പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
77-ാം സ്വാതന്ത്ര്യ ദിനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചുവപ്പുകോട്ടയുടെ കൊത്തളങ്ങളിൽനിന്ന് രാജ്യത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു
അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗത്തിലെ പ്രസക്തഭാഗങ്ങൾ ചുവടെ
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Thiruvananthpuram
1. എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട 140 കോടി കുടുംബാംഗങ്ങളേ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനാധിപത്യ രാജ്യമാണ് നാം. ഇപ്പോൾ പലരും അഭിപ്രായപ്പെടുന്നത് ജനസംഖ്യയുടെ വീക്ഷണകോണിൽനിന്നു പോലും നാം വിശ്വാസത്തിൽ ഒന്നാമതാണെന്നാണ്. ഇത്രയും വലിയ രാജ്യം, 140 കോടി ജനങ്ങൾ, എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ ഇന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയെ സ്നേഹിക്കുന്ന, ഇന്ത്യയെ ബഹുമാനിക്കുന്ന, ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് അഭിമാനിക്കുന്ന, രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും കോടിക്കണക്കിന് പേർക്ക് ഈ മഹത്തായ സ്വാതന്ത്ര്യദിനത്തിൽ ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
2. ബഹുമാന്യനായ ബാപ്പുവിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ നടന്ന നിസ്സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം, സത്യഗ്രഹ പ്രസ്ഥാനം, ഭഗത് സിംഗ്, സുഖ്ദേവ്, രാജ്ഗുരു തുടങ്ങിയ അനവധി ധീരരുടെ ത്യാഗം അങ്ങനെ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി സംഭാവന ചെയ്യാത്ത ഒരു വ്യക്തിയും ആ തലമുറയിൽ ഉണ്ടാകില്ല. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ സംഭാവനകൾ നൽകിയ, ത്യാഗം സഹിച്ച, തപസ്സനുഷ്ഠിച്ച ഏവരെയും ഞാൻ ആദരപൂർവം നമിക്കുന്നു. അവരെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
3. മഹാനായ വിപ്ലവകാരിയും ആത്മീയ ജീവിതത്തിന്റെ തലതൊട്ടപ്പനുമായ ശ്രീ അരബിന്ദോയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന് ഈ ഓഗസ്റ്റ് 15ന് സമാപനമാകുകയാണ്. ഈ വർഷം സ്വാമി ദയാനന്ദ സരസ്വതിയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷിക വർഷമാണ്. ഈ വർഷം റാണി ദുർഗാവതിയുടെ 500-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ വളരെ ശുഭകരമായ വേളയാണ്. അത് രാജ്യം മുഴുവൻ അത്യന്തം പ്രൗഢഗംഭീരമായി ആഘോഷിക്കാൻ പോകുന്നു. ഭക്തിയുടെ മകുടോദാഹരണമായ മീരാഭായിയുടെ 525-ാം ജന്മവാർഷികം കൂടിയാണീ വർഷം.
4. ഇത്തവണ ജനുവരി 26 ന് നമ്മുടെ റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കും. നിരവധി അവസരങ്ങൾ, നിരവധി സാധ്യതകൾ, ഓരോ നിമിഷവും പുതിയ പ്രചോദനം, ഓരോ നിമിഷവും പുതിയ അവബോധം, സ്വപ്നങ്ങൾ, ദൃഢനിശ്ചയങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെടാൻ, ഒരുപക്ഷെ ഇതിലും വലിയ അവസരം ഉണ്ടാകില്ല.
5. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ആഴ്‌ചകളിൽ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് മണിപ്പുരിൽ, ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ചില ഭാഗങ്ങളിലും, എന്നാൽ മണിപ്പുരിൽ വിശേഷിച്ചും, നിരവധി പേർക്കു ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടു. അമ്മമാരോടും പെൺമക്കളോടുമുള്ള ആദരത്തിന് കോട്ടംതട്ടി. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളായി, സമാധാനത്തിന്റെ തുടർച്ചയായ റിപ്പോർട്ടുകൾ വരുന്നു. രാജ്യം മണിപ്പുരിലെ ജനങ്ങൾക്കൊപ്പമാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളായി മണിപ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്ന സമാധാനത്തിന്റെ ഉത്സവം രാജ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. സമാധാനത്തിലൂടെ മാത്രമേ പരിഹാരത്തിനുള്ള വഴി ഉണ്ടാകൂ. സംസ്ഥാനവും കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റും കൂട്ടായി ആ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ പരമാവധി ശ്രമിക്കുന്നു, അത് തുടരും.
6. ഇത് അമൃതകാലത്തിന്റെ ആദ്യ വർഷമാണ്. ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ നാം എന്തുചെയ്യും, നാം സ്വീകരിക്കുന്ന ചുവടുകൾ, നാം ചെയ്യുന്ന ത്യാഗങ്ങൾ, നാം ചെയ്യുന്ന തപസ്സ് - ഇവയിൽനിന്നാണ് വരുന്ന ആയിരം വർഷത്തേക്കുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ സുവർണ ചരിത്രം തളിർക്കാൻ പോകുന്നത്.
7. ഭാരതമാതാവ് ഉണർന്നു. എനിക്ക് സുഹൃത്തുക്കളെ വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയുന്നു. കഴിഞ്ഞ 9-10 വർഷമായി നാം അനുഭവസമ്പത്താർജിച്ച കാലഘട്ടമാണിത്. പുതിയ ആകർഷകത്വവും പുതിയ വിശ്വാസവും പുതിയ പ്രതീക്ഷയും ലോകമെമ്പാടുനിന്നും ഇന്ത്യയുടെ അവബോധത്തിലേക്ക് ഉയർന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളെ, ഇന്ത്യയിൽനിന്ന് ഉയർന്നുവന്ന ഈ പ്രകാശകിരണത്തെ ലോകം വെളിച്ചമായി കാണുന്നു.
