Prime Minister's Office
Women-Led Development Essential to take the Nation Forward: PM at Independence Day Speech
15 AUG 2023 2:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, speaking from the ramparts of the Red Fort on the occasion of 77th Independence Day today, underlined the importance of women-led development and how it is essential to take the country forward. The PM recalled that India can proudly say today that it has the maximum number of woman pilots in the civil aviation sector. Women scientists are also leading the Chandrayaan Mission, added the PM.
The Prime Minister said that he has taken forward the issue of Women-Led Development at G20 and that the G20 countries have accepted it and are recognizing its importance.
Talking of 'Nari Samman', the Prime Minister shared an experience from one of his foreign visits, where a senior minister of that nation asked him whether the women in India study science and engineering. Prime Minister said that he replied that today in our country, girls outnumber boys in the pursuit of STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics) and that the world today is looking at this capacity of ours.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేశ పురోగతి కోసం ప్రగతి సాధనలో మహిళల నేతృత్వం అవసరం: స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రధానమంత్రి
15 AUG 2023 2:02PM by PIB Hyderabad
భారత 77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఇవాళ ఎర్రకోట బురుజుల నుంచి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా- దేశం పురోగమించాలంటే అభివృద్ధి కోసం సాగే కృషికి మహిళలు సారథ్యం వహించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన వివరించారు. ఈ క్రమంలో దేశంలోని పౌర విమానయాన రంగంలో మహిళా పైలట్లు అత్యధిక సంఖ్యలో ఉండటం భారత్‌కు గర్వకారణమని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. అలాగే ప్రస్తుత చంద్రయాన్ మిషన్‌కు మహిళా శాస్త్రవేత్తలు కూడా నాయకత్వం వహిస్తుండటాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు.
మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి అంశాన్ని తాను జి20 కూటమి ముందుంచానని, సభ్య దేశాలు దాని ప్రాముఖ్యాన్ని గుర్తించి ఆమోదిస్తున్నాయని ప్రధాని చెప్పారు. ఇక ‘మహిళలకు గౌరవం’ గురించి ప్రస్తావిస్తూ- తన విదేశీ పర్యటనలలో్ భాగంగా ఓ దేశంలో ఎదురైన అనుభవాన్ని ప్రధాని ప్రజలతో పంచుకున్నారు. ఈ మేరకు భారతదేశంలో మహిళలు సైన్స్‌-ఇంజనీరింగ్‌ చదువులు చదువుతున్నారా? అంటూ అక్కడి సీనియర్ మంత్రి ఒకరు ప్రశ్నించారని గుర్తుచేసుకున్నారు. దీనిపై స్పందిస్తూ- “మా దేశంలో నేడు ‘స్టెమ్‌’ (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజినీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్) కోర్సులలో అబ్బాయిలకన్నా అమ్మాయిలు అధిక సంఖ్యలో ఉన్నారు” అని బదులిచ్చినట్లు ప్రధాని తెలిపారు. తదనుగుణంగా ప్రపంచం ఇవాళ మన సామర్థ్యం ఎంతటిదో ప్రత్యక్షంగా గమనిస్తున్నదని ఆయన తెలిపారు.