ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ’ (‘Vishwakarma Yojana’) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
13000-15000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 13.5 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
15 AUG 2023 1:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 77ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ’ (‘Vishwakarma Yojana’) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬੁਣਕਰਾਂ, ਸੁਨਿਆਰਿਆਂ, ਲੁਹਾਰਾਂ, ਲਾਂਡਰੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਨਾਈਆਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ’ (‘Vishwakarma Yojana’) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਗਭਗ 13 ਤੋਂ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।’
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 13.5 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਲਸਰੂਪ 13.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ- ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ(PM SVANidhi scheme), ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM Kisan Samman Nidhi)ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Prime Minister's Office
Prime Minister announces ‘Vishwakarma Yojana’ to benefit individuals skilled in traditional craftsmanship
Scheme to begin with initial allocation of ₹ 13000 – 15000 crore
13.5 crore of poor countrymen and women have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class: Shri Narendra Modi
15 AUG 2023 1:42PM by PIB Delhi
Speaking from the ramparts of the Red Fort on the 77th Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the launch of the ‘Vishwakarma Yojana’, in the coming days. The scheme is planned to benefit individuals skilled in traditional craftsmanship.
“In the days to come, we will launch a scheme on the occasion of Vishwakarma Jayanti, benefiting individuals skilled in traditional craftsmanship, particularly from the OBC community. Weavers, goldsmiths, blacksmiths, laundry workers, barbers, and such families will be empowered through the ‘Vishwakarma Yojana’, which will begin with an allocation of around 13-15 thousand crore rupees”, the Prime Minister said.
Earlier in his speech, Shri Modi talked about the poverty alleviation efforts of the Government. He said, as a result of these efforts in the first five-year term, 13.5 crore of poor countrymen and women have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class.
The Prime Minister talked about various schemes that have aided these 13.5 crore people to rise above the hardships of poverty. Prominent among these included providing ₹ 50,000 crore to street vendors through the PM SVANidhi scheme, and directly depositing ₹ 2.5 lakh crore into the accounts of farmers through the PM Kisan Samman Nidhi.