Prime Minister's Office
Text of PM’s Video message at G20 Health Ministers meeting
18 AUG 2023 3:35PM by PIB Delhi
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
On behalf of 1.4 billion people of India, I extend a very warm welcome to you to India, and to my home state of Gujarat. Joining me in welcoming you are the 2.4 million doctors, 3.5 million nurses, 1.3 million paramedics, 1.6 million pharmacists, and millions of others involved in the healthcare sector in India.
Friends,
Gandhi ji considered health to be such an important issue, that he wrote a book titled ''Key to Health'' on the subject. He said that to be healthy is to have one's mind and body in a state of harmony and balance. Indeed, health is the very foundation of life. In India, we have a saying in Sanskrit:
''आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्''
That is, ''Health is the ultimate wealth, and with good health every task can be accomplished''.
Friends,
The Covid-19 pandemic has reminded us that health should be at the center of our decisions. It also showed us the value of international cooperation, whether in medicine and vaccine deliveries, or in bringing our people back home. Under the Vaccine Maitri initiative, India delivered 300 million vaccine doses to more than 100 countries, including many in the Global South. Resilience has turned out to be one of the biggest learnings of this time. Global health systems should also be resilient. We must be ready to prevent, prepare, and respond to the next health emergency. This is especially important in today's interconnected world. As we saw during the pandemic, health issues in one part of the world can affect all other parts of the world in a very short time.
Friends,
In India, we are following a holistic and inclusive approach. We are expanding health infrastructure, promoting traditional systems of medicine, and providing affordable healthcare to all. The global celebration of the International Day of Yoga is testament to the universal desire for holistic health. This year, 2023 is being marked as the International Year of Millets. Millets or Shri Anna as they are known in India, have several health benefits. We believe that holistic health and wellness can help enhance everyone's resilience. The establishment of WHO Global Centre for Traditional Medicine in Jamnagar, Gujarat is an important step in this direction. And, the holding of WHO Global Summit on Traditional Medicine along with G20 Health Ministers meeting will intensify efforts to harness its potential. It should be our joint effort to build a global repository of traditional medicine.
Friends,
Health and the environment are organically linked. Clean air, safe drinking water, sufficient nutrition, and secure shelter are major factors of health. I congratulate you for the steps taken towards the launch of the Climate and Health Initiative. The steps taken to address the threat of Anti-Microbial Resistance are also commendable. AMR is a grave risk to global public health and all pharmaceutical advancements so far. I am also glad that the G20 Health Working Group has prioritized ''One Health''. Our vision of ''One Earth, One Health'' envisages good health for the entire ecosystem - for humans, animals, plants, and the environment. This integrated view carries Gandhiji's message of not leaving anyone behind.
Friends,
Public participation is a key factor in the success of health initiatives. It was one of the main reasons for the success of our leprosy eradication campaign. Our ambitious programme on TB elimination also encourages public participation. We have called upon the people of the country to become नि-क्षय मित्र, or ''Friends for eradication of TB''. Under this, nearly 1 million patients have been adopted by citizens. Now, we are on our way to achieve TB elimination well ahead of the global target of 2030.
Friends,
Digital solutions and innovations are a useful means to make our efforts equitable and inclusive. Patients from far and wide can receive quality care through tele-medicine. India's national platform, e-Sanjeevani, has facilitated 140 million tele-health consultations to date. India's COWIN platform successfully facilitated the largest vaccination drive in human history. It managed the delivery of more than 2.4 billion vaccine doses, and real-time availability of globally verifiable vaccination certificates. The Global Initiative on Digital Health will bring together various digital health initiatives on a common platform. Let us open our innovations for public good. Let us avoid duplication of funding. Let us facilitate equitable availability of technology. This initiative will allow countries in the Global South to close the gap in health-care delivery. It will take us one step closer to our goal of achieving Universal Health Coverage.
Friends,
I conclude with an ancient Indian wish for humanity: सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः That is, 'May all be happy, may all be free from illness'. I wish you success in your deliberations.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
18 AUG 2023 3:35PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
મહિલાઓ અને સજ્જનો
નમસ્કાર!
