ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 77ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Bengaluru
1. ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ 140 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಈಗ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹಾಗೂ ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲೂ ನಾವು ನಂಬರ್ ಒನ್ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ದೇಶ, 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು, ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಇಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವ, ಭಾರತವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ, ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಈ ಮಹಾನ್ ಪವಿತ್ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಬ್ಬದಂದು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
2. ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಅಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿ, ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ ಚಳುವಳಿ ಮತ್ತು ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಸುಖದೇವ್, ರಾಜಗುರುಗಳಂತಹ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ವೀರರ ತ್ಯಾಗ, ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಆ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ, ತ್ಯಾಗ, ತಪಸ್ಸು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಗೌರವದಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
3. ಇಂದು, 15ನೇ ಆಗಸ್ಟ್, ಮಹಾನ್ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜೀವನದ ಪ್ರವರ್ತಕ ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಸ್ವಾಮಿ ದಯಾನಂದ ಸರಸ್ವತಿಯವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೊತ್ಸವ. ಈ ವರ್ಷ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿಯವರ 500 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೊತ್ಸವದ ಅತ್ಯಂತ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶವು ಅತ್ಯಂತ ವಿಜೃಂಭಣೆಯಿಂದ ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭಕ್ತಿ ಯೋಗದ ಮುಂದಾಳು ಮೀರಾಬಾಯಿ ಅವರ 525 ನೇ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಮಂಗಳಕರ ಹಬ್ಬವೂ ಆಗಿದೆ.
4. ಈ ಬಾರಿ, ಜನವರಿ 26 ರಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಹಲವು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ, ಹಲವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಕ್ಷಣ ಕ್ಷಣಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಕನಸುಗಳು, ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಲು ಬಹುಶಃ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತೊಂದಿರಲಾರದು.
5. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ಆದರೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಆಟ ಆಡಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಿರಂತರ ವರದಿಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ, ದೇಶವು ಮಣಿಪುರದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಇದೆ. ಮಣಿಪುರದ ಜನರು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು ಬಂದಿರುವ ಶಾಂತಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ದೇಶವು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹಾರದ ಮಾರ್ಗ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ.
6. ಇದು ಅಮೃತಕಾಲದ ಮೊದಲ ವರ್ಷ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡುವ ಕೆಲಸಗಳು, ನಾವು ಇಡುವ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು, ನಾವು ಮಾಡುವ ತ್ಯಾಗ, ನಾವು ಮಾಡುವ ತಪಸ್ಸಿನಿಂದ ಮುಂಬರುವ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ದೇಶದ ಸುವರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುತ್ತದೆ.
7. ಭಾರತ ಮಾತೆಯು ಜಾಗೃತವಾಗಿದ್ದಾಳೆ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಇದು ಕಳೆದ 9-10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನುಭವಿಸಿದ ಅವಧಿ ಇದು, ಭಾರತದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ಆಕರ್ಷಣೆ, ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆ, ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ಉದಯಿಸಿದ ಈ ಬೆಳಕಿನ ಕಿರಣವನ್ನು ತನಗೆ ಬೆಳಕಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
8. ಜನಸಂಖ್ಯೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆ- ಈ ತ್ರಿಕೂಟವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು 30 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇಂದಿನ ಅವಧಿಯು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. 30 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ದೇಶವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮೆದುಳುಗಳನ್ನು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕನಸುಗಳನ್ನು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಬಯಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
9. ಇಂದು, ನನ್ನ ಯುವಜನರು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಮೂರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡು ವಿಶ್ವದ ಯುವಕರು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಯುಗವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆ ಹೊಸ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲಿದೆ.
10. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಬಾಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಅವುಗಳ ನಾಯಕರು, ಪ್ರಪಂಚದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನಿಂದ ತಿಳಿಯಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅದ್ಭುತಗಳು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ನನ್ನ 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು ನನ್ನ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಯುವಕರು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ.
11. ಕೊಳೆಗೇರಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾ ಲೋಕದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಯುವಕರು, ನಮ್ಮ ಮಗ ಮತ್ತು ಮಗಳು ಇಂದು ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ 100 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳು ಹೊಸ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿವೆ.
12. ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಜಿ-20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
13. ಇಂದು ಭಾರತದ ರಫ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ವಿಶ್ವದ ತಜ್ಞರು ಈಗ ಭಾರತವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
14. ಕೊರೊನಾ ನಂತರ, ಹೊಸ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮಾಂಕ, ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರಮ, ಹೊಸ ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಸಮೀಕರಣವು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಸಮೀಕರಣದ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ನನ್ನ 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಇಂದು, ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಒಂದು ತಿರುವಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೀರಿ. ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ರೀತಿಯನ್ನು, ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ.
15. ಇಂದು ಭಾರತವು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ (ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ದೇಶಗಳು) ಗೆ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಚೆಂಡು ನಮ್ಮ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿದೆ, ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು, ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಭಾರತದ ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ 2014 ರಲ್ಲಿ, 30 ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವದ ನಂತರ, ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು.
16. ನೀವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗ, ಮೋದಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆ ತರುವ ಧೈರ್ಯ ಬಂದಿತು. ಮೋದಿಯು ಒಂದರ ಹಿಂದೆ ಒಂದರಂತೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಿ ವರ್ಗ, ನನ್ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೈ ಕಾಲುಗಳು, ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಸುಧಾರಣೆಯ, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ, ಪರಿವರ್ದತನೆಯ ಅವಧಿಯು ಈಗ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
17. ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಪಂಚದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಜಲ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಈಗಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ಉಜ್ವಲ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿವೆ.
18. ನಮ್ಮ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮೀನುಗಾರರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಕಲ್ಯಾಣವೂ ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮಾಜದ ಜನರಿಗೆ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಬೆಂಬಲ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ.
19. ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯು ಸಮಾಜದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅದನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
20. ನಾವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಇಂದು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನವು ಫಲ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಬಲವಾದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
21. ನಾನು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
• 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ.
• ಮೊದಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಖಜಾನೆಯಿಂದ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಅದು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು.
• ಈ ಹಿಂದೆ ಬಡವರ ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು 90 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು 4 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಬಡವರ ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ 3,000 ರೂ.ಗೆ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲಗಳು, ನನ್ನ ರೈತರಿಗೆ 300 ರೂ.ಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಸರ್ಕಾರವು 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
• ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ 20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆದಿರುವ 8 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು 8-10 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಸುಮಾರು ಮೂರೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
• ಒಂದು ಶ್ರೇಣಿ, ಒಂದು ಪಿಂಚಣಿ ನನ್ನ ದೇಶದ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು, ನನ್ನ ನಿವೃತ್ತ ಸೇನಾ ಯೋಧರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಭಾರತದ ಬೊಕ್ಕಸದಿಂದ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ತಲುಪಿವೆ.
22. ನಾವು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವೆಂದರೆ ಇಂದು ನನ್ನ 13.5 ಕೋಟಿ ಬಡ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಬಡತನದ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ಹೊಸ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ತೃಪ್ತಿ ಬೇರೊಂದಿಲ್ಲ.
23. ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ವನಿಧಿಯಿಂದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ 50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಯಂತಿಯಂದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುವ, ಉಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಂತ ಕೈಗಳಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಜನರಿಗೆ ಸುಮಾರು 13-15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ.
24. ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಿಂದ 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನನ್ನ ದೇಶದ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಶುದ್ಧ ನೀರು ತಲುಪುವಂತೆ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
25. ಬಡವರು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಹೊಂದಲು ನಾವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಿಗೆ ಔಷಧಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ, ಉತ್ತಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಆಪರೇಷನ್ ನಡೆಯುತ್ತದೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
26. ಕೊರೊನಾ ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ನಾವು 40 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು, ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸುಮಾರು 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಲಸಿಕೆಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ದೇಶವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
27. ನಾವು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 100 ರೂ.ಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ರೂ.10, 15, 20 ಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ಈ ಔಷಧಿಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 10,000 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿದ್ದು, ನಾವು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 25,000 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ.
28. ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಗೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಠಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಅನಧಿಕೃತ ಕಾಲೋನಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಾವು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದವರು ಸ್ವಂತ ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಬಯಸಿದರೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ನಿಂದ ಪಡೆಯುವ ಸಾಲದ ಬಡ್ಡಿಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
29. ನನ್ನ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬದ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮಿತಿಯನ್ನು ಎರಡು ಲಕ್ಷದಿಂದ ಏಳು ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ವರ್ಗಕ್ಕೆ, ನನ್ನ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವಾಗಿದೆ. 2014 ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಡೇಟಾ ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಅಗ್ಗದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
30. ಇಂದು, ದೇಶವು ಅನೇಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಲ್ಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ದೇಶವು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಆಧುನಿಕವಾಗುತ್ತಿದೆ, ವಂದೇ ಭಾರತ್, ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಕೂಡ ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೋ ಡಿಎಪಿ ಕುರಿತ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೂ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅರೆವಾಹಕಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
31. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ 75 ಸಾವಿರ ಅಮೃತ ಸರೋವರ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೆವು. ಇಂದು ಸುಮಾರು 75 ಸಾವಿರ ಅಮೃತ ಸರೋವರ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ಈ ಜನಶಕ್ತಿ (ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು) ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ (ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು) ಭಾರತದ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ. 18 ಸಾವಿರ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು, ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವುದು, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಹೀಗೆ ಎಲ್ಲ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
32. ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 200 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಕಂಡು ಜಗತ್ತು ಬೆರಗಾಯಿತು. ನನ್ನ ದೇಶದ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ನಮ್ಮ ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಇದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ದೇಶವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ 5-ಜಿ ಯನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು 6-ಜಿಗೂ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
33. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯು 21-22 ರಲ್ಲಿಯೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು. ನಾವು ಎಥೆನಾಲ್ನಲ್ಲಿ 20 ಪ್ರತಿಶತ ಮಿಶ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆವು, ಅದನ್ನೂ ನಾವು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 500 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಳ ರಫ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆವು, ಅದೂ ಸಹ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆಯೇ ಸಾಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ಅದು 500 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು.
34. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತು ಬೇಕು ಎಂದು ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದವರು ಮೋದಿ.
35. ಇಂದು ದೇಶ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ, ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ.
36. ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು, ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾತ್ರದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯಾಗಬೇಕು, ಅದೇ ಏಕತೆಯ ಸಂದೇಶ. ಭಾರತದ ಐಕ್ಯತೆಯು ನಮಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದು ಉತ್ತರವಾಗಿರಬಹುದು, ಅದು ದಕ್ಷಿಣವಾಗಿರಬಹುದು, ಪೂರ್ವವಾಗಿರಬಹುದು, ಪಶ್ಚಿಮವಾಗಿರಬಹುದು, ಅದು ಗ್ರಾಮವಾಗಿರಬಹುದು, ನಗರವಾಗಿರಬಹುದು, ಅದು ಪುರುಷನಾಗಿರಲಿ, ಮಹಿಳೆಯಾಗಿರಲಿ; ನಾವು 2047 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ನಂತರ ನಾವು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಬೇಕು, ನಾವು ಅದನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಬೇಕು.
37. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಜಿ-20 ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ನೆಲೆಗೆ ತಂದಿದ್ದೇನೆ, ಇಡೀ ಜಿ-20 ಗುಂಪು ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ.
