Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. My dear 140 crore family members, the world's largest democracy and now many people are of the opinion that we are number one in faith even from the point of view of population. Such a huge country, 140 crore countrymen, my brothers and sisters, my family members are celebrating the festival of Independence today. I extend many best wishes to crores of people of the country and the world who love India, who respect India, who are proud of India, on this great holy festival of Independence.
1. The movement of non-cooperation under the leadership of Pujya Bapu, the movement of Satyagraha and the sacrifice of countless heroes like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, there would be hardly any person in that generation who did not contribute to the freedom of the country. Today, I respectfully bow down to all those who have contributed, sacrificed, performed penance in the country's freedom struggle, I congratulate them.
1. Today, 15th August, the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life, is being completed. This year is the year of 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati. This year is a very auspicious occasion of the 500th birth anniversary of Rani Durgavati, which the whole country is going to celebrate with great pomp. This year is also the auspicious festival of 525 years of Meerabai, the head of Bhakti Yoga.
1. This time, on 26th January we will celebrate the 75th anniversary of our Republic Day. It will have many opportunities in many ways, many possibilities, every moment new inspiration, moment by moment new consciousness, dreams, resolutions, to be engaged in nation building, perhaps there can be no greater opportunity than this.
1. Last few weeks in North-East, especially in Manipur and also in some other parts of India, but especially in Manipur, many people lost their lives, the honor of mothers and daughters was played with, but in the last few days, there are continuous reports of peace coming in, the country is with the people of Manipur.The country should take forward the festival of peace that the people of Manipur have maintained for the last few days, and the way to a solution will emerge only through peace. And the state and the central government together are trying their best to solve those problems and will continue to do so.
1. This is the first year of Amritkal, what we will do in this period, the steps we will take, the sacrifices we will make, the penance we will do, the golden history of the country for the coming one thousand years is going to sprout from it.
1. Maa Bharti has awakened and I can clearly see friends, this is the period we have experienced in the last 9-10 years, a new attraction, a new faith, a new hope has arisen all over the world towards the consciousness of India, towards the potential of India, and the world is seeing this beam of light that has risen from India as a light for itself.
1. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to make every dream of India come true. It is a period of great pride that today our population under the age of 30 is the highest in the world. In the youth below 30 years of age, my country has millions of arms, millions of brains, millions of dreams, millions of determination, with which my brothers and sisters, my family members can achieve the desired results.
1. Today, my youth have given India a place in the world's first three start-up Eco-systems. The youth of the world is wondering, seeing this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology and then India's talent in technology is going to play a new role.
1. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and in Bali, the most prosperous countries of the world, their leaders, also the developed countries of the world were eager to know from me about the success of India's Digital India, its nuances. Everyone used to ask this question and when I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai, Chennai, the wonders India is doing, even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are shaping the fate of my country today.
1. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today. There are 100 schools in my country where children are making satellites and making preparations to release them. Today thousands of Atal tinkering labs are conceiving new scientists, inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
1. In the last one year, the way G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country. The diversity of India has been introduced and showcased to them.
1. Today India's exports are increasing rapidly and based on different parameters, the experts of the world are saying that now India is not going to stop. Any rating agency of the world would be making India proud.
1. I can clearly see that after Corona, a new world order, a new global order, a new Geo-political equation is progressing very fast. All interpretations of the geopolitical equation are changing, definitions are changing. Today, my 140 crore countrymen, your ability to shape the changing world is visible. You are standing at a turning point. And the way India has taken the country forward during the Corona period, the world has seen our potential.
1. Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage is becoming an opportunity for the world today. Now the ball is in our court, we should not let the opportunity go, we should not miss the opportunity. I congratulate my countrymen in India also because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after 30 years of experience, my countrymen decided to form a strong and stable government.
1. When you formed a government in 2014 and in 2019, Modi got the courage to reform. And when Modi made reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my millions of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, they performed to transform the bureaucracy. And that's why this period of reform, perform, transform is now shaping the future of India.
1. We have created a separate skill ministry, it will not only fulfill the needs of India, it will also have the ability to fulfill the needs of the world. We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment. Holistic health care is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH have become shining examples in the world.
1. Our crores of fishermen brothers and sisters, their welfare is also in our heart and that is why we have created a separate Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, so that the people of the society who have been left behind get desired support.
1. Cooperative movement is a big part of the economy of the society, to strengthen it, to modernize it and to strengthen one of the biggest units of democracy in every corner of the country, we have created a separate Cooperative Ministry. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
1. When we came to power in 2014, we were at number 10 in the global economy and today the efforts of 140 crore countrymen have paid off and we have reached number 5 in the world economy. We stopped leakages, created a strong economy, we tried to spend more and more money for the welfare of the poor.
1. I am giving the account of 10 years to my countrymen from the Red Fort with Tri-colour as a witness.
• 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores.
• Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is more than 3 lakh crores.
• Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor, today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
• The bags of urea which were sold for Rs 3,000 in some markets of the world, my farmers got that bag of urea for Rs 300 for which the government of the country is giving subsidy of Rs 10 lakh crore.
• 20 lakh crore rupees have been given to the youth of my country for self-employment, for their business. The 8 crore citizens who have benefited from the Mudra Yojana have got the ability to provide employment to 8-10 crore new people.
• We gave about three and a half lakh crore rupees to MSMEs to strengthen them further.
