பிரதமர் அலுவலகம்
77-வது சுதந்திர தினத்தை முன்னிட்டு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி செங்கோட்டையில் இருந்து நாட்டு மக்களுக்கு உரையாற்றினார்.
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Chennai
அவரது உரையின் சிறப்பம்சங்கள் பின்வருமாறு
எனதருமை 140 கோடி குடும்ப உறுப்பினர்கள், உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயக நாடு, இப்போது மக்கள் தொகையின் கண்ணோட்டத்தில் கூட நாம் நம்பிக்கையில் முதலிடத்தில் இருக்கிறோம் என்று பலர் கருதுகின்றனர். இவ்வளவு பெரிய நாடு, 140 கோடி நாட்டு மக்கள், எனது சகோதர சகோதரிகள், எனது குடும்ப உறுப்பினர்கள் இன்று சுதந்திரத் திருநாளைக் கொண்டாடுகிறார்கள். இந்தியாவை நேசிக்கும், இந்தியாவை மதிக்கும், இந்தியாவைப் பற்றி பெருமிதம் கொள்ளும் கோடிக்கணக்கான நாட்டு மக்களுக்கும், உலக மக்களுக்கும் இந்த மாபெரும் சுதந்திரத் திருநாளில் எனது நல்வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
பூஜ்ய பாபு தலைமையில் ஒத்துழையாமை இயக்கம், சத்தியாகிரக இயக்கம், பகத்சிங், சுகதேவ், ராஜகுரு போன்ற எண்ணற்ற மாவீரர்களின் தியாகம், நாட்டின் விடுதலைக்கு பங்களிக்காதவர்களே அந்த தலைமுறையில் இருக்க முடியாது. இன்று, நாட்டின் சுதந்திரப் போராட்டத்தில் பங்களித்த, தியாகம் செய்த, தவம் செய்த அனைவருக்கும் நான் மரியாதையுடன் தலைவணங்குகிறேன், அவர்களை நான் பாராட்டுகிறேன்.
மாபெரும் புரட்சியாளரும் ஆன்மீக வாழ்வின் முன்னோடியுமான ஸ்ரீ அரவிந்தரின் 150 வது பிறந்த நாள் இன்று, ஆகஸ்ட் 15 அன்று நிறைவடைகிறது. இந்த ஆண்டு சுவாமி தயானந்த சரஸ்வதியின் 150-வது பிறந்த நாள். இந்த ஆண்டு ராணி துர்காவதியின் 500 வது பிறந்த நாள் மிகவும் மங்களகரமான நிகழ்வாகும், இது நாடு முழுவதும் மிகவும் ஆடம்பரமாக கொண்டாடப்பட உள்ளது. பக்தி யோகத்தின் தலைவியான மீராபாயின் 525-வது ஆண்டு விழாவும் இந்த ஆண்டுதான்.
இந்த முறை, ஜனவரி 26 ஆம் தேதி நமது குடியரசு தினத்தின் 75 வது ஆண்டு விழாவைக் கொண்டாடுவோம். பல வழிகளில் பல வாய்ப்புகள், பல சாத்தியக்கூறுகள், ஒவ்வொரு கணமும் புதிய உத்வேகம், கணந்தோறும் புதிய உணர்வு, கனவுகள், தீர்மானங்கள், தேசத்தைக் கட்டியெழுப்புவதில் ஈடுபடுவதற்கு இதை விட பெரிய வாய்ப்பு இருக்க முடியாது.
வடகிழக்கு மாநிலங்களில், குறிப்பாக மணிப்பூர் மற்றும் இந்தியாவின் வேறு சில பகுதிகளில், குறிப்பாக மணிப்பூரில், பலர் உயிர் இழந்தனர், தாய்மார்கள் மற்றும் மகள்களின் கௌரவம் விளையாடப்பட்டது, ஆனால் கடந்த சில நாட்களாக, அமைதி வருவதாக தொடர்ச்சியான செய்திகள் வருகின்றன, நாடு மணிப்பூர் மக்களுடன் உள்ளது. கடந்த சில நாட்களாக மணிப்பூர் மக்கள் பராமரித்து வரும் அமைதித் திருவிழாவை நாடு முன்னெடுத்துச் செல்ல வேண்டும். நாட்கள், சமாதானத்தின் மூலமே தீர்வுக்கான வழி வெளிப்படும். மத்திய, மாநில அரசுகள் இணைந்து அந்த பிரச்னைகளுக்கு தீர்வு காண முயற்சித்து வருகின்றன.
இது அமிர்தகாலத்தின் முதல் ஆண்டு, இந்த காலகட்டத்தில் நாம் என்ன செய்யப் போகிறோம், நாம் எடுக்கும் நடவடிக்கைகள், நாம் செய்யும் தியாகங்கள், நாம் செய்யப்போகும் தவம், அடுத்த ஆயிரம் ஆண்டுகளுக்கான நாட்டின் பொற்கால வரலாறு அதிலிருந்து முளைக்கப் போகிறது.
அன்னை பாரதி விழித்தெழுந்தார், நண்பர்களே, கடந்த 9-10 ஆண்டுகளில் நாம் அனுபவித்த காலகட்டம் இது, ஒரு புதிய ஈர்ப்பு, ஒரு புதிய நம்பிக்கை, ஒரு புதிய நம்பிக்கை, இந்தியாவின் உணர்வு, இந்தியாவின் திறன் குறித்து உலகம் முழுவதும் எழுந்துள்ளது, இந்தியாவிலிருந்து எழுந்துள்ள இந்த ஒளிக்கற்றையை உலகம் தனக்கான ஒளியாக பார்க்கிறது.
மக்கள்தொகை, ஜனநாயகம், பன்முகத்தன்மை ஆகிய இந்த மும்மூர்த்திகள் இந்தியாவின் ஒவ்வொரு கனவையும் நனவாக்கும் ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளன. இன்று 30 வயதிற்குட்பட்ட நமது மக்கள் தொகை உலகிலேயே மிக அதிகமாக உள்ளது என்பது மிகவும் பெருமைக்குரிய காலமாகும். 30 வயதிற்குட்பட்ட இளைஞர்களில், எனது நாட்டில் கோடிக் கணக்கான ஆயுதங்கள், கோடிக்கணக்கான மூளைகள், கோடிக் கணக்கான கனவுகள், கோடிக் கணக்கான உறுதி உள்ளது, இதன் மூலம் எனது சகோதர சகோதரிகள், எனது குடும்ப உறுப்பினர்கள் விரும்பிய முடிவுகளை அடைய முடியும்.