38. ಇಂದು, ಯಾವುದೇ ಒಂದು ದೇಶವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಹಿಳಾ ಪೈಲಟ್ಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನನ್ನ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ಇಂದು ಚಂದ್ರಯಾನದ ವೇಗವಾಗಲಿ, ಚಂದ್ರಯಾನವಾಗಲಿ ನನ್ನ ಮಹಿಳಾ-ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
39. ಇಂದು 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋದರೆ, ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕ್ನೊಂದಿಗೆ ದೀದಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ, ನೀವು ಅಂಗನವಾಡಿಯಲ್ಲಿ ದೀದಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ, ಔಷಧಿ ನೀಡುವ ದೀದಿಯನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಈಗ ನನ್ನ ಕನಸು 2 ಕೋಟಿ ಲಖಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು (ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಗಳಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರು) ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆ.
40. ಇಂದು ದೇಶವು ಆಧುನಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೆದ್ದಾರಿ, ರೈಲು, ವಾಯುಮಾರ್ಗ, ಐ-ವೇಸ್ (ಮಾಹಿತಿ ಮಾರ್ಗಗಳು), ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಿರಲಿ, ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರವಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕರಾವಳಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
41. ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನಾವು ಇಡೀ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೇಶದ ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮವಲ್ಲ, ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಗ್ರಾಮ ನನ್ನ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗ್ರಾಮ.
42. ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದರೆ ಅದು ಲೋಕಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಕೊರೊನಾ ನಂತರ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದರ ಪರಿಣಾಮವೆಂದರೆ ಇಂದು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಸ್ನೇಹಿತನಂತೆ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಹೊಸ ಗುರುತನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
43. ಕನಸುಗಳು ಹಲವು, ಸಂಕಲ್ಪವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ನೀತಿಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ನನ್ನ ನಿಯತ್ತಿನ (ಉದ್ದೇಶ) ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನಾರ್ಥಕ ಚಿಹ್ನೆ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಕೆಲವು ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ, ಇಂದು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕೋರಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ.
44. ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ, 2047 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶವು 100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವಾಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ನಿಲ್ಲಬಾರದು ಅಥವಾ ಹಿಂಜರಿಯಬಾರದು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತತೆಯು ಇದಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಬಲವಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಾಗಿವೆ.
45. ಕನಸುಗಳು ನನಸಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಮೂರು ಅನಿಷ್ಟಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆ ಮೂರು ಅನಿಷ್ಟಗಳೆಂದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಪರಿವಾರವಾದ (ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ) ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣ.
46. ನಾನು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜ್ ಶೀಟ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಮೀನು ಪಡೆಯುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ, ನಾವು ಅಂತಹ ದೃಢವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
47. ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಶತ್ರು, ಇದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಗಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಲಕ್ಕಾಗಿ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದಿಂದ ವಿಮೋಚನೆ ಅಗತ್ಯ. ಸರ್ವಜನ ಹಿತಾಯ, ಸರ್ವಜನ ಸುಖಾಯ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
48. ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಚಿಂತನೆ, ತುಷ್ಟೀಕರಣ ರಾಜಕಾರಣ, ತುಷ್ಟೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಕೊಂದಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೊಡ್ಡ ಶತ್ರುಗಳಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಯಸಿದರೆ, ದೇಶವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂಬ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಸಹಿಸದಿರುವುದು ಅವಶ್ಯಕ.
49. ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಮೃತಕಾಲವು ಕರ್ತವ್ಯಕಾಲವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯದಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಕನಸಾಗಿದ್ದ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕನಸಾಗಿದ್ದ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ತಾಯ್ನಾಡಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ಕೊಟ್ಟ ನಮ್ಮ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು.
50. ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕರ್ತವ್ಯದ ಕಾಲ. ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲವು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತ ಮಾತೆಗಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಧನೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಶ್ಲಾಘಿಸಲಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ, ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬು ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.

Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. My dear 140 crore family members, the world's largest democracy and now many people are of the opinion that we are number one in faith even from the point of view of population. Such a huge country, 140 crore countrymen, my brothers and sisters, my family members are celebrating the festival of Independence today. I extend many best wishes to crores of people of the country and the world who love India, who respect India, who are proud of India, on this great holy festival of Independence.
1. The movement of non-cooperation under the leadership of Pujya Bapu, the movement of Satyagraha and the sacrifice of countless heroes like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, there would be hardly any person in that generation who did not contribute to the freedom of the country. Today, I respectfully bow down to all those who have contributed, sacrificed, performed penance in the country's freedom struggle, I congratulate them.
1. Today, 15th August, the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life, is being completed. This year is the year of 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati. This year is a very auspicious occasion of the 500th birth anniversary of Rani Durgavati, which the whole country is going to celebrate with great pomp. This year is also the auspicious festival of 525 years of Meerabai, the head of Bhakti Yoga.
1. This time, on 26th January we will celebrate the 75th anniversary of our Republic Day. It will have many opportunities in many ways, many possibilities, every moment new inspiration, moment by moment new consciousness, dreams, resolutions, to be engaged in nation building, perhaps there can be no greater opportunity than this.
1. Last few weeks in North-East, especially in Manipur and also in some other parts of India, but especially in Manipur, many people lost their lives, the honor of mothers and daughters was played with, but in the last few days, there are continuous reports of peace coming in, the country is with the people of Manipur.The country should take forward the festival of peace that the people of Manipur have maintained for the last few days, and the way to a solution will emerge only through peace. And the state and the central government together are trying their best to solve those problems and will continue to do so.
1. This is the first year of Amritkal, what we will do in this period, the steps we will take, the sacrifices we will make, the penance we will do, the golden history of the country for the coming one thousand years is going to sprout from it.
1. Maa Bharti has awakened and I can clearly see friends, this is the period we have experienced in the last 9-10 years, a new attraction, a new faith, a new hope has arisen all over the world towards the consciousness of India, towards the potential of India, and the world is seeing this beam of light that has risen from India as a light for itself.
1. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to make every dream of India come true. It is a period of great pride that today our population under the age of 30 is the highest in the world. In the youth below 30 years of age, my country has millions of arms, millions of brains, millions of dreams, millions of determination, with which my brothers and sisters, my family members can achieve the desired results.
1. Today, my youth have given India a place in the world's first three start-up Eco-systems. The youth of the world is wondering, seeing this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology and then India's talent in technology is going to play a new role.
1. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and in Bali, the most prosperous countries of the world, their leaders, also the developed countries of the world were eager to know from me about the success of India's Digital India, its nuances. Everyone used to ask this question and when I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai, Chennai, the wonders India is doing, even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are shaping the fate of my country today.
1. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today. There are 100 schools in my country where children are making satellites and making preparations to release them. Today thousands of Atal tinkering labs are conceiving new scientists, inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
1. In the last one year, the way G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country. The diversity of India has been introduced and showcased to them.
1. Today India's exports are increasing rapidly and based on different parameters, the experts of the world are saying that now India is not going to stop. Any rating agency of the world would be making India proud.
1. I can clearly see that after Corona, a new world order, a new global order, a new Geo-political equation is progressing very fast. All interpretations of the geopolitical equation are changing, definitions are changing. Today, my 140 crore countrymen, your ability to shape the changing world is visible. You are standing at a turning point. And the way India has taken the country forward during the Corona period, the world has seen our potential.
1. Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage is becoming an opportunity for the world today. Now the ball is in our court, we should not let the opportunity go, we should not miss the opportunity. I congratulate my countrymen in India also because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after 30 years of experience, my countrymen decided to form a strong and stable government.
1. When you formed a government in 2014 and in 2019, Modi got the courage to reform. And when Modi made reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my millions of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, they performed to transform the bureaucracy. And that's why this period of reform, perform, transform is now shaping the future of India.
