पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 77 व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त लाल किल्ल्यावरून देशाला संबोधित केले
15 AUG 2023 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 ऑगस्ट 2023
पंतप्रधानांच्या भाषणातील ठळक मुद्दे पुढीलप्रमाणे
1. माझ्या प्रिय 140 कोटी कुटुंबियांनो, जगातील सर्वात मोठी लोकशाही आणि आता लोकसंख्येच्या दृष्टीकोनातूनही आपण पहिल्या क्रमांकावर आहोत असे अनेकांचे मत आहे. एवढा मोठा देश, 140 कोटी देशवासीय, माझे बंधू-भगिनी, माझे कुटुंबीय आज स्वातंत्र्याचा सण साजरा करत आहेत. भारतावर प्रेम करणारे, भारताचा आदर करणारे, भारताचा अभिमान बाळगणाऱ्या या देश-विदेशातील कोट्यवधी लोकांना स्वातंत्र्याच्या या महान पवित्र सणानिमित्त मी खूप खूप शुभेच्छा देतो.
2. पूज्य बापूंच्या नेतृत्वाखाली असहकाराची चळवळ, सत्याग्रहाची चळवळ आणि भगतसिंग, सुखदेव, राजगुरू अशा असंख्य वीरांचे बलिदान यामुळे त्या पिढीत देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी योगदान न देणारी व्यक्ती क्वचितच असेल. आज देशाच्या स्वातंत्र्य लढ्यात ज्यांनी योगदान दिले, बलिदान दिले, तपश्चर्या केली त्या सर्वांना मी आदरपूर्वक नमन करतो, त्यांचे मी अभिनंदन करतो.
3. महान क्रांतिकारक आणि आध्यात्मिक जीवनाचे प्रणेते श्री अरविंद यांची आज, 15 ऑगस्ट रोजी 150 वी जयंती साजरी होत आहे. स्वामी दयानंद सरस्वती यांच्या 150 व्या जयंतीचे हे वर्ष आहे. राणी दुर्गावती यांच्या 500 व्या जयंतीचा हा अत्यंत शुभ मुहूर्त आहे, जो संपूर्ण देश मोठ्या थाटामाटात साजरा करणार आहे. भक्ती योगाच्या प्रमुख मीराबाईंचा 525 वर्षांचा शुभ प्रसंगही यावर्षी आहे.
4. यावर्षी 26 जानेवारीला आपण आपल्या प्रजासत्ताक दिनाचा 75 वा वर्धापन दिन साजरा करणार आहोत. त्यात अनेक प्रकारे संधी असतील, अनेक शक्यता असतील, प्रत्येक क्षणी नवी प्रेरणा, क्षणोक्षणी नवी जाणीव, स्वप्ने, संकल्प, राष्ट्रउभारणीत योगदानाची संधी असेल, कदाचित यापेक्षा मोठी संधी असूच शकत नाही.
5. ईशान्य भारतात, विशेषत: मणिपूरमध्ये आणि भारताच्या इतर काही भागात, विशेषत: मणिपूरमध्ये गेल्या काही आठवड्यांमध्ये अनेकांनी आपले प्राण गमावले, माता-मुलींच्या सन्मानाशी खेळ केला गेला. आता गेल्या काही दिवसांपासून सातत्याने शांतता प्रस्थापित होत असल्याच्या बातम्या येत आहेत, देश मणिपूरच्या लोकांसोबत आहे. मणिपूरच्या जनतेने गेल्या काही दिवसांपासून जपलेला शांततेचा काळ देशाने पुढे नेला पाहिजे आणि शांततेतूनच तोडगा निघेल. राज्य आणि केंद्र सरकार मिळून त्या समस्या सोडवण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहेत आणि यापुढेही करत राहू.
6. अमृतकालाचे हे पहिलेच वर्ष आहे, या काळात आपण काय करणार, कोणती पावले उचलणार, त्याग करू, कोणती तपश्चर्या करणार यावर देशाचा पुढील एक हजार वर्षांच्या सुवर्ण इतिहासाची पहाट उगवणार आहे.
7. भारतमाता जागृत झाली आहे आणि मला स्पष्ट दिसत आहे मित्रांनो, हा काळ आपण गेल्या 9-10 वर्षांत अनुभवला आहे, एक नवीन आकर्षण, एक नवा विश्वास, नवी उमेद जगभर भारताच्या चैतन्याकडे, भारताच्या क्षमतेकडे निर्माण झाली आहे आणि भारतातून उगवलेल्या या प्रकाशकिरणाकडे जग स्वतःसाठी प्रकाश म्हणून पाहत आहे.
8. लोकसंख्या, लोकशाही आणि विविधतेच्या या त्रिसूत्रीमध्ये भारताचे प्रत्येक स्वप्न साकार करण्याची क्षमता आहे. आज आपली 30 वर्षांखालील लोकसंख्या जगात सर्वाधिक आहे, ही अत्यंत अभिमानाची बाब आहे. 30 वर्षांखालील तरुणांमध्ये माझ्या देशात लाखो आयुधे, लाखो मेंदू, लाखो स्वप्ने, लाखो निर्धार आहेत, ज्याच्या जोरावर माझे बंधू-भगिनी, माझे कुटुंबीय इच्छित परिणाम साध्य करू शकतात.