இன்று, எனது இளைஞர்கள் உலகின் முதல் மூன்று ஸ்டார்ட்-அப் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளில் இந்தியாவுக்கு ஒரு இடத்தைக் கொடுத்துள்ளனர். இந்தியாவின் இந்த சக்தியை பார்த்து உலக இளைஞர்கள் வியந்து வருகின்றனர். இன்று உலகம் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படுகிறது, வரவிருக்கும் சகாப்தம் தொழில்நுட்பத்தால் மலரவுள்ளது, பின்னர் தொழில்நுட்பத்தில் இந்தியாவின் திறமை ஒரு புதிய பாத்திரத்தை வகிக்கப் போகிறது.
சமீபத்தில், ஜி -20 உச்சிமாநாட்டிற்காக நான் பாலிக்குச் சென்றேன், உலகின் மிகவும் வளமான நாடான பாலியில், அவற்றின் தலைவர்கள், உலகின் வளர்ந்த நாடுகள் ஆகியவை இந்தியாவின் டிஜிட்டல் இந்தியாவின் வெற்றி, அதன் நுணுக்கங்களைப் பற்றி என்னிடமிருந்து அறிய ஆர்வமாக இருந்தனர். எல்லோரும் இந்த கேள்வியைக் கேட்பார்கள், இந்தியா செய்த அதிசயங்கள் டெல்லி, மும்பை, சென்னையுடன் நின்றுவிடவில்லை, இந்தியா செய்யும் அதிசயங்கள், எனது 2-ம் நிலை , 3ம் நிலை நகரங்களின் இளைஞர்கள் கூட இன்று என் நாட்டின் தலைவிதியை வடிவமைக்கிறார்கள் என்று நான் அவர்களிடம் கூறுவேன்.
சேரிகளில் இருந்து வெளியே வந்த குழந்தைகள் இன்று விளையாட்டு உலகில் வலிமையைக் காட்டுகிறார்கள். சிறு கிராமங்கள், சிறு நகரங்கள், நமது மகன்கள், மகள்கள் இன்று அதிசயங்களை நிகழ்த்தி வருகின்றனர். நம் நாட்டின் 100 பள்ளிகளில் உள்ள குழந்தைகள் செயற்கைக்கோள்களை உருவாக்கி அவற்றை வெளியிடுவதற்கான ஏற்பாடுகளைச் செய்கிறார்கள். இன்று ஆயிரக்கணக்கான அடல் டிங்கரிங் ஆய்வகங்கள் புதிய விஞ்ஞானிகளை உருவாக்கி, கோடிக்கணக்கான குழந்தைகளை அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப பாதையை எடுக்க ஊக்குவிக்கின்றன.
கடந்த ஓராண்டில், இந்தியாவின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் ஜி-20 நிகழ்வுகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட விதம், நாட்டின் சாமானிய மக்களின் திறனை உலகிற்கு உணர்த்தியுள்ளது. இந்தியாவின் பன்முகத்தன்மை அவர்களுக்கு அறிமுகப்படுத்தப்பட்டு காட்சிப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
இன்று இந்தியாவின் ஏற்றுமதி வேகமாக அதிகரித்து வருகிறது, பல்வேறு அளவுருக்களின் அடிப்படையில், இப்போது இந்தியா வளர்ந்து வருவதாக உலக வல்லுநர்கள் கூறுகின்றனர். உலகின் எந்த மதிப்பீட்டு நிறுவனமும் இந்தியாவுக்கு பெருமை சேர்க்கும்.
கொரோனாவுக்குப் பிறகு, ஒரு புதிய உலக ஒழுங்கு, ஒரு புதிய புவி-அரசியல் சமன்பாடு மிக வேகமாக முன்னேறி வருவதை என்னால் தெளிவாகக் காண முடிகிறது. புவிசார் அரசியல் சமன்பாட்டின் அனைத்து விளக்கங்களும் மாறி வருகின்றன, வரையறைகள் மாறி வருகின்றன. இன்று எனது 140 கோடி நாட்டுமக்களே, மாறிவரும் உலகை வடிவமைக்கும் உங்கள் திறன் தெரிகிறது. நீங்கள் ஒரு திருப்புமுனையில் நிற்கிறீர்கள். கொரோனா காலத்தில் இந்தியா நாட்டை முன்னோக்கி கொண்டு சென்ற விதம், நமது திறனை உலகம் பார்த்துள்ளது.
இன்று இந்தியா உலகளாவிய தெற்கின் குரலாக மாறி வருகிறது. இந்தியாவின் செழிப்பும் பாரம்பரியமும் இன்று உலகிற்கு ஒரு வாய்ப்பாக மாறி வருகிறது. இப்போது பந்து எங்கள் கோர்ட்டில் உள்ளது, நாம் வாய்ப்பை விட்டுவிடக்கூடாது, வாய்ப்பை நாம் தவறவிடக்கூடாது. இந்தியாவில் உள்ள எனது நாட்டு மக்களையும் நான் பாராட்டுகிறேன், ஏனெனில் எனது நாட்டு மக்கள் பிரச்சினைகளின் வேர்களைப் புரிந்துகொள்ளும் திறனைக் கொண்டுள்ளனர், எனவே 2014 ஆம் ஆண்டில், 30 ஆண்டு அனுபவத்திற்குப் பிறகு, எனது நாட்டு மக்கள் ஒரு வலுவான மற்றும் நிலையான அரசாங்கத்தை அமைக்க முடிவு செய்தனர்.