• One rank, one pension was a matter of respect for the soldiers of my country, 70 thousand crore rupees have reached from India's coffers today to my retired army heroes and their families.
1. The result of all the efforts we have made is that today, 13.5 crore of my poor brothers and sisters have come out in the form of new middle class by breaking the chains of poverty. There can be no greater satisfaction in life than this.
1. 50 thousand crore rupees have been sent for the street vendors from the PM Swanidhi. In the coming days, we will further implement a program on the coming Vishwakarma Jayanti. On this Vishwakarma Jayanti, we will give about 13-15 thousand crore rupees to the people who live with traditional skills, who work with tools and with their own hands, mostly from the OBC community.
1. We have deposited 2.5 lakh crore rupees from the PM Kisan Samman Nidhi directly into the accounts of the farmers of my country. We have spent two lakh crore rupees under the Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household.
1. We have started the Ayushman Bharat scheme so that the poor can get rid of the troubles they used to go to the hospital due to illness. He should get medicines, he should be treated, the operation should be done in the best hospital, we have spent 70 thousand crore rupees under the Ayushman Bharat scheme.
1. The country remembers that if we spent 40 thousand crore rupees on Corona Vaccine, we have spent about 15 thousand crore rupees for vaccination of livestock to save them.
1. We gave the medicines which are available for Rs.100 in the market from Jan Aushadhi Kendra for Rs.10, Rs.15, Rs.20 that saved about 20 crore rupees of people who needed these medicines. Now, from 10,000 Jan Aushadhi Kendras in the country, we are going to work in the coming days to attain a target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras.
1. We came up with a scheme in the last few years for my family members who live in cities, but in rented houses, in slums, in chawls, in unauthorized colonies. If my family members want to build their own house, then we have decided to help them with lakhs of rupees, by giving relief in the interest of the loan they will get from the bank.
1. If the income tax limit of my middle class family is increased from two lakh to seven lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, to my middle class. Internet data was very expensive before 2014. Now the world's cheapest internet is saving every family's money.
1. Today, the country is moving forward with many capabilities, ably working in renewable energy, on green hydrogen, the country's capacity in space is increasing as well as the country is moving ahead successfully in the Deep Sea Mission. Rail is becoming modern in the country, Vande Bharat, Bullet Train also working in the country today. Today internet is reaching every village, so the country also decides for quantum computer. Nano Urea and Nano DAP are being worked on. On the other hand, we are also emphasizing on organic farming. We want to build semiconductors as well.
1. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. Today, the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a huge task. This Janshakti (Human Resources) and Jalshakti (Water Resources) are going to be useful in protecting India's environment. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts of the masses, building toilets for daughters, all the targets have been accomplished with full force before time.
1. The world was surprised to know that India administered 200 crore vaccination doses during COVID. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, our health workers have made this possible. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts till date, and now we are preparing for 6-G also.
1. The target we had set for renewable energy by 2030 got completed in 21-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that too we achieved five years ahead of time. We had talked about exports of 500 billion dollars, that too was achieved before time and it increased to more than 500 billion dollars.
1. We decided, which was being discussed in our country for 25 years, that a new parliament should be in the country, it is Modi who has made the new Parliament ahead of time, my dear brothers and sisters.
1. Today the country is feeling safe. Today there has been a drastic reduction in terrorist attacks in the country. There has been a big change in the naxal affected areas also, an environment of big change has been created.
1. For the coming 25 years, we should follow only one mantra, this should be the pinnacle of our national character- the message of unity. India's unity gives us strength, be it north, be it south, be it east, be it west, be it village, be it city, be it man, be it woman; We want to have our country as a developed India in 2047 then we have to live the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we have to characterize.
1. To move forward in the country, the potential of an additional power is going to take India forward and that is women-led development. I have taken forward the topics of women-led development in G-20, the whole G-20 group is accepting its importance and accepting its importance.
1. Today, India can proudly say that if any one country has the maximum number of women pilots in civil aviation in the world, then my country has them. Today, whether it is the speed of Chandrayaan, whether it is about the moon mission, my women-scientists are leading it.
1. Today 10 crore women are involved in women self-help and if you go to village with women self-help group, you will find didi with bank, you will find didi with anganwadi, you will find didi who gives medicines and now my dream is to make 2 crore Lakhpati Didis (Women earning one lakh per year).
1. Today the country is moving towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways (Information Ways), Water Ways, there is no area in which the country is not working towards progress. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, in the tribal areas, in our hilly areas.
1. We have started a program of Vibrant Border Village in the Border Villages of our country and till now Vibrant Border Village was said to be the last village of the country we have changed the whole thinking. It is not the last village of the country, the one visible on the border is the first village of my country.
1. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And today after Corona, I am seeing, the way the country helped the world in the time of crisis, the result is that today our country is seen as a friend of the world. As an integral companion of the world. Today, our country has acquired a new identity.
1. The dreams are many, the resolution is clear, the policies are clear. There is no question mark on my Niyat (Intention). But we have to accept some realities and to solve them, my dear family members, today I have come to seek your help from the Red Fort, I have come to seek your blessings from the Red Fort.
1. In the Amritkaal, in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence, at that time the tricolor of India in the world should be the tricolor flag of developed India. We should not stop, nor hesitate and transparency and fairness are the first strong requirements for this.