ભારતના 1.4 બિલિયન લોકો વતી, હું તમને ભારતમાં અને મારા ગૃહ રાજ્ય ગુજરાતમાં ખૂબ જ ઉષ્માસભર આવકાર આપું છું. તમને આવકારવામાં મારી સાથે ૨૪ લાખ ડૉક્ટરો, ૩૫ લાખ નર્સો, ૧૩ લાખ પેરામેડિક્સ, ૧૬ લાખ ફાર્માસિસ્ટ્સ અને લાખો અન્ય લોકો છે, જે ભારતમાં હેલ્થકેર ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા છે.
મિત્રો,
ગાંધીજીએ આરોગ્યને એટલો મહત્ત્વનો મુદ્દો માન્યો કે તેમણે આ વિષય પર ''કી ટુ હેલ્થ'' નામનું પુસ્તક લખ્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વસ્થ હોવું એટલે વ્યક્તિનાં મન અને શરીર સંવાદિતા અને સંતુલનની સ્થિતિમાં હોય. ખરેખર, આરોગ્ય એ જીવનનો પાયો છે. ભારતમાં સંસ્કૃતમાં આપણી એક કહેવત છે :
''आरोग्यं परमं भाग्यं स्वास्थ्यं सर्वार्थसाधनम्''
એટલે કે '' આરોગ્ય એ અંતિમ સંપત્તિ છે, અને સારા સ્વાસ્થ્ય સાથે દરેક કાર્ય પૂર્ણ કરી શકાય છે''.
મિત્રો,
કોવિડ -19 રોગચાળાએ આપણને યાદ અપાવ્યું છે કે આપણા નિર્ણયોના કેન્દ્રમાં આરોગ્ય હોવું જોઈએ. તેણે અમને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારનું મૂલ્ય પણ દર્શાવ્યું હતું, પછી ભલે તે દવા અને રસીની ડિલિવરીમાં હોય, અથવા આપણા લોકોને ઘરે પાછા લાવવામાં હોય. કોવેક્સિન મૈત્રી પહેલ હેઠળ, ભારતે 100 થી વધુ દેશોને 300 મિલિયન રસી ડોઝ આપ્યા હતા, જેમાં વૈશ્વિક દક્ષિણના ઘણા લોકોનો પણ સમાવેશ થાય છે. સ્થિતિસ્થાપકતા એ આ સમયની સૌથી મોટી શીખ બની છે. વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થા પણ સ્થિતિસ્થાપક હોવી જોઈએ. આપણે આગામી આરોગ્ય કટોકટીને રોકવા, તૈયારી કરવા અને પ્રતિસાદ આપવા માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. આજની એકબીજા સાથે જોડાયેલી દુનિયામાં આ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે. જેમ કે આપણે રોગચાળા દરમિયાન જોયું, વિશ્વના એક ભાગમાં આરોગ્યની સમસ્યાઓ ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં વિશ્વના અન્ય ભાગોને અસર કરી શકે છે.
મિત્રો,
ભારતમાં અમે સંપૂર્ણ અને સર્વસમાવેશક અભિગમને અનુસરી રહ્યા છીએ. અમે સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરી રહ્યાં છીએ, ચિકિત્સાની પરંપરાગત પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યાં છીએ અને તમામને વાજબી ખર્ચે હેલ્થકેર પ્રદાન કરી રહ્યાં છીએ. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની વૈશ્વિક ઉજવણી સમગ્રતયા આરોગ્ય માટેની સાર્વત્રિક ઇચ્છાનો પુરાવો છે. આ વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું છે. બાજરી અથવા શ્રી અન્ના ભારતમાં જાણીતા છે, તેના કેટલાક સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. અમારું માનવું છે કે સાકલ્યવાદી સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી દરેકની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. ગુજરાતમાં જામનગરમાં ડબ્લ્યુએચઓ ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિનની સ્થાપના આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. અને, જી20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠકની સાથે પરંપરાગત ચિકિત્સા પર ડબ્લ્યુએચઓ ગ્લોબલ સમિટનું આયોજન તેની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવાના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવશે. પરંપરાગત દવાઓનો વૈશ્વિક ભંડાર બનાવવાનો આ આપણો સંયુક્ત પ્રયાસ હોવો જોઈએ.