2014 மற்றும் 2019-ம் ஆண்டுகளில் நீங்கள் ஆட்சி அமைத்தபோது, சீர்திருத்தம் செய்யும் தைரியம் மோடிக்கு கிடைத்தது. மோடி ஒன்றன் பின் ஒன்றாக சீர்திருத்தங்களைச் செய்தபோது, இந்தியாவின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் அரசாங்கத்தின் ஒரு பகுதியாக செயல்படும் எனது அதிகார வர்க்க மக்கள், எனது கோடிக்கணக்கான கைகளும் கால்களும் அதிகார வர்க்கத்தை மாற்றுவதற்காக செயல்பட்டன. அதனால்தான் சீர்திருத்தம், செயல்திறன், மாற்றம் ஆகியவற்றின் இந்த காலகட்டம் இப்போது இந்தியாவின் எதிர்காலத்தை வடிவமைக்கிறது.
நாங்கள் ஒரு தனி திறன் அமைச்சகத்தை உருவாக்கியுள்ளோம், இது இந்தியாவின் தேவைகளை பூர்த்தி செய்வது மட்டுமல்லாமல், உலகின் தேவைகளை பூர்த்தி செய்யும் திறனையும் கொண்டிருக்கும். தூய்மையான குடிநீர் நம் நாட்டின் ஒவ்வொரு நாட்டு மக்களையும் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்கும், சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாக்க நீர் உணர்திறன் அமைப்புகளை உருவாக்குவதற்கும் முக்கியத்துவம் அளிக்கும் ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தை நாங்கள் உருவாக்கினோம். முழுமையான சுகாதார பராமரிப்பு காலத்தின் தேவையாகும். நாம் ஆயுஷ் தனி அமைச்சகத்தை உருவாக்கினோம், இன்று யோகா மற்றும் ஆயுஷ் ஆகியவை உலகின் பிரகாசமான எடுத்துக்காட்டுகளாக மாறியுள்ளன.
நமது கோடிக்கணக்கான மீனவ சகோதர, சகோதரிகளே, உங்களது நலனும் நமது இதயத்தில் உள்ளது, அதனால்தான் மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத்துறைக்கு என்று தனி அமைச்சகத்தை உருவாக்கியுள்ளோம்.
கூட்டுறவு இயக்கம் என்பது சங்கத்தின் பொருளாதாரத்தின் ஒரு பெரிய பகுதியாகும், அதை வலுப்படுத்தவும், அதை நவீனப்படுத்தவும், நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் ஜனநாயகத்தின் மிகப்பெரிய அலகுகளில் ஒன்றை வலுப்படுத்தவும், நாங்கள் ஒரு தனி கூட்டுறவு அமைச்சகத்தை உருவாக்கியுள்ளோம். நாம் ஒத்துழைப்பின் மூலம் செழிப்பான பாதையை பின்பற்றினோம்.
கடந்த 2014-ம் ஆண்டு நாம் ஆட்சிக்கு வந்தபோது உலக பொருளாதாரத்தில் 10-வது இடத்தில் இருந்தோம், இன்று 140 கோடி மக்களின் முயற்சிக்கு பலன் கிடைத்து உலக பொருளாதாரத்தில் 5-வது இடத்தை அடைந்துள்ளோம். கசிவுகளைத் தடுத்தோம், வலுவான பொருளாதாரத்தை உருவாக்கினோம், ஏழைகளின் நலனுக்காக மேலும் மேலும் பணத்தை செலவிட முயற்சித்தோம்.
10 ஆண்டுகால வரலாற்றை செங்கோட்டையில் இருந்து நாட்டு மக்களுக்கு சாட்சியாக மூவர்ணக் கொடியுடன் அளிக்கிறேன்.
கடந்த, 10 ஆண்டுகளுக்கு முன், மத்திய அரசிடமிருந்து, 30 லட்சம் கோடி ரூபாய், மாநிலங்களுக்கு சென்று வந்தது. கடந்த 9 ஆண்டுகளில் இந்த அளவு 100 லட்சம் கோடி ரூபாயை எட்டியுள்ளது.
முன்பு உள்ளாட்சி அமைப்புகளின் வளர்ச்சிக்காக மத்திய அரசின் கருவூலத்திலிருந்து 70 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவிடப்பட்டது, இன்று அது 3 லட்சம் கோடிக்கும் அதிகமாக உள்ளது.
முன்பு, ஏழைகளின் வீடுகளைக் கட்ட 90 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவிடப்பட்டது, இன்று அது 4 மடங்கு அதிகரித்துள்ளது, ஏழைகளின் வீடுகளைக் கட்ட 4 லட்சம் கோடிக்கு மேல் செலவிடப்படுகிறது.
உலகின் சில சந்தைகளில் ரூ.3,000-க்கு விற்கப்பட்ட யூரியா மூட்டைகள், எனது விவசாயிகளுக்கு ரூ.300-க்கு கிடைத்தன, இதற்காக நாட்டு அரசு ரூ.10 லட்சம் கோடி மானியம் வழங்குகிறது.
20 லட்சம் கோடி ரூபாய் எனது நாட்டு இளைஞர்களுக்கு சுயதொழில், அவர்களின் தொழிலுக்காக வழங்கப்பட்டுள்ளது. முத்ரா திட்டத்தின் மூலம் பயனடைந்த 8 கோடி குடிமக்கள் 8-10 கோடி புதிய நபர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்கும் திறனைப் பெற்றுள்ளனர்.
எம்.எஸ்.எம்.இ.க்களை மேலும் வலுப்படுத்த சுமார் மூன்றரை லட்சம் கோடி ரூபாய் கொடுத்தோம்.
ஒரே பதவி, ஒரே ஓய்வூதியம் என்பது எனது நாட்டு வீரர்களுக்கு மரியாதை செலுத்தும் விஷயம், இன்று இந்தியாவின் கஜானாவில் இருந்து 70 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் எனது ஓய்வு பெற்ற ராணுவ வீரர்களுக்கும் அவர்களின் குடும்பத்தினருக்கும் சென்றடைந்துள்ளது.
நாங்கள் மேற்கொண்ட அனைத்து முயற்சிகளின் பலனாக இன்று 13.5 கோடி ஏழை சகோதர, சகோதரிகள் வறுமையின் சங்கிலிகளை உடைத்து புதிய நடுத்தர வர்க்கத்தின் வடிவத்தில் வெளியே வந்துள்ளனர். வாழ்க்கையில் இதை விட பெரிய திருப்தி இருக்க முடியாது.