1. If the dreams have to be fulfilled, the resolutions have to be attained, then it is the need of the hour to fight the three evils decisively at all levels. The three evils are Corruption, Parivarvaad (Nepotism) and Appeasement.
1. I have to take forward the fight against corruption. Number of chargesheets being filed in court are much more than before and even getting bails has become difficult, we are moving forward with such a firm system, because we are honestly fighting against corruption.
1. Nepotism is the enemy of talents, it negates abilities and does not accept potential. And therefore, for the strength of the democracy of this country, liberation from nepotism is necessary. It is also important for Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay, for everyone to get their rights and for social justice.
1. Appeasement thinking, appeasement politics, government schemes for appeasement has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption as the biggest enemies of development. If the country wants development, the country wants to fulfill the dream of being a developed India by 2047, then it is necessary for us to not tolerate corruption in the country under any circumstance.
1. All of us have a duty, every citizen has a duty and this Amritkaal is Kartavyakaal. We cannot back down from our duty, we have to make the India which was the dream of revered Bapu, we have to make the India which was the dream of our freedom fighters, we have to make the India which belonged to our martyrs, who gave their lives for the motherland.
1. This Amrit Kaal is a time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the time for all of us to do something for Maa Bharti. The resolution of 140 crore countrymen has to be converted into achievement and when the tricolor is hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, I wish all of you many, many best wishes. Many many congratulations.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి జాతిని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని ప్రసంగంలోని ముఖ్యాంశాలు
1. నా ప్రియమైన 140 కోట్ల కుటుంబ సభ్యులు, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశం, ఇప్పుడు జనాభా దృష్ట్యా కూడా మనదే మొదటి స్థానం అని చాలా మంది అభిప్రాయపడుతున్నారు. ఇంత పెద్ద దేశం, 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలు, నా సోదరసోదరీమణులు, నా కుటుంబ సభ్యులు ఈ రోజు స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం జరుపుకుంటున్నారు. భారతదేశాన్ని ప్రేమించే, భారతదేశాన్ని గౌరవించే, భారతదేశం గురించి గర్వించే దేశంలోని, ప్రపంచంలోని కోట్లాది మందికి నేను ఈ గొప్ప పవిత్ర స్వాతంత్ర్య పండుగ సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
1. పూజ్య బాపు నాయకత్వంలో సహాయ నిరాకరణోద్యమం, సత్యాగ్రహ ఉద్యమం, భగత్‌సింగ్, సుఖ్‌దేవ్, రాజ్‌గురు వంటి అసంఖ్యాక వీరుల త్యాగాలతో దేశ స్వాతంత్య్రానికి సహకరించని వ్యక్తి ఆ తరంలో లేడు. ఈ రోజు, దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో సహకరించిన, త్యాగం చేసిన, తపస్సు చేసిన వారందరికీ నేను గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను, వారిని అభినందిస్తున్నాను.
1. నేడు, ఆగస్టు 15, గొప్ప విప్లవకారుడు, ఆధ్యాత్మిక జీవితానికి మార్గదర్శకుడు శ్రీ అరబిందో గారి 150 వ జయంతి. ఈ సంవత్సరం స్వామి దయానంద సరస్వతి 150వ జయంతి. ఈ సంవత్సరం రాణి దుర్గావతి 500వ జయంతిని దేశం మొత్తం ఘనంగా జరుపుకోబోతోంది. భక్తి యోగానికి అధిపతి అయిన మీరాబాయి 525 సంవత్సరాల పవిత్రమైన పండుగ కూడా ఈ సంవత్సరం.
1. ఈసారి జనవరి 2675వ గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకోబోతున్నాం. అనేక విధాలుగా అనేకానేక అవకాశాలు, ప్రతి క్షణం కొత్త ప్రేరణ, క్షణక్షణానికి కొత్త చైతన్యం, కలలు, తీర్మానాలు, జాతి నిర్మాణంలో నిమగ్నం కావడానికి ఇంతకంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి ఉండదు.
1. గత కొన్ని వారాలుగా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో, ముఖ్యంగా మణిపూర్ లో, భారతదేశంలోని కొన్ని ఇతర ప్రాంతాలలో, ముఖ్యంగా మణిపూర్ లో, చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు, తల్లీకూతుళ్ల గౌరవంతో ఆడుకుంటున్నారు అయితే గత కొన్ని రోజులుగా, శాంతి గురించి నిరంతర నివేదికలు వస్తున్నాయి, దేశం మణిపూర్ ప్రజలకు అండగా ఉంది. గత కొన్ని రోజులుగా మణిపూర్ ప్రజలు కొనసాగిస్తున్న శాంతి పండుగను దేశం ముందుకు తీసుకెళ్లాలని, శాంతి ద్వారానే పరిష్కారం లభిస్తుందన్నారు. రాష్ట్ర, కేంద్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి ఆ సమస్యల పరిష్కారానికి తమ వంతు కృషి చేస్తున్నాయని, వాటిని కొనసాగిస్తామన్నారు.
1. ఇది అమృతకాల మొదటి సంవత్సరం, ఈ కాలంలో మనం ఏమి చేయబోతున్నాం, మనం తీసుకోబోయే అడుగులు, మనం చేసే త్యాగాలు, మనం చేయబోయే తపస్సు, రాబోయే వేయి సంవత్సరాల దేశ స్వర్ణ చరిత్ర దాని నుండి మొలకెత్తబోతోంది.