9. आज माझ्या तरुणांनी भारताला जगातील पहिल्या तीन स्टार्ट-अप इको-सिस्टीममध्ये स्थान दिले आहे. भारताची ही ताकद पाहून जगातील तरुण वर्ग आश्चर्यचकित झाला आहे. आज जग तंत्रज्ञानाधारित आहे आणि येणारे युग तंत्रज्ञानाने प्रभावित होणार आहे आणि मग तंत्रज्ञानातील भारताची प्रतिभा एक नवी भूमिका बजावणार आहे.
10. नुकताच मी जी-20 परिषदेसाठी बालीला गेलो होतो आणि बाली मध्ये जगातील सर्वात समृद्ध देश, त्यांचे नेते, तसेच जगातील विकसित देश भारताच्या डिजिटल इंडियाचे यश, त्यातील बारकावे माझ्याकडून जाणून घेण्यासाठी उत्सुक होते. हा प्रश्न प्रत्येकजण विचारत असे आणि जेव्हा मी त्यांना म्हणायचो की भारताने जे चमत्कार केले आहेत ते केवळ दिल्ली, मुंबई, चेन्नई पुरते मर्यादित नाहीत, भारत जे चमत्कार करत आहे, अगदी माझ्या टियर-2, टियर-3 शहरांतील तरुणही आज माझ्या देशाचे भवितव्य घडवत आहेत.
11. झोपडपट्टीतून बाहेर पडलेली मुले आज क्रीडा विश्वात ताकद दाखवत आहेत. छोट्या गावांतील, छोट्या शहरांतील युवक, मुले-मुली आज चमत्कार दाखवत आहेत. माझ्या देशात 100 शाळा आहेत जिथे मुले उपग्रह तयार करुन ते सोडण्याची तयारी करत आहेत. आज हजारो अटल टिंकरिंग लॅब नवीन शास्त्रज्ञांची निर्मिती करत आहेत, लाखो मुलांना विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या मार्गावर जाण्याची प्रेरणा देत आहेत.
12. गेल्या वर्षभरात भारताच्या कानाकोपऱ्यात ज्या प्रकारे जी-20 परिषदांचे आयोजन करण्यात आले आहे, त्यामुळे देशातील सामान्य माणसाच्या क्षमतेची जाणीव जगाला झाली आहे. भारतातील विविधतेची ओळख करून त्यांना देण्यात आली आहे.
13. आज भारताची निर्यात झपाट्याने वाढत असून विविध निकषांच्या आधारे जगातील तज्ज्ञ म्हणत आहेत की, आता भारत थांबणार नाही. जगातील कोणतीही रेटिंग एजन्सी भारताची मान उंचावत असेल.
14. कोरोनानंतर नवी वैश्विक व्यवस्था, नवी जागतिक व्यवस्था, नवे भू-राजकीय समीकरण अतिशय वेगाने पुढे येत असल्याचे मला स्पष्ट दिसत आहे. भूराजकीय समीकरणाचे सर्व अर्थ बदलत आहेत, व्याख्या बदलत आहेत. आज माझ्या 140 कोटी देशवासियांनो, बदलत्या जगाला आकार देण्याची तुमची क्षमता दिसून येते. तुम्ही एका वळणावर उभे आहात आणि कोरोना काळात भारताने ज्या प्रकारे देशाला पुढे नेले आहे, त्याची क्षमता जगाने अनुभवली आहे.
15. आज भारत ग्लोबल साऊथचा आवाज बनत चालला आहे. भारताची समृद्धी आणि वारसा आज जगासाठी एक संधी बनत चालला आहे. आता चेंडू आपल्या कोर्टात आहे, आपण ती संधी सोडू नये, संधी गमावू नये. मी भारतातील माझ्या देशवासियांचेही अभिनंदन करतो कारण माझ्या देशवासीयांमध्ये समस्यांचे मूळ समजून घेण्याची क्षमता आहे आणि म्हणूनच 2014 मध्ये, 30 वर्षांच्या अनुभवानंतर, माझ्या देशवासियांनी मजबूत आणि स्थिर सरकार स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला.
16. 2014 मध्ये आणि 2019 मध्ये जेव्हा तुम्ही सरकार स्थापन केले तेव्हा मोदींना सुधारणा करण्याचे धाडस मिळाले. जेव्हा मोदींनी एकापाठोपाठ एक सुधारणा केल्या, तेव्हा भारताच्या कानाकोपऱ्यात सरकारचा भाग म्हणून काम करणाऱ्या माझ्या नोकरशाहीतील लोकांनी, माझ्या लाखो हात आणि पायाने नोकरशाहीत बदल घडवून आणण्याचे काम केले. म्हणूनच सुधारणेचा, कामगिरीचा, परिवर्तनाचा हा कालखंड आता भारताचे भवितव्य घडवत आहे.