8. ജനസംഖ്യാശാസ്ത്രം, ജനാധിപത്യം, വൈവിധ്യം എന്നീ മൂന്നു ഘടകങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ സ്വപ്നവും സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. ഇന്ന് 30 വയസ്സിന് താഴെയുള്ളവരുടെ നമ്മുടെ ജനസംഖ്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്നതാണ് എന്നത് അഭിമാനകരമാണ്. 30 വയസ്സിന് താഴെയുള്ള യുവാക്കളിൽ, എന്റെ രാജ്യത്തിന് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആയുധങ്ങളുണ്ട്, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തലച്ചോറുണ്ട്, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്വപ്നങ്ങളുണ്ട്, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് നിശ്ചയദാർഢ്യമുണ്ട്. അതിലൂടെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും ആഗ്രഹിച്ച ഫലങ്ങൾ നേടാൻ കഴിയും.
9. ഇന്ന്, എന്റെ യുവാക്കൾ ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ മൂന്ന് സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥകളിൽ ഇന്ത്യക്ക് സ്ഥാനം നൽകി. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ശക്തി കണ്ട് ലോകത്തെ യുവാക്കൾ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ലോകം സാങ്കേതിക വിദ്യയാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു. വരാനിരിക്കുന്ന യുഗം സാങ്കേതികവിദ്യയാൽ സ്വാധീനിക്കപ്പെടാൻ പോകുന്നു, തുടർന്ന് സാങ്കേതികവിദ്യയിലെ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ ഒരു പുതിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു.
10. അടുത്തിടെ, ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ബാലിയിൽ പോയി. ബാലിയിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും സമ്പന്നമായ രാജ്യങ്ങളും അവരുടെ നേതാക്കളും ലോകത്തിലെ വികസിത രാജ്യങ്ങളും ഇന്ത്യയുടെ 'ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ'യുടെ വിജയത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ സൂക്ഷ്മതകളെക്കുറിച്ചും എന്നിൽ നിന്ന് അറിയാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരുന്നു. എല്ലാവരും ഇക്കാര്യം ചോദിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ത്യ ചെയ്ത അത്ഭുതങ്ങൾ ഡൽഹിയിലും മുംബൈയിലും ചെന്നൈയിലും മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല എന്ന് ഞാൻ അവരോട് പറയുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ചെയ്യുന്ന അത്ഭുതങ്ങൾ, എന്റെ രണ്ടാം നിര, മൂന്നാം നിര നഗരങ്ങളിലെ യുവാക്കൾ പോലും ഇന്നത്തെ എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാഗധേയം രൂപപ്പെടുത്തുന്നു.
11. ചേരികളിൽനിന്ന് പുറത്തു വന്ന കുട്ടികൾ ഇന്ന് കായിക ലോകത്ത് കരുത്ത് തെളിയിക്കുകയാണ്. ചെറുഗ്രാമങ്ങളിലെയും ചെറുപട്ടണങ്ങളിലെയും നമ്മുടെ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും ഇന്ന് അത്ഭുതങ്ങൾ കാണിക്കുന്നു. എന്റെ നാട്ടിൽ 100 സ്കൂളുകളുണ്ട്. അവിടെ കുട്ടികൾ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും അവ പുറത്തിറക്കാനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പുകൾ നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് അടൽ ടിങ്കറിങ് ലാബുകൾ പുതിയ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കു പിറവി കൊടുക്കുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുട്ടികളെ ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും പാത സ്വീകരിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
12. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടയിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ഓരോ കോണിലും ജി-20 പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ച രീതി, രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരന്റെ സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് ലോകത്തെ ബോധവാന്മാരാക്കി. ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യം അവർക്ക് പരിചയപ്പെടുത്തുകയും പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
13. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി അതിവേഗം വർധിക്കുകയാണ്. വ്യത്യസ്ത മാനദണ്ഡങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ലോക വിദഗ്ധർ പറയുന്നത് ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ അവസാനിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നില്ല എന്നാണ്. ലോകത്തെ ഏത് റേറ്റിങ് ഏജൻസിയും ഇന്ത്യയെ അഭിമാനം കൊള്ളിക്കും.
14. കൊറോണയ്ക്ക് ശേഷം, ഒരു പുതിയ ലോകക്രമം, ഒരു പുതിയ ആഗോള ക്രമം, ഒരു പുതിയ ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സമവാക്യം വളരെ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നത് എനിക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സമവാക്യത്തിന്റെ എല്ലാ വ്യാഖ്യാനങ്ങളും മാറുകയാണ്; നിർവചനങ്ങൾ മാറുകയാണ്. ഇന്ന്, എന്റെ 140 കോടി ജനങ്ങളേ, മാറുന്ന ലോകത്തെ രൂപപ്പെടുത്താനുള്ള നിങ്ങളുടെ കഴിവ് ദൃശ്യമാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു വഴിത്തിരിവിലാണ് നിൽക്കുന്നത്. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിച്ച രീതിയിൽ ലോകം നമ്മുടെ കഴിവുകൾ കണ്ടു.
15. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ശബ്ദമായി മാറുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സമൃദ്ധിയും പൈതൃകവും ഇന്ന് ലോകത്തിന് ഒരു അവസരമായി മാറുകയാണ്. ഇപ്പോൾ പന്ത് നമ്മുടെ കോർട്ടിലാണ്, അവസരം കൈവിടരുത്, അവസരം നഷ്ടപ്പെടുത്തരുത്. ഇന്ത്യയിലെ എന്റെ നാട്ടുകാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കാരണം എന്റെ നാട്ടുകാർക്ക് പ്രശ്‌നങ്ങളുടെ വേരുകൾ മനസ്സിലാക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. അതിനാൽ 30 വർഷത്തെ അനുഭവപരിചയത്തിന് ശേഷം 2014ൽ ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ഗവണ്മെന്റിനു രൂപംനൽകാൻ എന്റെ നാട്ടുകാർ തീരുമാനിച്ചു.