1. భారత మాత మేల్కొంది, నేను స్నేహితులను స్పష్టంగా చూడగలను, ఇది గత 9-10 సంవత్సరాలలో మనం అనుభవించిన కాలం, ఒక కొత్త ఆకర్షణ, కొత్త విశ్వాసం, భారతదేశ చైతన్యం వైపు, భారతదేశ సామర్థ్యం వైపు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక కొత్త ఆశ ఉద్భవించింది, భారతదేశం నుండి ఉద్భవించిన ఈ కాంతి పుంజాన్ని ప్రపంచం తనకు ఒక వెలుగుగా చూస్తోంది.
1. జనాభా, ప్రజాస్వామ్యం, భిన్నత్వం అనే ఈ త్రివేణి భారతదేశ ప్రతి కలను సాకారం చేసే సామర్థ్యం ఉంది. నేడు మన జనాభా 30 ఏళ్లలోపు వారి సంఖ్య ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా ఉండటం గర్వకారణం. 30 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న యువతలో, నా దేశానికి మిలియన్ల చేతులు, మిలియన్ల ఆలోచనలు, లక్షలాది కలలు, లక్షలాది సంకల్పాలు ఉన్నాయి, వీటితో నా సోదర సోదరీమణులు, నా కుటుంబ సభ్యులు ఆశించిన ఫలితాలను సాధించవచ్చు.
1. ఈ రోజు, నా దేశ యువత ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు స్టార్టప్ ఎకో సిస్టమ్స్ లో భారతదేశానికి స్థానం కల్పించింది. భారతదేశపు ఈ శక్తిని చూసి ప్రపంచ యువత ఆశ్చర్యపోతోంది. నేడు ప్రపంచం టెక్నాలజీ ఆధారితమైందని, రాబోయే యుగం టెక్నాలజీతో ప్రభావితమవుతుందని, అప్పుడు టెక్నాలజీలో భారతదేశ ప్రతిభ కొత్త పాత్ర పోషించబోతోందని అన్నారు.
1. ఇటీవల నేను బాలిలో జరిగిన జీ-20 శిఖరాగ్ర సదస్సుకు వెళ్లాను. బాలిలో ప్రపంచంలోని అత్యంత సంపన్న దేశాలు, వాటి నాయకులు, ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు కూడా భారతదేశ డిజిటల్ ఇండియా విజయం, దాని సూక్ష్మాంశాల గురించి నా నుండి తెలుసుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నాయి. ప్రతి ఒక్కరూ ఈ ప్రశ్నను అడిగేవారు, భారతదేశం చేసిన అద్భుతాలు ఢిల్లీ, ముంబై, చెన్నై, భారతదేశం చేస్తున్న అద్భుతాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదని నేను వారికి చెప్పినప్పుడు, నా టైర్ -2, టైర్ -3 నగరాల యువకులు కూడా ఈ రోజు నా దేశ భవితవ్యాన్ని రూపొందిస్తున్నారు.
1. మురికివాడల నుంచి బయటకు వచ్చిన పిల్లలు నేడు క్రీడా ప్రపంచంలో సత్తా చాటుతున్నారు. చిన్న పల్లెలు, చిన్న పట్టణాల యువత, మన కొడుకులు, కూతుళ్లు నేడు అద్భుతాలు చూపిస్తున్నారు. నా దేశంలో 100 పాఠశాలల్లో పిల్లలు శాటిలైట్లను తయారు చేసి విడుదల చేయడానికి సన్నాహాలు చేస్తున్నారు. నేడు వేలాది అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ లు కొత్త శాస్త్రవేత్తలను పురికొల్పుతున్నాయి, లక్షలాది మంది పిల్లలను శాస్త్ర సాంకేతిక రంగం బాటలో పయనించడానికి ప్రేరేపిస్తున్నాయి.
1. గత ఏడాది కాలంలో భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో జి-20 కార్యక్రమాలను నిర్వహించిన తీరు దేశంలోని సామాన్యుడి సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేసింది. భారత దేశ వైవిధ్యాన్ని వారికి పరిచయం చేసి ప్రదర్శించారు.
1. నేడు భారత ఎగుమతులు శరవేగంగా పెరుగుతున్నాయని, వివిధ పారామితుల ఆధారంగా, ప్రపంచ నిపుణులు ఇప్పుడు భారతదేశం ఆగడం లేదని అంటున్నారు. ప్రపంచంలోని ఏ రేటింగ్ ఏజెన్సీ అయినా భారతదేశాన్ని గర్వించేలా చేస్తుంది.
1. కరోనా తర్వాత కొత్త ప్రపంచ క్రమం, కొత్త భౌగోళిక-రాజకీయ సమీకరణం చాలా వేగంగా పురోగమిస్తున్నాయని నేను స్పష్టంగా చూడగలను. భౌగోళిక రాజకీయ సమీకరణపు అన్ని వివరణలు మారుతున్నాయి, నిర్వచనాలు మారుతున్నాయి. ఈ రోజు, 140 కోట్ల నా దేశప్రజలారా, మారుతున్న ప్రపంచాన్ని తీర్చిదిద్దే మీ సామర్థ్యం కనిపిస్తోంది. మీరు ఒక ముఖ్య మలుపు వద్ద నిల్చున్నారు. కరోనా కాలంలో భారత్ దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లిన తీరు, ప్రపంచం మన సామర్థ్యాన్ని చూసింది.