பிரதமர் நிதியில் இருந்து தெருவோர வியாபாரிகளுக்கு ரூ.50 ஆயிரம் கோடி அனுப்பப்பட்டுள்ளது. வரும் நாட்களில், வரும் விஸ்வகர்மா ஜெயந்தி அன்று ஒரு திட்டத்தை மேலும் செயல்படுத்துவோம். இந்த விஸ்வகர்மா ஜெயந்தி அன்று, பாரம்பரிய திறன்களுடன் வாழும், கருவிகளுடன் மற்றும் தங்கள் சொந்த கைகளால் வேலை செய்யும் மக்களுக்கு, பெரும்பாலும் ஓபிசி சமூகத்தைச் சேர்ந்தவர்களுக்கு சுமார் 13-15 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் வழங்குவோம்.
பிரதமரின் கிசான் சம்மான் நிதியில் இருந்து 2.5 லட்சம் கோடி ரூபாயை எனது நாட்டு விவசாயிகளின் வங்கிக் கணக்குகளில் நேரடியாக டெபாசிட் செய்துள்ளோம். ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் சுத்தமான நீர் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்காக ஜல் ஜீவன் மிஷனின் கீழ் இரண்டு லட்சம் கோடி ரூபாய் செலவழித்துள்ளோம்.
ஏழைகள் உடல்நலக்குறைவு காரணமாக மருத்துவமனைக்குச் செல்லும் சிரமங்களில் இருந்து விடுபட ஆயுஷ்மான் பாரத் திட்டத்தைத் தொடங்கியுள்ளோம். அவருக்கு மருந்துகள் கிடைக்க வேண்டும், சிகிச்சை அளிக்க வேண்டும், சிறந்த மருத்துவமனையில் அறுவை சிகிச்சை செய்ய வேண்டும், ஆயுஷ்மான் பாரத் திட்டத்தின் கீழ் 70 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவு செய்துள்ளோம்.
கொரோனா தடுப்பூசிக்கு நாம் 40 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவழித்துள்ளோம் என்றால், கால்நடைகளை காப்பாற்ற தடுப்பூசி போடுவதற்காக சுமார் 15 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் செலவழித்துள்ளோம்.
மக்கள் மருந்தகங்களில் இருந்து சந்தையில் ரூ.100-க்கு கிடைக்கும் மருந்துகளை ரூ.10, ரூ.15, ரூ.20-க்கு கொடுத்து, இந்த மருந்துகள் தேவைப்படும் சுமார் 20 கோடி ரூபாயை மிச்சப்படுத்தினோம். இப்போது, நாட்டில் 10,000 மக்கள் மருந்தகங்கள் இருந்து, வரும் நாட்களில் 25,000 மருந்தகங்களை உருவாக்கும் இலக்கை அடைய நாங்கள் பணியாற்றப் போகிறோம்.
நகரங்களில், ஆனால் வாடகை வீடுகளில், சேரிகளில், குடிசைகளில், அங்கீகரிக்கப்படாத காலனிகளில் வசிக்கும் எனது குடும்ப உறுப்பினர்களுக்காக கடந்த சில ஆண்டுகளில் ஒரு திட்டத்தைக் கொண்டு வந்தோம். எனது குடும்பத்தினர் சொந்த வீடு கட்ட விரும்பினால், அவர்களுக்கு வங்கியில் கிடைக்கும் கடனுக்கான வட்டியில் நிவாரணம் வழங்கி லட்சக்கணக்கில் உதவ முடிவு செய்துள்ளோம்.
எனது நடுத்தர குடும்பத்தின் வருமான வரி உச்சவரம்பு 2 லட்சத்தில் இருந்து 7 லட்சமாக உயர்த்தப்பட்டால், மிகப் பெரிய நன்மை சம்பளம் வாங்கும் வர்க்கத்தினருக்கும், எனது நடுத்தர வர்க்கத்திற்கும் தான். 2014 க்கு முன்பு இணைய தரவு மிகவும் விலை உயர்ந்ததாக இருந்தது. இப்போது உலகின் மலிவான இணையம் ஒவ்வொரு குடும்பத்தின் பணத்தையும் மிச்சப்படுத்துகிறது.
இன்று, புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, பசுமை ஹைட்ரஜனில் பணியாற்றும் பல திறன்களுடன் நாடு முன்னேறி வருகிறது, விண்வெளியில் நாட்டின் திறன் அதிகரித்து வருகிறது, மேலும் ஆழ்கடல் திட்டத்தில் நாடு வெற்றிகரமாக முன்னேறி வருகிறது. நாட்டில் ரயில் நவீனமாகி வருகிறது, வந்தே பாரத், புல்லட் ரயில் ஆகியவையும் இன்று நாட்டில் செயல்படுகின்றன. இன்று இணையம் ஒவ்வொரு கிராமத்தையும் சென்றடைகிறது, எனவே நாடும் குவாண்டம் கணினியை தீர்மானிக்கிறது. நானோ யூரியா மற்றும் நானோ டிஏபி ஆகியவை தயாரிக்கப்பட்டு வருகின்றன. இன்னொரு பக்கம் இயற்கை விவசாயத்தையும் வலியுறுத்தி வருகிறோம். செமிகண்டக்டர்களையும் உருவாக்க விரும்புகிறோம்.
சுதந்திரத்தின் அமிர்தப் பெருவிழாவில் 75 ஆயிரம் அமிர்த நீர்நிலைகளை உருவாக்க நாங்கள் முடிவு செய்திருந்தோம். இன்று, சுமார் 75 ஆயிரம் நீர்நிலைகள் கட்டுமான பணிகள் நடந்து வருகின்றன. இது ஒரு பெரிய பணி. இந்த ஜனசக்தி (மனித வளம்) மற்றும் ஜல்சக்தி (நீர்வளம்) ஆகியவை இந்தியாவின் சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதில் பயனுள்ளதாக இருக்கும். 18 ஆயிரம் கிராமங்களுக்கு மின்சாரம் வழங்குதல், மக்களின் வங்கிக் கணக்குகளைத் திறத்தல், பெண் குழந்தைகளுக்கு கழிவறை கட்டுதல், அனைத்து இலக்குகளும் காலத்திற்கு முன்பே முழு பலத்துடன் நிறைவேற்றப்பட்டுள்ளன.