16. 2014ലും 2019ലും നിങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ പരിഷ്‌കരിക്കാനുള്ള ധൈര്യം മോദിക്ക് ലഭിച്ചു. മോദി ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ വരുത്തിയപ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണിലും ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഭാഗമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന എന്റെ ഉദ്യോഗസ്ഥസംവിധാനത്തിലുള്ളവർ, എന്റെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കൈകാലുകൾ, അവർ ഉദ്യോഗസ്ഥസംവിധാനത്തെ മാറ്റിമറിക്കാൻ പ്രവർത്തിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് പരിഷ്കരണത്തിന്റെയും പ്രവർത്തനത്തിന്റെയും പരിവർത്തനത്തിന്റെയും ഈ കാലഘട്ടം ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നത്.
17. ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക നൈപുണ്യ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു, അത് ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല ചെയ്യുന്നത്. ലോകത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള കഴിവും അതിനുണ്ടാകും. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഓരോരുത്തരിലും ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുന്ന ജലശക്തി മന്ത്രാലയം ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കാൻ ജലസംവേദക സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം. സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. ഞങ്ങൾ ആയുഷിന്റെ ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു, ഇന്ന് യോഗയും ആയുഷും ലോകത്തെ തിളങ്ങുന്ന ഉദാഹരണങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
18. നമ്മുടെ കോടിക്കണക്കിന് മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, അവരുടെ ക്ഷേമവും നമ്മുടെ ഹൃദയത്തിലുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ മത്സ്യബന്ധനം, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീരോൽപ്പാദനം എന്നിവയ്ക്കായി പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചത്, അങ്ങനെ സമൂഹത്തിലെ അവശേഷിച്ച ജനങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമുള്ള പിന്തുണ ലഭിക്കും.
19. സഹകരണ പ്രസ്ഥാനം സമൂഹത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു വലിയ ഭാഗമാണ്. അതിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും നവീകരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ യൂണിറ്റുകളിലൊന്ന് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു. സഹകരണത്തിലൂടെ സമൃദ്ധി എന്ന പാതയാണ് നാം സ്വീകരിച്ചത്.
20. 2014ൽ ഞങ്ങൾ അധികാരത്തിൽ വരുമ്പോൾ ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ പത്താം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. ഇന്ന് 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ പ്രയത്നം ഫലം കണ്ടു. ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നാം അഞ്ചാം സ്ഥാനത്തെത്തി. ചോർച്ച തടഞ്ഞു. ശക്തമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിച്ചു, പാവപ്പെട്ടവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി കൂടുതൽ കൂടുതൽ പണം ചെലവഴിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു.
21. ഞാൻ ത്രിവർണ്ണപതാക സാക്ഷിയാക്കി ചുവപ്പുകോട്ടയിൽ നിന്ന് എന്റെ നാട്ടുകാർക്കായി 10 വർഷത്തെ കണക്ക് നൽകുകയാണ്.
· 10 വർഷം മുമ്പ് 30 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് പോയിരുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷത്തിനിടെ ഈ കണക്ക് 100 ലക്ഷം കോടി രൂപ എന്ന നിലയിലെത്തി.
· നേരത്തെ തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഖജനാവിൽ നിന്ന് 70,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്നത് 3 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികമാണ്.
· നേരത്തെ 90,000 കോടി രൂപ പാവപ്പെട്ടവരുടെ വീടുകൾ നിർമിക്കാൻ ചെലവഴിച്ചിരുന്നു, ഇന്ന് അത് 4 മടങ്ങ് വർധിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീട് നിർമിക്കാൻ 4 ലക്ഷം കോടിയിലധികം ചെലവഴിക്കുന്നു.
· ലോകത്തെ ചില വിപണികളിൽ 3000 രൂപയ്ക്ക് വിൽക്കുന്ന യൂറിയ ചാക്ക്, എന്റെ കർഷകർക്ക് ലഭിക്കുന്നത് 300 രൂപയ്ക്കാണ്. അതിനായി രാജ്യത്തെ ഗവണ്മെന്റ് 10 ലക്ഷം കോടി രൂപ സബ്‌സിഡി നൽകുന്നു.
· 20 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് സ്വയംതൊഴിലിനും സംരംഭങ്ങൾക്കുമായി നൽകിയത്. മുദ്ര യോജനയുടെ പ്രയോജനം നേടിയ 8 കോടി പൗരന്മാർക്ക് അധികമായി 8-10 കോടി പേർക്കു തൊഴിൽ നൽകാനുള്ള കഴിവ് ലഭിച്ചു.
· എംഎസ്എംഇകളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഏകദേശം മൂന്നര ലക്ഷം കോടി രൂപ നൽകി.
· ഒരു റാങ്ക്, ഒരു പെൻഷൻ എന്നത് എന്റെ രാജ്യത്തെ സൈനികരോടുള്ള ബഹുമാനത്തിന്റെ കാര്യമാണ്. വിരമിച്ച എന്റെ സൈനിക വീരന്മാർക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഖജനാവിൽ നിന്ന് 70,000 കോടി രൂപ എത്തിയിരിക്കുന്നു.
22. ഞങ്ങൾ നടത്തിയ എല്ലാ പ്രയത്നങ്ങളുടെയും ഫലമാണ് ഇന്ന് എന്റെ 13.5 കോടി പാവപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ ചങ്ങല പൊട്ടിച്ച് പുതിയ മധ്യവർഗത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ പുറത്തുവന്നത്. ജീവിതത്തിൽ ഇതിലും വലിയ സംതൃപ്തി വേറെയില്ല.
23. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധിയിൽ നിന്ന് വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്കായി 50,000 കോടി രൂപ അയച്ചു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ, വരുന്ന വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ, ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കും. ഈ വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ, പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യത്തോടെ ജീവിക്കുന്ന, ഉപകരണങ്ങളും സ്വന്തം കൈകളും ഉപയോഗിച്ച് ജോലി ചെയ്യുന്ന, കൂടുതലും ഒബിസി വിഭാഗത്തിൽ നിന്നുള്ള ജനതയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ ഏകദേശം 13-15,000 കോടി രൂപ നൽകും.
24. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയിൽ നിന്ന് 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ ഞങ്ങൾ നേരിട്ട് എന്റെ രാജ്യത്തെ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നിക്ഷേപിച്ചു. എല്ലാ വീട്ടിലും ശുദ്ധജലം എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ജൽ ജീവൻ മിഷനു കീഴിൽ ഞങ്ങൾ രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു.
25. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് അസുഖം മൂലം ആശുപത്രിയിൽ പോകുന്നതിൽ ബുദ്ധിമുട്ടു നേരിട്ടിരുന്ന ദുരിതത്തിൽ നിന്ന് മോചനം നേടാനാണ് ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചത്. ഏതൊരാൾക്കും മരുന്ന് ലഭിക്കണം, ചികിത്സ വേണം, ഏറ്റവും നല്ല ആശുപത്രിയിൽ ശസ്ത്രക്രിയ നടത്തണം. അതിനായി ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പ്രകാരം 70,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു.
26. കൊറോണ വാക്‌സിനായി 40,000 കോടി രൂപ ചിലവഴിച്ചപ്പോൾ കന്നുകാലികൾക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകാൻ 15,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചുവെന്ന് രാജ്യം ഓർക്കുന്നു.
27. വിപണിയിൽ 100 രൂപയ്ക്ക് ലഭിക്കുന്ന മരുന്നുകൾ ഞങ്ങൾ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്ന് 10 രൂപയ്ക്കും 15 രൂപയ്ക്കും 20 രൂപയ്ക്കും നൽകി. ഈ മരുന്നുകൾ ആവശ്യമായി വന്നവർ 20 കോടിയോളംരൂപ ലാഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ, രാജ്യത്തെ 10,000 ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നിന്ന്, 25,000 ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കും.
28. നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന, എന്നാൽ വാടക വീടുകളിൽ, ചേരികളിൽ, അനധികൃത കോളനികളിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങൾ കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഒരു പദ്ധതി കൊണ്ടുവന്നു. എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് സ്വന്തമായി വീട് പണിയണമെങ്കിൽ, ബാങ്കിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന വായ്പയുടെ പലിശയിൽ ഇളവ് നൽകി ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സഹായം അവർക്കു നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
29. എന്റെ ഇടത്തരം കുടുംബത്തിന്റെ ആദായനികുതി പരിധി രണ്ട് ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് ഏഴ് ലക്ഷമായി ഉയർത്തിയപ്പോൾ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം ശമ്പളക്കാരായ എന്റെ മധ്യവർഗത്തിനാണ്. 2014-ന് മുമ്പ് ഇന്റർനെറ്റ് ഡാറ്റ വളരെ ചെലവേറിയതായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ചെലവുകുറഞ്ഞ ഇന്റർനെറ്റ് ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും പണം ലാഭിക്കുന്നു.
30. ഇന്ന്, രാജ്യം നിരവധി കഴിവുകളോടെ മുന്നേറുകയാണ്. പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിൽ, ഹര‌ിത ഹൈഡ്രജനിൽ, കാര്യക്ഷമമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ബഹിരാകാശത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷി വർധിക്കുന്നു. അതുപോലെ ആഴക്കടൽ ദൗത്യത്തിൽ രാജ്യം വിജയകരമായി മുന്നേറുന്നു. രാജ്യത്ത് റെയിൽ ആധുനികമാകുകയാണ്, വന്ദേ ഭാരത്, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ എന്നിവയും ഇന്ന് രാജ്യത്ത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇന്റർനെറ്റ് എത്തുന്നു. അതിനാൽ രാജ്യം ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടറിനായി തീരുമാനിക്കുന്നു. നാനോ യൂറിയ, നാനോ ഡിഎപി എന്നിവയുടെ ഉൽപ്പാദനം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. മറുവശത്ത്, ജൈവകൃഷിക്കും നാം ഊന്നൽ നൽകുന്നു. സെമികണ്ടക്ടറുകൾ നിർമിക്കാൻ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
31. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത മഹോത്സവത്തിൽ 75,000 അമൃത സരോവരങ്ങൾ നിർമിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ന് ഏകദേശം 75,000 അമൃത സരോവരങ്ങളുടെ നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഇത് തന്നെ വലിയൊരു ദൗത്യമാണ്. ഈ ജനശക്തിയും (മാനവ വിഭവശേഷി) ജലശക്തിയും (ജലവിഭവങ്ങൾ) ഇന്ത്യയുടെ പരിസ്ഥിതിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ഉപയോഗപ്രദമാകും. 18,000 ഗ്രാമങ്ങളിൽ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുക, ജനങ്ങൾക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുറക്കുക, പെൺമക്കൾക്ക് ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കു എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും നിശ്ചിതസമയത്തിന് മുമ്പേ പൂർത്തീകരിച്ചു.
32. കോവിഡ് കാലത്ത് ഇന്ത്യ 200 കോടി വാക്‌സിനേഷൻ ഡോസുകൾ നൽകിയെന്നറിഞ്ഞപ്പോൾ ലോകം അത്ഭുതപ്പെട്ടു. എന്റെ നാട്ടിലെ അങ്കണവാടി ജീവനക്കാർ, നമ്മുടെ ആശാ വർക്കർമാർ, നമ്മുടെ ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർ എന്നിവരാണ് ഇത് സാധ്യമാക്കിയത്. ലോകത്ത് ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ 5-ജി സംവിധാനം കൊണ്ടുവന്ന രാജ്യമാണ് എന്റെ രാജ്യം. നാളിതുവരെ ഇത് 700-ലധികം ജില്ലകളിലെത്തി. ഇപ്പോൾ നാം 6-ജിക്കും തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്.
33. 2030-ഓടെ പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിനായി നാം നിശ്ചയിച്ചിരുന്ന ലക്ഷ്യം 2021-22-ൽ നിറവേറ്റി. 20 ശതമാനം എഥനോൾ മിശ്രണത്തെക്കുറിച്ച് നാം സംസാരിച്ചു. അതും നിശ്ചയിച്ചതിന് അഞ്ച് വർഷം മുമ്പേ നാം നേടിയെടുത്തു. 500 ബില്യൺ ഡോളറിന്റെ കയറ്റുമതിയെക്കുറിച്ച് നാം സംസാരിച്ചു, അതും സമയത്തിന് മുമ്പേ കൈവരിച്ചു. അത് 500 ബില്യൺ ഡോളറിലധികമായി വർധിച്ചു.
34. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷമായി നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന, രാജ്യത്ത് ഒരു പുതിയ പാർലമെന്റ് ഉണ്ടാകണമെന്ന കാര്യം ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. നിശ്ചിത സമയത്തിന് മുമ്പേ പുതിയ പാർലമെന്റ് ഉണ്ടാക്കിയത് മോദിയാണ്, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ.
35. ഇന്ന് രാജ്യം സുരക്ഷിതമാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഭീകരാക്രമണങ്ങളിൽ വലിയ കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നക്സൽ ബാധിത പ്രദേശങ്ങളിലും വലിയ മാറ്റമുണ്ടായി. വലിയ മാറ്റത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു.
36. വരാനിരിക്കുന്ന 25 വർഷത്തേക്ക് നമ്മൾ ഒരേയൊരു മന്ത്രം മാത്രം പിന്തുടരുക, ഐക്യത്തിന്റെ സന്ദേശം- ഇത് നമ്മുടെ ദേശീയ സ്വഭാവത്തിന്റെ ഉച്ചസ്ഥായിയാകണം. ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യം നമുക്ക് ശക്തി നൽകുന്നു, വടക്കോ, തെക്കോ, കിഴക്കോ, പടിഞ്ഞാറോ, ഗ്രാമമോ, നഗരമോ എന്തുമാകട്ടെ; പുരുഷനോ, സ്ത്രീയോ ആരുമാകട്ടെ, 2047-ൽ നമ്മുടെ രാജ്യം വികസിത ഇന്ത്യയായി മാറാൻ നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതിനായി നാം ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം എന്ന മന്ത്രത്തിൽ ജീവിക്കണം, നാം സവിശേഷമാകണം.
37. രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിന്, ഒരു അധിക ശക്തിയുടെ സാധ്യതകൾ ഇന്ത്യക്കു കരുത്താകും. അതാണ് സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം. ജി-20-ൽ സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിന്റെ വിഷയങ്ങൾ ഞാൻ മുന്നോട്ടു വച്ചിട്ടുണ്ട്. ജി-20 സംഘമാകെ അതിന്റെ പ്രാധാന്യം അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
38. ലോകത്ത് വ്യോമയാന മേഖലയിൽ ഏറ്റവുമധികം വനിതാ പൈലറ്റുമാരുള്ളത് എന്റെ രാജ്യത്തിനാണെന്ന് ഇന്ന് ഇന്ത്യക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. ചന്ദ്രയാന്റെ വേഗതയാകട്ടെ, ചാന്ദ്രദൗത്യമാകട്ടെ, അതിനെല്ലാം നേതൃത്വം നൽകുന്നത് എന്റെ വനിതാ ശാസ്ത്രജ്ഞരാണ്.
39. ഇന്ന് 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്ത്രീകളുടെ സ്വയംസഹായ പരിപാടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘവുമായി ഗ്രാമത്തിൽ പോയാൽ ബാങ്കിൽ ദീദിയെ കണ്ടെത്തും. അങ്കണവാടിയിൽ ദീദിയെ കണ്ടെത്തും, മരുന്ന് നൽകുന്ന ദീദിയെ കണ്ടെത്തും. ഇനി എന്റെ സ്വപ്നം 2 കോടി ലക്ഷാധിപതി ദിദികൾ (പ്രതിവർഷം ഒരു ലക്ഷം സമ്പാദിക്കുന്ന സ്ത്രീകൾ) ഉണ്ടാകുക എന്നതാണ്.
40. ഇന്ന് രാജ്യം ആധുനികതയിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ഹൈവേ, റെയിൽവേ, വ്യോമപാത, ഐ-വേകൾ (ഇൻഫർമേഷൻ വേ), ജലപാതകൾ എന്നിവയിലേതുമാകട്ടെ, രാജ്യം പുരോഗതിക്കായി പ്രവർത്തിക്കാത്ത ഒരു മേഖലയുമില്ല. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി തീരപ്രദേശങ്ങളിലും ഗിരിവർഗ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ മലയോര മേഖലകളിലും വികസനത്തിന് നാം വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകി.
41. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഊർജസ്വല അതിർത്തി ഗ്രാമം എന്ന പരിപാടി ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇതുവരെ ഊർജസ്വല അതിർത്തി ഗ്രാമം രാജ്യത്തെ അവസാന ഗ്രാമമാണെന്നാണു പറഞ്ഞിരുന്നത്. ഞങ്ങൾ ആ ചിന്താഗതിയാകെ മാറ്റി. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ അവസാന ഗ്രാമമല്ല, അതിർത്തിയിൽ കാണുന്നത് എന്റെ രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഗ്രാമമാണ്.
42. ലോകത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി അതിന്റെ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ രാജ്യത്തെ ശക്തമാക്കണം. ഇന്ന് കൊറോണയ്ക്ക് ശേഷം, പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ രാജ്യം ലോകത്തെ സഹായിച്ച രീതിയാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്, അതിന്റെ ഫലമായി ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം ലോകത്തിന്റെ സുഹൃത്തായി കാണുന്നു. ലോകത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ പങ്കാളി എന്ന നിലയിൽ കാണപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യം പുതിയൊരു പ്രതിച്ഛായ കൈവരിച്ചിരിക്കുന്നു.
43. സ്വപ്നങ്ങൾ പലതാണ്. ദൃഢനിശ്ചയം വ്യക്തമാണ്. നയങ്ങൾ വ്യക്തമാണ്. എന്റെ ലക്ഷ്യത്തിൽ സംശയമേതുമില്ല. എന്നാൽ നമുക്ക് ചില യാഥാർത്ഥ്യങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുകയും അവ പരിഹരിക്കുകയും വേണം. എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കുടുംബാംഗങ്ങളേ, ഇന്ന് ഞാൻ ചുവപ്പുകോട്ടയിൽ നിന്ന് നിങ്ങളുടെ സഹായം തേടാൻ വന്നിരിക്കുന്നു, ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം തേടാനാണു വന്നിരിക്കുന്നത്.
44. 2047-ൽ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന അമൃതകാലത്തിൽ, ലോകത്തിലെ ഇന്ത്യയുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ത്രിവർണ പതാകയായിരിക്കണം. നാം അവസാനിപ്പിക്കുകയോ മടിക്കുകയോ ചെയ്യരുത്. സുതാര്യതയും ന്യായവുമാണ് ഇതിനുള്ള ആദ്യത്തെ ശക്തമായ ആവശ്യകതകൾ.
45. സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടണമെങ്കിൽ, തീരുമാനങ്ങൾ കൈവരിക്കേണ്ടതുണ്ടെങ്കിൽ, മൂന്ന് തിന്മകളോടും എല്ലാ തലങ്ങളിലും നിർണ്ണായകമായി പോരാടേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. അഴിമതി, സ്വജനപക്ഷപാതം, പ്രീണനം എന്നിവയാണ് ആ മൂന്ന് തിന്മകൾ.
46. അഴിമതിക്കെതിരായ പോരാട്ടം എനിക്കു മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. കോടതിയിൽ സമർപ്പിച്ച കുറ്റപത്രങ്ങളുടെ എണ്ണം മുമ്പത്തേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്, ജാമ്യം ലഭിക്കാൻ പോലും ബുദ്ധിമുട്ടാണ്, ഞങ്ങൾ അഴിമതിക്കെതിരെ സത്യസന്ധമായി പോരാടുന്നതിനാലാണ് ഇത്രയും ഉറച്ച സംവിധാനത്തിലൂടെ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്.
47. സ്വജനപക്ഷപാതം കഴിവുകളുടെ ശത്രുവാണ്. അത് കഴിവുകളെ നിരാകരിക്കുന്നു, സാധ്യതകളെ അംഗീകരിക്കുന്നില്ല. അതിനാൽ, ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശക്തിക്ക്, സ്വജനപക്ഷപാതത്തിൽ നിന്നുള്ള മോചനം ആവശ്യമാണ്. സർവജന ഹിതായ്, സർവജന സുഖായ്. എല്ലാവർക്കും അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ നേടുന്നതും സാമൂഹിക നീതി ലഭിക്കേണ്ടതും പ്രധാനമാണ്.
48. പ്രീണന ചിന്ത, പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം, പ്രീണനത്തിനുള്ള ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികൾ എന്നിവ സാമൂഹിക നീതിയെ ഹനിച്ചു. അതുകൊണ്ടാണ് പ്രീണനവും അഴിമതിയും വികസനത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശത്രുക്കളായി നാം കാണുന്നത്. രാജ്യം വികസനം ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, രാജ്യം 2047 ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ഒരു സാഹചര്യത്തിലും രാജ്യത്ത് അഴിമതി വച്ചുപൊറുപ്പിക്കാതിരിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
49. നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു കടമയുണ്ട്, ഓരോ പൗരനും ഒരു കടമയുണ്ട്, ഈ അമൃതകാലം കർത്തവ്യകാലമാണ്. നമുക്ക് നമ്മുടെ കടമയിൽ നിന്ന് പിന്നോട്ട് പോകാനാവില്ല, ബഹുമാനപ്പെട്ട ബാപ്പു സ്വപ്നം കണ്ട ഇന്ത്യ നമുക്ക് നിർമ്മിക്കണം, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ സ്വപ്നമായിരുന്ന ഇന്ത്യ നമുക്ക് നിർമ്മിക്കണം, നമ്മുടെ മാതൃരാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവൻ നൽകിയ രക്തസാക്ഷികളുടെ ഇന്ത്യ നിർമ്മിക്കണം.
50. ഈ അമൃതകാലം നമുക്കെല്ലാവർക്കും കടമയുടെ സമയമാണ്. ഈ അമൃതകാലം നാം എല്ലാവരും ഭാരതമാതാവിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള സമയമാണ്. 140 കോടി രാജ്യക്കാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം നേട്ടമാക്കി മാറ്റണം. 2047ൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുമ്പോൾ ലോകം വികസിത ഇന്ത്യയെ വാഴ്ത്തും. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ഈ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട്, ഒരുപാട് ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഒത്തിരി ഒത്തിരി അഭിനന്ദനങ്ങൾ.

Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:14PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. My dear 140 crore family members, the world's largest democracy and now many people are of the opinion that we are number one in faith even from the point of view of population. Such a huge country, 140 crore countrymen, my brothers and sisters, my family members are celebrating the festival of Independence today. I extend many best wishes to crores of people of the country and the world who love India, who respect India, who are proud of India, on this great holy festival of Independence.
1. The movement of non-cooperation under the leadership of Pujya Bapu, the movement of Satyagraha and the sacrifice of countless heroes like Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, there would be hardly any person in that generation who did not contribute to the freedom of the country. Today, I respectfully bow down to all those who have contributed, sacrificed, performed penance in the country's freedom struggle, I congratulate them.
1. Today, 15th August, the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life, is being completed. This year is the year of 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati. This year is a very auspicious occasion of the 500th birth anniversary of Rani Durgavati, which the whole country is going to celebrate with great pomp. This year is also the auspicious festival of 525 years of Meerabai, the head of Bhakti Yoga.
1. This time, on 26th January we will celebrate the 75th anniversary of our Republic Day. It will have many opportunities in many ways, many possibilities, every moment new inspiration, moment by moment new consciousness, dreams, resolutions, to be engaged in nation building, perhaps there can be no greater opportunity than this.
1. Last few weeks in North-East, especially in Manipur and also in some other parts of India, but especially in Manipur, many people lost their lives, the honor of mothers and daughters was played with, but in the last few days, there are continuous reports of peace coming in, the country is with the people of Manipur.The country should take forward the festival of peace that the people of Manipur have maintained for the last few days, and the way to a solution will emerge only through peace. And the state and the central government together are trying their best to solve those problems and will continue to do so.
1. This is the first year of Amritkal, what we will do in this period, the steps we will take, the sacrifices we will make, the penance we will do, the golden history of the country for the coming one thousand years is going to sprout from it.
1. Maa Bharti has awakened and I can clearly see friends, this is the period we have experienced in the last 9-10 years, a new attraction, a new faith, a new hope has arisen all over the world towards the consciousness of India, towards the potential of India, and the world is seeing this beam of light that has risen from India as a light for itself.
1. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to make every dream of India come true. It is a period of great pride that today our population under the age of 30 is the highest in the world. In the youth below 30 years of age, my country has millions of arms, millions of brains, millions of dreams, millions of determination, with which my brothers and sisters, my family members can achieve the desired results.
1. Today, my youth have given India a place in the world's first three start-up Eco-systems. The youth of the world is wondering, seeing this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology and then India's talent in technology is going to play a new role.
1. Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and in Bali, the most prosperous countries of the world, their leaders, also the developed countries of the world were eager to know from me about the success of India's Digital India, its nuances. Everyone used to ask this question and when I used to tell them that the wonders India has done are not limited to Delhi, Mumbai, Chennai, the wonders India is doing, even the youth of my Tier-2, Tier-3 cities are shaping the fate of my country today.
1. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are showing wonders today. There are 100 schools in my country where children are making satellites and making preparations to release them. Today thousands of Atal tinkering labs are conceiving new scientists, inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
1. In the last one year, the way G-20 events have been organized in every corner of India, it has made the world aware of the potential of the common man of the country. The diversity of India has been introduced and showcased to them.
1. Today India's exports are increasing rapidly and based on different parameters, the experts of the world are saying that now India is not going to stop. Any rating agency of the world would be making India proud.
1. I can clearly see that after Corona, a new world order, a new global order, a new Geo-political equation is progressing very fast. All interpretations of the geopolitical equation are changing, definitions are changing. Today, my 140 crore countrymen, your ability to shape the changing world is visible. You are standing at a turning point. And the way India has taken the country forward during the Corona period, the world has seen our potential.
1. Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage is becoming an opportunity for the world today. Now the ball is in our court, we should not let the opportunity go, we should not miss the opportunity. I congratulate my countrymen in India also because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after 30 years of experience, my countrymen decided to form a strong and stable government.
1. When you formed a government in 2014 and in 2019, Modi got the courage to reform. And when Modi made reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my millions of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, they performed to transform the bureaucracy. And that's why this period of reform, perform, transform is now shaping the future of India.
1. We have created a separate skill ministry, it will not only fulfill the needs of India, it will also have the ability to fulfill the needs of the world. We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment. Holistic health care is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH have become shining examples in the world.
1. Our crores of fishermen brothers and sisters, their welfare is also in our heart and that is why we have created a separate Ministry for Fisheries, Animal Husbandry and Dairy, so that the people of the society who have been left behind get desired support.
1. Cooperative movement is a big part of the economy of the society, to strengthen it, to modernize it and to strengthen one of the biggest units of democracy in every corner of the country, we have created a separate Cooperative Ministry. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
1. When we came to power in 2014, we were at number 10 in the global economy and today the efforts of 140 crore countrymen have paid off and we have reached number 5 in the world economy. We stopped leakages, created a strong economy, we tried to spend more and more money for the welfare of the poor.
1. I am giving the account of 10 years to my countrymen from the Red Fort with Tri-colour as a witness.
• 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores.
• Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is more than 3 lakh crores.
• Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor, today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
• The bags of urea which were sold for Rs 3,000 in some markets of the world, my farmers got that bag of urea for Rs 300 for which the government of the country is giving subsidy of Rs 10 lakh crore.
• 20 lakh crore rupees have been given to the youth of my country for self-employment, for their business. The 8 crore citizens who have benefited from the Mudra Yojana have got the ability to provide employment to 8-10 crore new people.
• We gave about three and a half lakh crore rupees to MSMEs to strengthen them further.
• One rank, one pension was a matter of respect for the soldiers of my country, 70 thousand crore rupees have reached from India's coffers today to my retired army heroes and their families.
1. The result of all the efforts we have made is that today, 13.5 crore of my poor brothers and sisters have come out in the form of new middle class by breaking the chains of poverty. There can be no greater satisfaction in life than this.
1. 50 thousand crore rupees have been sent for the street vendors from the PM Swanidhi. In the coming days, we will further implement a program on the coming Vishwakarma Jayanti. On this Vishwakarma Jayanti, we will give about 13-15 thousand crore rupees to the people who live with traditional skills, who work with tools and with their own hands, mostly from the OBC community.
1. We have deposited 2.5 lakh crore rupees from the PM Kisan Samman Nidhi directly into the accounts of the farmers of my country. We have spent two lakh crore rupees under the Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household.
1. We have started the Ayushman Bharat scheme so that the poor can get rid of the troubles they used to go to the hospital due to illness. He should get medicines, he should be treated, the operation should be done in the best hospital, we have spent 70 thousand crore rupees under the Ayushman Bharat scheme.
1. The country remembers that if we spent 40 thousand crore rupees on Corona Vaccine, we have spent about 15 thousand crore rupees for vaccination of livestock to save them.
1. We gave the medicines which are available for Rs.100 in the market from Jan Aushadhi Kendra for Rs.10, Rs.15, Rs.20 that saved about 20 crore rupees of people who needed these medicines. Now, from 10,000 Jan Aushadhi Kendras in the country, we are going to work in the coming days to attain a target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras.
1. We came up with a scheme in the last few years for my family members who live in cities, but in rented houses, in slums, in chawls, in unauthorized colonies. If my family members want to build their own house, then we have decided to help them with lakhs of rupees, by giving relief in the interest of the loan they will get from the bank.
1. If the income tax limit of my middle class family is increased from two lakh to seven lakh, then the biggest benefit is to the salaried class, to my middle class. Internet data was very expensive before 2014. Now the world's cheapest internet is saving every family's money.
1. Today, the country is moving forward with many capabilities, ably working in renewable energy, on green hydrogen, the country's capacity in space is increasing as well as the country is moving ahead successfully in the Deep Sea Mission. Rail is becoming modern in the country, Vande Bharat, Bullet Train also working in the country today. Today internet is reaching every village, so the country also decides for quantum computer. Nano Urea and Nano DAP are being worked on. On the other hand, we are also emphasizing on organic farming. We want to build semiconductors as well.
1. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. Today, the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a huge task. This Janshakti (Human Resources) and Jalshakti (Water Resources) are going to be useful in protecting India's environment. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts of the masses, building toilets for daughters, all the targets have been accomplished with full force before time.
1. The world was surprised to know that India administered 200 crore vaccination doses during COVID. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, our health workers have made this possible. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts till date, and now we are preparing for 6-G also.
1. The target we had set for renewable energy by 2030 got completed in 21-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that too we achieved five years ahead of time. We had talked about exports of 500 billion dollars, that too was achieved before time and it increased to more than 500 billion dollars.
1. We decided, which was being discussed in our country for 25 years, that a new parliament should be in the country, it is Modi who has made the new Parliament ahead of time, my dear brothers and sisters.
1. Today the country is feeling safe. Today there has been a drastic reduction in terrorist attacks in the country. There has been a big change in the naxal affected areas also, an environment of big change has been created.
1. For the coming 25 years, we should follow only one mantra, this should be the pinnacle of our national character- the message of unity. India's unity gives us strength, be it north, be it south, be it east, be it west, be it village, be it city, be it man, be it woman; We want to have our country as a developed India in 2047 then we have to live the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat, we have to characterize.
1. To move forward in the country, the potential of an additional power is going to take India forward and that is women-led development. I have taken forward the topics of women-led development in G-20, the whole G-20 group is accepting its importance and accepting its importance.
1. Today, India can proudly say that if any one country has the maximum number of women pilots in civil aviation in the world, then my country has them. Today, whether it is the speed of Chandrayaan, whether it is about the moon mission, my women-scientists are leading it.
1. Today 10 crore women are involved in women self-help and if you go to village with women self-help group, you will find didi with bank, you will find didi with anganwadi, you will find didi who gives medicines and now my dream is to make 2 crore Lakhpati Didis (Women earning one lakh per year).
1. Today the country is moving towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways (Information Ways), Water Ways, there is no area in which the country is not working towards progress. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, in the tribal areas, in our hilly areas.
1. We have started a program of Vibrant Border Village in the Border Villages of our country and till now Vibrant Border Village was said to be the last village of the country we have changed the whole thinking. It is not the last village of the country, the one visible on the border is the first village of my country.
1. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And today after Corona, I am seeing, the way the country helped the world in the time of crisis, the result is that today our country is seen as a friend of the world. As an integral companion of the world. Today, our country has acquired a new identity.
1. The dreams are many, the resolution is clear, the policies are clear. There is no question mark on my Niyat (Intention). But we have to accept some realities and to solve them, my dear family members, today I have come to seek your help from the Red Fort, I have come to seek your blessings from the Red Fort.
1. In the Amritkaal, in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence, at that time the tricolor of India in the world should be the tricolor flag of developed India. We should not stop, nor hesitate and transparency and fairness are the first strong requirements for this.
1. If the dreams have to be fulfilled, the resolutions have to be attained, then it is the need of the hour to fight the three evils decisively at all levels. The three evils are Corruption, Parivarvaad (Nepotism) and Appeasement.
1. I have to take forward the fight against corruption. Number of chargesheets being filed in court are much more than before and even getting bails has become difficult, we are moving forward with such a firm system, because we are honestly fighting against corruption.
1. Nepotism is the enemy of talents, it negates abilities and does not accept potential. And therefore, for the strength of the democracy of this country, liberation from nepotism is necessary. It is also important for Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay, for everyone to get their rights and for social justice.
1. Appeasement thinking, appeasement politics, government schemes for appeasement has killed social justice. And that's why we find appeasement and corruption as the biggest enemies of development. If the country wants development, the country wants to fulfill the dream of being a developed India by 2047, then it is necessary for us to not tolerate corruption in the country under any circumstance.
1. All of us have a duty, every citizen has a duty and this Amritkaal is Kartavyakaal. We cannot back down from our duty, we have to make the India which was the dream of revered Bapu, we have to make the India which was the dream of our freedom fighters, we have to make the India which belonged to our martyrs, who gave their lives for the motherland.
1. This Amrit Kaal is a time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the time for all of us to do something for Maa Bharti. The resolution of 140 crore countrymen has to be converted into achievement and when the tricolor is hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, I wish all of you many, many best wishes. Many many congratulations.