1. నేడు భారతదేశం గ్లోబల్ సౌత్ కు గొంతుకగా మారుతోంది. భారతదేశ సౌభాగ్యం, వారసత్వం నేడు ప్రపంచానికి ఒక అవకాశంగా మారుతోంది. ఇప్పుడు బంతి మన కోర్టులో ఉంది, అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు, అవకాశం మనల్ని వదిలి వెళ్ళకూడదు. సమస్యల మూలాలను అర్థం చేసుకునే సామర్థ్యం నా దేశస్థులకు ఉంది కాబట్టి, 2014 లో, 30 సంవత్సరాల అనుభవం తరువాత, నా దేశ ప్రజలు బలమైన, స్థిరమైన ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించుకున్నారు.
1. 2014లో, 2019లో ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పుడు మోదీకి సంస్కరణ ధైర్యం వచ్చింది. మోదీ ఒకదాని తర్వాత మరొకటి సంస్కరణలు చేసినప్పుడు, భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ప్రభుత్వంలో భాగంగా పనిచేస్తున్న నా బ్యూరోక్రసీ ప్రజలు, నా లక్షలాది చేతులు మరియు కాళ్ళు, బ్యూరోక్రసీని మార్చడానికి వారు పనిచేశారు. అందుకే ఈ సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన కాలం ఇప్పుడు భారతదేశ భవిష్యత్తును రూపొందిస్తోంది.
1. మేము ప్రత్యేక నైపుణ్య మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించాము, ఇది భారతదేశ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, ప్రపంచ అవసరాలను తీర్చే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందేలా చూడాలని, పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించేందుకు వాటర్ సెన్సిటివ్ వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలని జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రస్తుత అవసరం. మనం ప్రత్యేక ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించాము. నేడు యోగా మరియు ఆయుష్ ప్రపంచంలో ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణలుగా మారాయి.
1. కోట్లాది మంది మత్స్యకార సోదరసోదరీమణులు, వారి సంక్షేమం కూడా మన మదిలో ఉందని, అందుకే మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమలకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశామని, తద్వారా వెనుకబడిన సమాజ ప్రజలకు ఆశించిన మద్దతు లభిస్తుందన్నారు.
1. సహకార ఉద్యమం సమాజ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక పెద్ద భాగం, దానిని బలోపేతం చేయడానికి, దానిని ఆధునీకరించడానికి, దేశంలోని ప్రతి మూలలో ప్రజాస్వామ్యం అతిపెద్ద యూనిట్లలో ఒకదాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, మేము ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించాము. సహకారం ద్వారా సౌభాగ్యమార్గాన్ని ఎంచుకున్నాం.
1. 2014లో తాము అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 10వ స్థానంలో ఉన్నామని, నేడు 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల కృషి ఫలించి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 5వ స్థానానికి చేరుకున్నామని చెప్పారు. లీకేజీలను అరికట్టాం, బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించాం, పేదల సంక్షేమం కోసం ఎక్కువ డబ్బు ఖర్చు చేయడానికి ప్రయత్నించాం.
1. త్రివర్ణ పతాక సాక్షిగా ఎర్రకోట నుంచి నా దేశప్రజలకు 10 సంవత్సరాల చరిత్రను తెలియజేస్తున్నాను.
• పదేళ్ల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి రాష్ట్రాలకు రూ.30 లక్షల కోట్లు వెళ్లేవి. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ సంఖ్య 100 లక్షల కోట్లకు చేరింది.
• గతంలో స్థానిక సంస్థల అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వ ఖజానా నుంచి రూ.70 వేల కోట్లు ఖర్చు చేస్తే నేడు అది 3 లక్షల కోట్లకు పైగా ఉంది.
• గతంలో పేదల ఇళ్ల నిర్మాణానికి రూ.90 వేల కోట్లు ఖర్చు చేస్తే నేడు 4 రెట్లు పెరిగాయని, పేదల ఇళ్ల నిర్మాణానికి రూ.4 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నామని చెప్పారు.
• ప్రపంచంలోని కొన్ని మార్కెట్లలో రూ.3వేలకు అమ్మిన యూరియా బస్తాలు రైతులకు రూ.300కు లభించాయని, ఇందుకు దేశ ప్రభుత్వం రూ.10 లక్షల కోట్ల సబ్సిడీ ఇస్తోందన్నారు.
• దేశంలోని యువతకు స్వయం ఉపాధి కోసం, వారి వ్యాపారం కోసం రూ.20 లక్షల కోట్లు ఇవ్వడం జరిగింది. ముద్ర యోజన ద్వారా లబ్ధి పొందిన 8 కోట్ల మంది పౌరులు 8-10 కోట్ల మందికి కొత్తగా ఉపాధి కల్పించే సామర్థ్యాన్ని పొందారు.
• ఎంఎస్ఎంఈలను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు మూడున్నర లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చాం.
• వన్ ర్యాంక్, వన్ పెన్షన్ అనేది నా దేశ సైనికులకు గౌరవానికి సంబంధించిన విషయం, నా రిటైర్డ్ ఆర్మీ వీరులకు, వారి కుటుంబాలకు ఈ రోజు భారతదేశ ఖజానా నుండి 70 వేల కోట్ల రూపాయలు చేరాయి.
