પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પરંપરાગત કારીગરીમાં કુશળ વ્યક્તિઓને લાભ આપવા માટે 'વિશ્વકર્મા યોજના'ની જાહેરાત કરી
₹ 13000 - 15000 કરોડની પ્રારંભિક ફાળવણી સાથે યોજના શરૂ થશે
13.5 કરોડ ગરીબ દેશવાસીઓ અને મહિલાઓ ગરીબીની સાંકળો તોડીને નવા મધ્યમ વર્ગમાં પ્રવેશ્યા છેઃ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
15 AUG 2023 1:42PM by PIB Ahmedabad
77મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી બોલતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આગામી દિવસોમાં ‘વિશ્વકર્મા યોજના’ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ યોજના પરંપરાગત કારીગરીમાં કુશળ વ્યક્તિઓને લાભ આપવાનું આયોજન છે.
"આગામી દિવસોમાં, અમે વિશ્વકર્મા જયંતી નિમિત્તે એક યોજના શરૂ કરીશું, જે પરંપરાગત કારીગરીમાં કુશળ વ્યક્તિઓ, ખાસ કરીને OBC સમુદાયના લોકોને લાભ આપશે. વણકર, સુવર્ણકાર, લુહાર, લોન્ડ્રી કામદારો, નાઈઓ અને આવા પરિવારોને 'વિશ્વકર્મા યોજના' દ્વારા સશક્ત કરવામાં આવશે, જે લગભગ 13-15 હજાર કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી સાથે શરૂ થશે," પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
અગાઉ તેમના ભાષણમાં શ્રી મોદીએ સરકારના ગરીબી નાબૂદીના પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, પ્રથમ પાંચ વર્ષના કાર્યકાળમાં આ પ્રયાસોના પરિણામે 13.5 કરોડ ગરીબ દેશવાસીઓ અને મહિલાઓ ગરીબીની સાંકળોથી મુક્ત થઈને નવા મધ્યમ વર્ગમાં પ્રવેશ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ યોજનાઓ વિશે વાત કરી જેણે આ 13.5 કરોડ લોકોને ગરીબીની મુશ્કેલીઓથી ઉપર આવવામાં મદદ કરી છે. તેમાંના અગ્રણીઓમાં PM SVANidhi યોજના દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓને ₹50,000 કરોડ પૂરા પાડવા અને PM કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા જ ₹2.5 લાખ કરોડ જમા કરાવવાનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister announces ‘Vishwakarma Yojana’ to benefit individuals skilled in traditional craftsmanship
Scheme to begin with initial allocation of ₹ 13000 – 15000 crore
13.5 crore of poor countrymen and women have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class: Shri Narendra Modi
15 AUG 2023 1:42PM by PIB Delhi
Speaking from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the launch of the ‘Vishwakarma Yojana’, in the coming days. The scheme is planned to benefit individuals skilled in traditional craftsmanship.
“In the days to come, we will launch a scheme on the occasion of Vishwakarma Jayanti, benefiting individuals skilled in traditional craftsmanship, particularly from the OBC community. Weavers, goldsmiths, blacksmiths, laundry workers, barbers, and such families will be empowered through the ‘Vishwakarma Yojana’, which will begin with an allocation of around 13-15 thousand crore rupees”, the Prime Minister said.
Earlier in his speech, Shri Modi talked about the poverty alleviation efforts of the Government. He said, as a result of these efforts in the first five-year term, 13.5 crore of poor countrymen and women have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class.
The Prime Minister talked about various schemes that have aided these 13.5 crore people to rise above the hardships of poverty. Prominent among these included providing ₹ 50,000 crore to street vendors through the PM SVANidhi scheme, and directly depositing ₹ 2.5 lakh crore into the accounts of farmers through the PM Kisan Samman Nidhi.