17. आम्ही स्वतंत्र कौशल्य मंत्रालयाची निर्मिती केली आहे, त्यातून भारताच्या गरजा तर पूर्ण होतीलच, शिवाय जगाच्या गरजा पूर्ण करण्याची क्षमताही यात असेल. आपल्या देशातील प्रत्येक देशवासीयांपर्यंत शुद्ध पिण्याचे पाणी पोहोचावे, पर्यावरण रक्षणासाठी जलसंवेदनशील यंत्रणा विकसित करावी, यावर भर देणारे जलशक्ती मंत्रालय आम्ही निर्माण केले. सर्वांगीण आरोग्य सेवा ही काळाची गरज आहे. आपण स्वतंत्र आयुष मंत्रालयाची निर्मिती केली आणि आज योग आणि आयुष जगात ज्वलंत उदाहरणे बनली आहेत.
18. आपले कोट्यवधी मच्छीमार बंधू-भगिनी, त्यांचे कल्याणही आपल्या हृदयात आहे आणि म्हणूनच मागे राहिलेल्या समाजातील लोकांना इच्छित आधार मिळावा यासाठी आम्ही स्वतंत्र मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्ध व्यवसाय मंत्रालयाची निर्मिती केली आहे.
19. सहकार चळवळ हा समाजाच्या अर्थव्यवस्थेचा मोठा भाग आहे, तो बळकट करण्यासाठी, त्याचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी आणि देशाच्या कानाकोपऱ्यात लोकशाहीचे सर्वात मोठे युनिट मजबूत करण्यासाठी आम्ही स्वतंत्र सहकार मंत्रालयाची निर्मिती केली आहे. सहकार्यातून समृद्धीचा मार्ग स्वीकारला आहे.
20. 2014 मध्ये सत्तेत आलो तेव्हा जागतिक अर्थव्यवस्थेत आपण 10 व्या क्रमांकावर होतो आणि आज 140 कोटी देशवासियांच्या प्रयत्नांना फळ आले आहे आणि आम्ही जागतिक अर्थव्यवस्थेत पाचव्या क्रमांकावर पोहोचलो आहोत. आम्ही गळती थांबवली, मजबूत अर्थव्यवस्था निर्माण केली, गरिबांच्या कल्याणासाठी जास्तीत जास्त पैसा खर्च करण्याचा प्रयत्न केला.
21. मी लाल किल्ल्याला साक्षी ठेऊन, तिरंगा समोर ठेऊन माझ्या देशवासियांना 10 वर्षांचा लेखाजोखा देत आहे.
• दहा वर्षांपूर्वी भारत सरकारकडून 30 लाख कोटी रुपये राज्यांना जात होते. गेल्या 9 वर्षांत हा आकडा 100 लाख कोटींवर पोहोचला आहे.
• पूर्वी स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या विकासासाठी केंद्र सरकारच्या तिजोरीतून 70 हजार कोटी रुपये खर्च केले जात होते, आज ते 3 लाख कोटींपेक्षा जास्त आहेत.
• पूर्वी गरिबांची घरे बांधण्यासाठी 90 हजार कोटी रुपये खर्च केले जात होते, आज त्यात 4 पटीने वाढ झाली असून गरिबांची घरे बांधण्यासाठी 4 लाख कोटींहून अधिक खर्च केला जात आहे.
• जगातील काही बाजारपेठांमध्ये युरियाच्या ज्या पिशव्या तीन हजार रुपयांना विकल्या गेल्या, त्या युरियाच्या पिशव्या माझ्या शेतकऱ्यांना 300 रुपयांना मिळाल्या, त्यासाठी देशातील सरकार 10 लाख कोटी रुपयांचे अनुदान देत आहे.
• माझ्या देशातील तरुणांना स्वयंरोजगारासाठी, त्यांच्या व्यवसायासाठी 20 लाख कोटी रुपये दिले आहेत. मुद्रा योजनेचा लाभ घेतलेल्या 8 कोटी नागरिकांना 8-10 कोटी नवीन लोकांना रोजगार देण्याची क्षमता मिळाली आहे.
• एमएसएमईंना अधिक बळकट करण्यासाठी आम्ही त्यांना सुमारे साडेतीन लाख कोटी रुपये दिले.
• वन रँक, वन पेन्शन ही माझ्या देशातील सैनिकांच्या सन्मानाची बाब होती, आज भारताच्या तिजोरीतून माझ्या निवृत्त लष्करी वीरांना आणि त्यांच्या कुटुंबियांना 70 हजार कोटी रुपये पोहोचले आहेत.
22. आम्ही केलेल्या सर्व प्रयत्नांचे फळ म्हणजे आज माझे 13.5 कोटी गरीब बंधू-भगिनी गरिबीची साखळी तोडून नव्या मध्यमवर्गाच्या रूपाने बाहेर आले आहेत. आयुष्यात यापेक्षा मोठं समाधान दुसरं असूच शकत नाही.
23. पीएम स्वनिधीतून फेरीवाल्यांसाठी 50 हजार कोटी रुपये देण्यात आले आहेत. येत्या काही दिवसांत आगामी विश्वकर्मा जयंतीला आणखी एक कार्यक्रम राबवणार आहोत. पारंपारिक कौशल्याने जगणाऱ्या, साधनांनी आणि स्वत:च्या हाताने काम करणाऱ्या, प्रामुख्याने ओबीसी समाजातील लोकांना या विश्वकर्मा जयंतीला आम्ही सुमारे 13-15 हजार कोटी रुपये देणार आहोत.