1. మేము చేసిన అన్ని ప్రయత్నాల ఫలితమే నేడు 13.5 కోట్ల మంది పేద సోదర సోదరీమణులు పేదరికం సంకెళ్లను విచ్ఛిన్నం చేసి కొత్త మధ్యతరగతి రూపంలో బయటకు వచ్చారు. జీవితంలో ఇంతకంటే గొప్ప తృప్తి మరొకటి ఉండదు.
1. వీధి వ్యాపారుల కోసం పీఎం స్వనిధి నుంచి రూ.50 వేల కోట్లు వెచ్చించారు. రానున్న రోజుల్లో రానున్న విశ్వకర్మ జయంతి రోజున మరిన్ని కార్యక్రమాలు చేపడతాం.. ఈ విశ్వకర్మ జయంతి సందర్భంగా సంప్రదాయ నైపుణ్యాలతో జీవించే వారికి, పనిముట్లతో, సొంత చేతులతో పనిచేసే, ఎక్కువగా ఓబీసీ సామాజిక వర్గానికి చెందిన వారికి సుమారు రూ.13-15 వేల కోట్లు ఇస్తాం.
1. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి నుంచి రూ.2.5 లక్షల కోట్లను నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేశాం. ప్రతి ఇంటికీ స్వచ్ఛమైన నీరు చేరేలా జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రెండు లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేశాం.
1. పేదలు అనారోగ్యం కారణంగా ఆసుపత్రికి వెళ్లే ఇబ్బందుల నుంచి బయటపడేందుకు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకాన్ని ప్రారంభించాం. ప్రతీ వ్యక్తికి మందులు ఇవ్వాలి, చికిత్స చేయాలి, ఉత్తమ ఆసుపత్రిలో ఆపరేషన్ చేయాలి, ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద రూ.70 వేల కోట్లు ఖర్చు చేశాం.
1. కరోనా వ్యాక్సిన్ కోసం రూ.40 వేల కోట్లు ఖర్చు చేస్తే, పశువులను కాపాడేందుకు వ్యాక్సినేషన్ కోసం రూ.15 వేల కోట్లు ఖర్చు చేశామని దేశం గుర్తు చేసుకుంది.
1. జన ఔషధి కేంద్రం నుంచి మార్కెట్లో రూ.100కు లభించే మందులను రూ.10, రూ.15, రూ.20లకు అందించి ఈ మందులు అవసరమైన వారికి సుమారు రూ.20 కోట్లు ఆదా చేశాం. ప్రస్తుతం దేశంలో 10,000 జన ఔషధి కేంద్రాలుండగా, రాబోయే రోజుల్లో 25,000 జన ఔషధి కేంద్రాల లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి కృషి చేయబోతున్నాం.
1. నగరాల్లో, అద్దె ఇళ్లలో, మురికివాడల్లో, కాలనీల్లో, అనధికార కాలనీల్లో నివసిస్తున్న నా కుటుంబ సభ్యుల కోసం గత కొన్నేళ్లుగా ఒక పథకాన్ని తీసుకొచ్చాం. నా కుటుంబ సభ్యులు సొంత ఇల్లు కట్టుకోవాలనుకుంటే బ్యాంకు నుంచి తీసుకునే రుణం వడ్డీకి ఉపశమనం కల్పించడం ద్వారా లక్షలాది రూపాయల సాయం చేయాలని నిర్ణయించాం.
1. నా మధ్యతరగతి కుటుంబం ఆదాయపు పన్ను పరిమితిని రెండు లక్షల నుంచి ఏడు లక్షలకు పెంచితే, అతిపెద్ద ప్రయోజనం వేతన జీవులకు, నా మధ్యతరగతికి. 2014కు ముందు ఇంటర్నెట్ డేటా చాలా ఖరీదైనది. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత చౌకైన ఇంటర్నెట్ ప్రతి కుటుంబం డబ్బును ఆదా చేస్తోంది.
1. నేడు దేశం అనేక సామర్థ్యాలతో ముందుకు వెళ్తోంది, ముఖ్యంగా పునరుత్పాదక ఇంధనంలో, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై పనిచేస్తోంది, అంతరిక్షంలో దేశం సామర్థ్యం పెరుగుతోంది అలాగే డీప్ సీ మిషన్ లో దేశం విజయవంతంగా ముందుకు సాగుతోంది. దేశంలో రైలు ఆధునికంగా మారుతోంది, వందే భారత్, బుల్లెట్ ట్రైన్ కూడా నేడు దేశంలో పనిచేస్తున్నాయి. నేడు ఇంటర్నెట్ ప్రతి గ్రామానికి చేరుతోంది కాబట్టి దేశం కూడా క్వాంటమ్ కంప్యూటర్ ను నిర్ణయిస్తుంది. నానో యూరియా, నానో డీఏపీలపై కసరత్తు చేస్తున్నారు. మరోవైపు సేంద్రియ వ్యవసాయానికి కూడా ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. సెమీకండక్టర్లను కూడా నిర్మించాలనుకుంటున్నాం.
1. స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవంలో 75 వేల అమృత్ సరోవర్ చేయాలని సంకల్పించాం. ప్రస్తుతం సుమారు 75 వేల అమృత్ సరోవరం నిర్మాణ పనులు జరుగుతున్నాయి. ఇది చాలా పెద్ద పని. ఈ జనశక్తి (మానవ వనరులు), జలశక్తి (జల వనరులు) భారతదేశ పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఉపయోగపడనున్నాయి. 18 వేల గ్రామాలకు విద్యుత్ అందించడం, ప్రజలకు బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడం, ఆడబిడ్డలకు మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం ఇలా అన్ని లక్ష్యాలను సకాలంలో పూర్తి శక్తితో పూర్తి స్థాయిలో పూర్తి చేశాం.
1. కోవిడ్ సమయంలో భారత్ 200 కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ డోసులను అందించిందని తెలిసి ప్రపంచం ఆశ్చర్యపోయింది. మన దేశంలోని అంగన్ వాడీ వర్కర్లు, మన ఆశా వర్కర్లు, మన హెల్త్ వర్కర్లు దీన్ని సుసాధ్యం చేశారు. ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా 5జీని అందుబాటులోకి తెచ్చిన దేశం మ దేశం. ఇప్పటి వరకు 700 జిల్లాలకు చేరుకున్నామని, ఇప్పుడు 6జీకి కూడా సన్నద్ధమవుతున్నామన్నారు.
1. 2030 నాటికి పునరుత్పాదక ఇంధనానికి నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యం 21-22లో పూర్తయింది. ఇథనాల్లో 20 శాతం కలపడం గురించి మేము మాట్లాడాము, అది కూడా మేము ఐదేళ్ల ముందే సాధించాము. మేము 500 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతుల గురించి మాట్లాడాము, అది కూడా సమయానికి ముందే సాధించబడింది మరియు ఇది 500 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా పెరిగింది.
1. 25 ఏళ్లుగా మన దేశంలో చర్చ జరుగుతున్న కొత్త పార్లమెంటు ఉండాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాం, కొత్త పార్లమెంటును ముందుగా తయారు చేసింది మోదీ యే, ప్రియమైన నా సోదరసోదరీమణులారా.
1. ఈ రోజు దేశం సురక్షితంగా ఉంది. ప్రస్తుతం దేశంలో ఉగ్రదాడులు గణనీయంగా తగ్గాయి. నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోనూ పెనుమార్పులు చోటు చేసుకున్నాయని, పెనుమార్పుల వాతావరణం ఏర్పడిందన్నారు.
1. రాబోయే 25 ఏళ్ల పాటు మనం ఒకే ఒక మంత్రాన్ని అనుసరించాలి, ఇది మన జాతీయ లక్షణానికి పరాకాష్టగా ఉండాలి- ఐక్యతా సందేశం. భారతదేశ ఐక్యత మనకు బలాన్ని ఇస్తుంది, అది ఉత్తరం కావచ్చు, దక్షిణం కావచ్చు, తూర్పు కావచ్చు, పడమర కావచ్చు, గ్రామం కావచ్చు, నగరం కావచ్చు, అది పురుషుడు కావచ్చు, స్త్రీ కావచ్చు; 2047 నాటికి మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంగా తీర్చిదిద్దాలంటే మనం ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ అనే మంత్రాన్ని ఆచరించాలి.
1. దేశంలో ముందుకు సాగాలంటే, అదనపు శక్తి యొక్క సామర్థ్యం భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతుంది అదే మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి. జి-20లో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి అంశాలను నేను ముందుకు తీసుకెళ్లాను, మొత్తం జి-20 బృందం దాని ప్రాముఖ్యతను అంగీకరిస్తోంది. .
1. ప్రపంచంలో పౌరవిమానయాన రంగంలో అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళా పైలట్లు ఏ ఒక్క దేశానికైనా ఉన్నారంటే, మన దేశంలో వారు ఉన్నారని భారత్ సగర్వంగా చెప్పగలదు. ఈ రోజు చంద్రయాన్ వేగం కావచ్చు, చంద్ర మిషన్ గురించి కావచ్చు, నా మహిళా శాస్త్రవేత్తలు దానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు.
1. నేడు 10 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయక చర్యల్లో నిమగ్నమయ్యారని, మహిళా స్వయం సహాయక బృందంతో గ్రామాలకు వెళితే బ్యాంకులో దీదీ దొరుకుతుందని, అంగన్ వాడీతో దీదీ కనిపిస్తారని, మందులు ఇచ్చే దీదీ కనిపిస్తారని, ఇప్పుడు 2 కోట్ల మంది లఖ్పతి దీదీలు (సంవత్సరానికి లక్ష సంపాదించే మహిళలు) చేయాలనేది నా కల.
1. నేడు దేశం ఆధునికత దిశగా పయనిస్తోంది. హైవే, రైల్వే, ఎయిర్ వే, -వేస్ (ఇన్ఫర్మేషన్ వేస్), వాటర్ వేస్ ఇలా ఏ రంగంలోనూ దేశం పురోగతి దిశగా పనిచేయడం ఆగ లేదు. గత తొమ్మిదేళ్లలో తీర ప్రాంతాల్లో, గిరిజన ప్రాంతాల్లో, కొండ ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధికి పెద్దపీట వేశామన్నారు.