கொரோனா காலத்தில் இந்தியா 200 கோடி தடுப்பூசி டோஸ்களை வழங்கியதை அறிந்து உலகமே வியந்தது. எனது நாட்டின் அங்கன்வாடி ஊழியர்கள், எங்கள் ஆஷா பணியாளர்கள், எங்கள் சுகாதார ஊழியர்கள் இதை சாத்தியமாக்கியுள்ளனர். உலகிலேயே அதிவேகமாக 5-ஜி-யை அறிமுகப்படுத்திய நாடு எனது நாடு. நாங்கள் இதுவரை 700 க்கும் மேற்பட்ட மாவட்டங்களை அடைந்துள்ளோம், இப்போது நாங்கள் 6-ஜி க்கும் தயாராகி வருகிறோம்.
2030-ம் ஆண்டுக்குள் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்திக்கு நாம் நிர்ணயித்த இலக்கு 21-22-ல் நிறைவடைந்தது. எத்தனாலில் 20 சதவீதம் கலப்பதைப் பற்றி நாங்கள் பேசினோம், அதுவும் நாங்கள் ஐந்து ஆண்டுகளுக்கு முன்பே சாதித்தோம். நாங்கள் 500 பில்லியன் டாலர் ஏற்றுமதியைப் பற்றி பேசினோம், அதுவும் காலத்திற்கு முன்பே சாதிக்கப்பட்டது, அது 500 பில்லியன் டாலருக்கும் அதிகமாக உயர்ந்தது.
நமது நாட்டில் 25 ஆண்டுகளாக விவாதிக்கப்பட்டு வந்த புதிய நாடாளுமன்றம் நாட்டில் இருக்க வேண்டும் என்று நாங்கள் முடிவு செய்தோம், மோடிதான் புதிய நாடாளுமன்றத்தை முன்கூட்டியே உருவாக்கியுள்ளார், என் அன்பான சகோதர சகோதரிகளே.
இன்று நாடு பாதுகாப்பாக உணர்கிறது. இன்று நாட்டில் பயங்கரவாத தாக்குதல்கள் வெகுவாக குறைந்துள்ளன. நக்சல் பாதித்த பகுதிகளிலும் பெரிய மாற்றம் ஏற்பட்டு, பெரிய மாற்றத்திற்கான சூழல் உருவாகியுள்ளது.
அடுத்த 25 ஆண்டுகளுக்கு, நாம் ஒரே ஒரு மந்திரத்தை மட்டுமே பின்பற்ற வேண்டும், இது நமது தேசிய பண்பின் உச்சமாக இருக்க வேண்டும்- ஒற்றுமையின் செய்தி. வடக்காக இருந்தாலும் சரி, தெற்காக இருந்தாலும் சரி, கிழக்காக இருந்தாலும் சரி, மேற்காக இருந்தாலும் சரி, கிராமமாக இருந்தாலும் சரி, நகரமாக இருந்தாலும் சரி, ஆணாக இருந்தாலும் சரி, பெண்ணாக இருந்தாலும் சரி, இந்தியாவின் ஒற்றுமை நமக்கு பலம் தருகிறது. 2047-ல் நமது நாடு வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவாக மாற வேண்டும் என்றால், ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் என்ற தாரக மந்திரத்தை நாம் கடைபிடிக்க வேண்டும்.
நாட்டில் முன்னேற, ஒரு கூடுதல் சக்தியின் திறன் இந்தியாவை முன்னோக்கி கொண்டு செல்லும், அது பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சி. ஜி-20-ல் பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சி குறித்த தலைப்புகளை நான் முன்னெடுத்துச் சென்றுள்ளேன், முழு ஜி-20 குழுவும் அதன் முக்கியத்துவத்தை ஏற்றுக்கொண்டு அதன் முக்கியத்துவத்தை ஏற்றுக்கொள்கிறது.
இன்று, சிவில் விமானப் போக்குவரத்தில் எந்த ஒரு நாட்டில் அதிக எண்ணிக்கையிலான பெண் விமானிகள் உள்ளனர் என்றால், என் நாட்டில் அவர்கள் உள்ளனர் என்று இந்தியா பெருமையுடன் கூறலாம். இன்று, சந்திரயானின் வேகமாக இருந்தாலும் சரி, நிலவின் பயணம் பற்றியதாக இருந்தாலும் சரி, எனது பெண் விஞ்ஞானிகள் அதை வழிநடத்துகிறார்கள்.
இன்று 10 கோடி பெண்கள் மகளிர் சுய உதவிக் குழுவில் ஈடுபட்டுள்ளனர், மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களுடன் கிராமத்திற்குச் சென்றால், வங்கியில் பெண்களைக் காண்பீர்கள், அங்கன்வாடியில் சகோதரிகளைக் காண்பீர்கள், மருந்துகள் கொடுக்கும் சகோதரிகளைக் காண்பீர்கள், இப்போது 2 கோடி லட்சாதிபதி சகோதரிகளை (ஆண்டுக்கு ஒரு லட்சம் சம்பாதிக்கும் பெண்கள்) உருவாக்குவதே எனது கனவு.
இன்று நாடு நவீனத்தை நோக்கி நகர்ந்து கொண்டிருக்கிறது. நெடுஞ்சாலை, ரயில்வே, வான் போக்குவரத்து , நெடுஞ்சாலைகள் (தகவல் வழிகள்), நீர் வழிகள் என எந்தத் துறையிலும் நாடு முன்னேற்றத்தை நோக்கி பீடுநடை போடுகிறது. கடந்த 9 ஆண்டுகளில் கடலோரப் பகுதிகள், பழங்குடிப் பகுதிகள், மலைப் பகுதிகளில் வளர்ச்சிக்கு அதிக முக்கியத்துவம் கொடுத்துள்ளோம்.