1. We have created a separate skill ministry, it will not only fulfill the needs of India, it will also have the ability to fulfill the needs of the world. We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment. Holistic health care is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH have become shining examples in the world.
1. Our crores of fishermen brothers and sisters, their welfare is also in our heart and that is why we have created a separate Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, so that the people of the society who have been left behind get desired support.
1. Cooperative movement is a big part of the economy of the society, to strengthen it, to modernize it and to strengthen one of the biggest units of democracy in every corner of the country, we have created a separate Cooperative Ministry. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
1. When we came to power in 2014, we were at number 10 in the global economy and today the efforts of 140 crore countrymen have paid off and we have reached number 5 in the world economy. We stopped leakages, created a strong economy, we tried to spend more and more money for the welfare of the poor.
1. I am giving the account of 10 years to my countrymen from the Red Fort with Tri-colour as a witness.
• 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores.
• Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is more than 3 lakh crores.
• Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor, today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
• The bags of urea which were sold for Rs 3,000 in some markets of the world, my farmers got that bag of urea for Rs 300 for which the government of the country is giving subsidy of Rs 10 lakh crore.
• 20 lakh crore rupees have been given to the youth of my country for self-employment, for their business. The 8 crore citizens who have benefited from the Mudra Yojana have got the ability to provide employment to 8-10 crore new people.
• We gave about three and a half lakh crore rupees to MSMEs to strengthen them further.
• One rank, one pension was a matter of respect for the soldiers of my country, 70 thousand crore rupees have reached from India's coffers today to my retired army heroes and their families.
1. The result of all the efforts we have made is that today, 13.5 crore of my poor brothers and sisters have come out in the form of new middle class by breaking the chains of poverty. There can be no greater satisfaction in life than this.
1. 50 thousand crore rupees have been sent for the street vendors from the PM Swanidhi. In the coming days, we will further implement a program on the coming Vishwakarma Jayanti. On this Vishwakarma Jayanti, we will give about 13-15 thousand crore rupees to the people who live with traditional skills, who work with tools and with their own hands, mostly from the OBC community.
1. We have deposited 2.5 lakh crore rupees from the PM Kisan Samman Nidhi directly into the accounts of the farmers of my country. We have spent two lakh crore rupees under the Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household.
1. We have started the Ayushman Bharat scheme so that the poor can get rid of the troubles they used to go to the hospital due to illness. He should get medicines, he should be treated, the operation should be done in the best hospital, we have spent 70 thousand crore rupees under the Ayushman Bharat scheme.
1. The country remembers that if we spent 40 thousand crore rupees on Corona Vaccine, we have spent about 15 thousand crore rupees for vaccination of livestock to save them.
1. We gave the medicines which are available for Rs.100 in the market from Jan Aushadhi Kendra for Rs.10, Rs.15, Rs.20 that saved about 20 crore rupees of people who needed these medicines. Now, from 10,000 Jan Aushadhi Kendras in the country, we are going to work in the coming days to attain a target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras.
1. We came up with a scheme in the last few years for my family members who live in cities, but in rented houses, in slums, in chawls, in unauthorized colonies. If my family members want to build their own house, then we have decided to help them with lakhs of rupees, by giving relief in the interest of the loan they will get from the bank.
1. If the income tax limit of my middle class family is increased from two lakh to seven lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, to my middle class. Internet data was very expensive before 2014. Now the world's cheapest internet is saving every family's money.
1. Today, the country is moving forward with many capabilities, ably working in renewable energy, on green hydrogen, the country's capacity in space is increasing as well as the country is moving ahead successfully in the Deep Sea Mission. Rail is becoming modern in the country, Vande Bharat, Bullet Train also working in the country today. Today internet is reaching every village, so the country also decides for quantum computer. Nano Urea and Nano DAP are being worked on. On the other hand, we are also emphasizing on organic farming. We want to build semiconductors as well.
1. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. Today, the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a huge task. This Janshakti (Human Resources) and Jalshakti (Water Resources) are going to be useful in protecting India's environment. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts of the masses, building toilets for daughters, all the targets have been accomplished with full force before time.