1. మన దేశంలోని సరిహద్దు గ్రామాల్లో వైబ్రెంట్ బోర్డర్ విలేజ్ అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించామని, ఇప్పటి వరకు వైబ్రెంట్ బోర్డర్ విలేజ్ దేశంలోని చివరి గ్రామంగా చెప్పామని, మొత్తం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చామన్నారు. ఇది దేశంలోని చివరి గ్రామం కాదు, సరిహద్దులో కనిపించేది నా దేశంలోని మొదటి గ్రామం.
1. ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం తన పాత్రను పోషించగలిగేలా దేశాన్ని మనం బలంగా తీర్చిదిద్దాలి. ఈ రోజు కరోనా తర్వాత, సంక్షోభ సమయంలో దేశం ప్రపంచానికి సహాయం చేసిన విధానాన్ని నేను చూస్తున్నాను, ఫలితంగా నేడు మన దేశం ప్రపంచానికి మిత్రదేశంగా కనిపిస్తోంది. ప్రపంచానికి ఒక సమగ్ర సహచరిగా. నేడు మన దేశం కొత్త గుర్తింపును సంతరించుకుంది.
1. కలలు చాలా ఉన్నాయి, తీర్మానం స్పష్టంగా ఉంది, విధానాలు స్పష్టంగా ఉన్నాయి. నా నియాత్ (ఉద్దేశం)పై ఎలాంటి ప్రశ్నార్థకం లేదు. కానీ మనం కొన్ని వాస్తవాలను అంగీకరించాలి, వాటిని పరిష్కరించడానికి, ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, ఈ రోజు నేను ఎర్రకోట నుండి మీ సహాయం కోరడానికి వచ్చాను, ఎర్రకోట నుండి మీ ఆశీర్వాదం పొందడానికి వచ్చాను.
1. 2047లో దేశం వందేళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకోనున్న నేపథ్యంలో అమృత్కాల్ లో ప్రపంచంలో భారత త్రివర్ణ పతాకం అభివృద్ధి చెందిన భారత త్రివర్ణ పతాకంగా ఉండాలి. మనం ఆపకూడదు, సంకోచించకూడదు మరియు పారదర్శకత, నిష్పాక్షికత దీనికి మొదటి బలమైన అవసరాలు.
1. కలలు సాకారం కావాలంటే, తీర్మానాలు సాధించాలంటే మూడు దురాచారాలను అన్ని స్థాయిల్లోనూ నిర్ణయాత్మకంగా ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. అవినీతి, బంధు ప్రీతి (నెపోటిజం), బుజ్జగింపు అనే మూడు దురాచారాలు.
1. అవినీతిపై పోరాటాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. గతంలో కంటే కోర్టులో ఛార్జిషీట్ల సంఖ్య చాలా ఎక్కువగా ఉందని, బెయిల్లు పొందడం కూడా కష్టంగా మారిందని, అవినీతికి వ్యతిరేకంగా నిజాయితీగా పోరాడుతున్నందున ఇంత దృఢమైన వ్యవస్థతో ముందుకు వెళ్తున్నామని చెప్పారు.
1. బంధుప్రీతి ప్రతిభకు శత్రువు, అది సామర్థ్యాలను తిరస్కరిస్తుంది మరియు సామర్థ్యాన్ని అంగీకరించదు. అందువల్ల ఈ దేశ ప్రజాస్వామ్య బలోపేతానికి బంధుప్రీతి నుంచి విముక్తి అవసరం. సర్వజన్ హితే, సర్వజన్ సుఖే, ప్రతి ఒక్కరూ తమ హక్కులను పొందడానికి, సామాజిక న్యాయం కోసం ఇది చాలా ముఖ్యం.
1. బుజ్జగింపు ఆలోచనలు, బుజ్జగింపు రాజకీయాలు, బుజ్జగింపు కోసం ప్రభుత్వ పథకాలు సామాజిక న్యాయాన్ని చంపేశాయి. అందుకే బుజ్జగింపులు, అవినీతి అభివృద్ధికి అతి పెద్ద శత్రువులుగా మనం చూస్తున్నాం. దేశం అభివృద్ధి చెందాలనుకుంటే, 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే కలను సాకారం చేయాలనుకుంటే, దేశంలో అవినీతిని ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ సహించకూడదు.
1. మనందరికీ ఒక కర్తవ్యం ఉంది, ప్రతి పౌరుడికీ ఒక కర్తవ్యం ఉంది, ఈ అమృతకాల్ కర్తవ్య కాల్. మన కర్తవ్యం నుంచి వెనక్కి తగ్గకూడదు, గౌరవనీయులైన బాపూజీ కల అయిన భారతదేశాన్ని మనం నిర్మించాలి, మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కల అయిన భారతదేశాన్ని మనం నిర్మించాలి, మాతృభూమి కోసం ప్రాణాలు అర్పించిన అమరవీరులకు చెందిన భారతదేశాన్ని మనం నిర్మించాలి.
1. ఈ అమృత్ కాల్ మనందరికీ కర్తవ్య సమయం. ఈ అమృత్ కాల్ మనమందరం భారత మాత కోసం ఏదైనా చేయాల్సిన సమయం. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల సంకల్పాన్ని సాకారం చేయాలని, 2047లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసినప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను ప్రపంచం ప్రశంసిస్తుందని అన్నారు. ఈ నమ్మకంతో, ఈ దృఢ సంకల్పంతో మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా అభినందనలు.