મિત્રો,
આરોગ્ય અને પર્યાવરણ સજીવ રીતે જોડાયેલાં છે. સ્વચ્છ હવા, પીવાનું સુરક્ષિત પાણી, પૂરતું પોષણ અને સુરક્ષિત આશ્રય એ આરોગ્યના મુખ્ય પરિબળો છે. જળવાયુ અને સ્વાસ્થ્ય પહેલના શુભારંભની દિશામાં લેવામાં આવેલા પગલાં માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું. એન્ટી-માઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સના ખતરાને પહોંચી વળવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં પણ પ્રશંસનીય છે. એએમઆર એ વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય અને અત્યાર સુધીની તમામ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રગતિઓ માટે એક ગંભીર જોખમ છે. મને એ વાતની પણ ખુશી છે કે જી20 હેલ્થ વર્કિંગ ગ્રુપે ''એક સ્વાસ્થ્ય''ને પ્રાથમિકતા આપી છે. ''એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય''ની અમારી દ્રષ્ટિએ સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમ - મનુષ્યો, પ્રાણીઓ, છોડ અને પર્યાવરણ માટે સારા સ્વાસ્થ્યની કલ્પના કરી છે. આ સુગ્રથિત દૃષ્ટિકોણમાં કોઈને પણ પાછળ ન છોડવાનો ગાંધીજીનો સંદેશ છે.
મિત્રો,
આરોગ્ય પહેલની સફળતામાં જનભાગીદારી મુખ્ય પરિબળ છે. અમારા રક્તપિત્ત નાબૂદી અભિયાનની સફળતાનું તે એક મુખ્ય કારણ હતું. ટીબી નાબૂદી પરનો અમારો મહત્ત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ જનભાગીદારીને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. અમે દેશના લોકોને બનવા માટે હાકલ કરી છે नि-क्षय मित्र, અથવા ''ટીબીના નાબૂદી માટેના મિત્રો''. આ અંતર્ગત લગભગ 10 લાખ દર્દીઓને નાગરિકોએ દત્તક લીધા છે. હવે અમે ટીબી નાબૂદી માટેનાં અમારાં માર્ગે અગ્રેસર છીએ, જે વર્ષ 2030નાં વૈશ્વિક લક્ષ્યાંકથી પણ અગાઉ ટીબીને નાબૂદ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે.
મિત્રો,
આપણા પ્રયાસોને સમાન અને સર્વસમાવેશક બનાવવા માટે ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ અને નવીનતાઓ ઉપયોગી માધ્યમ છે. દૂર-દૂરથી દર્દીઓ ટેલિ-મેડિસિન દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ મેળવી શકે છે. ભારતના રાષ્ટ્રીય મંચ ઇ-સંજીવનીએ અત્યાર સુધીમાં 140 મિલિયન ટેલિ-હેલ્થ કન્સલ્ટેશનની સુવિધા આપી છે. ભારતના કોવોઇન પ્લેટફોર્મે માનવ ઇતિહાસમાં સૌથી મોટા રસીકરણ અભિયાનની સફળતાપૂર્વક સુવિધા આપી છે. તેણે 2.4 અબજથી વધુ રસીના ડોઝની ડિલિવરી અને વૈશ્વિક સ્તરે ચકાસી શકાય તેવા રસીકરણ પ્રમાણપત્રોની રીઅલ-ટાઇમ ઉપલબ્ધતાનું સંચાલન કર્યું હતું. ડિજિટલ હેલ્થ પરની ગ્લોબલ ઇનિશિયેટિવ વિવિધ ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય પહેલોને એક જ મંચ પર લાવશે. ચાલો આપણે જાહેર હિત માટે આપણી નવીનતાઓ ખોલીએ. ચાલો આપણે ભંડોળના ડુપ્લિકેશનને ટાળીએ. ચાલો આપણે ટેકનોલોજીની સમાન ઉપલબ્ધતાની સુવિધા આપીએ. આ પહેલથી ગ્લોબલ સાઉથના દેશો હેલ્થ-કેર ડિલિવરીમાં રહેલા અંતરને બંધ કરી શકશે. તે આપણને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચ હાંસલ કરવાના આપણા ધ્યેયની એક ડગલું નજીક લઈ જશે.
મિત્રો,
પ્રાચીન ભારતીય માનવતા માટેની ઇચ્છા સાથે હું સમાપન કરું છું : सर्वे भवन्तु सुखिनः, सर्वे सन्तु निरामयः એટલે કે, 'બધા ખુશ રહે, બધા બીમારીથી મુક્ત થઈ શકે'. હું તમને તમારા વિચાર-વિમર્શમાં સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર!