഭാവത്തിലുള്ള ഏതെങ്കിലും വിവരങ്ങൾ; അനുവദനീയമല്ലാത്ത ഓൺലൈൻ ഗെയിമിന്റെയോ അല്ലെങ്കിൽ അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ഓൺലൈൻ ഗെയിം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഏതെങ്കിലും ഇടനിലക്കാരുടെയോ പരസ്യം അല്ലെങ്കിൽ അവർക്കു വേണ്ടിയുള്ള പരസ്യം എന്നിവയ്ക്ക് ചൂതാട്ടം / വാതുവെപ്പ് പ്രോത്സാഹനത്തിന്റെ സ്വഭാവമുള്ളതായി ഈ ചട്ടത്തിൽ വ്യക്തമാക്കുന്നു
മുൻകാല മാർഗ നിർദേശങ്ങൾക്കൊപ്പം പുതിയ നിർദേശവും ലിങ്കിൽ ലഭ്യമാണ്: https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20dated%2025.08.2023%20with%20enclosures.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B advises media entities against allowing direct and indirect advertisements of betting
Black money likely involved in gambling/betting advertisements; spike observed around major sporting events; Government may be forced to take action
25 AUG 2023 1:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has today advised all stakeholders, including the media entities, online advertisement intermediaries and social media platforms, to immediately refrain from showing advertisements/promotional content on betting/gambling in any form. It has added that failure to adhere to this advisory may invite appropriate action from the Government of India under various statutes.
The Ministry has cited the recent Central Government action against a network of agents who had collected substantial money from users of gambling apps that had subsequently funneled the funds out of India to reiterate that advertisements of gambling/betting platforms pose significant financial and socio-economic risk for the consumers, especially youth and children. It has further added that this mechanism has linkages to money laundering networks, thereby threatening the financial security of the country.
The Ministry has stated in the advisory that along with these illegalities, it is also highly likely that black money is used to pay for such advertisements. To that end, the Ministry has noted that certain media entities, including advertisement intermediaries and social media platforms, have been allowing direct and indirect advertisements of betting and gambling platforms during major sporting events, including cricket tournaments. Further, the Ministry has observed that there is a tendency to spike promotion of such betting and gambling platforms during a major sporting event, especially cricket, and one such important international event is beginning in a few days from now.
The Ministry has issued advisories to warn media platforms against publicizing betting/gambling platforms. The online advertisement intermediaries have also been advised not to target such advertisements towards the Indian audience. Advisories issued by the Ministry on 13.06.2022, 03.10.2022 and 06.04.2023 were issue to this end. These advisories have stated that betting and gambling was an illegal activity and hence advertisements/promotion of such activities directly or indirectly on any of the media platforms falls foul of the various statutes, including under the Consumer Protection Act, 2019, the Press Council Act 1978, etc.
Furthermore, the recently amended rule 3 (1) (b) of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 provides that intermediaries shall make reasonable efforts by itself, and to cause the users of its computer resource to not host, display, upload, modify, publish, transmit, store, update or share any information that “is in the nature of an online game that is not verified as a permissible online game; (x) is in the nature of advertisement or surrogate advertisement or promotion of an online game that is not a permissible online game, or of any online gaming intermediary offering such an online game;”
The advisory along with enclosed earlier advisories is available at the link below.
https://mib.gov.in/sites/default/files/Advisory%20dated%2025.08.2023%20with%20enclosures.pdf