எங்கள் நாட்டின் எல்லை கிராமங்களில் துடிப்பான எல்லை கிராமம் என்ற திட்டத்தை நாங்கள் தொடங்கியுள்ளோம், இதுவரை துடிப்பான எல்லை கிராமம் நாட்டின் கடைசி கிராமம் என்று கூறப்பட்டது, நாங்கள் முழு சிந்தனையையும் மாற்றியுள்ளோம். இது நாட்டின் கடைசி கிராமம் அல்ல, எல்லையில் தெரியும் கிராமம் என் நாட்டின் முதல் கிராமம்.
உலக நலனுக்காக தனது பங்கை ஆற்றக்கூடிய அளவுக்கு நாட்டை வலுவானதாக மாற்ற வேண்டும். இன்று கொரோனாவுக்குப் பிறகு, நெருக்கடியான நேரத்தில் நாடு உலகிற்கு எவ்வாறு உதவியது என்பதை நான் பார்க்கிறேன், இதன் விளைவாக இன்று நம் நாடு உலகின் நண்பராகப் பார்க்கப்படுகிறது. உலகின் ஒருங்கிணைந்த தோழனாக. இன்று, நம் நாடு ஒரு புதிய அடையாளத்தைப் பெற்றுள்ளது.
கனவுகள் பல, தீர்மானம் தெளிவானது, கொள்கைகள் தெளிவாக உள்ளன. என் நியாத்தில் (நோக்கம்) எந்த கேள்விக்குறியும் இல்லை. ஆனால் நாம் சில உண்மைகளை ஏற்றுக்கொண்டு அவற்றைத் தீர்க்க வேண்டும், என் அன்பான குடும்ப உறுப்பினர்களே, இன்று நான் செங்கோட்டையில் இருந்து உங்கள் உதவியை நாட வந்துள்ளேன், செங்கோட்டையில் இருந்து உங்கள் ஆசீர்வாதங்களைப் பெற வந்துள்ளேன்.
2047-ம் ஆண்டு நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 100 ஆண்டுகள் நிறைவடையும் போது, உலகில் இந்தியாவின் மூவர்ணக் கொடி வளர்ந்த இந்தியாவின் மூவர்ணக் கொடியாக இருக்க வேண்டும். நாம் நிறுத்தக்கூடாது, தயங்கக்கூடாது, வெளிப்படைத்தன்மையும் நியாயமும் இதற்கு முதல் வலுவான தேவைகளாகும்.
கனவுகள் நிறைவேற வேண்டும் என்றால், தீர்மானங்கள் நிறைவேற வேண்டும் என்றால், மூன்று தீமைகளையும் அனைத்து மட்டங்களிலும் தீர்க்கமாக எதிர்த்துப் போராட வேண்டியது காலத்தின் தேவையாகும். ஊழல், பரிவார்வாத் (சுயநலம்) மற்றும் திருப்திப்படுத்துதல் ஆகிய மூன்று தீமைகள்.
ஊழலுக்கு எதிரான போராட்டத்தை நான் முன்னெடுத்துச் செல்ல வேண்டும். நீதிமன்றத்தில் தாக்கல் செய்யப்படும் குற்றப்பத்திரிகைகளின் எண்ணிக்கை முன்பை விட அதிகமாக உள்ளது, ஜாமீன் பெறுவது கூட கடினமாகிவிட்டது, ஊழலுக்கு எதிராக நாங்கள் நேர்மையாக போராடுவதால் இதுபோன்ற உறுதியான அமைப்புடன் நாங்கள் முன்னேறி வருகிறோம்.
உறவுச்சார்பு என்பது திறமைகளின் எதிரி, அது திறன்களை மறுக்கிறது மற்றும் திறனை ஏற்றுக்கொள்வதில்லை. எனவே, இந்த நாட்டின் ஜனநாயகத்தின் வலிமைக்கு, அதிலிருந்து விடுதலை அவசியம். சர்வஜன் ஹிதே, சர்வஜன் சுகாய், ஒவ்வொருவரும் தங்கள் உரிமைகளைப் பெறுவதற்கும், சமூக நீதி பெறுவதற்கும் இது முக்கியமானது.
திருப்திப்படுத்தும் சிந்தனை, திருப்திப்படுத்தும் அரசியல், திருப்திப்படுத்தும் அரசின் திட்டங்கள் ஆகியவை சமூகநீதியைக் கொன்று குவித்து விட்டன. அதனால்தான் திருப்திப்படுத்துதலும் ஊழலும் வளர்ச்சியின் மிகப்பெரிய எதிரிகளாக நாம் காண்கிறோம். நாடு வளர்ச்சியை விரும்பினால், 2047-ம் ஆண்டுக்குள் வளர்ந்த இந்தியா என்ற கனவை நிறைவேற்ற விரும்பினால், எந்த சூழ்நிலையிலும் நாட்டில் ஊழலை சகித்துக் கொள்ளாமல் இருப்பது அவசியம்.
நம் அனைவருக்கும் ஒரு கடமை உள்ளது, ஒவ்வொரு குடிமகனுக்கும் ஒரு கடமை உள்ளது, இந்த அமிர்தகால கடமைக் காலத்தில் நமது கடமையிலிருந்து நாம் பின்வாங்க முடியாது, மரியாதைக்குரிய பாபுவின் கனவாக இருந்த இந்தியாவை நாம் உருவாக்க வேண்டும், நமது சுதந்திர போராட்ட வீரர்களின் கனவாக இருந்த இந்தியாவை நாம் உருவாக்க வேண்டும், தாய்நாட்டிற்காக தங்கள் இன்னுயிரை தியாகம் செய்த நமது தியாகிகளுக்கு சொந்தமான இந்தியாவை நாம் உருவாக்க வேண்டும்.
இந்த அமிர்த காலம் நம் அனைவருக்கும் கடமையான நேரம். இந்த அமிர்த காலம் நாம் அனைவரும் மா பாரதிக்கு ஏதாவது செய்ய வேண்டிய நேரம். 140 கோடி மக்களின் தீர்மானத்தை சாதனையாக மாற்ற வேண்டும், 2047ல் மூவர்ண கொடி ஏற்றப்படும் போது, வளர்ந்த இந்தியாவை உலகமே பாராட்டும். இந்த நம்பிக்கையுடன், இந்த உறுதியுடன், உங்கள் அனைவருக்கும் நான் பல, பல வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். வாழ்த்துக்கள் பல.

Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. My dear 140 crore family members, the world's largest democracy and now many people are of the opinion that we are number one in faith even from the point of view of population. Such a huge country, 140 crore countrymen, my brothers and sisters, my family members are celebrating the festival of Independence today. I extend many best wishes to crores of people of the country and the world who love India, who respect India, who are proud of India, on this great holy festival of Independence.
1. The movement of non-cooperation under the leadership of Pujya Bapu, the movement of Satyagraha and the sacrifice of countless heroes like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, there would be hardly any person in that generation who did not contribute to the freedom of the country. Today, I respectfully bow down to all those who have contributed, sacrificed, performed penance in the country's freedom struggle, I congratulate them.
1. Today, 15th August, the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life, is being completed. This year is the year of 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati. This year is a very auspicious occasion of the 500th birth anniversary of Rani Durgavati, which the whole country is going to celebrate with great pomp. This year is also the auspicious festival of 525 years of Meerabai, the head of Bhakti Yoga.
1. This time, on 26th January we will celebrate the 75th anniversary of our Republic Day. It will have many opportunities in many ways, many possibilities, every moment new inspiration, moment by moment new consciousness, dreams, resolutions, to be engaged in nation building, perhaps there can be no greater opportunity than this.
1. Last few weeks in North-East, especially in Manipur and also in some other parts of India, but especially in Manipur, many people lost their lives, the honor of mothers and daughters was played with, but in the last few days, there are continuous reports of peace coming in, the country is with the people of Manipur.The country should take forward the festival of peace that the people of Manipur have maintained for the last few days, and the way to a solution will emerge only through peace. And the state and the central government together are trying their best to solve those problems and will continue to do so.
1. This is the first year of Amritkal, what we will do in this period, the steps we will take, the sacrifices we will make, the penance we will do, the golden history of the country for the coming one thousand years is going to sprout from it.
1. Maa Bharti has awakened and I can clearly see friends, this is the period we have experienced in the last 9-10 years, a new attraction, a new faith, a new hope has arisen all over the world towards the consciousness of India, towards the potential of India, and the world is seeing this beam of light that has risen from India as a light for itself.
1. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to make every dream of India come true. It is a period of great pride that today our population under the age of 30 is the highest in the world. In the youth below 30 years of age, my country has millions of arms, millions of brains, millions of dreams, millions of determination, with which my brothers and sisters, my family members can achieve the desired results.
1. Today, my youth have given India a place in the world's first three start-up Eco-systems. The youth of the world is wondering, seeing this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology and then India's talent in technology is going to play a new role.
1. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and in Bali, the most prosperous countries of the world, their leaders, also the developed countries of the world were eager to know from me about the success of India's Digital India, its nuances. Everyone used to ask this question and when I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai, Chennai, the wonders India is doing, even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are shaping the fate of my country today.
1. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today. There are 100 schools in my country where children are making satellites and making preparations to release them. Today thousands of Atal tinkering labs are conceiving new scientists, inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
1. In the last one year, the way G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country. The diversity of India has been introduced and showcased to them.
1. Today India's exports are increasing rapidly and based on different parameters, the experts of the world are saying that now India is not going to stop. Any rating agency of the world would be making India proud.
1. I can clearly see that after Corona, a new world order, a new global order, a new Geo-political equation is progressing very fast. All interpretations of the geopolitical equation are changing, definitions are changing. Today, my 140 crore countrymen, your ability to shape the changing world is visible. You are standing at a turning point. And the way India has taken the country forward during the Corona period, the world has seen our potential.
1. Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage is becoming an opportunity for the world today. Now the ball is in our court, we should not let the opportunity go, we should not miss the opportunity. I congratulate my countrymen in India also because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after 30 years of experience, my countrymen decided to form a strong and stable government.
1. When you formed a government in 2014 and in 2019, Modi got the courage to reform. And when Modi made reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my millions of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, they performed to transform the bureaucracy. And that's why this period of reform, perform, transform is now shaping the future of India.
1. We have created a separate skill ministry, it will not only fulfill the needs of India, it will also have the ability to fulfill the needs of the world. We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment. Holistic health care is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH have become shining examples in the world.
1. Our crores of fishermen brothers and sisters, their welfare is also in our heart and that is why we have created a separate Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, so that the people of the society who have been left behind get desired support.
1. Cooperative movement is a big part of the economy of the society, to strengthen it, to modernize it and to strengthen one of the biggest units of democracy in every corner of the country, we have created a separate Cooperative Ministry. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
1. When we came to power in 2014, we were at number 10 in the global economy and today the efforts of 140 crore countrymen have paid off and we have reached number 5 in the world economy. We stopped leakages, created a strong economy, we tried to spend more and more money for the welfare of the poor.
1. I am giving the account of 10 years to my countrymen from the Red Fort with Tri-colour as a witness.
• 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores.
• Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is more than 3 lakh crores.
• Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor, today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
• The bags of urea which were sold for Rs 3,000 in some markets of the world, my farmers got that bag of urea for Rs 300 for which the government of the country is giving subsidy of Rs 10 lakh crore.
• 20 lakh crore rupees have been given to the youth of my country for self-employment, for their business. The 8 crore citizens who have benefited from the Mudra Yojana have got the ability to provide employment to 8-10 crore new people.
• We gave about three and a half lakh crore rupees to MSMEs to strengthen them further.
• One rank, one pension was a matter of respect for the soldiers of my country, 70 thousand crore rupees have reached from India's coffers today to my retired army heroes and their families.
1. The result of all the efforts we have made is that today, 13.5 crore of my poor brothers and sisters have come out in the form of new middle class by breaking the chains of poverty. There can be no greater satisfaction in life than this.
1. 50 thousand crore rupees have been sent for the street vendors from the PM Swanidhi. In the coming days, we will further implement a program on the coming Vishwakarma Jayanti. On this Vishwakarma Jayanti, we will give about 13-15 thousand crore rupees to the people who live with traditional skills, who work with tools and with their own hands, mostly from the OBC community.