24. आम्ही पीएम किसान सन्मान निधीमधून 2.5 लाख कोटी रुपये थेट माझ्या देशातील शेतकऱ्यांच्या खात्यावर जमा केले आहेत. घरोघरी शुद्ध पाणी पोहोचावे यासाठी जलजीवन अभियानांतर्गत आम्ही दोन लाख कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
25. गरिबांची आजारपणाच्या काळात रुग्णालयात सहन कराव्या लागणाऱ्या त्रासापासून सुटका व्हावी म्हणून आम्ही आयुष्मान भारत योजना सुरू केली आहे. त्यांना औषधे मिळावीत, त्याच्यावर उपचार व्हावेत, ऑपरेशन सर्वोत्तम रुग्णालयात व्हावे, आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत आम्ही 70 हजार कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
26. देशाला आठवत असेल कोरोना लसीवर आपण 40 हजार कोटी रुपये खर्च केले, तर जनावरांना वाचवण्यासाठी त्यांच्या लसीकरणासाठी सुमारे 15 हजार कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
27. जनऔषधी केंद्रातून बाजारात 100 रुपयांना मिळणारी औषधे आम्ही 10, 15, 20 रुपयांना दिल्याने या औषधांची गरज असलेल्या लोकांचे सुमारे 20 कोटी रुपये वाचले. आता देशातील 10 हजार जनऔषधी केंद्रांवरून येत्या काळात 25 हजार जनऔषधी केंद्रांचे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी आम्ही काम करणार आहोत.
28. शहरात राहणाऱ्या, पण भाड्याच्या घरांमध्ये, झोपडपट्ट्यांमध्ये, चाळीत, अनधिकृत वसाहतींमध्ये राहणाऱ्या माझ्या कुटुंबातील सदस्यांसाठी आम्ही गेल्या काही वर्षांत एक योजना आणली. माझ्या कुटुंबातील सदस्यांना स्वत:चे घर बांधायचे असेल तर त्यांना बँकेकडून मिळणाऱ्या कर्जाच्या व्याजामध्ये सवलत देऊन त्यांना लाखो रुपयांची मदत करण्याचा निर्णय आम्ही घेतला आहे.
29. माझ्या मध्यमवर्गीय कुटुंबाची आयकराची मर्यादा दोन लाखांवरून सात लाखांपर्यंत वाढवली तर सर्वात मोठा फायदा पगारदार वर्गाला, माझ्या मध्यमवर्गाला होतो. 2014 पूर्वी इंटरनेट डेटा खूप महाग होता. आता जगातील सर्वात स्वस्त इंटरनेटमुळे प्रत्येक कुटुंबाचे पैसे वाचत आहेत.
30. आज देश अनेक क्षमतांसह पुढे जात आहे, अक्षय ऊर्जेवर, हरित हायड्रोजनवर सक्षमपणे काम करत आहे, देशाची अंतराळातील क्षमता वाढत आहे तसेच खोल समुद्र मोहिमेत देश यशस्वीपणे पुढे जात आहे. देशात रेल्वे आधुनिक होत आहे, वंदे भारत, बुलेट ट्रेनही आज देशात कार्यरत आहे. आज इंटरनेट गावोगावी पोहोचत आहे, त्यामुळे क्वांटम कॉम्प्युटरसाठीही देश निर्णय घेतो. नॅनो युरिया आणि नॅनो डीएपीवर काम सुरू आहे. दुसरीकडे सेंद्रिय शेतीवरही आम्ही भर देत आहोत. आम्हाला सेमीकंडक्टरही तयार करायचे आहेत.
31. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात 75 हजार अमृतसरोवर बनवण्याचा संकल्प आम्ही केला होता. आज सुमारे 75 हजार अमृतसरोवर बांधण्याचे काम सुरू आहे. हे एक मोठं काम आहे. ही जनशक्ती आणि जलशक्ती (जलसंपदा) भारताच्या पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी उपयुक्त ठरणार आहेत. 18 हजार गावांमध्ये वीज पोहोचविणे, जनतेची बँक खाती उघडणे, मुलींसाठी स्वच्छतागृहे बांधणे, ही सर्व उद्दिष्टे वेळेपूर्वी पूर्ण ताकदीनिशी पूर्ण करण्यात आली आहेत.
32. जगाला हे जाणून आश्चर्य वाटले की भारताने कोविड दरम्यान 200 कोटी लसीचे डोस दिले. माझ्या देशातील अंगणवाडी सेविका, आशा वर्कर्स, आरोग्य सेविका यांनी हे शक्य करून दाखवले आहे. माझा देश 5जी सुरू करणारा जगातील सर्वात जलद देश आहे. आम्ही आतापर्यंत 700 हून अधिक जिल्ह्यांमध्ये पोहोचलो आहोत आणि आता आम्ही 6जी ची ही तयारी करत आहोत.