1. The world was surprised to know that India administered 200 crore vaccination doses during COVID. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, our health workers have made this possible. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts till date, and now we are preparing for 6-G also.
1. The target we had set for renewable energy by 2030 got completed in 21-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that too we achieved five years ahead of time. We had talked about exports of 500 billion dollars, that too was achieved before time and it increased to more than 500 billion dollars.
1. We decided, which was being discussed in our country for 25 years, that a new parliament should be in the country, it is Modi who has made the new Parliament ahead of time, my dear brothers and sisters.
1. Today the country is feeling safe. Today there has been a drastic reduction in terrorist attacks in the country. There has been a big change in the naxal affected areas also, an environment of big change has been created.
1. For the coming 25 years, we should follow only one mantra, this should be the pinnacle of our national character- the message of unity. India's unity gives us strength, be it north, be it south, be it east, be it west, be it village, be it city, be it man, be it woman; We want to have our country as a developed India in 2047 then we have to live the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we have to characterize.
1. To move forward in the country, the potential of an additional power is going to take India forward and that is women-led development. I have taken forward the topics of women-led development in G-20, the whole G-20 group is accepting its importance and accepting its importance.
1. Today, India can proudly say that if any one country has the maximum number of women pilots in civil aviation in the world, then my country has them. Today, whether it is the speed of Chandrayaan, whether it is about the moon mission, my women-scientists are leading it.
1. Today 10 crore women are involved in women self-help and if you go to village with women self-help group, you will find didi with bank, you will find didi with anganwadi, you will find didi who gives medicines and now my dream is to make 2 crore Lakhpati Didis (Women earning one lakh per year).
1. Today the country is moving towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways (Information Ways), Water Ways, there is no area in which the country is not working towards progress. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, in the tribal areas, in our hilly areas.
1. We have started a program of Vibrant Border Village in the Border Villages of our country and till now Vibrant Border Village was said to be the last village of the country we have changed the whole thinking. It is not the last village of the country, the one visible on the border is the first village of my country.
1. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And today after Corona, I am seeing, the way the country helped the world in the time of crisis, the result is that today our country is seen as a friend of the world. As an integral companion of the world. Today, our country has acquired a new identity.
1. The dreams are many, the resolution is clear, the policies are clear. There is no question mark on my Niyat (Intention). But we have to accept some realities and to solve them, my dear family members, today I have come to seek your help from the Red Fort, I have come to seek your blessings from the Red Fort.
1. In the Amritkaal, in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence, at that time the tricolor of India in the world should be the tricolor flag of developed India. We should not stop, nor hesitate and transparency and fairness are the first strong requirements for this.
1. If the dreams have to be fulfilled, the resolutions have to be attained, then it is the need of the hour to fight the three evils decisively at all levels. The three evils are Corruption, Parivarvaad (Nepotism) and Appeasement.
1. I have to take forward the fight against corruption. Number of chargesheets being filed in court are much more than before and even getting bails has become difficult, we are moving forward with such a firm system, because we are honestly fighting against corruption.
1. Nepotism is the enemy of talents, it negates abilities and does not accept potential. And therefore, for the strength of the democracy of this country, liberation from nepotism is necessary. It is also important for Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay, for everyone to get their rights and for social justice.
1. Appeasement thinking, appeasement politics, government schemes for appeasement has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption as the biggest enemies of development. If the country wants development, the country wants to fulfill the dream of being a developed India by 2047, then it is necessary for us to not tolerate corruption in the country under any circumstance.
1. All of us have a duty, every citizen has a duty and this Amritkaal is Kartavyakaal. We cannot back down from our duty, we have to make the India which was the dream of revered Bapu, we have to make the India which was the dream of our freedom fighters, we have to make the India which belonged to our martyrs, who gave their lives for the motherland.
1. This Amrit Kaal is a time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the time for all of us to do something for Maa Bharti. The resolution of 140 crore countrymen has to be converted into achievement and when the tricolor is hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, I wish all of you many, many best wishes. Many many congratulations.