1. We have deposited 2.5 lakh crore rupees from the PM Kisan Samman Nidhi directly into the accounts of the farmers of my country. We have spent two lakh crore rupees under the Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household.
1. We have started the Ayushman Bharat scheme so that the poor can get rid of the troubles they used to go to the hospital due to illness. He should get medicines, he should be treated, the operation should be done in the best hospital, we have spent 70 thousand crore rupees under the Ayushman Bharat scheme.
1. The country remembers that if we spent 40 thousand crore rupees on Corona Vaccine, we have spent about 15 thousand crore rupees for vaccination of livestock to save them.
1. We gave the medicines which are available for Rs.100 in the market from Jan Aushadhi Kendra for Rs.10, Rs.15, Rs.20 that saved about 20 crore rupees of people who needed these medicines. Now, from 10,000 Jan Aushadhi Kendras in the country, we are going to work in the coming days to attain a target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras.
1. We came up with a scheme in the last few years for my family members who live in cities, but in rented houses, in slums, in chawls, in unauthorized colonies. If my family members want to build their own house, then we have decided to help them with lakhs of rupees, by giving relief in the interest of the loan they will get from the bank.
1. If the income tax limit of my middle class family is increased from two lakh to seven lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, to my middle class. Internet data was very expensive before 2014. Now the world's cheapest internet is saving every family's money.
1. Today, the country is moving forward with many capabilities, ably working in renewable energy, on green hydrogen, the country's capacity in space is increasing as well as the country is moving ahead successfully in the Deep Sea Mission. Rail is becoming modern in the country, Vande Bharat, Bullet Train also working in the country today. Today internet is reaching every village, so the country also decides for quantum computer. Nano Urea and Nano DAP are being worked on. On the other hand, we are also emphasizing on organic farming. We want to build semiconductors as well.
1. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. Today, the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a huge task. This Janshakti (Human Resources) and Jalshakti (Water Resources) are going to be useful in protecting India's environment. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts of the masses, building toilets for daughters, all the targets have been accomplished with full force before time.
1. The world was surprised to know that India administered 200 crore vaccination doses during COVID. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, our health workers have made this possible. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts till date, and now we are preparing for 6-G also.
1. The target we had set for renewable energy by 2030 got completed in 21-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that too we achieved five years ahead of time. We had talked about exports of 500 billion dollars, that too was achieved before time and it increased to more than 500 billion dollars.
1. We decided, which was being discussed in our country for 25 years, that a new parliament should be in the country, it is Modi who has made the new Parliament ahead of time, my dear brothers and sisters.
1. Today the country is feeling safe. Today there has been a drastic reduction in terrorist attacks in the country. There has been a big change in the naxal affected areas also, an environment of big change has been created.
1. For the coming 25 years, we should follow only one mantra, this should be the pinnacle of our national character- the message of unity. India's unity gives us strength, be it north, be it south, be it east, be it west, be it village, be it city, be it man, be it woman; We want to have our country as a developed India in 2047 then we have to live the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we have to characterize.
1. To move forward in the country, the potential of an additional power is going to take India forward and that is women-led development. I have taken forward the topics of women-led development in G-20, the whole G-20 group is accepting its importance and accepting its importance.
1. Today, India can proudly say that if any one country has the maximum number of women pilots in civil aviation in the world, then my country has them. Today, whether it is the speed of Chandrayaan, whether it is about the moon mission, my women-scientists are leading it.
1. Today 10 crore women are involved in women self-help and if you go to village with women self-help group, you will find didi with bank, you will find didi with anganwadi, you will find didi who gives medicines and now my dream is to make 2 crore Lakhpati Didis (Women earning one lakh per year).
1. Today the country is moving towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways (Information Ways), Water Ways, there is no area in which the country is not working towards progress. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, in the tribal areas, in our hilly areas.
1. We have started a program of Vibrant Border Village in the Border Villages of our country and till now Vibrant Border Village was said to be the last village of the country we have changed the whole thinking. It is not the last village of the country, the one visible on the border is the first village of my country.
1. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And today after Corona, I am seeing, the way the country helped the world in the time of crisis, the result is that today our country is seen as a friend of the world. As an integral companion of the world. Today, our country has acquired a new identity.
1. The dreams are many, the resolution is clear, the policies are clear. There is no question mark on my Niyat (Intention). But we have to accept some realities and to solve them, my dear family members, today I have come to seek your help from the Red Fort, I have come to seek your blessings from the Red Fort.
1. In the Amritkaal, in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence, at that time the tricolor of India in the world should be the tricolor flag of developed India. We should not stop, nor hesitate and transparency and fairness are the first strong requirements for this.
1. If the dreams have to be fulfilled, the resolutions have to be attained, then it is the need of the hour to fight the three evils decisively at all levels. The three evils are Corruption, Parivarvaad (Nepotism) and Appeasement.
1. I have to take forward the fight against corruption. Number of chargesheets being filed in court are much more than before and even getting bails has become difficult, we are moving forward with such a firm system, because we are honestly fighting against corruption.
1. Nepotism is the enemy of talents, it negates abilities and does not accept potential. And therefore, for the strength of the democracy of this country, liberation from nepotism is necessary. It is also important for Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay, for everyone to get their rights and for social justice.
1. Appeasement thinking, appeasement politics, government schemes for appeasement has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption as the biggest enemies of development. If the country wants development, the country wants to fulfill the dream of being a developed India by 2047, then it is necessary for us to not tolerate corruption in the country under any circumstance.
1. All of us have a duty, every citizen has a duty and this Amritkaal is Kartavyakaal. We cannot back down from our duty, we have to make the India which was the dream of revered Bapu, we have to make the India which was the dream of our freedom fighters, we have to make the India which belonged to our martyrs, who gave their lives for the motherland.
1. This Amrit Kaal is a time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the time for all of us to do something for Maa Bharti. The resolution of 140 crore countrymen has to be converted into achievement and when the tricolor is hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, I wish all of you many, many best wishes. Many many congratulations.