33. 2030 पर्यंत अक्षय ऊर्जेसाठी आम्ही जे उद्दिष्ट ठेवले होते ते 21-22 मध्ये पूर्ण झाले. इथेनॉलमध्ये 20 टक्के मिश्रण करण्याबाबत आम्ही बोललो होतो, तोही आम्ही वेळेच्या पाच वर्षे आधीच साध्य केला. आम्ही 500 अब्ज डॉलरच्या निर्यातीबद्दल बोललो होतो, तेही वेळेपूर्वीच साध्य झाले आणि तो 500 अब्ज डॉलर्सपेक्षा जास्त निर्यात झाली.
34. 25 वर्षांपासून आपल्या देशात चर्चा सुरू होती की, देशात नवी संसद असावी, आम्ही ठरवले आणि मोदींनी नवीन संसद वेळेआधी बनवली आहे, माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो.
35. आज देश सुरक्षित वाटत आहे. आज देशात दहशतवादी हल्ल्यांमध्ये कमालीची घट झाली आहे. नक्षलग्रस्त भागातही मोठा बदल झाला आहे, मोठ्या बदलाचे वातावरण निर्माण झाले आहे.
36. पुढची 25 वर्षे आपण एकच मंत्र पाळला पाहिजे, हाच आपल्या राष्ट्रीय चारित्र्याचा कळस असावा, तो म्हणजे एकतेचा संदेश. भारताची एकता आपल्याला बळ देते, मग ते उत्तर असो, दक्षिण असो, पूर्व असो, पश्चिम असो, गाव असो, शहर असो, पुरुष असो, स्त्री असो; 2047 मध्ये आपला देश विकसित भारत म्हणून हवा असेल तर आपल्याला एक भारत श्रेष्ठ भारतचा मंत्र जगायचा आहे, याचा अंमल केला पाहिजे.
37. देशात पुढे जाण्यासाठी एका अतिरिक्त शक्तीची क्षमता भारताला पुढे घेऊन जाणार आहे आणि ती म्हणजे महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकास. मी जी20 मध्ये महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचे विषय पुढे नेले आहेत, संपूर्ण जी20 गट त्याचे महत्त्व मान्य करत आहे.
38. आज भारत अभिमानाने सांगू शकतो की, जगात हवाई वाहतूक क्षेत्रात जर कोणत्या एका देशात सर्वाधिक महिला पायलट असतील तर माझ्या देशात आहेत. आज चांद्रयानाचा वेग असो, चंद्र मोहिमेचा असो, माझ्या महिला-शास्त्रज्ञ त्याचे नेतृत्व करत आहेत.
39. आज 10 कोटी स्त्रिया महिला बचत गटाच्या कामात गुंतलेल्या आहेत आणि महिला बचत गटासह गावात गेलात तर बँकेत दीदी सापडतील, अंगणवाडीसह दीदी सापडतील, औषधे देणाऱ्या दीदी सापडतील आणि आता माझे स्वप्न 2 कोटी लखपती दीदी (वर्षाला एक लाख कमावणाऱ्या स्त्रिया) बनविण्याचे आहे.
40. आज देश आधुनिकतेकडे वाटचाल करत आहे. महामार्ग असो, रेल्वे असो, वायुमार्ग असो, आय-वे (माहिती मार्ग), जलमार्ग असो, असे कोणतेही क्षेत्र नाही ज्यात देश प्रगतीच्या दिशेने काम करत नाही. गेल्या 9 वर्षात आम्ही किनारी भागात, आदिवासी भागात, आपल्या डोंगराळ भागात विकासावर खूप भर दिला आहे.
41. आम्ही आपल्या देशातील सीमावर्ती गावांमध्ये व्हायब्रंट बॉर्डर व्हिलेजचा कार्यक्रम सुरू केला आहे आणि आतापर्यंत व्हायब्रंट बॉर्डर व्हिलेज हे देशातील शेवटचे गाव समजले जात होते आम्ही संपूर्ण विचार बदलला आहे. हे देशातलं शेवटचं गाव नाही, सीमेवर दिसणारं गाव हे माझ्या देशातलं पहिलं गाव आहे.
42. आपल्याला देशाला इतके मजबूत बनवायचे आहे की तो जगाच्या कल्याणासाठी आपली भूमिका बजावू शकेल. आज कोरोनानंतर मी पाहत आहे, संकटाच्या काळात देशाने जगाला ज्या प्रकारे मदत केली, त्याचा परिणाम म्हणजे आज आपल्या देशाकडे जगाचा मित्र म्हणून पाहिले जाते. जगाचा अविभाज्य साथीदार म्हणून, आज आपल्या देशाला नवी ओळख प्राप्त झाली आहे.
43. स्वप्ने अनेक आहेत, संकल्प स्पष्ट आहे, धोरणे स्पष्ट आहेत. माझ्या नियतीवर (हेतूवर) कोणतेही प्रश्नचिन्ह नाही. पण आपल्याला काही वास्तव स्वीकारावे लागते आणि ते सोडविण्यासाठी माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, आज मी लाल किल्ल्यावरून तुमची मदत मागण्यासाठी आलो आहे, मी लाल किल्ल्यावरून तुमचे आशीर्वाद घेण्यासाठी आलो आहे.
44. अमृतकालात 2047 मध्ये जेव्हा देश स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करणार आहे, त्यावेळी जगात भारताचा तिरंगा हा विकसित भारताचा तिरंगा ध्वज असावा. आपण थांबू नये, संकोच करू नये आणि त्यासाठी पारदर्शकता आणि निष्पक्षता ही पहिली भक्कम गरज आहे.
45. स्वप्ने पूर्ण करायची असतील, संकल्प साध्य करायचे असतील, तर तिन्ही अनिष्टांशी सर्व पातळ्यांवर निर्णायक लढा देणे ही काळाची गरज आहे. भ्रष्टाचार, परिवर्तनवाद आणि तुष्टीकरण हे तीन अनिष्ट प्रकार आहेत.
46. मला भ्रष्टाचाराविरुद्धचा लढा पुढे न्यायचा आहे. न्यायालयात दाखल होणाऱ्या दोषारोपपत्रांची संख्या पूर्वीपेक्षा बरीच जास्त आहे आणि जामीन मिळणेही अवघड झाले आहे, आम्ही अशा पक्क्या व्यवस्थेसह पुढे जात आहोत, कारण आम्ही प्रामाणिकपणे भ्रष्टाचाराविरुद्ध लढत आहोत.
47. घराणेशाही हा प्रतिभेचा शत्रू आहे, तो क्षमता नाकारतो आणि क्षमता स्वीकारत नाही. आणि म्हणूनच या देशाच्या लोकशाहीच्या बळकटतेसाठी घराणेशाहीपासून मुक्ती आवश्यक आहे. सर्वांना त्यांचे हक्क मिळावेत आणि सामाजिक न्याय मिळावा यासाठी सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय यांनाही महत्त्व आहे.
48. तुष्टीकरणाचे विचार, तुष्टीकरणाचे राजकारण, तुष्टीकरणाच्या सरकारी योजना यामुळे सामाजिक न्यायाची हत्या झाली आहे. आणि म्हणूनच तुष्टीकरण आणि भ्रष्टाचार हे विकासाचे सर्वात मोठे शत्रू आपल्याला दिसतात. देशाला विकास हवा असेल, देशाला 2047 पर्यंत विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करायचे असेल तर देशातील भ्रष्टाचार कोणत्याही परिस्थितीत खपवून घेणे आवश्यक आहे.
49. आपल्या सर्वांचे कर्तव्य आहे, प्रत्येक नागरिकाचे कर्तव्य आहे आणि हा अमृतकाल म्हणजे कर्तव्यकाळ. आपण आपल्या कर्तव्यापासून मागे हटणार नाही, पूज्य बापूंचे स्वप्न असलेला भारत घडवायचा आहे, स्वातंत्र्यसैनिकांचे स्वप्न असलेला भारत घडवायचा आहे, जो भारत आपल्या हुतात्म्यांचा होता, ज्यांनी मातृभूमीसाठी प्राणांची आहुती दिली, तो भारत घडवायचा आहे.
50. हा अमृतकाळ आपल्या सर्वांसाठी कर्तव्याचा काळ आहे. हा अमृतकाळ म्हणजे आपल्या सर्वांनी भारत मातेसाठी काहीतरी करण्याची वेळ आहे. 140 कोटी देशवासीयांच्या संकल्पाचे रूपांतर कर्तृत्वात करायचे आहे आणि 2047 मध्ये जेव्हा तिरंगा फडकवला जाईल तेव्हा जग विकसित भारताचे कौतुक करेल. या विश्वासाने, या निर्धाराने मी तुम्हा सर्वांना अनेक, अनेक शुभेच्छा देतो. खूप खूप अभिनंदन.

Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. My dear 140 crore family members, the world's largest democracy and now many people are of the opinion that we are number one in faith even from the point of view of population. Such a huge country, 140 crore countrymen, my brothers and sisters, my family members are celebrating the festival of Independence today. I extend many best wishes to crores of people of the country and the world who love India, who respect India, who are proud of India, on this great holy festival of Independence.
1. The movement of non-cooperation under the leadership of Pujya Bapu, the movement of Satyagraha and the sacrifice of countless heroes like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, there would be hardly any person in that generation who did not contribute to the freedom of the country. Today, I respectfully bow down to all those who have contributed, sacrificed, performed penance in the country's freedom struggle, I congratulate them.
1. Today, 15th August, the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life, is being completed. This year is the year of 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati. This year is a very auspicious occasion of the 500th birth anniversary of Rani Durgavati, which the whole country is going to celebrate with great pomp. This year is also the auspicious festival of 525 years of Meerabai, the head of Bhakti Yoga.
1. This time, on 26th January we will celebrate the 75th anniversary of our Republic Day. It will have many opportunities in many ways, many possibilities, every moment new inspiration, moment by moment new consciousness, dreams, resolutions, to be engaged in nation building, perhaps there can be no greater opportunity than this.
1. Last few weeks in North-East, especially in Manipur and also in some other parts of India, but especially in Manipur, many people lost their lives, the honor of mothers and daughters was played with, but in the last few days, there are continuous reports of peace coming in, the country is with the people of Manipur.The country should take forward the festival of peace that the people of Manipur have maintained for the last few days, and the way to a solution will emerge only through peace. And the state and the central government together are trying their best to solve those problems and will continue to do so.
1. This is the first year of Amritkal, what we will do in this period, the steps we will take, the sacrifices we will make, the penance we will do, the golden history of the country for the coming one thousand years is going to sprout from it.
1. Maa Bharti has awakened and I can clearly see friends, this is the period we have experienced in the last 9-10 years, a new attraction, a new faith, a new hope has arisen all over the world towards the consciousness of India, towards the potential of India, and the world is seeing this beam of light that has risen from India as a light for itself.
1. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to make every dream of India come true. It is a period of great pride that today our population under the age of 30 is the highest in the world. In the youth below 30 years of age, my country has millions of arms, millions of brains, millions of dreams, millions of determination, with which my brothers and sisters, my family members can achieve the desired results.
1. Today, my youth have given India a place in the world's first three start-up Eco-systems. The youth of the world is wondering, seeing this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology and then India's talent in technology is going to play a new role.
1. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and in Bali, the most prosperous countries of the world, their leaders, also the developed countries of the world were eager to know from me about the success of India's Digital India, its nuances. Everyone used to ask this question and when I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai, Chennai, the wonders India is doing, even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are shaping the fate of my country today.
1. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today. There are 100 schools in my country where children are making satellites and making preparations to release them. Today thousands of Atal tinkering labs are conceiving new scientists, inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
1. In the last one year, the way G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country. The diversity of India has been introduced and showcased to them.
1. Today India's exports are increasing rapidly and based on different parameters, the experts of the world are saying that now India is not going to stop. Any rating agency of the world would be making India proud.
1. I can clearly see that after Corona, a new world order, a new global order, a new Geo-political equation is progressing very fast. All interpretations of the geopolitical equation are changing, definitions are changing. Today, my 140 crore countrymen, your ability to shape the changing world is visible. You are standing at a turning point. And the way India has taken the country forward during the Corona period, the world has seen our potential.
1. Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage is becoming an opportunity for the world today. Now the ball is in our court, we should not let the opportunity go, we should not miss the opportunity. I congratulate my countrymen in India also because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after 30 years of experience, my countrymen decided to form a strong and stable government.
1. When you formed a government in 2014 and in 2019, Modi got the courage to reform. And when Modi made reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my millions of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, they performed to transform the bureaucracy. And that's why this period of reform, perform, transform is now shaping the future of India.
1. We have created a separate skill ministry, it will not only fulfill the needs of India, it will also have the ability to fulfill the needs of the world. We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment. Holistic health care is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH have become shining examples in the world.
1. Our crores of fishermen brothers and sisters, their welfare is also in our heart and that is why we have created a separate Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, so that the people of the society who have been left behind get desired support.
1. Cooperative movement is a big part of the economy of the society, to strengthen it, to modernize it and to strengthen one of the biggest units of democracy in every corner of the country, we have created a separate Cooperative Ministry. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
1. When we came to power in 2014, we were at number 10 in the global economy and today the efforts of 140 crore countrymen have paid off and we have reached number 5 in the world economy. We stopped leakages, created a strong economy, we tried to spend more and more money for the welfare of the poor.
1. I am giving the account of 10 years to my countrymen from the Red Fort with Tri-colour as a witness.
• 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores.
• Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is more than 3 lakh crores.
• Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor, today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
• The bags of urea which were sold for Rs 3,000 in some markets of the world, my farmers got that bag of urea for Rs 300 for which the government of the country is giving subsidy of Rs 10 lakh crore.
• 20 lakh crore rupees have been given to the youth of my country for self-employment, for their business. The 8 crore citizens who have benefited from the Mudra Yojana have got the ability to provide employment to 8-10 crore new people.
• We gave about three and a half lakh crore rupees to MSMEs to strengthen them further.
• One rank, one pension was a matter of respect for the soldiers of my country, 70 thousand crore rupees have reached from India's coffers today to my retired army heroes and their families.
1. The result of all the efforts we have made is that today, 13.5 crore of my poor brothers and sisters have come out in the form of new middle class by breaking the chains of poverty. There can be no greater satisfaction in life than this.
1. 50 thousand crore rupees have been sent for the street vendors from the PM Swanidhi. In the coming days, we will further implement a program on the coming Vishwakarma Jayanti. On this Vishwakarma Jayanti, we will give about 13-15 thousand crore rupees to the people who live with traditional skills, who work with tools and with their own hands, mostly from the OBC community.
1. We have deposited 2.5 lakh crore rupees from the PM Kisan Samman Nidhi directly into the accounts of the farmers of my country. We have spent two lakh crore rupees under the Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household.
1. We have started the Ayushman Bharat scheme so that the poor can get rid of the troubles they used to go to the hospital due to illness. He should get medicines, he should be treated, the operation should be done in the best hospital, we have spent 70 thousand crore rupees under the Ayushman Bharat scheme.
1. The country remembers that if we spent 40 thousand crore rupees on Corona Vaccine, we have spent about 15 thousand crore rupees for vaccination of livestock to save them.
1. We gave the medicines which are available for Rs.100 in the market from Jan Aushadhi Kendra for Rs.10, Rs.15, Rs.20 that saved about 20 crore rupees of people who needed these medicines. Now, from 10,000 Jan Aushadhi Kendras in the country, we are going to work in the coming days to attain a target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras.
1. We came up with a scheme in the last few years for my family members who live in cities, but in rented houses, in slums, in chawls, in unauthorized colonies. If my family members want to build their own house, then we have decided to help them with lakhs of rupees, by giving relief in the interest of the loan they will get from the bank.
1. If the income tax limit of my middle class family is increased from two lakh to seven lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, to my middle class. Internet data was very expensive before 2014. Now the world's cheapest internet is saving every family's money.
1. Today, the country is moving forward with many capabilities, ably working in renewable energy, on green hydrogen, the country's capacity in space is increasing as well as the country is moving ahead successfully in the Deep Sea Mission. Rail is becoming modern in the country, Vande Bharat, Bullet Train also working in the country today. Today internet is reaching every village, so the country also decides for quantum computer. Nano Urea and Nano DAP are being worked on. On the other hand, we are also emphasizing on organic farming. We want to build semiconductors as well.
1. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. Today, the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a huge task. This Janshakti (Human Resources) and Jalshakti (Water Resources) are going to be useful in protecting India's environment. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts of the masses, building toilets for daughters, all the targets have been accomplished with full force before time.
1. The world was surprised to know that India administered 200 crore vaccination doses during COVID. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, our health workers have made this possible. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts till date, and now we are preparing for 6-G also.
1. The target we had set for renewable energy by 2030 got completed in 21-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that too we achieved five years ahead of time. We had talked about exports of 500 billion dollars, that too was achieved before time and it increased to more than 500 billion dollars.
1. We decided, which was being discussed in our country for 25 years, that a new parliament should be in the country, it is Modi who has made the new Parliament ahead of time, my dear brothers and sisters.
1. Today the country is feeling safe. Today there has been a drastic reduction in terrorist attacks in the country. There has been a big change in the naxal affected areas also, an environment of big change has been created.
1. For the coming 25 years, we should follow only one mantra, this should be the pinnacle of our national character- the message of unity. India's unity gives us strength, be it north, be it south, be it east, be it west, be it village, be it city, be it man, be it woman; We want to have our country as a developed India in 2047 then we have to live the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we have to characterize.
1. To move forward in the country, the potential of an additional power is going to take India forward and that is women-led development. I have taken forward the topics of women-led development in G-20, the whole G-20 group is accepting its importance and accepting its importance.
1. Today, India can proudly say that if any one country has the maximum number of women pilots in civil aviation in the world, then my country has them. Today, whether it is the speed of Chandrayaan, whether it is about the moon mission, my women-scientists are leading it.
1. Today 10 crore women are involved in women self-help and if you go to village with women self-help group, you will find didi with bank, you will find didi with anganwadi, you will find didi who gives medicines and now my dream is to make 2 crore Lakhpati Didis (Women earning one lakh per year).
1. Today the country is moving towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways (Information Ways), Water Ways, there is no area in which the country is not working towards progress. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, in the tribal areas, in our hilly areas.
1. We have started a program of Vibrant Border Village in the Border Villages of our country and till now Vibrant Border Village was said to be the last village of the country we have changed the whole thinking. It is not the last village of the country, the one visible on the border is the first village of my country.
1. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And today after Corona, I am seeing, the way the country helped the world in the time of crisis, the result is that today our country is seen as a friend of the world. As an integral companion of the world. Today, our country has acquired a new identity.
1. The dreams are many, the resolution is clear, the policies are clear. There is no question mark on my Niyat (Intention). But we have to accept some realities and to solve them, my dear family members, today I have come to seek your help from the Red Fort, I have come to seek your blessings from the Red Fort.
1. In the Amritkaal, in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence, at that time the tricolor of India in the world should be the tricolor flag of developed India. We should not stop, nor hesitate and transparency and fairness are the first strong requirements for this.
1. If the dreams have to be fulfilled, the resolutions have to be attained, then it is the need of the hour to fight the three evils decisively at all levels. The three evils are Corruption, Parivarvaad (Nepotism) and Appeasement.
1. I have to take forward the fight against corruption. Number of chargesheets being filed in court are much more than before and even getting bails has become difficult, we are moving forward with such a firm system, because we are honestly fighting against corruption.
1. Nepotism is the enemy of talents, it negates abilities and does not accept potential. And therefore, for the strength of the democracy of this country, liberation from nepotism is necessary. It is also important for Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay, for everyone to get their rights and for social justice.
1. Appeasement thinking, appeasement politics, government schemes for appeasement has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption as the biggest enemies of development. If the country wants development, the country wants to fulfill the dream of being a developed India by 2047, then it is necessary for us to not tolerate corruption in the country under any circumstance.
1. All of us have a duty, every citizen has a duty and this Amritkaal is Kartavyakaal. We cannot back down from our duty, we have to make the India which was the dream of revered Bapu, we have to make the India which was the dream of our freedom fighters, we have to make the India which belonged to our martyrs, who gave their lives for the motherland.
1. This Amrit Kaal is a time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the time for all of us to do something for Maa Bharti. The resolution of 140 crore countrymen has to be converted into achievement and when the tricolor is hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, I wish all of you many, many best wishes. Many many congratulations.